เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Marriage Story
 • หนังดีใน Netflix เกี๋ยวกับสัมพันธ์ภาพของอดีตคู่รัก ที่น่าเลือกกดมาดู โดยเฉพาะในวันเหงา ๆ เงียบ ๆ กับการแสดงที่ถึงและเป็นธรรมชาติของสกาโจฯ


  [ขอเล่าความรู้สึกหลังดูจบ บวกเขียนเชียร์ให้คนลองกดมาดูกันนะ]


  เราเล็งเรื่องนี้ไว้นานแล้วแต่มู้ดของหนังเหมือนเราต้องหาเวลาโฟกัสหน่อยเลยดูช้าจากที่มันเปิดตัวแรก ๆ เพราะหนังเป็นแนวพูด ๆ การแสดง การถ่ายทำ ค่อนข้างดูจริง ไม่ดูหนังหนัง ไม่ได้ดูประดิษฐ์

  เมื่อมีเวลาได้โฟกัสกับหนัง และเห็นฉากต่าง ๆ โดยเฉพาะฉากอารมณ์พีค ๆ ของนักแสดง เราลืมไปเลยว่านี่คือแบลควิโดว หรือนี่คือไคโลเรน ที่ออกมาจากหนังมาเวลหนังสตาร์วอร์ เราเห็นอดีตคู่รัก เห็นคนจริง ๆ อารมณ์จริง ๆ ความกระอักกระอ่วนบางอย่างเวลาต้องเจอหน้าอดีตคู่รัก ความรู้สึกว่าก็ยังเป็นห่วงกันในฐานะคนเคยสนิทสนม และตีแผ่ประเด็นการจ้างทนายต่าง ๆ เพื่อให้ได้สิทธิการเลี้ยงดูลูกหลังจากหย่าร้าง ฯลฯ หนังดี ดีจริง ๆ ถ้ายิ่งเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนไหวเรื่องความสัมพันธ์ หรือเข้าใจโลกมาในระดับนึง ก็น่าจะอินกับเรื่องนี้ได้ง่าย

  แนะนำให้กดดู ถ้าอยากเสพหนังดี ๆ การแสดงดี ๆ แต่ต้องจัดเวลาหน่อย เพราะไม่ใช่หนังแนวบันเทิงเฮฮา อาจจะต้องหาเวลาโฟกัสดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัวละครนิดนึง แต่เชียร์มาก เพราะของดี ดูจบเสิร์ชข้อมูลเพิ่งทราบว่าชิงลูกโลกทองคำ และคาดว่าน่าจะได้รางวัลหลายรายการอยู่


  [ส่วนตรงนี้เราจะเขียนแทรกสปอยล์ พูดถึงจุดที่เราอิน ๆ]


  ในหนังมันเป็นคู่ที่ "เคยสนิท" และก็ไม่ได้ถึงขนาดว่าเกลียดเข้าไส้อะไรนะ เพราะก็ไม่ได้ทำอะไรไม่ดีใส่กันขนาดไม่เผาผี มันก็ออกแนวว่า ก็เข้าใจ แต่ไม่อยากทนแล้ว

  ส่วนตัวที่ดูรู้สึกหนังเข้าข้างทางนางเอกมากกว่า เพราะดูเหมือนแฮรรี่ลูกชายก็ชอบที่จะอยู่ LA มากกว่า และเห็นหลาย ๆ ฉากที่ตอนลูกชายดูเคมีไม่ตรงกับพ่อมากเท่าไหร่ ก็เลยออกแนวอีพ่อนี่ไม่ตาสว่างซักที ยังยื้ออยากจะให้กลับไปใช้ชีวิตกันที่นิวยอร์กอยู่นั่นแหละ และหนังก็ไม่ได้ให้เหตุผลที่ฟังขึ้นนักว่าทำไมตัวพระเอกถึงติดใจนิวยอร์กขนาดนั้น นอกเหนือจากเรื่องว่างานอยู่ที่นั่น จุดนี้สำหรับเราอาจจะรู้สึกเหมือนคนเขียนเรื่องเข้าข้างนางเอกมากไปหน่อย แต่ก็อาจจะเป็นความจงใจก็เป็นได้

