เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เพื่อนบ้านที่ดี
 • ฉันเป็นคนที่โชคดีในเรื่องการกิน เพราะเป็นคนที่มีของกินไม่ขาด  ระหว่างนั่งทำงานหน้าคอมกับทำกับข้าวในครัว  ฉันเลือกนั่งทำงานหน้าคอมดีกว่า เราจึงเป็นคนที่ทำกับข้าวไม่เป็น กินเป็นอย่างเดียว ( แต่ฉันก็ชอบทำขนมบ้างครั้งนะ ) 

  น้าสาวข้างบ้านฉัน เป็นคนชอบทำกับข้าว ชอบทำอาหาร เวลาเธอเข้าครัว ทำอาหารให้ลูกสาวลูกชายทาน เธอจะต้องแบ่งส่วนหนึ่งมาให้ฉันกินประจำ  เหมือนฉันเป็นลูกคนหนึ่งของเธอเลย ( ฉันเป็นลูกพี่สาวของเธอ ) แล้วฝีมือการทำอาหารของเธอ ก็อร่อยมาก ทำอะไรก็อร่อยหมดทุกอย่าง

  แม้ช่วงนี้เธอจะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร ระยะที่ 3 ทานอะไรไม่ค่อยได้ เพราะตัดกระเพาะออกไปแล้ว  แทนที่ฉันจะดูแลเธอ กลายเป็นว่า เธอก็ยังทำอาหารให้ทานอยู่เลย แม้ว่าเธอจะทานไม่ได้ก็ตาม  ไม่รู้ฉันเอาเปรียบคนป่วยหรือเปล่า  แต่เธอเต็มใจทำ  เพราะอยู่บ้านว่างๆไม่มีอะไรทำ แล้วเธอก็ยังติดนิสัย ชอบทำอาหารให้ลูกกิน  แม้ว่าลูกชายจะอายุ 45 แล้วก็ตาม  แต่ลูกชายก็ทำอาหารไม่เป็น ก็ยังให้แม่ทำให้กินอยู่เลย  แม่ชอบทำ ก็ขัดใจไม่ได้ ก็ต้องปล่อยให้ทำ  ฉันก็เป็นผลพลอยได้ ได้กินฟรีตามไปด้วย


  ส่วนลุงที่บ้านอยู่ฝั่งตรงข้าม เป็นทหารเรือเก่า ตอนนี้เกษียณแล้ว อยู่บ้านเฉยๆ ช่วยน้องสาวดูแลร้านค้า  น้องสาวของลุง ก็รุ่นเดียวกัน แก่คราวป้าแล้ว วัย 70 อัพ  ฉันไม่เคยมองร้านฝั่งตรงข้ามเป็นคู่แข่งเลย ถึงแม้จะมีบางอย่างขายเหมือนกัน  แต่บางอย่างก็ขายไม่เหมือนกัน  ถ้าอันไหนฉันไม่มีขาย ก็ไปซื้อกับลุง อันไหนร้านป้าไม่มีขาย ลุงก็มาซื้อกับฉัน 

  เวลาลุงมาซื้อของ บางทีลุงก็คุยเรื่อยเปื่อย ลุงแนะนำเคร็ดลับ ความแข็งแรงให้ฉัน เพราะลุง 74 แล้วยังแข็งแรงดี  ลุงแนะนำให้ทานแบนเนอร์โปรตีน  ลุงบอกว่า ลุงทานมา 20-30 ปีแล้ว มันช่วยให้กระปี่กระเป่า บำรุงร่างกาย  ฉันเข้ากูเกิ้ลหาข้อมูลในเน็ต  ก็เห็นสรรพคุณที่เขียนไม่ได้มาก  แก้อ่อนเพลีย แก้เหนื่อยล้า สำหรับคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ช่วยให้หายเบลอ 

