เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ขายทองปลดหนี้
 • ก็ไม่คิดว่าชีวิตจะต้องเอาทองที่เก็บสะสมออกมาใช้หนี้  ตอนแรกฉันคิดเรื่องพักชำระหนี้ โทรไปคุยกับบัตรเครดิต คุยกับเจ้าหนี้ เพื่อขอหยุดพักชำระ เพื่อขอลดการชำระขั้นต่ำ  เพราะรายได้ช่วงนี้มันลดลงอย่างมาก แต่ไม่เคยคิดเลยว่าต้องขุดเอาสมบัติเก่ามาขายกินใช้หนี้ในยามนี้ 

  พี่ชายฉันอยู่ไกลถึงอเมริกา แต่ดันรู้ข่าวเกี่ยวกับราคาทองในเมืองไทย ด้วยความเป็นห่วงที่เห็นว่าช่วงนี้ฉันขาดรายได้ ก็สอบถามเรื่องความเป็นอยู่  เรื่องค่าใช้จ่าย ว่าพออยู่พอกินไหม  ฉันก็ตอบว่าพอกินพออยู่ แต่ไม่พอใช้หนี้ พี่ชายก็เลยแนะให้เอาทองที่เก็บไว้ ออกมาขายได้แล้ว เพราะราคาทองตอนนี้กำลังขึ้น

  ฉันเคยซื้อทอง เมื่อปี 2554 น้ำท่วมปีนั้น จำได้แม่น ซื้อทองราคา บาทละ 25,000 บาท เก็บดองมาจนป่านนี้ ราคาทองยังไม่ลง  พี่ชายบอกว่ามันขึ้นมาถึง 25,000แล้ว ขายได้แล้ว ฉันต้องรีบเปิดกูเกิ้ลเช็คราคาทองเลย ว่าขึ้นมาถึงแล้วจริงหรอ  ( ไม่ได้ติดตามข่าวราคาทองเลย ไม่รู้ว่ามันขึ้นมามาก )

  ราคาทองวันนั้นขึ้นมา 25,150 บาท ฉันต้องการขายแค่ 5 บาทก็พอ เอาแค่แสนเดียว มาชำระบัตรเครดิต ส่วนเจ้าหนี้ ไม่เสียดอก พักไว้ก่อนได้  พี่ชายจึงแนะนำให้ฉันไปแลกทองกับพี่สาวคนโต เอาทอง 10 บาทไปแลก ทอง 5 บาท กับ ขายทองเป็นเงินสดออกมา ประมาณแสนสอง พอใช้หนี้อยู่  ฉันก็ทำตามคำแนะนำ  (  ทำไมคิดเองไม่ได้ ก็ไม่รู้  ต้องให้พี่ชายแนะนำ วิธีแก้ปัญหาตนเอง )

  ฉันโทรไปคุยกับพี่สาว  พี่สาวตกลงช่วยเหลือ แลกทอง 5 บาท กับเงินสด โดยให้ราคาทองอยู่ที่ 25,250 ต่อทอง1บาท ทำให้ฉันได้เงินสดมา 126,500 (ปัดเศษขึ้น) เอามาใช้หนี้ับัตรเครดิตต่างๆ ประมาณ 1 แสน แล้วก็เหลือเงินติดกระเป๋าใช้จ่าย ประมาณ 2 หมื่นกว่าบาท  

  ฉันจัดการชำระบัตรเครดิตต่างๆทันที ปลดหนี้ทันที เงินแสนมาไม่ถึงชั่วโมง เหมือนแค่ 2 หมื่นกว่าบาท ชีวิตเบาขึ้นเยอะ ไม่ต้องกังวลเรื่องหนี้สินอีกต่อไป  ไม่ต้องห่วงว่าถึงกำหนดชำระแล้ว จะมีเงินจ่ายไหม เพราะหนี้บัตรเป็นศูนย์แล้ว   

  สิ่งที่ต้องทำตอนนี้ก็คือ ไม่ก่อหนี้เพิ่ม พยายามอย่าใช้บัตรเครดิต เพราะต้องรู้ตัวว่า ช่วงนี้ไม่ได้มีรายได้มากพอจะจ่ายค่าบัตรเครดิต หรือใช้ฟุ่มเฟือยอะไร 

  แต่ตกเย็นวันนั้น ราคาทองขึ้นไป บาทละ 26,000 ถ้าตัดสินใจช้ากว่านี้หน่อย ก็อาจจะได้ราคาดีขึ้น แต่ไม่เป็นไร แก้ปัญหาจบไปแล้ว ช่างมัน ทองจะเท่าไหร่ก็ไม่สำค้ญแล้ว สบายใจแล้ว

  ตอนนี้ถ้าไม่คิดจะซื้ออะไร แค่ซื้อข้าวกินอย่างเดียว กับใช้จ่ายนิดหน่อย ก็อยู่ได้สบายแล้ว เดือนสองเดือนก็ยังไหวอยู่นะ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
#นักสังเกต (@fb4353986741328)
ขออนุญาตแนะนำเพจที่ให้ความรู้เรื่อง "การจัดการเงิน" และ หนังสือ "พ่อรวยสอนลูก" ของโรเบิร์ต คิโยซากิ เพื่อเพิ่มมุมมองความเข้าใจเรื่องการเงินนะคะ
-ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย https://marketdata.set.or.th/mkt/stockquotation.do?symbol=SCB&ssoPageId=1&language=th&country=TH
-https://aommoney.com/#ksirl0ce85
-ลงทุน หุ้น การเงิน Tactschool ส่งต่อความรู้ทางการเงิน - Facebook

ขอให้ความรู้เรื่องการเงิน ช่วยให้คุณผ่านเรื่องต่างๆ ไปได้ด้วยดีนะคะ