เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
Huawei P30lite
 • เนื่องจากโทรศัพท์เก่า โซนีZ5 มันเกิดอาการเครื่องร้อนขึ้นมา  ก่อนหน้านี้ก็เคยมีอาการเครื่องร้อนจนและแบตหมดไวมาก จนต้องไปซื้อโทรศัพท์ใหม่มารอบหนึ่งแล้ว ตอนนั้นซื้อไอโฟน 7plus มาใช้  ทำให้ลดการใช้โซนีz5ลง ปัญหาเครื่องร้อนก็หายไป   วันนั้นฉันดันไปโหลดแอพใหม่ สำหรับโหลดยูทูปมา ไม่รู้อะไรไปปลุกอาการเครื่องร้องให้ตื่นขึ้นมาอีก 1 ชั่วโมง แบตหมดไป 40%  แบต 100 % ใช้ได้ 3 ชั่วโมง หมด  มันน่าโมโหมากเลย จึงต้องหาซื้อโทรศัพท์ใหม่มาใช้ 

  เข้าไปดูในช๊อปปี้ ก็เจอหัวเหว่ย p30lite ซึ่งลดราคา จาก 10,990 เหลือแค่ 5,400 บาท ซึ่งดูน่าสนใจมาก เพราะเป็นรุ่นที่เปิดตัวไตรมาส1  28 มี.ค.62 นี้เอง  แต่ราคาตกลงมา ลดถึง 50%  ใจอยากได้ไอโฟน 11 อยู่นะ  แต่มองราคา กับดูกระเป๋าตังค์แล้ว เอาหัวเห่วยมาก่อนก็ได้  ส่วนไอโฟนเก็บไว้คราวหน้านะ 

  สเป็คตัวเครื่อง กว้าง 6.15 นิ้ว ความละเอียด 2312x1080 พิเซล  ระบบปฎิบัติการแอนดรอย 9.0 แรม 6GB  ROM 128 GB  กล้อง 24MP    3 วัน โทรศัพท์ใหม่ก็มาส่งถึงบ้าน รวดเร็วดีมาก โดยรวม ถือว่าเครื่องสวย ทำงานเร็ว แบตอึดพอสมควรอยู่ได้ทั้งวัน การดาวน์โหลดแอพผ่านไวไฟ ค่อนข้างเร็ว เครื่องทำงานดี  แต่ระบบปลดล็อคใบหน้า ยังไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ บางทีก็จำหน้าได้ บางทีก็จำหน้าไม่ได้ ปลดล็อคด้วยนิ้วมือ จะเร็วกว่า

  ลองย้ายเพลงจากเมมเก่า ลงตัวเครื่อง รู้สึกมันย้ายช้ามาก ก็เลยลองย้ายเพลงจากเมม ไป huawei clound เร็วมาก พันกว่าเพลงประมาณครึ่งชั่วโมงกว่า เสร็จแล้ว แต่ clound ฟรีแค่ 5 Gb แต่เพลงเกิน 5 Gb  ทำให้ต้องซื้อพื้นที่เพิ่ม 50 Gb ราคารายเดือน เท่ากับ iclound เดือนละ 35 บาท แต่โปรโมชั่น ขายครั้่งแรก เหลือแค่ 1 บาท  ก็ต้องจำใจผูกกับบัตรเครดิต เพื่อตัดเงิน 1 บาท พอเพลงอยู่ที่ clound แล้ว จะย้ายลงเครื่อง ก็เร็วกว่าย้ายจากเมมลงเครื่องซะอีก อัดราการ อัพโหลด ดาวน์โหลดถือว่าเร็วดีมาก

  ไอโฟน ฉันไม่กล้าใช้ iTunes เพราะแค่จะฟังเพลง ก็เรียกให้สมัครบริการ ใช้ฟรี 1 เดือน ซึ่งฉันไม่อยากเสียเงิน ก็เลยไม่ใช้เลย  แล้วก็หาวิธีเอาเพลงลงเครื่องยากมาก มีแต่ต้องเสียเงินซื้อ ก็เลยไม่ใช้เลยดีกว่า  ส่วน หัวเหว่ย เปิดเข้าไป  ยังไม่เจอการเรียกเก็บค่าบริการ สามารถดาวน์โหลดเพลงตัวเองลงเครื่องและฟังได้ แต่เครื่องเสียงก็พอฟังได้ แต่ยังไม่แจ่มเท่าที่ควร

