เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู Midsommar
 • หนัง 20+ ที่ต้องนั่งรถออกไปไกลนิดเพื่อไปดู แถมรอบที่ฉายก็ดึกซ่ะ!


  [เล่าความรู้สึกหลังดู]


  เห็นว่า ผกก. เดียวกับ Hereditary เราก็เลยอยากดู ถ้าถามว่าเราชอบ Hereditary ไหม? เราอยากตอบว่าไม่ชอบเท่าไหร่นะ คือเนื้อเรื่องนี่กาวสูง มันเป็นเรื่องความเชื่อคัลท์ ๆ แต่ที่ว่าเราติดใจในหนัง จนเร่งให้เราอยากดูเรื่องใหม่ของ ผกก. คนนี้ได้ คือบรรยากาศมันทำดี ฉากสยองใน Hereditary มันสร้างความรู้สึกบางอย่างให้เราเนอะ มีความอึดอัด มีความรู้สึกที่เข้าถึงได้ แล้วก็เทคนิคงานภาพ หรือจังหวะตัดต่อแนวใหม่ ๆ ก็ตัดสินใจกระเสือกกระสนเข้าเมืองดู Midsommar เพราะต่อให้เรื่องกาวสูงเราก็อยากลองไปดู อยากเห็นงานภาพ งานจังหวะ ซึ่ง........

  ผิดหวัง!!! ผิดหวังมาก เพราะอะไรที่ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นตื่นตัวในหนังเป็นศูนย์ เราดูแบบเฉย ๆ บอกตัวเองว่าแล้วไง??? เส้นเรื่องก็แบบว่าแล้วไง??? มันกาวกว่า Hereditary อีกอ่ะ งานภาพที่สวย ๆ ก็มีแหละ คือถ่ายฉากกว้าง ๆ เห็นบรรยากาศ และก็พรอพต่าง ๆ เสื้อผ้า การติดอักษรรูนไว้ตามที่ต่าง ๆ เพื่อให้สื่อความหมายก็ต้องขอชมว่าเก็บรายละเอียดดี แต่คือ "กรูไม่รู้ความหมายอักษรรูนพวกนั้น ต่อให้มึงติดไว้ตรงนั้นตรงนี้กรูก็ไม่ได้เก็ทม่ะ???"

  ความน่ากลัวสำหรับเราศูนย์ ซ้ำการตัดต่อมีมุมมองแปลก ๆ ที่ทำให้คนเวียนหัวได้มากกว่า อันนี้เราไม่ได้คิดไปคนเดียวนะ เพราะได้ยินเสียงคนอื่นก็พูดขึ้นมาว่าเวียนหัว เอาเป็นว่าเป็นผลงานที่ ถ้าคุณไม่ใช่แฟนพันธ์แท้พวกตำนานนอธ ตำนานเพเกิน หรืออ่านอักษรรูนออก ก็คาดได้ว่าดูแล้วจะไม่อินติ่งอะไรแน่นอน กลับไปดูการ์ตูนดีสนีย์ Frozen ย่อยง่ายกว่า

  เอาเป็นว่าสำหรับเราผิดหวัง แต่หนังน่าจะดีในสายตาคนยุโรป ใครอยากรู้ว่าเราผิดหวังฉากไหนบ้างตรงไหน ก็อ่านต่อเลยตรงที่สปอยล์ จะได้เล่าสะดวกเป็นฉาก ๆ  [มาถึงจุดเล่าแบบเปิดเผยเนื้อหา]


  จะไม่ให้เทียบกับ Hereditary ได้ยังไง Hereditary มีนักแสดงที่เล่นดี มีซีนที่นั่งในครอบครัวแล้วเราว่ามันกดดัน เข้าถึงง่าย มีฉากสยอง ๆ ที่เราเข้าถึงง่าย เรื่องนี้มีอะไร??? เริ่มมาที่ว่าสยอง??? เหรอ??? คือฉากคนแก่สองคนโดดผา คือ เมิงเดินมาที่ผา กูก็รู้แล้วว่าเดี๋ยวมึงต้องโดด ซึ่งมันก็โดดจริง เลยไม่เซอไพรส์อะไรมากนัก ต่อให้เห็นว่าหัวแม่งกระแทกหินเละ หรือตกมาไม่ตายมีคนโบกต่อด้วยค้อนตำโมจิ มันก็ไม่สยองไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดอะไรเลย เฉย ๆ ไงก็ไม่รู้ เค้าจงใจตัดต่อให้คนดูรู้สึกเฉย ๆ เหรอ??? อันนี้ก็ไม่แน่ใจ

  หลังจากนั้นก็มีจุดที่เราว่าไม่เซอไพรส์ เซ็ง ๆ อีกเยอะ เช่น คนหายไป ตื่นเต้นไหม ไม่จ้า...รู้แล้วว่าตาย ไหนยังภาพต่าง ๆ ที่อยู่ตามผนัง ก็บอกอยู่ว่าเรื่องจะเป็นยังไงต่อไป เอาเป็นว่าตัดต่อก็ไม่สยอง แล้วเรื่องไม่เซอร์ไพรส์จังหวะหนังไม่เร้า หรือมันอยากให้ตลก? ตลกรึ...

