เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ชีวิตประจำวัน 15 พ.ค.63
 • แล้วตู้ปันสุขในหมู่บ้านก็มีกับเขาเสียที เมื่อวานนี้ยังคุยๆกันอยู่เลย เห็นข่าวว่าประธานชุมชนกำลังทำอยู่ วันนี้ได้เห็นแล้ว ไม่ใช่ตู้กับข้าว แต่เป็นตู้ไม้ ลักษณะเหมือนชั้นวางของ ปิดทึบ 3 ด้าน ด้านหน้าเปิดโล่งไม่มีฝาปิด เป็นชั้นวางของยาวประมาณ 1.5 เมตร ใหญ่พอสมควร จุของได้ค่อนข้างมาก 

  มีเสียงตามสาย ของประธานชุมชนประกาศเชิญชวนให้ชาวบ้านพ่อแม่พี่น้อง แวะมาหยิบ มาเอาของในตู้ได้ แต่ให้เอาแค่พอดี อย่ากอบโกยเหมือนกับที่เป็นข่าว แล้วก็เชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา ช่วยกันบริจาค ข้าวสารอาหารแห้ง ใส่เข้าตู้ด้วย  ตู้วางอยู่ช่วงกลางหมู่บ้าน กลางซอย คนผ่านไปผ่านมาก็เห็น หยิบสะดวก ไม่ได้บดบังหน้าบ้านใคร

  ตอนเช้า ฉันได้จ้างวินมอเตอร์ไซด์ เอาน้ำเปล่าไปวางใส่ตู้ 1 โหล  น้ำมันหนัก ฉันเลยไม่แบกเดินไปใส่เอง มันไกล จ้างวินไปวาง วินขอน้ำเปล่า 1 ขวด ฉันก็ไม่ว่าอะไร ใส่ตู้ไป 11 ขวด แล้วเอาไป 1 ขวดก็ได้ 
  วินมอเตอร์ไซด์เล่าว่า ตู้มาวางตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว มีคนเอาข้าวสาร ปลากระป๋อง ไข่ไก่ แพคเป็นชุดเล็กๆมาวาง เขาก็แวะมาหยิบไป 1 ชุด เมื่อคืนนี้

  ตอนเย็น เด็กผู้หญิงข้างบ้าน ก็แวะมาถาม เธอจะเดินไปตู้ปันสุข ถามฉันว่า เอาอะไรที่ตู้ไหม  ฉันก็ถามเธอกลับว่า จะไปเอาอะไรที่ตู้  เธอเล่าให้ฟังว่า เมื่อเช้าเธอแวะไปเอามาม่ามาแล้ว ตอนนี้จะไปเอาไข่ไก่ 2 ฟอง ก็เลยแวะมาถามฉัน ว่าจะเอาอะไรไหม จะได้หยิบมาเผื่อ 

  ฉันไม่เอาอะไร แต่ฝากเธอเอาของไปใส่ตู้ ฝากเอานมจืดไป 6 กล่อง ไปวางในตู้ด้วย เธอขอนม 1 กล่องได้ไหม ฉันก็ตอบว่า ได้ ให้ไปเก็บในบ้านก่อน 1 กล่อง แล้วอีก 5 กล่อง เอาไปใส่ตู้ด้วย เธอรับปาก เธอเอานมโรงเรียนไปด้วยอีก 4 กล่อง ไปใส่ตู้ แล้วหยิบไข่ไก่กลับมาบ้าน


  ตอนบ่ายได้เจอกับลูกค้าเก่าเด็กติดเกมส์ ที่ตอนนี้โตเป็นหนุ่มแล้ว ไม่มาเล่นเกมส์ที่ร้านแล้ว มีตังค์ซื้อคอมนั่งเล่นเองที่บ้านแล้ว แวะมาซื้อขนม หาอะไรกินตอนบ่าย  ฉันก็คุยทักทาย ถามว่า วันนี้ไม่ทำงานหรอ เพราะเห็นวันนี้ไม่ใส่เสื้อฟู้ดแพนด้า 

  หนุ่มคนนี้ ตอนเด็กๆก็ติดเกมส์ เป็นวัยรุ่นก็ติดพนัน ชอบเล่นพนันมาก จนถึงขั้นไปสมัครทำงานกับบ่อนเลย  เปลี่ยนจากผู้เล่น เป็นคนดูแล เคยเล่าให้ฉันฟังว่า ตอนไปทำงานใหม่ๆ ลูกพี่พาไปที่บ่อนจริงๆ ที่ปอยเปรตเลย ไปกินหรู อยู่สบาย เทคแคร์อย่างดี ลูกพี่ดูแลดีมากๆ  ทำงานก็ไม่มีอะไร วันๆแค่รับโทรศัพท์ คนโทรเข้ามาเติมเงินเข้าบ่อน ก็กดเติมให้แค่นี้เอง กินไปนั่งทำงานไป สบายๆ น้ำหนักขึ้นมา 20 โลเลย 

