เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Kingdom Season2
 • มาแล้วที่รอคอยหนังซอมบี้เกาหลีที่ภาคแรกจบได้ค้างเติ่ง บอกเลยว่าภาคนี้ก็สุดติ่งเช่นเคย ใครยังไม่เคยดูกดเลยใน Netflix


  [ความรู้สึกหลังจากดูจบ]


  ตั้งแต่ต้นปียันวันนี้เดือนมีนา ยังไม่ได้เหยียบเข้าโรงหนังเลยจ้า กลัวไวรัสระบาดขึ้นสมอง แล้วพอได้ยินข่าวหนังดี ๆ เลื่อนฉายนี่ก็แอบดีใจอยู่นะ พวก quiet place หรือ black widow อย่างเงี้ยะ

  เดี๋ยวจะโม้นอกเรื่องยาว เข้าเรื่องว่า Kingdom ภาค2 มาแล้ว หลังจากที่ภาคแรกทำไว้ดีและจบหน้าติดตามมาก ๆ ใครที่ยังไม่เคยดูก็แนะนำเลยนะ ส่วนที่เราจะเขียนเราจะไม่เน้นพูดถึงภาคแรก เน้นพูดรีวิวเฉพาะภาค 2 อย่างเดียวไปเลย

  ภาคแรกถามว่าชอบไหมก็ชอบนะ แต่ว่ามันมีบางจุดที่ไม่ได้ดึงความสนใจทั้งหมด แต่ไอ้ภาค 2 เนี่ยเราว่าสุดจริง ๆ จังหวะการตัดต่อ การผูกปมคลายปม ความสัมพันธ์ตัวละคร งานภาพ เสียง กราฟฟิค คิวแอคชั่น และการแสดงที่สุดจริงของแต่ละตัวละคร มันเป็นงานคราฟที่รวมตัวคนฝีมือดี ๆ จนออกมาได้ขนาดนี้ คือมันมีฉากที่น่าจดจำเยอะมาก ๆ แล้วเรื่องก็สนุก ซีนแอคชั่นลุ้น ซีนซึ้งก็กินใจนะ สรุปเลยก็คือ ภาคสองทำดี เราชอบมากกว่าภาคแรก และต้องบอกว่าชอบมาก ๆ ถือเป็นซีรี่ย์คุณภาพยกให้เป็นอันดับต้น ๆ ในใจเลยตอนนี้

  ว่าแต่เรามาคุยกันดีกว่าไหมว่าชอบฉากไหนกันบ้าง เข้าสู่ช่วงที่จะเขียนคุยหนังแบบมีสปอยล์กันดีกว่า

  หลังจากภาพนี้เลื่อนไปล่าง ๆ จะมีภาพในหนัง
  อาจจะสปอยล์ได้โปรดระวัง  [หลังจากนี้จะเขียนแบบมีสปอยล์แทรกนะจ๊ะ ยังไม่ได้ดูก็ไปดูก่อนเน้อ]

  ภาคแรกมันจะเน้นการเดินทางของพระเอกเนอะ ส่วนภาคสองมันจะทำให้เราเรียนรู้ลึกขึ้นทั้งฝ่ายดีฝ่ายร้ายที่มาทีไป เป็นแนวได้ภาพรวมแล้วล่ะ

  เราดูพูดเกาหลี มันเรียกพระเอกว่า "โจอ้า ๆ" หรือไงเนี่ย ซับมันแปลว่าองค์รัชทายาท เวลาเราดูเราก็จะแบบเรียกพระเอกว่าโจอ้า ฮ่า ๆ จริง ๆ ในเรื่องชื่อ อีชาง ถ้าจำไม่ผิด

  คือภาคสองเนี่ย ฉากสวย ๆ เยอะมาก เอาว่าสวยแล้วเราชอบเด็ด ๆ ก็จะมี ฉากที่มูยอน องครักษ์ตายในอ้อมอกของพระเอก อันนี้ฉากขาว แบบหิมะ ๆ ต้นไม้ก็ขาวสวยแล้วมีจุดที่พระเอกนั่งอยู่ตรงกลาง ภาพสวยมาก สีดำขาวที่ตัดกัน แถมฉากนี้ก็ซึ้งด้วยนะ มันปูความสัมพันธ์ของตัวละคร และเรื่องราวมาดี เรามีน้ำตาซึม ๆ บ้างตรงนี้ยังไม่ถึงโฮโฮกฮากหรอกนะ แต่ก็รู้สึกสั่นไหวประมาณนึง


