เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู เคว้ง
 • ซี่รี่ย์ไทยที่เป็น Netflix Original เรื่องแรกมาแล้ว จะพลาดได้ยังไงล่ะเนี่ย!!!


  [เล่าความรู้สึกหลังดูไร้สปอยล์ก่อน]


  2-3 วันนี้อารมณ์เราดิ่ง ๆ กับปัญหาและงานยังไม่มาเลยสมองเตลิดง่าย ซี่รี่ส์อันนี้เข้ามาในจังหวะให้ได้นอนคดตัวในผ้านวมแล้วดูยาว ๆ ได้พอดี เมื่อวานเลยยิงยาวจนจบ ส่วนวันนี้ตื่นสายมากและพอเขียนรีวิวในขนปุยดูเสร็จก็จะสเก็ตช์งานส่งลูกค้า

  เอ้า!! กลายเป็นเล่าส่วนตัว เข้าเรื่องดีกว่า ... โปรดักส์ชั่นดีมาก มุมภาพสวย เพลงเพราะ นักแสดงตัวหลัก ๆ เล่นดี ตอนสองตอนแรกอาจจะยังไม่ทำให้เครื่องติด รู้สึกเรื่องมันยังไม่ดึงดูด ต้องรอให้ดูถึงประมาณตอนที่ 3 หลังจากนั้น เริ่มมีความตื่นเต้นที่ทำให้อยากดูต่อเรื่อย ๆ แนะนำให้ดูกัน อย่าลังเลที่จะกดดู ลำดับการเล่าเรื่องมันสนุกพอตัว อาจจะมีบางจุดที่แหม่ง ๆ ไม่ซื้อบ้าง แต่เพลินอารมณ์ได้ สิ่งที่เราติดคือตอนจบเราไม่ปลื้ม แต่เป็นแค่รสนิยมส่วนตัวจึงไม่ค่อยปลื้ม ว่าแต่ไม่ปลื้มเพราะอะไรก็ ...  [เข้าสู่ช่วงการเขียนแบบมีสปอยล์เลยก็แล้วกันนะ]


  บอกก่อนว่าไม่รู้ว่าเรื่องเกี่ยวกับอะไร ไม่ได้หาข้อมูลเลย เห็นชื่อผกก. รู้แค่เป็นคนเขียนบทสายผี ตอนดูจบไป ep แรก ไม่คิดว่าจะเป็นหนังกาวที่จับของมายำมั่ว (เขียนอย่างงี้ไม่ใช่บอกว่าไม่ดีนะ) คือตอนแรกคิดว่าจะเป็นหนังติดเกาะแล้วหาวิธีประทังชีพ วิธีออกจากเกาะ แฟนตาซีบ้างเพราะพระเอกดูพลังชีพสูง ดูไปดูมาหนังไม่เน้นเรื่องการดำรงชีพ ดูทุกคนสบายดี ข้าวของพร้อม อาหารการกินพร้อม ไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนอะไรกันนี่หว่า

  เส้นเรื่องของมาร์ช ... เอ๊ะ ในเรื่องเขาชื่อ ... อนัน เนอะ เส้นเรื่องของอนัน ที่คุมคนไม่ได้ทั้ง ๆ ที่เป็นคอนดั๊กเตอร์ เฟล ๆ เลยเลิกเล่นดนตรี แล้วพอมาเล่นอีกที รู้ว่าหนังมันไม่เน้น แต่มือกับเสียงเปียโนมันไม่ซิ้งค์กันอ่ะเด้ แบบขัดใจอยู่นี้สสสส ไหน ๆ ก็โปรดักชั่นดีขนาดนี้แล้ว เก็บรายละเอียดตรงนี้อีกนิดจะเป็นไร แต่ถ้าพูดถึงเพลงในหนังเรื่องนี้เราประทับใจนะ ไม่ว่าจะเพลงพี่เบิร์ด เพลงพี่ปาล์มมี่ เพลงที่เพื่อน ๆ ทุกคนในเรื่องร้องกัน เพลงที่นางเอกร้อง คือ ทำดี เพราะหมด ซาวด์ประกอบก็ดี ซาวด์หลอนมาจังหวะดีโดยไม่ต้องพึ่งผีตุ้งแช่

