เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000
 • ร้านเกมส์ หรือร้านอินเตอร์เน็ต  ถือเป็นธุรกิจในกลุ่มสีแดง ที่จัดอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง ประเภทเดียวกับธุรกิจบันเทิง ที่จะสามารถเปิดให้บริการได้ในวันที่ 15 มิ.ย. 63 ( ถ้าเป็นไปตามกำหนดนะ แต่ไม่รู้ว่าจะโดนเลื่อนไปอีกหรือเปล่า ) 


  เท่ากับว่าร้านเกมส์ โดนสั่งปิดตั้งแต่ 22 มี.ค. 63- 14 มิ.ย.63 ยาวนานเกือบ 3 เดือน ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ 

  ฉันยื่นเรื่องขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตั้งแต่วันแรกที่เปิดเวปไซด์ เราไม่ทิ้งกัน 6 โมงเย็น แต่มาลงทะเบียนสำเร็จตอน 2 ทุ่ม แล้วก็รอแล้วรออีก เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะได้รับเงินเยียวยา ผ่านไป 2 สัปดาห์ 14 เมษายน มีข้อความส่งมาให้ส่งข้อมูลเพิ่มเติม ฉันก็กรอกตามความเป็นจริง

  ระหว่างที่กรอกข้อมูล ก็สงสัยตนเองเหมือนกันนะ ว่าเราจะได้รับความเห็นใจหรือเปล่า เพราะรู้สึกว่า ไม่ได้ดูน่าสงสารเลย  เมื่อคำถาม ถามว่าคุณเป็น นายจ้างหรือลูกจ้าง  ฉันก็ตอบไปว่าเป็นนายจ้าง เป็นเจ้าของธุรกิจ  ถามว่าเสียค่าเช่าไหม ก็ไม่เสีย ต้องผ่อน หรือมีภาระอะไรไหม ก็ไม่มี  แต่ผลกระทบได้รับแน่นอน เพราะโดนสั่งปิดตั้งแต่ มีนาคม

  แล้วก็รอฟังผลว่าจะได้รับเงินเมื่อไหร่ ได้แต่รอ ผ่านไป 1 เดือน 28 เมษา มีข้อความ sms ส่งมาว่าคุณไม่ได้รับสิทธิ์ สามารถยื่นทบทวนสิทธิ์ได้  ฉันก็เศร้าเลย ให้ปิดร้านเกมส์ แต่ก็ไม่ให้เงินเยียวยา แล้วให้ปิดนานด้วยนะ 3 เดือน แต่ฉันก็ไม่ได้ยื่นทบทวนสิทธิ์ หรือเรียกร้องอะไร 

  ไม่ได้เงินจากรัฐบาลก็ไม่เป็นไร เพราะฉันก็ยังไม่อดตาย ก็ยังมีรายได้เสริม ตู้น้ำหยอดเหรียญ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ที่ยังทำงานอยู่ สร้างรายได้ ให้พอมีกินมีใช้อยู่ แม้ว่าช่วงนี้จะต้องประหยัดมากก็ตาม  ข่าวที่ออกมาว่า แกร๊ปฟู้ด หรือ ฟู้ดแพนด้า ขายดี คนสั่งอาหารเยอะ ฉันไม่กล้าสั่งเลย ช่วงนี้ทานแพงมากไม่ได้ ต้องกินประหยัด เพราะยังมีรายจ่ายอื่นๆ ที่ยังอยากใช้จ่ายอยู่ 

  ปรกติฉันเป็นคนที่ไม่ค่อยเล่นเฟส ไม่ค่อยเข้าเฟสเท่าไหร่ นานๆแวะไปดูเพื่อนฝูงสักที ทำอะไรอยู่ พอไปเห็นเฟสในกลุ่ม ร้านเกมส์ เห็นเจ้าของร้านเกมส์คนอื่น อาการสาหัสกว่าเราอีก บางคนต้องเปลี่ยนอาชีพไปขับแกร๊ปแทน  จากที่เคยนั่งทำงานในห้องแอร์ทั้งวัน อยู่หน้าจอคอมทั้งวัน กลายเป็นต้องไปขับมอเตอร์ไซด์ ตากแดดทั้งวัน ตัวดำขึ้นเยอะเลย มันเหนื่อยสาหัสกว่าอยู่เฝ้าร้าน แต่ก็ต้องทำเพื่อหารายได้ ดีกว่าอดตาย  หรือ บางคน ต้องขนของในบ้านออกมาขาย ต้องเอาคอมในร้านออกมาขาย ขายรถ ขายคอม ขายตู้เย็น ขายทรัพย์สินที่มี เพื่อหาเงินประทังชีวิต  หรือบางคนอาการหนักปิดกิจการไปเลย 