  ฉากที่เราว่าเราติดตาอีกอัน จัดว่าสวย ก็เป็นซีนแอคชั่นตอนท้าย ฉากเผาศาลากลางน้ำแล้วรอบ ๆ เป็นพื้นน้ำแข็ง จนไปถึงที่ทุบน้ำแข็งสำเร็จ จนซอมบี้จมน้ำตายกันไปหมด


  ดูองค์ประกอบภาพซิคู้ณณณณณ .... เข้าใจว่าพื้นที่ถ่ายทำอาจจะเล็ก ๆ แล้วมาซีจีเพิ่มให้ดูกว้างใหญ่ไพศาลเนอะ แต่งานภาพสวย เล่นกับสีคอนทราส น้ำแข็งที่แตกนี่เรียงสวยจัดสเปซเป็นจังหวะพอดีงานละเอียดจริงจัง

  เรื่องนี้งานภาพยังมีอีกหลายฉากที่สวยนะ แต่ขอพูดแค่ 2 จุดที่เราจำได้ติดตามาก ๆ แล้วกัน นอกนั้นจุดอื่นคือมีอีกเยอะ งานสวยทุก EP และก็จุดที่เราช้อบ ๆ ที่อาจจะไม่เรียกงานภาพ แต่มันเห็นแล้วจึ๊กกะดึ๋ยเลยคือ งานพยาธิในผิวหนัง โดยเฉพาะตอนที่มาเฉลยว่าครูของพระเอกถูกทำให้เป็นซอมบี้แล้วซูมเข้าหน้า เห็นพยาธิวิ่งจากผิวหน้าผ่านลูกกะตาเทา ๆ (ซึ่งตอนนั้นหนังยังไม่เฉลยว่าเป็นพยาธินะ) เห็นแล้วจึ๊กกะดึ๋ย โดนใจจี๊ด ๆ

  มาพูดถึงฉากที่จำได้เด็ด ๆ เพราะการแสดงกันบ้างดีกว่า ส่วนตัวชอบการแสดงของมเหสีโจมาก ๆ คือ ไม่เล่นเยอะ แต่รู้สึกมีอะไร มันสัมผัสได้เนอะ ทั้ง ๆ ที่มเหสีโจในเรื่อง นั่งนิ่ง ๆ อย่างเดียว ออกมาก็นั่ง แล้วชุดนางก็คลุมตัวไปหมด ไม่ค่อยเห็นกระดิกร่างกายส่วนไหนเลยมีอย่างมากก็คือ รินน้ำชาให้คุณพ่ออะไรอย่างงี้ เราก็เลยว่าเฮ้ย!!! คนนี้แสดงดีว่ะ ทำไมนั่งนิ่ง ๆ แต่เรารับรู้ได้ว่าเขามีอารมณ์อะไร หยิ่งทะนงตน เจ้าคิดเจ้าแค้นอยู่นะ อะไรอย่างงี้ มันแปล๊กแปลก ว่าเปล่าล่ะ? แถมจบด้วยนางกลายเป็นซอมบี้จ้า ไอ้ตอนออกมาเป็นซอมบี้ก็คือซอมบี้เลย ตอนดูก็เรื่อย ๆ แหละ แต่มานั่งคิด ๆ ว่านักแสดงเก่งจริง เล่นเป็นซอมบี้ก็ยังได้อ่ะ โอ้ย มอบโล่ค่ะ