  เส้นเรื่องของอลิสา และพี่สาวหน้าม้าบ๊อบ ... ตอนแรกชอบมาก คือเปิดเครื่องเสียงเล่นร้องกาพย์พระสุริยันจันทราอะไรออกมานั่น เว้ย หลอน ตื่นเต้น ลุ้นว่าอะไรว่ะ ๆ มันก็ไขรหัสลับกัน เจอตัวเลข พอเริ่มเจอตัวเลขเราเริ่มรู้สึกไม่ซื้อแล้ว แบบว่า วอท!!! ดูได้ตัวเลขมาอย่างแปลก ๆ แล้วยิ่งไปหาตัวเลขในห้องสมุด เปิดหนังสือมาโบ๊ะ เอาเลขวันที่ตีพิมพ์แล้วกัน วอท!!! คือหนังสือเล่มนึงมีเลขตั้งหลายจุดป่ะว้า โอ้ย... คนดูรู้สึกเสียดายพิกล ตอนแรกที่เปิดตัวเส้นเรื่องนี้คือคาดหวังว่ามันจะไปสืบรหัสลับแกะปริศนาสนุก ๆ กลายเป็น วอท!!! อีหยังวะ แถมยังไม่พอ อลิสา ชีสุ่มเดินเข้าป่าจากตัวเลขที่ใช่เปล่าก็ไม่รู้ และนกสินจัย แม่ก็อยู่ดี ๆ สุดท้ายเอาอีเครื่องเล่นเสียงนั่นไปโยนทิ้ง วอท!!! คือต้องพูด วอท!!! อีหยังวะ รัว ๆ กับเส้นเรื่องตรงนี้ ว่าสุดท้ายที่หวัง มีแค่เนี่ย???

  มีอีกจุดที่อีหยังวะเล็ก ๆ เหมือนกัน คือ ครามโดนตะขอลอกหล่นใส่ไหล่ เลือดคั่ง ต้องเจาะหนอง ไม่กี่วันต่อมา แม่งโดดลงน้ำกันตู้ม ๆ เมิง แผลเจาะหนองเมิงก็ไม่ได้เล็ก ๆ ไหมว่ะ อะไรของเมิงงงง!!!!!! งงใจ แต่เอาเหอะ มันอาจจะมี healing factor แบบวูฟเวอลีน อันนี้เลยว่าหนังคงไม่ได้พลาด อาจจะให้คนดูไปคิดเอาเองว่าทำไมแผลหายไว มันคงมีของอะไรซักอย่าง ซึ่งคนเค้าว่ากันว่าน่าจะเป็นพวกลูกพญานาค???

  ไอ้เส้นเรื่องของพี่ครามนั้นอ่ะนะ ตอนแรกเราเดาเป็นเรื่องแนวว่า ครามน่าจะเป็นพวกเทพพิทักษ์เกาะ คือ พอฮีมีจังหวะจะออกจากเกาะ จะเกิดภัยพิบัติ พอจะไปเรียนต่อกรุงเทพฯ สึนามิก็มาเชียว หรืออย่างตอนก่อนจะจบ อนันจับเมย์ขึ้นเรือหนี ครามก็ว่ายออกไปที่เรือ ตูม ๆ ๆ ๆ มีอุกาบาตลง กลายเป็นโกโก้ครั้นช์ เราก็มองว่านี่ไง แม่งพอจะออกจากเกาะ ฟ้าจะถล่มดินทลาย แต่สุดท้ายเดาผิด อ่าวไม่ใช่ กลายเป็นตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าฮีเป็นตัวอะไร แต่ที่เห็นฉากพี่นกสินจัยแก ปล่อยของ ทำตาขาว หวีดเสียงให้คนปวดหู เราคิดไปถึงพวกตัวไซเรน (เงือกโลโกสตาร์บั๊ค) แบบปล่อยเสียงให้คนปวดหูตายได้