  แต่สิ่งที่เขาเห็นก็คือ ตนเองเมื่อก่อน ที่โทรเข้าไปเติมเงิน แป๊บเดียวหมด  ตอนที่ตนเองเล่นหมดตัว ยังไม่รู้สึกสำนึกนะ  แต่พอมาเป็นคนเติมเงินให้คนอื่น เห็นคนที่เดี๋ยวเติมเงิน เดี๋ยวหมด เดี๋ยวเติมเงิน วันหนึ่งหมดเป็นหมื่น เป็นแสน เขานั่งทำงานไม่สบายใจนะ คือไม่รู้จะช่วยยังไง ตนเองก็เคยเป็นมาก่อน เล่นตอนแรกก็ได้ๆ ตอนหลังโดนเอาคืนหมดเลย อยู่จนรู้ไส้รู้พุงแล้ว ตอนหลังเลิกทำเลย พนันก็เล่นแค่สนุกๆนิดหน่อย ไปทำมาหากินสุจริตดีกว่า ก็เลยเป็นที่มาของการมาขับฟู้ดแพนด้า

  เขาเล่าว่า วันนี้เขาขับกะเย็นถึงดึก ตอนนี้ยังไม่เริ่มงาน เขาบอกว่าฟู้ดแพนด้า ไม่เหมือนกับพวก แกร็ปหรือไลน์แมนนะ  ต้องจองเวลาล่วงหน้า เป็นรายสัปดาห์ว่าจะขับตอนไหน ตอนนี้ไม่ใช่เวลางาน งานก็ไม่ขึ้น ไม่เข้ามาเลย  แต่พอถึงเวลางาน งานจะเข้ามาทันที  ดังนั้นการแย่งงานกันจะน้อยกว่าพวกขับแกร็ป แล้วพอถึงเวลางาน ยังไงก็มีงานป้อนตลอด 

  วิ่งเที่ยวหนึ่ง เขาจะได้ รอบละ 40 บาท ใกล้ไกลก็ 40 บาท แต่ไกลในที่นี้ไม่ใช่ว่า ไปไกลมากๆนะ เพราะฟู้ดแพนด้า กำหนดเขตให้วิ่ง จะอยู่ดีๆไปวิ่งข้ามเขตไม่ได้ ต้องจองคิว ล่วงหน้า ห้ามไปเขตอื่นที่เราไม่ได้จองเอาไว้ การแข่งลูกค้ากันก็จะน้อยลง  

  วันหนึ่งเขาจะพยายามวิ่งให้ได้ 20 รอบ วันหนึ่งก็จะได้ 800 บาทแล้ว คือวิ่งมากกว่านี้ก็ได้ แต่มันโหดเกินไป หนักเกินไป เสียสุขภาพเขาก็จะไม่เอา เอาแค่ประมาณ บวก ลบ แถว 20 รอบพอ คือ วันหนึ่งก็มีรายได้ประมาณ 800-900 บาท  หักค่าอาหาร ค่าน้ำมันรถ ค่าโน้นนี่ เขาต้องกดไว้ไม่ให้เกิน วันละ 300 บาท เพื่อที่จะได้มีค่าแรงวันละ 500 บาท เงินจะออกทุก 15 วัน รอบหนึ่งก็จะได้ประมาณ 12,000-15,000 บาท ประมาณนี้ เดือนหนึ่งได้ สองหมื่นกว่าบาท เกือบสามหมื่นบาท หักค่าใช้จ่ายต่างๆ เหลือประมาณ หมื่นห้า สำหรับเขา อยู่ได้แล้ว  แล้วงานอิสระ เรากำหนดเองจะทำกี่โมงก็ได้ จะไม่ทำก็ได้ แล้วไม่ต้องไปแย่งงานกับคนอื่นมาก ยังไงเขาก็ป้อนงานให้  สำหรับเขาตอนนี้คือ โอเค 

  เขายังชวนฉันขายของกับฟู้ดแพนด้าเลย  เพราะเวลาเขาไปรับของให้ลูกค้า บางคนอยู่อพาร์เม้นต์ ไม่ได้มีหน้าร้านเลย ไปทีก็ไปยืนรอใต้ดึก รอเขามาส่งอาหารให้ บางร้านอยู่ในซอกในหลืบ ไม่รู้ว่าฟู้ดแพนด้าไปรับมาเป็นร้านค้าได้ยังไง อยู่ไกลมาก ลึกมาก หน้าร้านไม่มี ก็ขายได้  

  เขายังเล่าต่อว่า ร้านอาหารตามสั่งแถวนี้อยู่ร้านหนึ่ง  ปรกติวันหนึ่งขายได้ 20 กล่อง ( เขาพูดมา ฉันพอนึกออก ร้านนี้ไม่อร่อยเลย ) พอเข้าร่วมกับฟู้ดแพนด้า ขายได้วันละ 50 กล่อง ไม่รู้ว่าขายดีได้ยังไง คนแถวนี้ปรกติไม่มีใครซื้อกินเลย ยอดขายเขาพุ่งขึ้นเยอะมาก เขาอยู่ได้ ขายดีขึ้น