  สุดท้าย ฉากเด็ด ๆ ที่เราชอบเพราะจังหวะการตัดต่อ ซีนตลกของมูยองที่ขโมยขนมของพระเอกเอาไปให้เมีย หลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกตอะไร แต่เราที่ชอบเขียนแก๊กการ์ตูนฮา ๆ เห็นฉากนี้แล้วรู้สึกเฮ้ย!!! มันตัดต่อจังหวะตบมุกดี ทีแรกกล้องถ่ายแต่มูยองแล้วค่อย ๆ เคลื่อนให้เห็นเฉลยว่าพระเอกรู้แล้วเฟ้ยว่าเอ็งขโมยขนม ตึ่งโป๊ะ มูยองสะดุ้ง กึก! ถ้าเป็นการ์ตูน มันจะมีเส้นเขียนให้รู้สึกสะดุ้ง มีเสียงกึก มีวาดเส้นที่ทำให้รู้สึกว่าสีหน้าเจื่อน ๆ

  ต่อมาที่ชอบ คือซีนความเท่ห์ที่พระเอกแอนด์เดอะแก๊งค์ แฝงตัว เข้าเมือง ยื่นป้ายชื่อให้คนเฝ้าประตู "โจอ้า" มาแล้ว และก็เปิดหน้าขึ้นมาให้เห็นว่าพระเอก เดินอาร์ต ๆ เดอะแก๊งค์เริ่มปรากฏตัว อันนี้ก็ตัดต่อดี จังหวะดี พอเห็นอย่างงี้รู้สึกเท่ห์ รู้สึกในใจฮึกเหิม ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่การบิ๊วหนัก ๆ เสื้อผ้าหน้าผมก็ขาว ๆ ชาวบ้าน ๆ แต่มันดูเท่ห์ ดูมีสเน่ห์ อันนี้ก็ดี

  และที่ชอบอีกอัน อาจจะเป็นเล็ก ๆ สำหรับคนอื่น ๆ แต่เราว่าเขาเอากิมมิคการตัดต่อมุกโบราณ ๆ มาร่วมสมัยแล้วดูไม่เคอะเขินดี คือ ฉากซอมบี้ในวังตอนท้าย ที่ถ่ายซอมบี้ไล่เข้าไปในห้อง ไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นแพนกล้อง เห็นแต่ฝากำแพง ได้ยินแต่ก็เสียง และอยู่ดี ๆ ก็มี ฉึก... เลือดพร้อมด้วยหอกหรือธนูอะไรซักอย่าง  แพนกล้องไล่กลับ เผยว่าขุนนางที่โดนซอมบี้ไล่แต่ต้นแม่งโดนแดกไปแล้ว อันนี้ดูแล้วคิดถึงพวกหนังจีนเนอะ แต่สมัยก่อนมันอาจจะคิดฉากแนวนี้มาเพราะทุนต่ำ ส่วนที่เข้าเอามาปรับใส่ในเรื่องนี้เราว่าลงตัวดีอ่ะ

  นี่ก็พูดมาหลายฉากแล้วเนอะ อย่างที่บอกว่ามีที่ชอบอีกมากมาย ใครมีชอบฉากไหนก็มาแชร์กันได้นะ เผื่อเราอาจจะพลาดไม่ได้สังเกตสเน่ห์ที่มีอยู่ในบางจุด ตบด้วยฉากสุดท้ายที่ยัยตัวร้ายมาเปิดตัวตอนจบ นักแสดงเขาชื่ออะไรนะ จีฮุน ๆ อะไรเนี่ยแหละ ใช่ม่ะ เอาตัวแม่มาดึงขนาดนี้ ใครไม่อยากจะตามซีซั่นหน้าต่อเล่าเนอะ (แต่ส่วนตัว จบภาคหนึ่ง เราค้างเติ่งมากกว่านะ ภาคสองเราว่าเขาสรุปปมเยอะ ไม่ค่อยค้างอะไร อาจจะมีปริศนาอยู่บ้างแต่ในใจไม่ได้เร้าร้อนเหมือนจบภาคแรก)

  ยาว ๆ เขียนยาวอีกแล้ว ต้องขอตัวไปก่อนดีกว่า ช่วงนี้คงนาน ๆ มาเขียนทีนะ เพราะยังไม่มีโอกาสดูหนังโรง แถมโรงหนังได้ยินข่าวว่าปิดยาวด้วยนี่หน่า

  ไปแล้วจ้า
  ขนปุยเอง
  MAR 19, 2020 11:28AM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in