  รู้สึกเลยว่า เรายังโชคดีกว่าคนอื่น เพราะเราแค่เอาทองที่เคยซื้อเก็บเอาไว้ออกมาขาย เราก็รอดตายแล้ว ไม่ถึงขั้นต้องเอาคอม อุปกรณ์หากิน หรือ เอาของใช้ในบ้านออกมาขาย ซึ่งมันจำเป็นต่อชีวิตและการทำงาน  ตัดแขนตัดขาตัวเองแบบนี้ แล้วอีกหน่อยจะกลับมาหากินอีก มันยากนะ  คอมชุดหนึ่ง สเป็คต้องหลักหมื่น เพื่อเอามาให้ลูกค้าเล่นเกมส์ได้ ขายไปไม่กี่พันไม่ เพื่อให้ตอนนี้มีเงินใช้  แต่จะไม่มีเงินกลับมาซื้อคอมคืนน่ะซิ อีกหน่อยจะเอาทุนที่ไหนกลับมาเปิดร้านอีก ยากนะ

  แล้วพึ่งผ่านไปได้ เดือนกว่าเอง ยังต้องปิดร้านต่อไปอีก เดือนกว่า คนอื่นๆเขาจะอยู่ยังไง ฉันก็ไม่รู้ว่ามีเจ้าของร้านเกมส์ สักกี่คนที่ได้รับเงินเยียวยา   ความเป็นเจ้าของธุรกิจมันไม่ได้สงสารหรือน่าเห็นใจเท่ากับเป็นลูกจ้าง ที่รัฐช่วยเหลือ มากกว่านายจ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่า เจ้าของธุรกิจไม่เดือดร้อนนะ ก็เดือดร้อนเช่นกัน ขาดรายได้เช่นกัน เงินเยียวยาอะไรก็ไม่ได้เช่นกัน

  เรื่องกู้เงิน ในหนึ่งฉันก็อยากกู้ใจจะขาด แต่อีกใจก็ไม่กล้า เพราะกู้มาวันนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะมีเงินจ่ายคืนไหม เจ้าหนี้เก่า ก็ยังขอติดเอาไว้เลย ช่วงนี้พักหนี้ไว้ก่อน ยังไม่ผ่อนจ่ายนะ  จะสร้างหนี้ใหม่ ก็ต้องคิดให้หนัก และหักห้ามใจให้ได้  ดังนั้นไม่ว่าเงินกู้ออมสิน 10,000 หรือ 50,000 หรือ ธนาคารอื่น ฉันก็ไม่กล้าแตะต้อง บัตรเครดิต ยังแทบจะห้ามใช้เลย ต้องระงับกิเลสให้มากๆ  จ่ายสดเท่าที่มีเงินพอ ต้องใช้เท่าที่กระเป๋าสตางค์ตนเองมี  ห้ามเอาเงินอนาคตมาใช้เด็ดขาด  เพราะเราไม่รู้เลยว่า อนาคตเราจะมีรายได้มากขึ้น หรือลดลง กว่าเดิม   ช่วงนี้มีงานอะไร ใครจ้างก็ต้องทำ  มีคนมาจ้างพิมพ์งาน ทำภาษาสเปน ฉันปวดหัวมาก  ถ้าเป็นเวลาปรกติฉันจะไม่รับทำเลย แต่ช่วงนี้ จำใจทำ ทำแล้วก็เครียด  บอกลูกค้าว่าเดือนนี้ไม่พิมพ์แล้วนะ ลูกค้าก็ยังขอร้องให้พิมพ์ต่อให้เสร็จเถอะ  เพราะเขาก็หาร้านทำไม่ได้ เพราะช่วงนี้ร้านคอมอื่ีนๆก็ปิดหมด หาคนพิพม์ไม่ได้ 

  ลายมือเขียนหวัดอ่านยาก จนฉันส่งคืนต้นฉบับไม่พิมพ์ให้  บางแผ่นลูกค้าต้องกลับไปเขียนมาใหม่นะ เพราะมันอ่านยากจริงๆ เขียนแบบตัวเองรู้คนเดียว คนอื่นอ่านไม่ออก แล้วตัวอักษรตีกันไปมา  แล้วศัพท์ภาษาสเปน ก็แปลถูกๆผิดๆ สะกดผิดบ้าง ถูกบ้าง  

