เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Doctor Sleep
 • หนังภาคต่อจาก The Shinning ที่เค้าว่าเป็นหนังเก็บครบดีเทลของ ผกก. The Shinning คนเดิม สแตนลีคูบริค และยังทำออกมาได้โดนใจสตีเฟ่นคิงคนเขียนเรื่องอีกต่างหาก


  [ความรู้สึกหลังจากที่ดูแล้ว]


  เราอยากจะดูหนังตลกซอมบี้อะไรมากกว่า ไม่ใช่ซอมบี้แลนด์นะ หนังโปสเตอร์สีเหลือง ๆ ที่พาเด็กอนุบาลไปทัศนศึกษาแล้วเจอซอมบี้อะไรนั่น แต่ว่ามันไม่เข้าโรงแถวบ้าน ตัวเลือกก็เลยมาตกที่ว่า Doctor Sleep ก็แล้วกันไหน ๆ ก็เคยดู The Shinning มาก่อนแล้ว (และอยากดูหนังผ่อนคลายก่อนที่วีคหน้างานเข้าแล้วอาจจะไม่ได้ออกมาชิวแอร์โรง)

  สำหรับ Doctor Sleep เป็นหนังที่ เอาใจ "แสตนลีคูบริค" มาก ๆ เพราะหนังเก็บรายละเอียดจาก The Shinning เรียกว่าทำบูชาครู บูชาผู้กำกับคนเก่าของภาคก่อน และก็เอาใจ "สตีเฟ่นคิง" มาก ๆ เพราะประเด็นอะไรที่อยู่ในนิยายหนังคงยัดมาใส่ครบเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เลือกเอามาเล่า เท่ากับองค์ประกอบครบเรื่องครบ เอาใจผกก.คนเก่า นักเขียนคนเก่ง แต่ไม่เอาใจคนดูเท่าไหร่เล้ย หนังค่อนข้างเอื่อย ๆ พยายามจะใส่ฉากที่ทำให้คนเคยดู Shinning รู้สึกว้าวตรงนั้นตรงนี้ และ คนอ่านนิยายรู้สึกว่าครบทุกเม็ดเก็บทุกมุก จนหนังยาวและเสียความน่าติดตามไปหน่อย ทั้ง ๆ ที่บางฉากไม่ต้องเล่าหรือตัดออกไปก็ได้ ไม่ได้จำเป็นต่อเนื้อเรื่อง

  เอาเป็นว่าเรารู้สึกมันก็ไม่แย่ แต่ก็ไม่ดีเลิศอย่างที่หวัง ความรู้สึกกลาง ๆ งานภาพดี แต่บางฉากไม่ชอบเพราะมีกล้องบ้าบอเวียนหัวแต่ไม่มากนะ การยัดเรื่องเยอะทำให้จังหวะอืดจน มีคนหลับกรนในโรงด้วย แปลว่าเราไม่ได้คิดไปเองว่ามันอืด มีคนกรนยืนยัน ปมเนื้อเรื่องดีคงเพราะนิยายเค้าเขียนมาดี แต่ก็ต้องยอมรับว่ามุกเก่าแล้วเนื่องจากก็นิยายมันเก่าแล้ว   [ต่อไปนี้ก็คุยหนังแบบมีสปอยล์เล็ก ๆ น้อย ๆ จ้า]


  สิ่งที่ชอบเกี่ยวกับหนังก็คือ การที่พยายามหาคนหน้าเหมือนตัวละครเดิม ๆ ในภาค The Shinning มาแสดง เสื้อผ้าหน้าผม โดยเฉพาะแม่ของแดนนี่คือเหมือนคนเก่าดีเนอะ แต่ตอนที่จะเผยให้เห็นพ่อของแดนนี่คือมีการถ่ายหลอกก่อนเห็นแต่มือแล้วพูดไปพูดมาให้รู้สึกว่านี่มันพ่อของแดนนี่นี่หว่า ลุ้นดิว่าจะเซอร์ไพรส์แจ๊คนิโคสันออกมาไหม ... เมิงงงง!!!! เกลียดความหลอกลวงอันนี้ มันถ่ายทำให้ลุ้นแล้วเอาแจ๊คนิโคสันปลอมออกมา เว้ยยยยยย.... จากที่คิดว่าชอบจังเอาคนหน้าเหมือนมาเล่น กลายเป็นรู้สึกติดลบแล้วเด่ะเนี่ย

