เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขนปุยดู?Piti Pui
ขนปุยดู แพ้กลางคืน
 • ซีรี่ย์ช่องวัน ที่เพิ่งฉายจบในทางทีวีประมาณ 2-3 เดือนก่อน เพิ่งเอามาลง Netflix ใช้ชื่อ Sleepless Society ซึ่งถ้าใครไม่มี Netflix หาดูในยูทูป ไลน์ทีวี ได้ทั่วไปเลยนะ หาดูง่ายอันนี้


  [เล่าว่าทำไมเลือกเรื่องนี้มาดู และภาพรวมก่อน]

  ท้าวความนิดนึงว่า เคยเห็นเรื่องนี้สปอตโฆษณาในทีวี แต่ไม่ใช่แบบ trailer คลิปข้างบนที่ลงให้ดูนะ ไอ้ที่เคยเห็นมันตัดมาให้รู้สึกว่าเป็นหนังเด็กผี (ที่ไม่แข่งกับเด็กหงส์) คือ เด็กผีเด็กเปรต เด็กที่ต่อหน้าทำตัวไร้เดียง แต่ลับหลังเป็นพวก psychopath อะไรอย่างงี้ โหย!!! ธีมเรื่องน่าดูมาก ละครไทยไม่ค่อยมีอย่างงี้ ก็อยากดู บ้านไม่มีทีวีเลยไม่ได้ตาม มาเห็นอีกทีใน Netfilx ก็เลยกดดูซ่ะ

  เรื่องนี้นักแสดงดีมาก พลอยเชอ (หาชอเชอไม่เจอ) คือ เด่นสุด แล้วก็น้องผู้หญิง เล่นดี ส่วนน้องผู้ชายที่เป็นอาร์มก็เล่นดีนะ เพียงแต่เราว่ามันยังอีกนิดอ่ะ เหมือนมันขาดความดิบในจิตใจ เรารู้สึกว่าการตัดต่อด้วยที่ยังไม่ทำให้รู้สึกว่าเด็กมันเปรตนรกแท้ สมมติน้องเล่นได้แค่นี้แต่ตัดต่อเสริมอีกมันอาจจะสุด ไงก็ต้องมองในแง่ของ "ซีรี่ย์ทีวีไทย" เรื่องตัวละครเด็ก จะเลวมากเกินงามอาจจะไม่ผ่านฉายทีวีหรือเปล่า ไม่แน่ใจ แต่เอาเป็นว่า ภาพรวมนักแสดงเล่นดี เส้นเรื่องดีแต่ความตื่นเต้นของการตัดต่อไม่ค่อยมี ทำให้เรื่องยืดเยื้อไม่เร้าอารมณ์เท่าไหร่ แถมจุดที่เราคาดหวังคือการดูเด็กเปรตนรกเยอะ ๆ กลายเป็นแต่ละตอนไม่ค่อยมี เลยผิดหวังนิดนึง ถึงแม้จะรู้สึกความซับซ้อนของเรื่องดี

  ต่อจากนี้ขอคุยแบบเปิดเผยเนื้อหาหน่อย จะได้คุยมีอรรถรสนิดนึงเนอะ

  [เข้าสู่โซนที่จะมีสปอยล์จ้า]

  อย่างที่เล่าว่าคาดหวังอยากดูเด็กนรกเยอะ ๆ อยากให้หนังเน้นมิติตัวละครเด็ก แบบอยู่ดี ๆ มันมีอินเนอร์เปรตนรกได้ไง แต่ไม่ใช่อย่างที่หวัง เพราะหนังเน้นเรื่องว่า เด็กที่โผล่มาใหม่นี่ใช่อาร์มเปล่าน้า? แล้วก็เน้นไอ้สำนักศิตา ว่าสำนักนี่มันจริงไม่จริง? สรุปคือ ฉากดิบ ๆ ของเด็กเปรตนรกน้อยมาก เรื่องเน้นอยู่ผีสางพิธีกรรม กลายเป็นหนังคัลท์ไป ความสนุกพีค ๆ หน่อยต้องรอดูประมาณ ep 10 แล้วโน่น ถึงจะรู้สึกสนุก นอกนั้นเราดูไปทำกับข้าวไปอ่ะ ทั้ง ๆ ที่หนังแบบนี้ถ้าทำตื่นเต้นจริง ๆ ตาคนเราจะไม่อยากละจอเลยถูกม่ะ แถมตัดต่อ ยังทำให้คนดูเซ็งขึ้นไปอีกเมื่อมีบาง ep นี่เล่นเอาของเก่าจาก ep ก่อนมาฉายซ้ำซักครึ่งตอน ดีที่ดูใน netfilx คือกรอทิ้งเยอะมาก บอกเลย

