เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เมื่อกิจการถูกสั่งปิด
 • เมื่อสถานการณ์ของโควิด-19เริ่มรุนแรงขึ้น มาตราการหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ก็คือ การสั่งให้ธุรกิจต่างๆหยุดดำเนินการ เพื่อลดการเคลื่อนไหวของคนไม่ให้รวมตัวกัน  และร้านเกม ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่โดนให้ปิดบริการ เช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆ 25 ประเภท ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ที่ต้องหยุดดำเนินกิจการ  ยกเว้นธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหาร การดำรงชีพ ร้านโชว์ห่วย ซุปเปอร์มาร์เก็ต 7-11 ยังเปิดให้บริการได้ 

  ทำให้ฉันต้องปิดกิจการในส่วนที่เป็นร้านเกม แต่ในส่วนของร้านค้า ยังคงดำเนินกิจการต่อไปได้ จากวิกฤตหลาย วิกฤตที่ผ่านมา เคยสอนฉันว่าอย่าทำอะไรอย่างเดียว เพราะเวลามันตาย เราจะตายตามมันไปด้วย และครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิกฤต ที่ฉันจะต้องผ่านมันไปให้ได้  

  ดังนั้นเมื่อธุรกิจหลักไม่สามารถสร้างรายได้ได้ ก็ต้องหารายได้จากธุรกิจรองและธุรกิจเสริมขึ้นมาแทน

  1. ธุรกิจรอง ก็คือ ส่วนของร้านค้าที่ขายขนมและเครื่องดื่ม เป็นธุรกิจรองที่ทำไว้เพื่อรองรับ ลูกค้าร้านเกมเป็นหลัก เวลาเด็กมาเล่นเกม ก็จะมีบริการขนมและเครื่องดื่ม ขายในร้าน เป็นตัวสร้างรายได้ที่ดี ในยามที่ร้านเกม ลูกค้าเยอะๆ  

  แต่ในยามนี้ ส่วนนี้จะกลายเป็นธุรกิจหลักขึ้นมาแทน ก็ต้องอาศัยลูกค้าจร และลูกค้าเก่าที่เคยใช้บริการ แม้จะไม่มาก แต่ก็ดีกว่าไม่มีรายได้เลยในช่วงนี้ 

  2. รายได้เสริม ในเมื่อส่วนของร้านค้า ยังคงดำเนินกิจการต่อไปได้ ก็ต้องขายสินค้าเพิ่มเติม เพื่อเสริมสร้างรายให้มากขึ้น ตอนนี้หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากากผ้าเป็นสิ่งจำเป็น 

  ตอนแรกฉันตั้งใจจะซื้อมาขายเด็กในร้านเกม เพราะเห็นว่าเด็กๆยังไม่ใส่หน้ากากกัน ซึ่งสถานการณ์มันกำลังรุนแรงขึ้น และเด็กควรจะมีหน้ากากใส่  ถ้าหน้ากากอนามัยมันแพงเกินไป ก็ใส่หน้ากากผ้าก็ได้ที่มันถูกกว่า และซักใช้ซ้ำได้หลายครั้ง  ฉันก็เลยนำหน้ากากผ้ามาขาย

  แต่ในสภาวะแบบนี้ ก็ต้องขึ้นป้ายขายหน้ากากผ้า สำหรับคนทั่วไปเลย จะขายแค่เด็กในร้านเกมไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีลูกค้ามาเล่นเกมเลย จึงจำเป็นต้องขายลูกค้าทั่วไป เป็นการสร้างรายได้เสริมในช่วงนี้ขึ้นมา 

  3. รายได้สำรอง ก็คือ ตู้น้ำหยอดเหรียญ  เป็นสิ่งที่สร้างรายได้เสริมต่อเดือนได้ 3-4 พันบาท  ซึ่งปรกติก็มีลูกค้าประจำอยู่แล้ว  สิ่งสำคัญของตู้น้ำ ก็คือ น้ำต้องสะอาด ต้องเปลี่ยนไส้กรอง ตามระยะเวลาที่กำหนด รวมถึง หมั่นเช็ดทำความสะอาดตู้น้ำเป็นประจำ  เพราะถ้าตู้สกปรก คนก็จะคิดว่าน้ำสกปรกด้วยเช่นกัน การดูแลตู้ก็เป็นสิ่งจำเป็น  และ ต้องให้ตู้น้ำ ขายตัวเองให้ได้ ก็คือ น้ำที่สะอาด จะดึงดูดลูกค้าด้วยตัวมันเอง จะมีคนมากดเอง  โดยที่เราไม่ต้องโฆษณาหรือว่ายืนขายอะไรเลย  สามารถสร้างรายได้ตลอด 24 ชม. 