  สำหรับความน่าติดตามของหนัง ตัวเนื้อเรื่องมันก็น่าติดตามแหละ แต่มันทำยาวและอืดไปหน่อย โดยเฉพาะแรก ๆ ที่ยังไม่รู้เรื่องว่ามันจะไปทิศไหน เดี๋ยวมันก็ตัดไปตัดมา ตัดมาที่แดนนี่ ไปที่ป้าโรสซี่ แล้วก็ไปที่น้องอับบ้า (ใช่ชื่อนี้เปล่า เด็กนางเอกเรื่อง) สลับไปมาอย่างยืดเยื้อ เลยอาจจะเมื่อยตูดกระไร ๆ กว่าจะตื่นเต้นเราว่าก็ฉากที่น้องอับบ้าสู้กับป้าโรสซี่ อันที่ลิ้นชักหนีบมืออ่ะ กว่าจะถึงฉากนั้นคือนั่งหันตูดซ้าย หันตูดขวา นั่งเลื้อยงู นั่งหลังตรง เปลี่ยนไปหลายท่าละ โอ้ยยยย...

  ส่วนตัวชอบไอ้ที่ไอออกมาแล้วดูดพลังกันนะ ดูเหมือนแนวหนังจีน หรือทายาสอสูรฯ แล้วกลุ่มดูดไอก็เป็นแนวฮิปปี้ด้วย โอ้ยยย ... นี่มันดูดไออะไร แจกกระบอกกันไปดูด ยาหมดก็เซี่ยนยา ฮาพิกล เรื่องดูดไอฉากที่ชอบและติดตาสำหรับเราคือ ปู่ แก๊งฮิปปี้ที่แก่สุด กำลังจะตายแล้วแว๊บ ๆ เห็นเป็นผี ๆ หน้าผีเหมือนการ์ตูน coco ของ pixar ชอบตรงแว๊บ ๆ อ่ะ มันเจ๋งดี แถมอีปู่ตายสลายกลายไปไอ พรรคพวกฮิปปี้เลยเค้าไปขออานิสงฆ์รุมดูดไอกันใหญ่ ไงตรงนี้เราคิดว่าคงไม่ใช่ฉากภาพจำสำหรับคนทั่ว ๆ ไปเนอะ น่าจะเป็นเราคนเดียวที่ชอบ นอกนั้นในเรื่องนี่นึกไม่ออกว่ามีอะไรที่เด่น ๆ โดน ๆ หรือมีความเป็นออริจินัล ฉากจำแจ่ม ๆ น้อยเลยไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ทำเพื่อบูชาครูสแตนลีคูบริค ก็เอาของเก่า ๆ มาโมมายำ จะยกเครดิตก็ต้องให้คูบริคมากกว่าล่ะมั้ง

  ในหัวก็คิดนะ ก่อนหนังฉายมีตัวอย่าง "จอมขมังเวทย์" คือน่าดูจนคิดว่า doctor sleep ไม่น่าจะสู้จอมขมังเวทย์ได้อ่ะเธอว์

  ขนปุยเอง
  NOV 8, 2019
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Piti Pui (@pitipui)
เขียนดูเชิงไม่ปลื้ม คือ เฉย ๆ นะไม่ใช่ไม่ชอบเดี๋ยวจะเข้าใจผิด แต่คาดหวังความกดดัน ความintense แบบ Shinning แล้วเราว่าจังหวะมันไม่กดดันอ่ะ เขาเลือกเล่าแบบดีเทลเยอะ เล่าเคลียร์ไม่มีอะไรค้างคา ในขณะที่ Shinning ต้องตีความเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นว้า