เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู LaCasa de Papel : Season 3
 • ซีรีส์สเปนใน Netflix ที่มีชื่อภาษาอังกฤษ Money Heist หนังโจรกรรมที่ให้ความรู้สึกมากกว่าแค่การวางแผนปล้น

  [หลังดูจบซีซั่นสามที่ความรู้สึกยังวนอวนอยู่ในตัว]


  คือเราต้องขอบอกว่า ก่อนหน้าไม่รู้จักเลยเรื่องนี้ แต่เห็นผ่านหน้าเฟสแล้วมีคนบอกว่าซีรีส์ชุดนี้มันเจ๋ง แว้บไปแว้บมาตลอด ก็เลยดูช้าและเอามาเขียนช้าเพราะเราเริ่มดูตั้งแต่ซีซั่นแรก

  ส่วนถ้าใครยังไม่รู้จักซีรีส์เรื่องนี้ ก็อยากจะแนะนำนะ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการวางแผนปล้นระดับหัวกะทิ ความมันส์ ความดราม่า กิมมิคของตัวละครแต่ละตัว สเน่ห์ต่าง ๆ เพียบมารวมกันให้หลงรักเลยล่ะ

   2 ภาคแรกเราจะไม่พูดถึงมาก จะมาพูดถึงความรู้สึกแค่เฉพาะซีซั่น 3 แล้วกัน จะได้อัพเดทหน่อย ไม่เยิ่นเย้อ โดยรวม ๆ ซีซั่น 3 ก็ยังรักษามาตราฐานได้ดี คือ สนุกแบบซีซั่นแรก ๆ นั่นแหละ ถึงแม้กลาง ๆ เรื่อง ประมาณ ep4 ถึงก่อนจะท้าย ๆ มันจะมีจังหวะอืด ๆ ไปบ้าง ไงก็ตามทุกตอนก็จะต้องมีฉากเด็ด ๆ อย่างแอคชั่นมันส์ ๆ เซอร์ไพรส์เก๋ ๆ เล็ก ๆ น้อย ๆ หยอดเข้ามานะ เอาว่าพอดึงความรู้สึกให้ไปต่อจน ep จบของซีซั่น ที่เรียกว่าพีค!!!!! เราว่าเป็นเพราะเขาตั้งใจวางจังหวะอืดเอาไว้ด้วยตรงกลางเรื่อง เพื่อให้ contrast กับความจบพีค แต่พีคยังไงนะ??? 

  เอ้า... ว่าแล้วก็ไปคุยหนังกันแบบสปอยล์ดีกว่า (ใครยังไม่เคยดูซีซั่น 1 กับ 2 ก็อย่าเพิ่งเปิด trailer ที่ลงไว้ให้นะ อันนี้เป็น trailer ของซีซั่น 3)


  [มาต่อกันเลยกับพื้นที่คุยแบบเปิดเผยเนื้อหา]


  "เอลปาเจนตี้ เชปาสาเลนโน่~ โอเบลลาเจ๊า เบลหล่า เจ๊า เจ๊า เจ๊า"

  คือไม่รู้ร้องถูกไหม แต่ได้ยินติดหู เจ๊า เจ๊า เจ๊า ตอนฉากจบน้ำตาร่วงกรู แต่เดี๋ยว ๆ ก่อนจะไปฉากจบ ขอย้อนก่อน ปรับอารมณ์แป๊ป เพราะเอาจริงก็เพิ่งดูจบตะกี้ จบแล้วแบบเฮ้ย เขียนขนปุยดูเลย ไม่ได้ ๆ รอไม่ได้เรื่องแบบนี้

  ภาคนี้เปิดมานี่ฉากสวย ๆ ทั้งนั้น มันถ่ายสวย โดยเฉพาะพวกความเอเชีย ตอ/ต มีวัดในไทยด้วย อันนั้นเราไม่เคยไปเลยต้องหาข้อมูลเลยนะว่ามันอยู่ตรงไหน เห็นเขาว่าเป็นที่ที่ชื่อว่า "พิพิธภัณฑ์ปราสาทสัจธรรม" ไม้แกะสลักดูอลังการมากเลยเนอะ งานโปรดักส์ชั่นของเรื่องนี้ดีจริง ๆ เวลาดูอะไรแบบนี้ก็แอบคิดเหมือนกันว่าหนังไทยละครไทย ถ้าได้งบสูง ๆ จะได้งานแบบนี้บ้างเปล่านะ

  ฉากสวยอีกฉากที่ไม่พูดไม่ได้ ก็คือฉากที่ดำน้ำไปเอาทอง พร้อมด้วยการบรรยายว่า ฟองอากาศที่สะท้อนแสงของทองแท่ง คือถ้าไม่บรรยาย เราอาจจะเฉย ๆ แต่พอใส่คำบรรยาย ทำให้เราสังเกตว่าเป็นฉากที่เขาตั้งใจทำให้มันสวยจริง ๆ นะ เรียกว่า ไม่ใช่การถ่ายทำอย่างเดียวที่ช่วย แต่บทละครที่วางโครงให้ต้องมีฉากบรรยายตัดสลับมา มันยิ่งทำให้รู้สึกว่ามีอะไร อันนี้ต้องขอชมเลยอ่ะ