  แต่ถึงจะทำหลายอย่าง แต่ยอดขายช่วงนี้อะไรก็แย่ไปหมด เพราะคนหาย ที่หายไปเห็นๆเลยอย่างชัดเจน มากๆก็คือ ต่างด้าว ไม่ว่าจะเป็นคนลาว หรือพม่า ที่เคยอยู่แถวนี้ ไม่มีเลย ไม่เหลือเลย กลับบ้านกันหมด  ส่วนคนทำงาน บางคนก็กลับต่างจังหวัด สำหรับคนที่ถูกให้หยุดงาน  แต่บางคนก็อยู่ เพราะยังมีงานทำ ก็ยังไม่กลับไปไหน  เช่น คนที่ทำงานราชการ กับ โรงพยาบาล รวมถึง วินมอไซด์ หรือ รับจ้างขับรถแก๊ป หรือ เคอร์รี่ พวกนี้ยังมีงานทำอยู่  รวมถึง ร้านอาหารแผงลอย ก็ยังอยู่  

  ถึงแม้ว่าร้านส้มตำ หรือ ร้านอาหารแผงลอยจะไม่ถูกปิด ไม่ห้ามดำเนินกิจการ แต่ลูกค้าก็น้อยลงเช่นกัน ส่วนหนึ่งก็เพราะคนหายไปเนี่ยแหละ ไม่มีคนซื้อ  แถวบ้านเรา แทบจะเหลือแค่คนท้องถิ่น กับ คนต่างจังหวัดบางส่วนเท่านั้น  เดือนหน้า คาวดว่าจะเหลือแค่คนท้องถิ่นจริงๆ  เพราะบางคนแค่รอเงินเดือนออกสิ้นเดือนเท่านั้น ก็จะกลับบ้านแล้ว 

  วิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ เราจะได้เห็นประชากรที่แท้จริงของที่นั้นๆเลย  เพราะใครๆก็กลับบ้าน กลับประเทศตนเอง  ไม่มีงานทำ ไม่มีการเดินทาง ไม่มีกิจกรรมนอกบ้าน ทุกคนโดนกักตัวอยู่กับบ้านหมด  ถ้าทำการสำรวจประชากรในช่วงนี้ เราจะเห็นตัวเลขที่แท้จริง ค่าใช้จ่ายในบ้านจริงๆ 


  เมื่อรายได้ลด สิ่งที่ต้องทำก็คือ ลดรายจ่าย  

  1. เลิกจ้างพนักงาน แม่บ้านให้กลับบ้านไปแล้ว  ตอนแรกเธอมีความตั้งใจจะกลับช่วงสงกรานต์ แต่สถานการณ์ดูท่าไม่ดี  ฉันก็คุยกับเธอว่าให้กลับ 25 นี้ละกัน  แต่พอข่าวออกมาว่าจะปิดด่านวันที่ 22 เธอก็ขอรีบกลับวันที่ 22 ทันที  ฉันก็ให้เธอกลับบ้าน  ถือว่าเป็นการลดค่าใช้จ่ายไปได้ส่วนหนึ่ง ก็เบาภาระลงไปหน่อย แต่งานบ้านก็ต้องทำเอง หนักขึ้น 

  2. คุยขอพักชำระหนี้กับเจ้าหนี้  ฉันได้มีการคุยกับเจ้าหนี้ ที่กู้ยืมเงินมา  ขอพักชำระหนี้ในช่วงนี้ไปก่อน เพราะตอนนี้ไม่มีรายได้ เนื่องจากร้านเกมถูกปิด  เธอก็ยินดี เพราะเข้าใจสถานการณ์   

  การที่จะคุยกับเจ้าหนี้ได้อย่างง่ายๆ และเห็นใจกัน ต้องมาจากที่เราไม่เคยเบี้ยว หรือว่าค้างชำระหนี้มาก่อน เป็นลูกหนี้ที่ดี  เจ้าหนี้ก็จะให้ยืมง่าย และ ขอเจรจาพักชำระหนี้ง่ายเช่นกัน 

  3. ลดการชำระหนี้บัตรเครดิต ตอนนี้รัฐมีมาตราการช่วยเหลือ ผู้ใช้บัตรเครดิต โดยการลดการชำระหนี้ จากขั้นต่ำ 10 % เหลือเพียง 5 %  ฉันได้โทรสอบถามทางบัตรเครดิตแล้ว สามารถจ่ายเพียง 5% ได้ ก็ทำให้ช่วงนี้ ลดการจ่ายหนี้ค่าบัตรเครดิตลงไปได้ส่วนหนึ่ง  

