เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
อุดฟัน
 • ช่วงนี้กินประหยัดมาก หุงข้าวกินเองทุกวัน กินแต่หมูทอด หมูหยอง ผักกาดดอง ไข่เจียว ไข่ต้ม และของฟรี  ข้างบ้านทำกับข้าวอะไรมาให้ก็ทานหมด เมื่อวานข้างบ้านก็ใจดี ทอดหนังไก่ทรงเครื่อง แบ่งมาให้ทาน เป็นหนังไก่ทอดกรอบ คลุมกับ หอมและกระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกป่น ฉันก็เอามาคลุกกับข้าวกิน 

  แต่กินแล้วรู้สึกว่า มีเศษหอมเจียวหรือกระเทียมเจียวเนี่ยแหละ ติดฟัน เอาไม่ออก ฉันก็พยายามจะแคะเอาออกให้ได้ งัดแงะอยู่นาน ผลก็คือ มีก้อนอะไรไม่รู้กระเด็นออกมาจากปาก พร้อมกับเศษอาหารที่ติดฟัน แต่ฉันมองหาเศษก้อนที่กระเด็นออกมาไม่เจอ ไม่รู้หายไปไหน แต่รู้สึกได้ว่า ข้างในมันกวงๆโบ๋ๆ ที่อุดฟันกรามของฉัน มันต้องหลุดออกมาแน่ๆเลย 

  แค่เศษกระเทียมหรือหอมเจียวไม่รู้ กินของถูก ของฟรี แล้วทำที่อุดฟันหลุด มันคุ้มกันไหมเนี่ย ต้องไปเสียเงินค่าหมอแพงกว่าของที่กินลงไปอีก 


  เช้านี้ฉันก็เลยไปคลีนิคหมอฟัน  ฉันใช้บริการคลีนิคหมอสานัส ที่พรานนก ประจำ ตั้งแต่สมัยสาวๆแล้ว เป็นลูกค้าเก่าแก่มาก แต่ไม่ค่อยได้ไปบ่อยนะ เพราะถ้าฟันไม่มีปัญหาอะไร ฉันก็ไม่เข้าร้านหมอฟัน ใช้บริการมาเกือบ 20 ปีได้ เคยเจอตัวหมอสานัส แค่ครั้งเดียวเองมั้ง ตอนไปผ่าฟันคุดแรกๆเลยนะ แล้วหลังจากนั้นมา ก็ไม่เคยเจอหมอสานัสอีกเลย ไปทีไร ก็เปลี่ยนหมอฟันทุกที ไม่เคยเจอหมอฟันคนเดิมเลย

  คราวนี้ไปอุดฟัน ก็เจอหมอคนใหม่ ปีก่อนฟันแตกไปอุดฟัน หมอบอกว่าอุดไม่ได้ ต้องครอบฟันอย่างเดียว ฟันไม่เหลือที่พอให้อุดแล้ว ตอนนั้นก็เสียไปเกือบหมื่น คราวนี้ก็ลุ้นและหวังว่า คงไม่ต้องกับครอบฟันนะ  หมอหนุ่ม ถึงแม้จะใส่แมสปิดปาก เห็นแค่ตาตี่ๆของหมอก็ยังน่ารักอยู่นะ 

  หมอดูฟันแล้ว บอกว่าไม่ใช่ที่อุดฟันหลุด แต่เป็นฟันแตก ต้องอุดเพิ่ม แล้วฟันก็ผุด้วย หมอก็ขอกรอฟันออกก่อนจะอุดฟันให้ใหม่  แต่อุดคราวนี้ อย่าให้แตกเพิ่ม เพราะจะไม่เหลือที่ให้อุด ต้องครอบฟันแทน ก็ยังโชคดี ที่แค่อุดฟัน ไม่ถึงกับต้องครอบฟัน

  หมอจะพูดตลอดว่า ถ้าเสียวฟัน หรือเจ็บ บอกได้นะ มีความเป็นห่วงมาก ดูใส่ใจคนไข้ดีมาก และใช้เวลาทำไม่นาน มีความเป็นมืออาชีพ ทำเร็วมาก ไม่นานก็เสร็จ ไม่เจ็บ ไม่เสียวฟันเลย ค่าอุดฟัน 800 ค่าอุปกรณ์ 20 รวมเป็น 820 บาท 

  กินของถูก แต่เสียค่าทำฟันแพง เจ็บใจมาก ฉันเลยแวะตลาดพรานนก ซื้อกุ้งมาครึ่งโล 140 บาท ทำกุ้งอบเกลือกินแก้เจ็บใจเลย กินของแพงให้แค้น 

  วันก่อนเพื่อนจ้างดูยูทูป เพื่อปั้มยอดวิว ได้จ่ายเงินล่วงหน้ามาแล้ว 1,700 บาท ฉันเบิกเงินตรงนี้มา 1,000 บาท จ่ายค่าหมอ 800 เหลือ 200 ซื้อของกินกลับบ้าน 