  เราชอบที่ภาคนี้ไม่ทิ้งตัวละครเก่า ๆ อย่างเบอลิน เขาสร้างเรื่องรองรับเอาไว้เพื่อให้เราได้เห็นความเป็นมาของเบอลิน ซึ่งภาคก่อนเบอลินคงเป็นตัวละครที่ใครหลาย ๆ คนคงทั้งรักทั้งเกลียด ยิ่งจบซีซั่นสองแบบเบอลินพลีชีพนี่ยิ่งสะเทือนใจอ่ะเนอะ

  แล้วที่ชอบอีกอันคือภาคนี้ตำรวจสาวราเกลกับ ศจ. คือหวานกันเช่นเคย เรื่องพยายามจะให้ราเกลกับ ศจ. แอบแตกคอกันด้วยการยุยงจากตำรวจ ส่วนตัวเราว่าเป็นจุดที่ไม่พีค อย่างที่บอกว่ากลาง ๆ เรื่องเหมือนเนือย ๆ เพราะดูแล้วถึงแผนเท่ห์หรือมีแทรกดราม่า แต่มันตบกลับให้รู้สึกไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ไอ้เรื่องความรักของราเกลกับ ศจ. พอทะเลาะกันทีเกือบจะดึงพีค อยู่ดีก็ตำรวจมาตามล่าบ้าง รถติดหล่มบ้าง เลยกลับมาปรองดองกันได้ ก็เลยแบบว่าอะไรว้าาาา~ ง่ายดี แต่ ชะล่าใจ ... เหมือนหนังอาจจะวางเส้นเรื่องให้รู้สึกเนือยเพื่อให้คนดูชะล่าใจว่าจบคงสำเร็จ คูล ๆ เท่ห์ ๆ

  คือพีคแรก ราเกลโดนยิง ศจ. เสียศูนย์ไปเลย พีคสองฝั่งไนโรบี้ โดนล่อด้วยลูกชาย เลยโดนพลซุ่มยิงสอยเลือดออกปาก จบตรง ศจ. เลยสั่งทีมหิ้วมิซไซล์เปิดประตูยิ่งเผารถตำรวจ เศร้าแบบ เฮ้ย!!! แล้วหนังจะจบอย่างงี้เหรอ ร้องไห้น้ำตาไหล หน้าจอที่ดูเริ่มเบลอ ๆ เพราะเราร้องไห้อ่ะนะ ขณะที่ตาเห็นขีดว่าหนังเหลืออีกไม่กี่นาทีก็จะจบจริง ๆ แล้ว ในหัวเราก็เริ่มคิดว่า ศจ. จะเป็นยังไง เขารักแรกกับราเกลนะ เขาจะแค้นมากไหมที่เห็นราเกลตาย นี่หนังฆ่าราเกลจริง ๆ เหรอ ... แต่ ... พีคกว่าราเกลตาย ตรงที่ ราเกลไม่ตาย และกลายเป็น ตอนนี้ทีมยิงมิสไซล์ไปแล้ว เท่ากับทีมมีการเปิดการฆ่าเกิดขึ้น เพราะอารมณ์ชั่ววูบของ ศจ. ที่หลงเชื่อแค่ได้ยินเสียงว่าราเกลตายแล้ว โอ้ย! แพ้ยับทีมนี้ จะจบแบบนี้ไม่ได้นะ ถึงแม้จะค่อยยังชั่วที่ราเกลยังไม่ตายก็เหอะ ความรู้สึกที่มันปิดจบแบบนี้คือ มันยังอยู่ในหัวเราในตัวเรา

  "เบลหล่า เจ๊า เจ๊า เจ๊า" เพลงที่มีผลต่ออารมณ์การดูหนังจนต้องไปค้นว่ามันคือเพลงอะไร สรุปเป็น เพลงเก่าของอิตาลี่ที่ร้องในการต่อต้านนาซีเยอรมัน เนื้อเพลงประมาณว่า รู้ตัวว่าความตายเข้ามาใกล้ หากตายพวกพ้องช่วยเอาไปฝังที่เขาดอกไม้งาม ๆ ใครผ่านไปมาจะได้เห็นดอกไม้งามอันนั้น

  โอ้ย!!! เอาภาค 4 มาลงเร็ว ๆ ไม่อยากรู้สึกพ่ายแพ้แบบนี้

  ขนปุย
  AUG 2, 2019 3:50PM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Piti Pui (@pitipui)
เออ ... จะบอกด้วยว่า ภาคก่อน ๆ โตเกียวทำเสียเรื่องตลอด แต่ ภาคสามนี่ โตเกียวค่อยดีขึ้นหน่อย ไม่ค่อยหัวร้อน กะอีกอันคือ หนังยังไม่บอกเลยว่า ตอติเย่ แฟนเก่าของเบอลินนี่มันอะไรยังไง ภาคสี่น่าจะมีเรื่องตรงนี้เข้ามาเฉลยเนอะว่าม่ะ