  4. โทรไปคุยกับทรูวิชั่น แจ้งขอความช่วยเหลือ เนื่องจากช่วงนี้ไม่มีรายได้ ทำให้ไม่สามารถชำระค่าเพจเกจได้ตามปรกติ ทางเจ้าหน้าที่ส่งเรื่องไป บอกว่าภายใน 3 วันจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ 

  แล้วเจ้าหน้าที่ก็ติดต่อกลับในวันรุ่งขึ้น แพจเกจเดิมที่ใช้อยู่ 299 ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม คือลดแพคเกจมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะเป็นแพคเกจที่ต่ำสุดแล้ว แต่ทางทรูก็ยินดีช่วยเหลือลูกค้า โดยลดค่าแพคเกจลงมาให้ 100 บาท เหลือเดือนละ 199 บาทไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นเวลา 6 เดือน แต่จะมีผลในรอบบิลถัดไป ทำให้ลดการจ่ายค่าบริการรายเดือนทีวีลงมาได้ ครึ่งปี

  5. โทรไปคุยกับ ais ทางais ส่งข้อความแจ้งปรับความเร็วเน็ตให้เป็น 400/400 จากเดิม 200/200 โดยค่าบริการเท่าเดิม 599 บาทไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่ฉันโทรไปแจ้งว่าไม่ต้องการความเร็วเพิ่ม เพราะช่วงนี้ร้านเกมถูกปิด ไม่ได้ใช้เน็ต เพราะไม่มีลูกค้า ต้องการลดค่าใช้จ่าย  ทางเจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่า สามารถลดค่าบริการให้ 25% จากราคาปรกติ  ซึ่งฉันก็ยังไม่พอใจ เพราะมันน้อยไป  ทางเจ้าหน้าที่จึงส่งเรื่องต่อไปให้คุยกับอีกฝ่าย 

  เจ้าหน้าที่จึงบอกว่า จะเปลี่ยนแพกเพจให้กลับไปใช้ความเร็ว 200/200 เหมือนเดิม โดยลดค่าบริการลง เหลือเดือนละ 299.50 บาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม ( 320บาทรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) เป็นระยะเวลา 1 ปี แต่ฉันต้องการแค่ช่วงเวลาที่ถูกปิดกิจการ ประมาณ 2 เดือนเท่านั้น  เจ้าหน้าทีจึงบอกว่า ถ้าต้องการปรับแพคเกจ ให้โทรเข้าไปแจ้งใหม่ แล้วดูว่าช่วงเดือนนั้นมีโปรอะไรใหม่  แล้วค่อยปรับเปลี่ยนตามโปรโมชั่นได้  แต่ตอนี้ก็ใช้ตัวนี้ไปก่อน ซึ่งจะมีผลในรอบบิลหน้า  ฉันก็ตอบตกลงปรับแพคเกจ ลดค่าใช้จ่าย 
   

  ตอนนี้อะไรประหยัดได้ ก็ต้องประหยัด ลดค่าใช้จ่าย  กำเงินสดไว้ ในช่วงวิกฤตอย่างนี้ ถือเป็นการดีที่สุด เพราะปากท้องเป็นสิ่งจำเป็น    วิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ยิ่งใหญ่นัก ธุรกิจยิ่งใหญ่ ยิ่งล้มตาย บาดเจ็บมาก  ธุรกิจเล็กๆก็ล้ม บาดเจ็บเช่นกัน แต่เล็กน้อยกว่า เหมือนต้นไม้ใหญ่ ล้มที หักโค่นทีก็สาหัส  แต่ต้นหญ้า พริ้วไปตามลม ล้มไปตามกัน เจ็บตายเหมือนกัน แต่ไม่นานก็ฟื้นขึ้นมาใหม่ได้ 

  ทุกวิกฤต มีโอกาส แต่โอกาส มันจะตกอยู่ในมือใครเท่านั้นเอง  ถ้ามันไม่ใช่มือของเรา คนอื่นก็ได้มันไป ถ้าเรามองเห็นแล้วเข้าไปคว้ากับเขาด้วย เราก็จะมีโอกาสได้ไปกับเขาด้วย แต่ถ้าเราไม่ได้รับโอกาสนั้นล่ะ  มันก็จะกลายเป็นประสบการณ์ที่สอนให้เราเจ็บ แล้วต้องจำ บทเรียนยิ่งใหญ่ในชีวิต 