  ทั้งนี้ทั้งนั้นส่วนที่น่ารำคาญที่สุดของหนังเรื่องนี้ก็คือ เวลาเมิงจะเฉลยอะไรก็มักจะมีนั่นนี่มาขัด เช่น ครามฟังคลิปพ่อแล้วมือถือก็แบตหมด พี่นกสินจัยจะพูดอะไรก็ไม่พูด "เธออยากรู้ไหมว่าเธอเป็นใคร ถ้าอยากรู้ก็..." ก็อะไรล่ะเมิง เล่าออกมาให้หมดเปลือกซิ อีห่า!!!! อมพนำอยู่นั่น โผล่มาแต่ฉากแรก มึงก็พูดเลยได้ป่ะ ที่ครามวาดรูป ก็บอกไปดิ ว่ารูปที่เมิงวาดคือแม่เมิง เรื่องมันเป็นงั้นเป็นงี้ โอ้ยยยย (อินโว้ย)

  โดยรวม ๆ เราชอบแหละ ถึงแม้เขียนขึ้นมาแต่จุดที่ไม่ซื้อไม่หาก็ตาม เพราะการบิ้วอารมณ์ การลำดับฉากเล่าเรื่อง ซาวด์และมุมกล้อง เราว่าหนังทำดีและมีของ เส้นเรื่องกาวยำออกมาสนุกและค่อนข้างลงตัว อยากจะกดดูตอนต่อตอน ไปจนจบ แต่แล้วก็สะดุด สะดุดมากกับตอนจบ เพราะเราอยากให้หนังสามารถเล่าเรื่องนี้แล้วจบได้ด้วยตัวของมัน เพื่อความฟินนาเล่ แต่กลายเป็นหนังจบให้เราเห็นว่า ....

  เหมือนตอนนี้ทุกย่อมหญ้าโดนน้ำท่วม ยกเว้นที่สูง เลยเจออีกแก๊งค์ที่ยังมีชีวิตรอด และกลายเป็น หนังวัยรุ่นในโลกอโพคาลิปดาด ๆ .... ขอใช้คำว่า "ดาด ๆ" เพราะเราไม่ค่อยปลื้ม รู้สึกว่าสุดท้ายก็จบด้วยไอเดียเดิม ๆ เหมือนเวลาเราดูหนัง Maze Runner แต่ครั้งที่เคยดู Maze Runner ตอนนั้นมันยังรู้สึกสดใหม่กับไอเดียแนวนี้ใช่เปล่า เดี๋ยวนี้หนังแบบนี้มีเกลื่อนตลาดจนรู้สึกได้ว่าแต่งเรื่องให้จบไม่ได้ ก็เลยโบ้ยไปโลกหลังวันสิ้นโลก เอาว่าเราไม่ปลื้มแรงมาก และทำให้แรงจูงใจในการดูภาคต่อไปลดฮวบ ทั้ง ๆ ที่ ต่อธนภพ โผล่ออกมาเลยนะโว้ย ...

  แต่ตอนไปเสิร์ชว่าคนอื่นคิดเห็นยังไงในพวกพันทิพ ก็พบว่า คนเขาตื่นเต้นกันรอดู ss2 กันใหญ่เลยนะ ไม่มีใครคิดแบบเราเลยเหรอเนี่ย? สงสัยเรามันจะชนกลุ่มน้อยนิดที่คิดแบบนี้อ่ะน้า

  ก็ประมาณนั้น

  ขนปุยเองจ้า
  NOV 16, 2019 เกือบบ่ายสองแล้ว
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in