  ไงก็ตามมีฉากเด่น ๆ ที่ทำให้ได้คิด ไล่ไปที่เล็ก ๆ ก่อน เราชอบเรื่องของการจ้างทนาย ฝ่ายพระเอกก็พยายามทำดีที่สุดแล้วเนอะ ทีแรกที่เจอทนายแข็ง ๆ คิดว่าไม่ไหวแน่ ไม่ใช้อย่างที่อยากให้ประนีประนอม ก็เลยหาทนายที่ผ่อน ๆ ลงมา แต่พอเห็นทรงว่าแพ้แน่เลยเซ็นเชคยอมจ่ายทนายโหด เลยเป็นเหตุให้ไปถึงจุดฉากพีค ๆ

  พีคมาก ตอนที่พระเอกนางเอกมาคุยกันแล้วว่า จ้างทนายก็แพง และยอมความกันยากไม่อยากยืดเยื้อ ไหนลองมาคุยกันหน่อย เริ่มยังไงดี อันนี้คือสุด มันบิ้วไต่เลยว่า เธอมาแต่งงานกับฉันทำไมนะ แต่ก่อนเคยตกลงกันว่าจะใช้ชีวิตยังไงนะ เธอพูดอย่างงี้ ฉันพูดอย่างงั้นไม่ใช่เหรอ บิ้วจนทะเลาะแบบหัวเหวี่ยง สิ่งที่ชอบคืออารมณ์โกรธมัน ไม่ใช่ตัวร้ายตัวอิจฉาในละครไทย โกรธแบบเฟค ๆ โกรธแล้วต้องกรี๊ด แต่อันนี้มันโกรธแบบคนจริง ๆ โกรธ มันมีหน้าแดง ตัวโยน มีอาการสั่นไหว มีพลังงานบางอย่างที่ออกมาเหมือนว่ามันเกิดขึ้นจริง ๆ เป็นการแสดงที่ดีมาก ๆ

  หนังจบให้เห็นว่านางเอกหลังจากหย่าและชนะความ ก็มีชีวิตที่ดี ไม่ใช่เป็นนักแสดงแต่เป็นผกก. ได้ชิงรางวัลแล้วนะ พระเอกเซอไพรส์นิดหน่อย เหมือนหนังจะสื่อว่าถ้ายังอยู่กับพระเอกก็คงยังเป็นแค่นักแสดงละครเวที แต่สิ่งที่จบกินใจก็คือ ลูกชายเจอ จม. ที่แม่เคยเขียนถึงพระเอกเอาไว้ว่าชอบอะไรในตัวพระเอกบ้าง เป็นจดหมายที่ตอนต้นเรื่องนางเอกไม่ยอมอ่านให้พระเอกฟัง และพอพระเอกได้ช่วยลูกชายอ่านจดหมายนั่น เราคนดูก็น้ำตาไหลพราก ๆ จ้า คือถ้านางเอกอ่านจดหมายอันนี้แต่แรก มันอาจจะไม่จบด้วยการหย่าร้างก็ได้นะ (แต่มันอาจจะจบว่าชีวิตแมร่งก็คงยื้ออยู่กันที่นิวยอร์กเดิม ๆ)

  จบสะท้อนว่า เออ... ก็คนเคยสนิท ไม่ได้จำเป็นต้องเกลียดชัง เพียงแค่อยู่ด้วยกันไม่ได้เท่านั้น คงแค่ความรู้สึกดี ๆ เอาไว้แล้วกัน เราว่าหนังทำดี จบดี เก็บรายละเอียดต้นเรื่องเอามาใช้ท้ายเรื่องได้ครบจริง ๆ หนังเล่าเรื่องเก่ง

  ดูจบก็ว่า ... ใช่ ๆ ชีวิตเราก็อย่างงั้นแหละ

  ขนปุยเอง ดูจบก็รีบเขียนเลยนะ
  DEC 16, 2019 6:23PM

  ยังมีงานที่ต้องปั่นต่อ
  และต้องออกไปซื้อของสดมาตุนทำกับข้าวด้วย เดี๋ยวไม่มีไรกิน
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in