  แต่ไงก็มีฉากที่ประทับใจอยู่นะ ที่ประทับใจเป็นฉากของน้องเด็กผู้หญิง น้องฝ้าย ครอบครัวของเจสันยังที่ทะเลาะกัน อันนั้นคือเล่นถึงดี ได้อารมณ์ แล้วตอนน้องฝ้ายอยู่ รพ. ร้องไห้ที่ตัวเองทำให้คุณแม่โดนเด็กเปรตผลักตกบันได หรือตอนที่หลบเด็กเปรตและแมทธิวดีน ตอนเข้าไปเอากล้องที่แม่เคยซ่อนไว้ ท่าร้องไห้ ท่ากลัว เล่นดี เล่นถึง และเราว่าตรงนั้นคือสนุก

  กับอีกอันที่ลุ้น คือ ฉากป้าแช่มกำลังจะเอามือจับประตู ที่อีกด้านของประตู เด็กเปรตต่อสายไฟเอาไว้รอให้ป้าแช่มโดนช้อต อันนี้ลุ้นจริง ซึ่ง... นี่แหละปัญหา ของซีรี่ย์เรื่องนี้ ทำไมถึงไม่ตัดต่อให้ลุ้นแบบนี้เยอะ ๆ มีฉากแบบที่ทุก ep คะ? ไม่เข้าใจ ทั้ง ๆ ที่ก็มีความสามารถในการตัดต่อฉากให้ลุ้นได้อยู่ ก่อนหน้ามีฉากที่เหมือนจะลุ้นแต่มันไม่ได้สกิดต่อมความรู้สึกเลย เช่น ฉากที่อาร์มหยิบไม้พายเหมือนจะเอามาฟาดเจสันยัง หรือฉากหยิบกรรไกรไปยื่นตอนพลอยเชอหลับอยู่ แล้วพลอยเชอตื่นมาอาร์มก็พูดว่า แม่ตัดผมให้อาร์มที??? คือพยายามทำให้ลุ้น แต่ต่อมตื่นเต้นของเรามันไม่ทำงานเลยอ้า

  โอเค ยอมรับว่าผิดหวังที่หนังไม่เน้นไปที่เด็กอย่างเดียว ไงเราว่าโครงเรื่องมันดีนะ ดีตรงที่มันซับซ้อนอยู่เหมือนกัน แต่จังหวะไม่ดี จังหวะเฉลยไม่ดี กับพอเอามาเขียนเป็นบททีวี เราว่าคนเขียนบททีวียังเขียนไม่ขาด นำเสนอไดอาล๊อคและการกระทำของตัวละครแบบผิว ๆ ไปหน่อย ไม่ก็น่าจะเป็นเพราะ เป็นละครฉายทีวี ต้องดูง่ายให้แมสด้วย บวกกับจะมีฉากโหดมาก หรือเสียดสีความจริงมากเกินงาม คนอาจจะไม่ดู อาจจะอยากทำให้ง่าย แบบทำกับข้าวไปดูไปก็เก็ท เลยออกมาแบบนี้

  แบบที่เรารู้สึกเสียดายจัง ทั้ง ๆ ที่ถ้าหนังมันใส่ใจ detail มากกว่านี้ มันน่าจะเจ๋งกว่านี้ เสียดายโครงเรื่องดี ๆ กับการแสดงดี ๆ ของนักแสดงแต่ละคน

  ขนปุยเอง
  JUL 30, 2019 8:32AM
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Piti Pui (@pitipui)
อ่อ อีกจุดที่รู้สึกอะไรว้าาาา นิดนึงคือ บ้านเมิงเข้าออกง่ายมาก ใครจะมาจะไปก็เปิดเข้าเปิดออกได้ ทั้งที่เป็นบ้านคนรวย ไม่กลัวโจรปล้นบ้านหรือไงวะ แสรดดดด