  บางครั้ง ฉันก็ตัดสินใจไม่ถูกนะ เพราะศัพท์ที่ให้มา เขาเขียนมาอย่างหนึ่ง แต่กูเกิ้ลแปลเป็นอีกอย่างหนึ่ง บางทีภาษาไทย แปลไปคนละความหมายเลย  แล้วฉันควรจะเลือกคำไหน คำที่เขาเขียนมาแปลผิด หรือสะกดผิด หรือควรจะแก้ให้ถูกต้อง สะกดให้ถูกต้อง 

  บางครั้งฉันก็ตัดสินใจ เขียนทั้ง 2 อย่างเลย เอาภาษาไทยเป็นหลัก แปลสเปนแล้วเป็นคำไหน แล้วคำที่เขาให้มาภาษาสเปน แปลเป็นภาษาไทย ว่าอะไร งานแทนที่จะพิมพ์บันทัดเดียวจบ กลายเป็น 2 บันทัด คือคำไทยของเขา แปลเป็นสเปน กับคำสเปนของเขา แปลเป็นไทย  เหมือนพิมพ์ไปก็ตรวจงาน แก้ไขคำผิดไปในตัว แถมเรียงตามตัวอักษร หมวดหมู่ให้ด้วย แยกประเภทด้วย  

  คำนำ ของเขา บางคำพูดที่เขาเขียน ฉันยังแก้ไขเลย เพราะภาษาพูด กับ ภาษาเขียน บางทีก็ควรใช้ศัพท์คนละคำ หรือ คำที่เป็นทางการหน่อย ไม่ใช่ภาษาพูด ก็ช่วยเขาเกลาภาษา

  ลูกค้าชอบนะ เขาชอบมาก ที่ตรวจคำผิด และแก้คำที่ถูกต้องให้ด้วย เลยอยากให้พิมพ์ต่อให้หมด แต่ฉันไม่ได้ชอบเลย  งานนี้ทำให้ฉันรู้ว่า ฉันไม่สามารถรับจ้างพิมพ์งานจำนวนมากได้   แค่รับพิมพ์งานเล็กๆน้อยๆ ทำปกรายงาน หรือเมนูอาหาร ข้อความประกาศ โฆษณาเล็กๆน้อยๆ  ป้ายติดกล่องขนม งานไม่เครียดพอได้  แต่พิมพ์งานเป็นสิบๆหน้า ไม่ไหว ยิ่งคนมาจ้างพิมพ์ไม่ได้มืออาชีพ แก้เยอะมาก

  แล้วช่วงนี้ คนมาจ้างพิมพ์ เมนูอาหาร  ประกาศขายอาหาร หลายคนอยู่พอสมควร แม้แต่เชฟโรงแรม 5 ดาว ที่ช่วงนี้เจอวิกฤตเช่นกัน เดือนหนึ่งทำงาน 15 วัน รับเงินเดือน 70% รายได้ลดลง วันว่างเยอะมาก จนต้องมาทำเมนูอาหาร ประกาศขาย เช่นกัน แต่งานพวกนี้ ทำแป๊บเดียว ไม่ได้ยากอะไร  เมื่อวานนี้ มีเพื่อนเก่าสมัยมัธยมปลาย ที่ไม่ได้สนิทกัน เธอทำช่องในยูทูป แต่ว่าคนดูน้อยมาก จะดูกันเองวนไป ก็รู้สึกว่ามันก็แค่ไม่กี่วิว และคนดูก็เดิมๆซ้ำๆ เธอก็เลยทักเฟสมา เพื่อหาคนจ้างดูยูทูปหน่อย แต่ดันมาจังหวะ ร้านเกมส์ปิด ไม่มีเด็กเล่นเกมส์  แต่ไม่เป็นไร  ฉันสามารถทำให้ได้

  วันนี้ฉันคุยกับเด็กที่เคยมาเล่นเกมส์ที่ร้าน เจอเด็กคนไหนก็ชวนหมด ถามเด็กว่าอยากได้ตังค์หรือเปล่า จ้างดูยูทูป ชั่วโมงละ 10 บาท บนมือถือตัวเองนะ มีเด็กตอบรับ 3-4 คน ที่ยอมเปิดยูทูปบนมือถือทิ้งไว้  เพื่อให้ได้ตังค์ ตัวฉันเองก็เปิดเครื่องทิ้งไว้ 2 ตัว เพื่อเปิดยูทูปวนไป 1-2 ชั่วโมง  รวมๆแล้วก็ทำได้ 13 ชม. คิดชั่วโมงละ 15 บาท รวมเป็นเงิน 195 บาท  

