เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ชีวิตประจำวัน 8 เม.ย.63
 • 6.30 น. ตื่นนอน เล่นโทรศัพท์หน่อย
  7.00 น. ทำความสะอาดบ้านเช้าวันพุธ เช็ดโต๊ะ ตู้ ชั้นวางของ บันได เช็ดทั้งบ้าน 
  8.15 น. กวาดใบไม้ รดน้ำต้นไม้  อดไม่ได้ที่จะย้ายต้นไม้อีกแล้ว สลับตำแหน่งกระถางต้นไม้ ต้นไม้โตขึ้น ก็ต้องการพื้นที่รอบตัวมากขึ้น ต้องมีที่ให้กิ่งก้านขยายออก ส่วนต้นเล็กๆก็กินที่น้อยๆ วางติดกันได้ แต่ต้นใหญ่ๆ ต้องมีบริเวณให้ลำโตที่เติบโตกว้างหน่อย ก็ขยับๆกระถางให้ห่างกันออกไปมากหน่อย 

  เหมือนคนเราเติบโต ก็ต้องพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ตอนเล็กๆก็อยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่ได้ นอนเตียงเดียวกับพ่อแม่ได้  แต่โตขึ้นก็ต้องการเตียง หรือที่นอนของตนเอง ยิ่งโตเป็นหนุ่มเป็นสาว ยิ่งต้องการห้องส่วนตัว พอโตเป็นผู้ใหญ่ ก็ต้องการบ้านส่วนตัวที่เป็นของตนเอง  

  คนที่แข็งแกร่งจะเติบโตนอกร่มเงาไม้ต้นอื่นได้ดี ต้องการแสงแดดเพื่อให้ตนเองเติบโต  แต่ต้นที่อ่อนแอ ยังต้องอาศัยร่มไม้ ใต้เงาต้นอื่นบังลมบังแดด  ลูกที่เก่งจะถีบตัวเองออกมานอกบ้าน เพื่อให้ตนเองเติบโต หากินด้วยตนเองได้ดีกว่าอยู่บ้าน  แต่พ่อแม่ที่อ่อนแอ จะผลักไส้ลูกให้ออกไปนอกบ้าน เพราะลำพังตนเอง ก็ยังเอาตัวไม่รอด จะบังแดดบังลมให้ต้นที่แข็งแรงมาแย่งน้ำแย่งอาหารไม่ได้ ก็ต้องไล่ให้ออกไป  คนเรากับต้นไม้ก็ไม่ได้ต่างกัน

  8.45 น. อาบน้ำแต่งตัว 

  9.30 น. แวะไป 7-11 เอาเหรียญไปแลก และช๊อปปิ้งซื้อของกินเข้าบ้าน
  เหรียญที่เอาไปแลก ก็ไม่ใช่เงินตนเอง แต่เป็นเงินของพี่สาวที่เอาออกมาจากเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ฝากให้ฉันแลก 10,000 บาท ฉันก็รับแลกให้ โดยทะยอยไปแลก 7-11 แล้วก็รวบรวมเงินให้ครบ 10,000 บาทก่อน แล้วค่อยเข้าบัญชี คืนเงินให้ 

  ระหว่างที่รอทะยอยแลกเงินวันละ 1-2พันบาท ยังไม่ครบ 10,000 ฉันก็เอาเงินตรงนี้มาหมุนก่อน พอครบจำนวน 10,000 บาท ก็ค่อยโอนคืนพี่สาวไป   รอบนี้พี่สาวเห็นว่าฉันขาดรายได้ เพราะโดนรัฐสั่งให้ปิดร้านเกม  ก็เลยบอกฉันว่าไม่ต้องรีบโอนเงินมาก็ได้ เท่ากับเป็นการช่วยเหลือ ให้ฉันมีเงินหมุนยาวๆหน่อย เหมือนให้ยืมระยะหนึ่งก่อน แล้วค่อยใช้คืน  

  นี่คือน้ำใจพี่น้องที่ช่วยเหลือกันยามยาก  เงินกู้ไม่มีดอก ก็ให้พักชำระหนี้ได้ เหรียญที่ฝากแลก ก็เหมือนเอาเงินมาให้ยืมชั่วคราวเพิ่ม  โดยที่ฉันไม่ได้เอ่ยปากขอยืมเลย แต่พี่สาวมีน้ำใจให้เอามาหมุนก่อนชั่วคราว 

  10.30 น. ฉันเปิดร้านขายของตามปรกติ  แต่ไม่ค่อยมีลูกค้าหรอก ทำให้ฉันมีเวลาได้ลองของเล่นใหม่ คือดูคลิปในยูทูป น้ำตาลน้ำยำ แต่ฉันขึ้เกียจทำตามสูตร ก็ลองทำมั่วๆตามสูตร เอา น้ำมะขามเข้มข้น ผสมกับ น้ำกระเทียมดอง เอาไปต้มกับน้ำตาลมะพร้าว ใส่เกลือ และ น้ำปลาเล็กน้อย  ถ้าเป็นตามสูตร ต้องมีการปั่นนะ แต่ด้วยความขี้เกียจ ฉันก็เลยไม่ปั่น 

  ผลออกมาไม่ได้เรื่องเลย ใส่น้ำมะขามเยอะไปหน่อย รสชาติเปรี้ยวนำ หวานตาม กลิ่นมะขามเปียกโดดเด่นมาก ออกมาหน้าตาเหมือน น้ำจิ้มลูกชิ้น ที่ไม่ใส่พริกมากเลย  ทำเองไม่ผ่านจริงๆ รสชาติไม่ผ่าน เสียของมาก

