เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Horse Girl
 • อีกหนังแปลก ๆ ที่ลงใน Netflix ชื่อ Horse Girl เหมือนจะเกี่ยวกับม้า แต่ไม่เกี่ยวกับม้า ถึงจะมีม้าออกมาบ้างอะไรบ้าง


  [ความรู้สึกหลังดูจบ]


  เหมือนเดิม เราไม่มีโอกาสได้เข้าเมืองไปดูหนังโรง ก็อาศัยหนัง Netflix ดูไปพลาง ๆ Horse Girl ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจหลังจากดูเทรลเลอร์แล้วคิดว่ามันต้องมีอะไรตื่นเต้นแน่ ๆ เลย เมื่อวานมันลง เราวาดงานเสร็จค่ำ ๆ ก็เปิดดูทันที

  งานภาพและการลำดับเรื่องราวดีนะ บรรยากาศ การแสดง ลื่นไหลดี แต่เรื่องมันแบบ จะว่าดีไหมน้า หรือจะว่าไม่ดี คือตอนดูเรารู้สึกว่าเราดูได้ไม่เบื่อนะ แต่มันไม่ตื่นเต้นอะไร เป็นแนวดูเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่เพลินอารมณ์อะไร มันดูเพราะแค่อยากรู้ว่าสรุปเกิดอะไรขึ้น มันหลอนหรือเป็นเรื่องจริง ๆ ที่เกิดขึ้น ดูไปก็เฝ้าให้หนังมันเฉลยว่ามันหลอนไม่หลอน เฝ้ารอฉากบางอย่างที่สุดท้ายก็ไม่มี แต่ไม่ได้เสียดายอะไร จบอย่างไหงก็ได้ เอาเป็นว่าเราสรุปไม่ได้ว่าชอบไม่ชอบ แต่มีจุดที่น่าเอามาคุย เอามาวิเคราะห์เล็ก ๆ ก็จะเขียนในตรงที่จะสปอยล์แล้วกัน  [มาคุยหนังแบบมีสปอยล์กันตรงนี้ ใครดูแล้วก็มาลองแลกเปลี่ยนกัน]


  หนังจบปลายเปิด หรือไม่ก็ต้องย้อนไปเก็บอีกรอบว่ามีเอเลี่ยนจริงหรือไม่ ซึ่งคงไม่ย้อนดู มันไม่ได้น่าดึงดูดขนาดนั้น เนื่องจากไม่ย้อนดูอยู่แล้วก็เลยใช้วิธีรื้อ ๆ จากความจำที่เพิ่งได้ดูไปแล้วกันว่ามีเหตุการณ์อะไรบ้างนะที่มันเอามาวิเคราะห์ได้

  ตอนที่เพิ่งดูจบคิดว่าน่าจะมีเอเลี่ยนจริง ๆ แต่มานั่งคิดดี ๆ คิดไปคิดมา สรุปเราเชื่อว่าแมร่งคงหลอน

  มันมีเรื่องกระทบจิตใจ พวกว่าแม่เพิ่งฆ่าตัวตาย เพื่อนที่ขี่ม้าด้วยกันตกม้าขาพิการกระเผลก ไม่ได้ครอบครองม้าที่รัก พวกนี้น่าจะเป็นสาเหตุการหลอนอันดับต้น ๆ แล้วนางก็ดูขี้มโน สิ่งที่หวังไม่ตรงกับเรื่องจริง แบบโกหกว่าจะปาร์ตี้กับเพื่อนซุมบ้า ทั้งที่ทั้งคลาสไม่มีใครเป็นเพื่อนนางเลย หรือว่า เพิ่งมีผู้เข้ามาวันเดียวก็เอาไปอวดชาวบ้านว่ามีแฟนแล้วจ้า ไหนยังพยายามเจ้ากี้เจ้าการน้องที่มาฝึกขี่ม้า ว่าม้าที่เธอรักมันชอบอะไรไม่ชอบอะไร ซึ่งก็ดูม้าแมร่งก็นิ่ง ๆ ไม่ได้ส่งอาการว่ารักนางเท่าไหร่ และก็มีฉากปาร์ตี้ที่ทีแรกเราคิดว่าเป็นคนติ๋ม ๆ เนอะ แต่ท่าทางอัพยาของนางดูโปรสุด เลยว่าคงเล่นยาเก่งอยู่

  ถึงจะมีฉากที่สนับสนุนว่าเอเลี่ยนมีจริงแต่เรามองว่านั่นอาจจะเป็นการหลอนของนางเอก เนื่องจากฉากพวกนั้นมันมักจะมาตอนนางเอกหลับบ้างหรือเพิ่งตื่นบ้าง โดยเฉพาะฉากจบ คือดีที่มันทำจุดนี้มาตอนจบ ไม่ใช่ทำมาตรงกลางเรื่อง ไม่งั้นหลับแน่ ๆ อันนี้มีเกือบงีบท้าย ๆ แต่ดึงตัวเองมาดูต่อได้อยู่ ฉากจบมันไปพบเอเลี่ยนบ้าง บินไปมีเซ็กส์กับผู้ได้บ้าง แถมห่มชุดห่มหัวแปลก ๆ นั่นอีก อันนี้เรามองว่าหลอนหมด คือตอนเจอผู้แล้ว ผู้ชายจากที่ตอนพบว่านางเอกเชื่อเรื่องเอเลี่ยนเป็นตุเป็นตะจนจะไปขุดศพแม่ก็โวยวายใหญ่ว่าเฮ้ยอีนางเอกเมิงบ้าหรือเปล่า กลายเป็นไม่หือไม่อือในท้ายเรื่อง เห็นมาแต่งตัวแปลก ๆ ปิดหน้าห่มองค์เป็นมุสลิม ก็ไม่ได้ตกใจอะไรทำหน้าชอบพอกันเข้าไปอีก ไม่น่าจะใช้เหตุการณ์จริง

  นางก็ประติดประต่อเรื่องด้วยตัวเองเก่ง พวกเสียงในหัวที่บอกอนาคต การที่มีอาการละเมอแบบย่า และหน้าเหมือนคุณย่า เลยว่าตูเป็นตัวโคลนเปล่านะ จนสุดท้ายสรุปด้วยตัวเองว่าตูนี่และคือคุณย่า เพราะเห็นฉากจบแต่งองค์เป็นคุณย่า ก็ไปถอยม้าที่รักจูงเข้าป่า แล้วเอเลี่ยนก็ดูดนางไป น่าจะหมายถึงดูดเพื่อจะได้ย้อนกลับไปเป็นคุณย่า ที่เดี๋ยวจะย้อนอดีตไปสวมเป็นคุณย่าแล้วบอกคนในยุคนั้นว่าชั้นมาจากอนาคต

  อ่ะเขียนซ่ะยาว แต่นั่นแหละ ... บอกไม่ได้ว่าชอบไหม ใจนึงก็ว่ามันก็ดีนะ แต่มันก็เซ็ง ๆ ที่ไม่ได้สนุกอารมณ์เท่าไหร่ หนังแบบมันไปเรื่อย ๆ ของมันมากกว่า

  จบดีกว่า

  ขนปุยเอง
  FEB 8, 2020
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in