  มาคุยเรื่องประเด็นความตลก? มีคนขำนะ ฉากที่มันอึกอัก ต้น ๆ เรื่อง ว่านางเอกจะไปทริปนี้ด้วย ฉากที่แก๊งเริ่มเมากาวกลางทุ่ง และอีกฉากที่เห็นมีคนขำแรง ๆ คือ ฉากตอนที่มันมีเซ็กส์ แล้วก็มีสมาชิกยืนโป๊มาช่วยบิ๊ว ร้องอ่า ๆ ๆ ... นี่เรียกตลก??? สำหรับเราไม่อ่ะ เราเป็นพวกเส้นลึกแล้วก็ตลกแบบนี้เรียกว่าไม่แนวเราแล้วกัน เราเลยยิ่งรู้สึกว่า ไม่สนุกไม่มีจุดที่ชอบเลย

  จุดที่เราคิดว่าเราเข้าใจได้บ้าง คือ พวกที่มันช่วยบิ๊วเสียงอ่า ๆ ๆ หรือ เวลานางเอกเศร้า เลยร้องแหกปาก ทุกคนก็มาช่วยบิ๊ว ก่อนอื่นเราจะเห็นตัวละครในเรื่อง โดยเฉพาะมันเครียดมันจะเหมือนหายใจไม่ออกเนอะ แต่เราว่าพอคนมาช่วยบิ๊ว เราก็เหมือนโดนจิตวิทยาหมู่ เหมือนแบบพวกไปเข้าคอสโค้ชชิ่ง แล้วก็ว้าก ๆ กันสนุกใหญ่ จิตใจหึกเหิม

  อีกจุดเป็นตอนที่ลุงป้าโดดผา แล้วพระเอกก็เลยมาบอกกับนางเอกว่า อันนี้ต้องเคารพวัฒนธรรมเขานะ พวกเขาถ้าเห็นพวกเรา ๆ ส่งคนแก่เข้าบ้านพักคนชราก็อาจจะรับไม่ได้ยิ่งกว่าให้ไปโดดผาตายเองซ่ะอีก ในใจเราก็คิดว่า อืมม... อาจจะจริงนะ มันมีนัยยะเสียดสีสังคมอยู่

  ส่วนจุดที่ว่าเข้าถึงได้เล็ก ๆ อีกอันคือ วัฒนธรรมการทำยาสเน่ห์ เหมือนแบบในเรื่องขุนช้างขุนแผนเลยว่ะ นี่มันเป็นอย่างงี้กันทั่วโลกรึ??? จุดนี้โอเคเข้าถึง แต่จุดอื่น ๆ เข้าไม่ถึงเนอะ เพราะว่ามันอาจจะอ้างอิงจากลัทธิคัลท์ หรือความเชื่อยุโรป เราก็เลยมองว่า "ก๊าวกาว" แถมในเรื่องแต่ละคนก็เมากาว เอ้ย เมาเครื่องดื่มอีชาเห็ดอะไรนั่น พอยิ่งเมาก็ยิ่งจูงง่าย

  สุดท้ายนางเอกเลือกส่งแฟนไปตาย เลยโดนยัดในหมี เผาพร้อมกับเพื่อนร่วมซวยและอาสาสมัคร แล้วก็จบตรงฉากว่าแรก ๆ เธอก็ทำหน้าปู้เลี่ยน ๆ สุดท้ายก็ยิ้มออก แบบหายเครียดละเครียดมาทั้งเรื่อง ถามว่าตีความว่าไงดี? คือ เอาจริงเลยนะ ไม่รู้สึกอยากจะตีความ อยากจะใฝ่รู้ว่ามันรู้สึกยังไงเลยอ่ะ เพราะว่าเราไม่ได้รู้สึกว่าเรารู้จักมักจี่อะไรกับมันเป็นการส่วนตัว รู้เล็ก ๆ แค่มันชอบกลัวว่าตัวเองจะเป็นภาระแฟน แฟนจำวันเกิดไม่ได้ก็บอกว่า ผิดเองที่ไม่ได้เตือน อะไรของเอ็ง?

  เอาล่ะเรื่องอาจจะไม่โดน แล้วงานภาพล่ะ? เราว่าหนังถ่ายสวยหลายฉากนะ แล้วก็ซาวด์ประกอบกับภาพทำได้ดีมาก แต่ลูกเล่นการเคลื่อนกล้องมันปวดหัวบางจุดอ่ะ และก็มุกเดิม ๆ แบบใน Hereditary เช่นเอาดอกไม้ติดลูกกะตา ส่องแสงหน้าด้วยกระจกให้มีแสงแว้บ ๆ เราว่าแม่งเดิม ๆ เคยเล่นแล้ว คิดใหม่ ๆ มาดิว้า ใหม่ ๆ โดน ๆ มันไม่มี พอหนังเรื่องเดิมเคยทำแล้ว แล้วทำหนังเรื่องใหม่ทำเหมือนเดิม เห็นแล้วเราก็ไม่ว้าวแล้วอ่ะเนอะ สรุปแบบ ขอเทียบอย่างเสียไม่ได้ ว่า หนังอาร์ทอย่างกระเบนราหูสนุกกว่ามาก แม้ถ่ายภาพสวยสู้ไม่ได้ แต่การทำซาวด์ก็บันเทิงพอกัน แถมเส้นเรื่องสนุกกว่า คนไทยเข้าถึงง่าย

  โอ้ย บ่นล้วน บ่นยาว สรุปเราไม่ชอบใช่ป่ะ? ทำไมถึงบ่นถึงมันได้ยาวขนาดนี้

  ขนปุยเอง
  AUG 16, 2019 เที่ยงคืนเกือบครึ่ง


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in