  ภาพล็อคหน้าจอ สวยสดงดงาม มีการเปลี่ยนภาพให้เรื่อยๆ  full HD  ธีมภาพก็สวย แล้วก็มีให้ดาว์โหลดเพิ่มด้วย เปลี่ยนได้ ที่สำคัญคือ มีธีมฟรีให้เลือกเยอะมาก ข้อเสียคือ ถ้าอยากได้รูปสวยที่เสียตังค์ ก็ต้องผูกบัญชีกับบัตรเครดิต เพื่อหักเงิน  แต่ลำพังของฟรีก็สวยและเยอะมาก ไม่ต้องจ่ายเงินก็ได้นะ


  ลองเปรียบเทียบกล้อง 

   
  ถ้าถามตนเองว่านะ รู้สึกว่ากล้องหัวเหว่ยยังไม่ดีเท่าไหร่ แม้จะเป็นรุ่นใหม่กว่าก็ตาม สีของหัวเหว่ยไม่สมจริงเท่าไหร่ ไอโฟน7 รุ่นเก่า ยังให้สีที่สมจริงกว่า แม้แต่โซนีz5 โบราณแล้วนะ ยังให้สีที่เหมือนจริงกว่า ในการถ่ายภาพ ไม่ได้ใช้ระบบai นะ เอากล้องจริงๆ ยังรู้สึกว่า ออกขาวเกินไป ทำให้ภาพที่สีอ่อน ดูจืดไปเลย 

  ถ้าคนผิวเข้ม อยากให้ตนเองดูขาว ใช้หัวเหว่ยจะหลอกตา ขาวสมใจมาก แต่ส่วนคนที่ชอบภาพสมจริง ดำคือดำ ขาวคือขาว ไปใช้ไอโฟนดีกว่า ดูได้จากท้องฟ้า ไอโฟนเก็บรายละเอียดได้ไกล เห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า แต่หัวเหว่ย ท้องฟ้ากลายเป็นสีขาวไปแล้ว  ส่วนลายละเอียดดอกไม้ โซนียังทำได้ดีกว่าเลย 


  ลองเปรียบเทียบ ความสด ใช้โหมดภาพบุคคล หน้าชัดหลังเบลอ  ไอโฟนก็ยังให้สีที่สดสวยกว่า หัวเหว่ย เก็บรายละเอียดของใบไม้และดอกไม้ระยะไกลได้ชัดเจนกว่า  

  แม้ไอโฟน7 พลัสจะรุ่นเก่ากว่า แต่เก็บกล้องเอาไว้ไปเที่ยว ถ่ายรูปวิว ยังออกมาสวยกว่า ส่วนหัวเหว่ย p90lite ตัวนี้ เก็บไว้ทำงานดีกว่า เครื่องทำงานไว ตอบสนองเร็ว  ส่วนกล้องไม่น่าใช้เท่าไหร่  สำหรับถ่ายวิวนะ  แต่สำหรับการถ่ายภาพบุคคล ที่ต้องการให้ภาพสวยเกินจริง ระบบai ก็ไม่เลว หลอกตา สวยสมใจ เหมาะกับการเซฟฟี่มาก  ใช้ touch id กดถ่ายได้ แค่วางนิ้วไว้หลังบนที่สัมผัสลายนิ้วมือ ก็เป็นการกดชัตเตอร์ในตัว หน้าสวย ผิวเนียน ริ้วรอยตีกา ฝ้ากระหายเกลี้ยง ผิวใส สวยแบบไม่ต้องพึ่งแอปบิวตี้พลัสเลย  เหมาะกับสาวๆมาก  แต่ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการภาพสมจริง ตีนกาอยู่ครบ สิวครบ เท่าไหร่  

  แต่ที่ตนเองลองถ่ายภาพ  ไม่ทาลิบสติก แต่ปากกลับสีเข้มสดเหมือนทาลิปสติกเลย กล้องแต่งภาพให้เสร็จ ไม่แต่งหน้าก็ออกมาสวยได้ ช่างเอาใจสาวๆเสียจริง  
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in