  เขาพูดมาซะจนฉันอยากจะขายมั่งเลย แต่ฉันจะเอาอะไรไปขายล่ะ  เพราะสินค้าที่ฉันทำขาย ที่เป็นของตนเอง มีแค่ หวานเย็นแช่แข็ง ที่ขายคนแถวนี้แหละ  เขาบอกว่า ทำเลย จะได้ขายคนที่อื่นด้วย รับรองยอดขายพุ่งแน่นอน (เด็กมันอวยน่าดู) อีกหน่อยจะมีรถฟู้ดแพนด้า มาจอดรับของเลย

  แต่ฟู้ดแพนด้ากินหัวคิวกับร้านค้า ดังนั้นถ้าจะขาย ราคาปรกติ กำไรก็จะลดลง ปรกติฉันขายถูกมากนะ แล้วฉันจะรอดหรอ เขาบอกว่า ก็ขึ้นราคาไปเลย แล้วจัดโปรลดราคา ซื้อ 1 แถม 1 ยังได้เลย จะได้ขายดี  แนะนำฉันให้เสร็จ  ตอนนี้ฉันต้องให้เด็กมาช่วยสอนทำมาหากินแล้ว  ขนาดพวกร้านชานม เป็นน้ำยังขายได้ แล้ว หวานเย็นเป็นน้ำแข็ง ทำไมจะขายไม่ได้ เขาเชียร์ให้ฉันทำ ลงขายกับฟู้ดแพนด้า

  กลายเป็นการบ้านของฉันเลย จะทำยังไงต่อ ตอนนี้หนุ่มคนนี้ มาเปิดตา เปิดทางทำมาหากินให้ฉันแล้ว คุยกันตั้งนาน เขาแค่ซื้อน้ำกินขวดเดียวเอง แต่ฉันได้ไอเดีย ขายของมาแล้ว 

  บางที ชีวิตก็ต้องการแค่คนชี้แนะ หรือคนที่ชี้ชวนให้เราไฟว์ ฮึดสู้ ทำอะไรสักอย่าง ที่เราไม่เคยทำมาก่อน ฉันก็ต้องมาทำการบ้านตนเองต่อ ว่าจะขายยังไง เอาอะไรขาย แล้วจะติดต่อกับฟู้ดแพนด้ายังไง เป็นรายละเอียดต่อไป ว่าจะทำสำเร็จหรือเปล่า  เมื่อปลายปีที่แล้ว ฉันคิดจะทำสนามเด็กเล่น แต่ติดขัดไปหมด คนช่วยย้ายของก็ไม่มี คนช่วยโน้นนี่ก็ไม่มา เสียงสนับสนุนไม่เห็นด้วยก็มี เหมือนแรงเชียร์มันน้อยไปหน่อย จนมาเจอต้นปี โรคระบาดเข้า ยิ่งทำให้โครงการนี้ พับไปเลย  จนผ่านมาครึ่งปี แทนที่จะได้เปิดสนามเด็กเล่น ก็กลายเป็นว่า พับโครงการเก็บขึ้นไปแทน ทำไม่สำเร็จ  

  การทีฉันจะทำอะไรสำเร็จ แรงหนุนต้องมา คนช่วยต้องมี ทุกอย่างถ้ามันส่งเสิรมกัน ก็จะสำเร็จ งานนี้ก็ต้องลุ้นว่า การจะขายหวานเย็นของฉันจะสำเร็จไหม ต้องดูด้วยว่ามีคนช่วยผลักดันหรือเปล่า


  น้องสะใภ้ มีโทรมาหาฉัน บอกว่า ช่วยเรียกลูกสาวเธอไปทำงานหน่อย ให้มาช่วยฉันหน่อย เพราะลูกสาวเธอนอนอยู่บ้านทั้งวัน ตั้งแต่ปิดเทอมมา กลัวโควิดจนไม่ออกจากบ้านเป็นเดือนแล้ว  ฉันก็ไม่รู้ว่าจะให้หลานสาวมาทำอะไรเหมือนกัน เพราะฉันก็ยังว่างเลย 

  พอได้คุยกับหนุ่มฟู้ดแพนด้า ก็ทำให้ฉันเกิดไอเดีย จะชวนหลานสาว มาช่วยทำงาน ขายของในเน็ต ส่วนจะสำเร็จหรือเปล่าไม่รู้ หางานให้เด็กทำ ถือว่าช่วยเป็นแอดมินให้ฉันหน่อย  พรุ่งนี้ให้หลานสาวมาคุย ก็ต้องดูว่าเธอจะได้เรื่องไหม  ฉันจะเข้าสู่โลกการขายออนไลน์ ได้สำเร็จหรือเปล่า ยังไม่รู้เลย
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in