  เพื่อเห็นผลงานดี ยินดีโอนเงินมาให้ 200 บาท แต่จ่ายวันละ 200 ทุกวันไม่ไหว แพงไป เพื่อนต่อรองเหลือวันละ 100 บาทได้ไหม ฉันก็ตอบว่าได้ แต่ชั่วโมงในการดูลดลงนะ เหลือ 7-8 ชม.ต่อวัน เพื่อนก็ยินดี ลองดูว่า จะเพิ่มยอดวิวให้กับช่องของเธอได้หรือเปล่า  ตกลงจ้างเป็นเวลา 15 วัน หลังจากนี้ค่อยมาประเมินอีกที ว่าจะจ้างต่อหรือไม่ ถ้าพอใจก็หยุด แต่ถ้าอยากได้เพิ่มค่อยตกลงจ้างกันใหม่ ฉันก็รับงาน 

  พรุ่งนี้ฉันก็ต้องไปจ้างเด็กต่อให้เปิดยูทูปทิ้งไว้ วันละ 1-2 ชม. ต่อคน วันละ 4-5 คน ก็ได้แล้ว 7-8 ชม.ต่อวัน คิดว่าไม่ยากอะไร ส่วนเพื่อนจะได้รายได้จากยูทูปหรือเปล่า ยังไม่รู้ 

  ส่วนตัวฉันไม่ได้ทำช่องยูทูป  เคยคิดไว้ แต่ไม่เคยลองทำจริงๆสักที จึงไม่มีช่องของตนเอง และไม่รู้ว่าวงการนี้ เขามีซื้อขาย ชั่วโมงดู หรือ ซื้อขาย คนติดตาม หรือกดถูกใจ อะไร ไม่รู้ว่าเรตราคาคนอื่นเท่าไหร่ เขาจ้างกันยังไง ไม่เคยรู้มาก่อน เพราะไม่ได้อยู่วงการพวกนี้ และไม่เคยทำมาก่อน  ฉันคิดค่าดูตามราคาชั่วโมงเน็ตที่ทำร้านเกมส์ ก็ไม่รู้ว่าถูกหรือแพง 

  ราคาชั่วโมงเน็ต ปีนี้ฉันจะปรับขึ้นไปอยู่ที่ ชั่วโมงละ 30 บาท ถ้าตามที่คิดเอาไว้ล่วงหน้า ชั่วโมงละ 30 บาท จะเริ่ม เดือน พ.ค.นี้แหละ  แต่มาเจอเหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า ทำให้ต้องปิดร้านเกมส์ ขาดรายได้ไป  แต่สำหรับเพื่อนที่มาจ้างดูยูทูป ฉันก็คิดตามอัตราราคาเก่า ชั่วโมงละ 15 บาท เท่ากับที่ลูกค้าเล่นเกมส์ปีก่อน  ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันถูกหรือแพง เพราะไม่รู้คนอื่นเขาคิดราคายังไงกัน 

  ส่วนค่าจ้างที่ฉันไปจ้างเด็กดูต่อ ชั่วโมงละ 10 บาทบนมือถือตัวเอง ฉันได้ค่าหัวคิว ชั่วโมงละ 5 บาท ส่วนเด็กคนไหนกดติดตาม ให้ค่ากดติดตามคนละ 5 บาท อันนี้จ่ายเอง เป็นของแถมให้เพื่อน กดถูกใจให้คลิปละ 1 บาท ไม่ได้คิดเพิ่ม เป็นของแถมเช่นกัน แต่ถ้าอีกหน่อยร้านเกมส์เปิดได้ ถ้าดูคลิปในร้านเกมส์ ให้ชั่วโมงละ 5 บาท เพราะถือว่า ให้อุปกรณ์ในร้าน ไม่ใช่มือถือตนเอง  มือถือให้มากกว่า เพราะใช้เครื่องของตนเอง แต่ในร้านถือว่าใช้อุปกรณ์ของฉัน ฉันเก็บ 10 บาท ให้ลูกค้า 5 บาท  นี่คืออัตราที่คิดเอาไว้ล่วงหน้า

  รายได้เล็กๆน้อยๆ ฉันไม่ได้มองข้าม อะไรก็เอาหมดช่วงนี้ เพราะถ้าอีกหน่อย เพื่อนไปชวนคนอื่นมาจ้างดูยููทูปเพิ่ม คนละหน่อย รวมๆกันก็เยอะขึ้นมาเอง 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in