เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู The Irishman
 • หนังของปู่มาร์ตินสกอร์เซซี่ และนักแสดงคู่ใจของปู่โรเบิร์ตเดอนีโร แนวมาเฟียเก่า ๆ กับความยาว 3 ชั่วโมงครึ่ง ทาง Netflix 


  [ทำไมถึงเลือกมาดู และความรู้สึกหลังดูจบ]


  อยากจะเล่าเรื่อง "ทำไมถึงเลือกเรื่องนี้มาดู" ก่อนที่จะเล่าความรู้สึกหลังดูนะ เหตุผลก็เพราะชื่อผู้กำกับมาร์ตินสกอเซซี่ที่เป็นแรงดึงดูด หลัง ๆ นักแสดงคู่ใจ ผกก. คนนี้คือ ลีโอนาโด ดิคาปิโอ้ เนอะ เราก็ตามมาหลายเรื่อง มีแต่เรื่องสนุก ๆ ส่วนหนังมาเฟียเจ้าพ่อเก่า ๆ หรือหนังที่โรเบิร์ตเดอฯ เล่นให้กับ ผกก. คนนี้ก็เคยดูบ้างแต่จำไม่ได้คือมันเก่าเกินบวกเราเด็กมากด้วยอาจจะไม่เก็ทไม่อะไร เอาเป็นว่าจำหนังใหม่ ๆ ที่ลีโอฯ เล่นได้ว่า ผกก. คนนี้คือดี กระแสมาว่ามีลง Netflix เราก็เลยกดให้ netflix เตือนเวลาที่หนังมาลงแล้วทางมือถือไว้ พอเวลาจริงที่หนังมา เรางานแน่นมาก บวกหนังเขียนว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง คือโอ้ย หาเวลาที่ไหนมาดู๊ค่ะคู้ณณณณณ

  เราแบ่งดูครึ่งแรกสองวันก่อน ดูไปตอนพักงานกินข้าวไปด้วย อีกครึ่งหลังคือวันนี้ ดูหลังจากปิดจ๊อบและรอลูกค้าคอมเม้นท์งาน แต่ดูไม่ทันไร มีปัญหาชีวิตรุมเร้า ไปนั่งร้องห่มร้องไห้ระรอกหนึ่ง ทำใจได้แล้วก็มาเปิดดูต่อจนจบตะกี้หมาด ๆ

  ถึงเวลาเล่าความรู้สึกหลังดู ... "ดูไม่รู้เรื่องโว้ย!!!" หนังก็ยาวไปไหน ไหนเค้าว่าดี? เห็นรีวิวบางสำนักแว๊บ ๆ นะ เขาว่าดี ดีขนาดโรเบิร์ตเดอฯ น่าจะชิงออสก้า เราว่าไม่สนุก ยาว เหมือนจะมีอะไร แต่ก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไร อย่างแรกอาจจะเป็นเพราะ เราไม่รู้เรื่องประวัติศาสตร์อเมริกา เราไม่รู้ว่าตัวละครในเรื่องตัวไหนบ้างที่จริง หรือมันไม่มีตัวจริงเลย มันมีมาเฟียจริง ๆ แบบในหนังจริงเหรอ อันนี้เราไม่รู้ อย่างที่สองเราไม่ดูรวดเดียว และครึ่งแรกเราดูไปทำอย่างอื่นไป อาจจะทำให้จำตัวละครบางตัวไม่ได้ แต่ตัวเด่น ๆ และคนในครอบครัวต่าง ๆ นานา เราจำได้นะ แต่สมาชิกในสมาคมของมันตัวเล็กตัวน้อยเราจำไม่ได้ ไงก็ตามไอ้ที่เราเขียนว่าดูไม่รู้เรื่อง เราจะบอกว่าก็มีจุดที่รู้เรื่องนิดหน่อย น้อยมากจนเราอินไม่ได้ เราเลยว่าไม่สนุก ซึ่งต่อไปเราจะขอเล่าว่า ตรงไหนที่เราพอรู้เรื่องบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าจะมีสปอยล์แทรก