  อย่าลืมว่าชีิวิตไม่ได้มีวิกฤตเดียว และไม่ได้มีครั้งเดียว เราต้องเตรียมรับมือกับมันเสมอ  ฉันผ่านมาแล้ว ทั้งวิกฤต ต้มยำกุ้ง น้ำท่วม ปิดกิจการ เริ่มต้นใหม่ ว่างงาน ช่วงเวลาแห่งความสำเร็จ ล้มเหลว ช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลง มันสอนเราทุกครั้งแหละ 

  สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้ผ่านพ้นมาทุกวิกฤต ก็คือ การมีจิตใจที่เข้มแข็ง การยอมรับความจริง  มันไม่ใช่ช่วงเวลาที่เราจะต้องมาตีโพยตีพาย บ่นถึงความพ่ายแพ้   แล้วก็ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ต้องไปร้องไห้เล่าให้คนใครฟัง เพื่อเรียกร้องความสงสาร  แต่มันเป็นช่วงเวลาที่เราต้องถามตนเองว่า เราจะอยู่ยังไงให้รอด ด้วยตนเอง มันต้องคิดแก้ปัญหาเพื่อให้ผ่านพ้นไปให้ได้  


  การเป็นคนดี เราไม่จำเป็นต้องประกาศบอกให้ใครรู้ คนอื่นเขามีตา เขามองเห็น เขารู้เอง ว่าเราดีกับเขาหรือเปล่า  ในวันที่เราเดือดร้อน การเอยปากเพียงเล็กน้อย บางครั้งความช่วยเหลือก็มาเอง แต่ต้องไม่ทำบ่อย และไม่ทำให้คนที่เราไปเอยปากเดือดร้อนด้วยเช่นกัน  ต้องรู้จักเกรงใจคนอื่นด้วย 

  ความซื่อสัตย์ ก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะเงินทอง ไม่เคยเข้าใครออกใคร แค่ประสบการณ์ครั้งเดียว ยืมไม่คืน หรือว่า ยืดเวลาคืนไม่ตรง คืนไม่ครบ ก็ไม่มีใครอยากให้ยืมอีก  หรือว่า ฝากอะไรไว้ ก็ไว้ใจไม่ได้ สิ่งเหล่านี้ มันจะบันทอน เครดิตตัวเราให้ลดลง ขาดความน่าเชื่อถือ 


  และถ้าเราไม่มีตังค์  ก็อย่าอายที่จะจน  ลดอีโก้ตนเองลงมา กินประหยัดๆก็ได้ เสื้อเก่าก็ใส่ได้ ของถูกก็ใช้ได้ สมถะได้  แต่ที่จนไม่ได้ก็คือ ความขยัน และ ความสะอาด อย่าเป็นคนขี้เกียจ อย่าทำตัวสกปรก  อย่าไร้ระเบียบ  อย่าประหยัดอาบน้ำ หรือซักผ้า  คนเราแต่งกายสะอาด รีดผ้าเรียบ หวีผมเรียบ ต่อให้เสื้อผ้าเก่า สีซีด ก็ดูดีได้  

  ชีวิตจะเจริญได้ ถ้าเรามีวินัยกับตนเอง  และซื่อสัตย์กับผู้อื่น 


  เทียนแห่งความหวัง ไม่เคยดับ รอแค่โอกาสกลับมาเท่านั้นเอง  

  ระหว่างที่รอ จงแอคทีฟตนเองเสมอ ตื่นตัว  วอร์มร่างกายให้พร้อม ทุกสถานการณ์  เมื่อโอกาสกลับมาเราจะวิ่งเข้าใส่  ความรู้ต้องพร้อม ร่างกายต้องพร้อม สถานะการเงินต้องพร้อม ไม่ใช่โอกาสมาแล้ว ติดโน้น ติดนี่ ทำไม่ได้ ก็แปลว่าเราไม่พร้อม  ดังนั้นช่วงนี้ จึงเป็นเวลาเก็บตัวที่ดี อย่าปล่อยเวลาว่างให้สูญเปล่า อย่าใช้ชีวิตไปวันๆ ลอยไปลอยมารอแค่หมดวัน  มันไม่มีอะไรดีเลย นอกจากคำว่า น่าเบื่อ   รักษาร่างกายและจิตใจให้เข้มแข็ง แล้วเราจะผ่านพ้นช่วงวิกฤตไปด้วยกัน สู้ๆ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in