  ต้นปีฉันยังบ่นอ้วนๆอยู่เลย หลังจากเลิกจ้างแม่บ้าน ต้องทำงานบ้านเอง แถมต้องประหยัดการกิน หุงข้าวกินเองทุกวัน  เพราะรายได้ลดลง ทำให้น้ำหนักหายไป 2 กิโลแล้วนะ ภายในเดือนกว่า กว่าจะจบโควิด คงได้ผอมสมใจยากแน่เลย  นี่คือข้อดีของความต้องประหยัดมั้ง ได้ลดความอ้วนไปในตัว
  คิดๆดูแล้ว ก็ยังรู้สึกว่าตนเองโชคดีกว่าคนอื่น เพราะถึงแม้ร้านเกมจะถูกปิด  แต่ก็ยังมีคนเอางานมาให้ทำ ยังมีคนมาจ้างทำโน้นนี่  แม้กระทั้งจ้างลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน บางคนลงเองไม่ผ่าน แล้วมาให้ฉันช่วย ฉันก็ช่วยไม่ได้ เพราะเขาโดนตัดสิทธิ์ไปแล้ว ขึ้นมาข้อมูลไม่ถูกต้อง ยื่นซ้ำก็ไม่ได้ 

  บางคนเจอให้ยื่นข้อมูลเพิ่มเติม อุตส่าห์ไปถึงหน้ากระทรวงการคลัง แต่ดันเป็นวันหยุดไม่มีเจ้าหน้าที่รับเรื่อง บอกให้กลับไปทำเอง ไปหาคนอื่นช่วยทำก็ได้  ก็ยังมาถามฉันช่วยทำได้ไหม จ้างฉันทำให้หน่อย  ยื่นเรื่อง ข้อมูลเพิ่มเติม เพราะเขาทำไม่เป็น 

  มีวินมอไซด์ ที่มาจ้างลงทะเบียนให้หน่อย แล้วเขาได้รับเงินเยียวยา ถือว่าโชคดีกว่าคนอื่นที่ยื่นไม่ผ่าน

  แล้วก็มีคนมาให้ช่วยเอารูปถ่ายออกมาจากโทรศัพท์มือถือให้หน่อย เขาจะไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่กระทรวงการคลัง เอารูปถ่ายไปให้ดูเลย ว่าเขาขายฉลากกินแบ่งรัฐบาลจริง ทำไมเขาไม่ได้เงินเยียวยา  จะไปรอคิวตั้งแต่ตี4 เลย  ไม่อยากไปช้า เพราะคนเยอะ รอคิวนาน

  ฉันก็ถามนะ ทำไมไปแต่เช้า เขาบอกว่า ว่างไง รอได้ ไปแต่เช้าก็ได้ ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย 

  บางคนมาขอให้เอารูปถ่ายออกจากมือถือ เพราะจะไปยื่นหลักฐานกับ ธนาคารออมสิน เพื่อทำเรื่องกู้ 10,000 บาท 

  แม้ร้านเกมจะไม่เปิด เด็กจะเล่นเกมไม่ได้ แต่ผู้ใหญ่ที่ต้องการความช่วยเหลือ เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เขาก็นึกถึงร้านเกม ที่จะสามารถช่วยเขาได้  ลูกค้ามีแต่คนที่เดือดร้อนทั้งนั้นเลย ต้องการความช่วยเหลือ เนื่องจากคนเหล่านี้ ไม่เก่งด้านคอมพิวเตอร์ ก็จะนึกถึงฉัน มาให้ฉันช่วย ฉันก็ไม่ได้เก่ง ฉันแค่ทำเป็นแค่นั้นเอง 

  ตัวฉันเองไม่ได้เงินห้าพัน ก็เศร้าใจนะ แต่ก็ไม่ได้คิดจะไปยื่นเรื่อง เพื่อเรียกร้องสิทธิ์อะไร ยังไม่ได้เดือดร้อนขนาดต้องเอาให้ได้  ตอนเห็นข่าวในทีวี มันไม่ได้รู้สึกอะไรนะ แค่รับรู้ว่าคนที่เขาเดือดร้อน เขาไปยื่นเรื่องถึงกระทรวงการคลังเลย   แต่เห็นคนที่เรารู้จัก ที่เขารู้สึกว่าตนเองเดือดร้อน ต้องเอาให้ได้ มันรู้สึกเห็นใจกว่า สะเทือนใจกว่าในข่าว   บางทีก็รู้สึกว่า เราไม่เอาห้าพันก็ได้ ยกให้คนอื่นไปละกัน  ก็ทำให้ไม่คิดจะไปเรียกร้องอะไรกับเขา แต่ช่วยให้คนอื่นได้ไปยื่นเรื่องละกัน  ในวันที่ฉันเดือดร้อน พี่น้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยที่ฉันไม่ต้องเอ่ยปากมากหรือพูดให้เหนื่อย แค่พูดนิดหน่อยพี่ๆก็เข้าใจ และยินดีช่วยเหลือ ฉันยังเป็นคนที่มีคนเห็นใจในยามทุกข์ยาก

  และในยามที่คนอื่นทุกข์ยาก เขาก็คิดถึงฉันนะ มีเรื่องเดือดร้อนอะไร ก็มาหา มาปรึกษา ขอความช่วยเหลือ ฉันก็ช่วยเท่าที่ทำได้ และให้คำปรึกษาเท่าที่ตนเองรู้เช่นกัน  เป็นที่พึ่งสำหรับคนที่การศึกษาน้อย หรือไม่เข้าใจอะไรบางอย่าง คนในชุมชน ในหมู่บ้านหลายคนรู้จักฉัน   และเป็นขวัญใจเด็กๆในหมู่บ้าน ชอบมาคุย มาเล่น แม้ร้านเกมจะไม่เปิดก็ตาม ก็แวะมาหามาคุยเล่นเฉยๆก็มี 

  ฉันรู้สึกอยากขอบคุณนะ  เพราะคนที่เดือดร้อนด้านการเงิน หลายคน ก็ยังมาเป็นลูกค้าอุดหนุนฉันอยู่เลย 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in