  [หลังจากนี้เป็น สปอยล์ เพื่อคุยหนังเล็ก ๆ น้อย ๆ]


  จุดที่เราดูแล้วรู้เรื่องบ้างนั่นก็คือ ไอ้จุดที่โรเบิร์ตเดอฯ อึดอัดใจต้องไปฆ่าอัลปาชีโน่ อันนั้นพอเก็ทอยู่อารมณ์ว่าพยายามคุยหลายรอบแล้ว แต่อัลปาฯ (ในเรื่องชื่อจิมมี่ฮอฟฟาเนอะ) แบบว่าดื้อนิดนึง ซึ่งฉากยิงไม่หวือหวา แต่มันมาเร็วไปเร็วดี ผกก. ตั้งใจให้เป็นแบบนั้น คือมันอิมแพค แต่ก็ไม่อิมแพค ยังไงก็ไม่รู้นะ ส่วนตัวก็ชอบนิดหน่อย แต่ก็งง ๆ บอกไม่ถูกกับตอนยิง แม่งเร็วเกิ้นนนน แต่ก็ดีมั้งปิดจ๊อบแบบโปรดี ไอ้จิมมี่ฮอฟฟานี่มีตัวตนจริง ๆ ในประวัติศาสตร์ป่ะ? ในหนังบอกสมัยนั้นนะดังมาก สมัยนี้ใครว่ะ? ไม่มีใครรู้จัก ไอ้เราก็เออ ตูไม่รู้จักอ่ะ

  อีกจุดที่ดูรู้เรื่องคือลูกสาวที่ชอบจิมมี่ฮอฟฟา จับได้นิด ๆ ว่าพ่อเป็นคนสอยจิมมี่ฮอฟฟา แล้วก็มีฉากความสัมพันธ์พ่อลูก แต่ก็เล็ก ๆ มากจนคิดว่า มันก็ไม่ได้มีอะไร สุดท้ายก็ไม่ได้กระชับความสัมพันธ์อะไรกันนักหนา เท่าที่เราเข้าใจอ่ะนะ

  ก็เป็นสองจุดที่พอจะจับประเด็นได้ นอกนั้นก็ไม่เก็ทระบบ และจำพวกตัวจิ๊บตัวจ้อยไม่ได้ เรื่องพวกใครติดคุกเพราะอะไรก็ไม่ค่อยเก็ท หรือพอแก่ ๆ กันไป ก็จะเล่าใครตายเพราะอะไร ใครเป็นยังไง ไอ้เราก็แบบว่านี่มันใครว่ะ มันสำคัญจนต้องพูดถึงด้วยเหรอ งงมาก

  รวม ๆ หนังอ่ะ โปรดักชั่นคือดีนะ แต่เล่าไม่กระชับ คนอเมริกันคงเข้าใจ แต่ตู ที่ไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ยิ่งมาเจอแบบนี้ ยิ่งมาดูหลายชั่วโมงจนต้องแบ่งดู แถมไม่ใช่หนังโรงเลยทำอย่างอื่นไปด้วยดูไปด้วยอีก สุดท้ายไม่อินไม่รู้เรื่อง รีวิวส่วนใหญ่ดื่มด่ำ บอกว่าหนังดีมาก หนังมีของ นักแสดงเล่นสุดจริง ... เอิ่ม... งงอ่ะ เขาคงเห็นสเน่ห์อะไรบางอย่างที่คนอย่างเรามองไม่ออกมั้งน้าาา แปลกดีเหมือนกัน 

  ว่าไปหลัง ๆ หนังที่คนบอกดีี๊ดี เรามักจะสวนกับชาวบ้านอยู่เรื่อย

  ขนปุยเอง
  DEC 4, 2019
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in