  11.00 น. หลานชายโทรมา จะแวะมาหา ถามฉันทานอะไรไหม ซื้อมาฝาก  ฉันก็เอาก๋วยเตี๋ยว หลานชายซื้อก๋วยเตี๋ยวมาฝาก และตนเองก็ซื้อเกาเหลามาทานกับข้าว มานั่งกินเป็นเพื่อนฉัน 

  หลานชายทำงานธนาคาร แต่เดือนนี้ ธนาคารมีโปรแกรมให้ทำๆหยุดๆ สลับกันทำงาน ทำให้หลานชายกลางวันว่าง อยู่บ้านก็เบื่อ ก็เลยแวะมาเยี่ยม มานั่งเล่น มานั่งคุยกับฉัน  อยู่ถึงบ่ายแก่ๆก็กลับ

  12.00 น. นั่งทานก๋วยเตี๋ยวกับหลาน

  13.00 น. ลูกค้าเอางานมาให้แก้  วันก่อนเอางานมาให้พิมพ์ เป็นบทสนทนาภาษาไทยกับสเปน พร้อมคำอ่าน ซึ่งลายมืออ่านยากมากๆ แล้วก็เขียนทับไปมา ขีดฆ่าแก้คำผิดก็เยอะ ฉันดูแล้วอ่านแทบไม่ออก ต้องอาศัยเดาๆคำเอา  ส่วนภาษาสเปนที่อ่านไม่ออก ฉันเข้ากูเกิ้ล ทรานสเลท ช่วยแปลแทนเลย และนั่นยิ่ีงทำให้ฉันปวดหัวหนักขึ้น  เพราะอาจารย์เขียนมาอย่าง กูเกิ้ลแปลอีกอย่าง ไม่รู้คำไหนถูก คำไหนผิด 

  ในการพิมพ์งานของฉัน ฉันให้กูเกิ้ลตรวจศัพท์ทุกคำเลยที่เขียน ทำให้ตัดสินใจยาก ว่าจะเอาคำที่อาจารย์เขียนมาให้พิมพ์ หรือเอาคำที่กูเกิ้ลแปลให้อ่านดี  เพราะบางทีประโยคภาษไทยอย่างหนึ่ง ประโยคแปลเป็นภาษาสเปนอีกอย่างหนึ่ง ความหมายใกล้เคียงกัน แต่มันคนละคำกันอยู่ดี กว่าจะพิมพ์ได้เครียดน่าดู  เอางานไปแล้ว เอากลับมาให้แก้ บางประโยคด้วย ก็ต้องแก้ให้ แบบเหนื่อยใจ 

  แล้วอาจารย์ก็เอามาให้พิมพ์เพิ่ม  เพราะอาจารย์อยากจะทำหนังสือ แต่โรงพิมพ์บอกอ่านไม่ออก ให้ไปพิมพ์มาให้หน่อย  ก็สมควรอยู่หรอก ที่โดนโรงพิมพ์ไล่ให้มาแก้ เพราะลายมืออ่านยากจริงๆ เขียนอะไรไม่รู้ มาให้พิมพ์เพิ่มด้วย ฉันปวดหัวเลย  

  ถ้าเป็นยามปรกติ ที่มีลูกค้าเล่นเกม ในช่วงปิดเทอมแบบนี้ ฉันไม่รับพิมพ์แน่นอน เพราะเด็กเสียงดังมาก จนไม่มีสมาธิจะพิมพ์อะไรเลย แต่ช่วงนี้ไม่มีลูกค้าก็ว่าง สามารถนั่งพิมพ์งานให้ได้  แต่เหนื่อยใจกับหน้าตัวอย่างที่ยุ่งเหยิง ตัวอักษรตีกันมากมาย เขียนตัวอักษรจะขี่คอกันอยู่แล้ว ลากตัวอักษรยาวตีกันไปมา  ลายมือสไตล์โบราณมาก ลากหางยาวๆ 

  อาจารย์น่าจะแก่ไปหน่อย ตามยุคสมัยไม่ทัน ถึงไม่รู้จักกูเกิ้ลทรานสเลท เด็กสมัยนี้ไม่มานั่งเรียนภาษากับหนังสือ ในรูปตัวอย่างประโยคสนทนา แต่งเป็นเล่มให้อ่านแล้ว เพราะกูเกิ้ลทรานสเลท แปลได้ทันใจกว่าเปิดดิกชันนารีอีก แถมมีเสียงคำอ่านด้วย ไม่ต้องจิตนาการคำพูดออกเสียงว่า ออกเสียงถูกไหม 

  แต่อาจารย์ว่างไม่มีอะไรทำ เกษียณแล้ว จะหาอะไรทำ แต่งหนังสือขาย ก็ตามใจ ทำให้ตามคำสั่งที่อยากพิมพ์ ก็พิมพ์ให้

  แต่นั่งพิมพ์มากจะหลับ ฉันก็ลุกๆเดินๆ ทำความสะอาดเช็ดโต๊ะ จัดโน้นนี่ดีกว่า นั่งพิมพ์งานปวดหัว ไม่รีบก็ทำช้าๆหน่อย 

  17.00 น. ทำยำหมูยอทาน โดนลองเอาน้ำยำมาใส่ปรุงรสชาติ มันไม่ได้เรื่องเลยจริงๆ แต่ทำเองก็ต้องกินเอง  วันหลังทำตามปรกติยังอร่อยกว่า 

  19.00 น. ทำความสะอาดร้าน 

  21.00 น. ปิดร้าน 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in