  ฉันก็ลองซื้อแบนเนอร์โปรตีนมาทานดู ทานวันแรกๆก็ไม่เห็นมีอะไรเปลี่ยนแปลง  ข้างกล่องเขียนว่า ให้ทานเช้าและก่อนนอน แต่ฉันทาน 1 เม็ดก่อนนอน ไม่ได้ทานตอนเช้า  เพราะคิดว่า ร่างกายพักผ่อนเพียงพอ คงไม่จำเป็นต้องทานมาก ถือว่า ทานก่อนนอน เพียงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายพอแล้ว 

  พอทานได้สัก 1-2 อาทิตย์ ก็เริ่มรู้สึกว่า ไม่มีอาการง่วงนอนตอนกลางวันเลย กินข้าวเหนียวเยอะ ก็ไม่หลับ  ร่างกายแอคทีฟดีมาก มีแรงทำงานทั้งวัน ไม่อ่อนเพลียง่าย กระฉับกระเฉงดี  กินแล้วรู้สึกดี ติดใจเลย ชอบมาก ร่างกายตื่นตัวดี

   แต่วันที่นอนน้อยจริงๆ 4-5 ชม. แล้วง่วงมาก ก็ลองทานตอนเช้าเพิ่มอีก 1 เม็ด  ปรากฎว่า มันเอาไม่อยู่  เพราะอาการเบลอจากนอนน้อยยังอยู่ ทำให้อยากนอนมาก แต่ว่ากินแบนโปรตีนเข้าไป ทำให้นอนไม่หลับอีก ทั้งที่ง่วงมาก  สรุปว่าไม่แก้อาการนอนน้อย ถ้าพักผ่อนน้อย ยังไงก็ง่วงนอน เบลอ กินแบนโปรตีนก็ไม่ช่วยอะไร กลับไปนอนดีที่สุด

  หลังจากกินแบนเนอร์โปรตีนแล้วติดใจ ก็ไปบอกลุง มันดีมาก ขอบคุณที่แนะนำ  วันนี้ลุงก็เลยมาแนะนำอาหารเสริมให้อีกตัว  น้ำมันปลา  แต่ลุงอธิบายสรรพคุณไม่ถูก บอกให้ไปดูในกูเกิ้ลเอง  ลุงบอกกินแล้วหน้าจะเด็กลง ผิวดีขึ้นสวย   ทำให้ฉันแปลกใจ  แค่นี้ หน้าฉันยังไม่เด็กพออีกหรอ ผิวยังไม่ดีพออีกหรอ  เพราะเป็นคนที่หน้าเด็ก ผิวสวยอยู่แล้วนะ  ยังต้องกินบำรุงพวกนี้อีกหรอ

  พอเข้าไปดูในกูเกิ้ล น้ำมันปลา สรรพคุณน่าสนใจจริงๆ เพราะช่วยบำรุงหัวใจ ต้านอาการซึมเศร้า ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก ช่วยในเรื่องเบาหวาน ช่วยในเรื่องความจำและสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ได้ (แต่เป็นแล้วรักษาไม่ได้) ช่วยลดความดันโลหิตสูง ดูแล้วน้ำมันปลา น่าสนใจมาก น่าหามาทานมาก   แต่ฉันความดันปรกติค่อนข้างต่ำ  การทานน้ำมันปลาก็ต้องระวัง จะไปลดความดันให้ต่ำลงไปอีก  ซึ่งไม่รู้ว่ามันจะกระทบหรือเปล่า 

  แต่ฉันก็ยังไม่ได้ไปซื้อน้ำมันปลามาทาน รอให้โปรตีนหมดก่อน แล้วค่อยไปร้านขายยาซื้อมาทานพร้อมกัน อยากรู้ว่าเหมือนกันว่าทานแล้วดีจริงหรือเปล่า  มีเพื่อนบ้านดี ก็เหมือนมีคนคอยสอดส่งดูแลบ้านให้  บ้านที่อยู่ถัดไปอีก 2-3 หลัง เป็นแม่บ้านที่ปากร้าย แต่ใจดี เวลาฉันไม่อยู่บ้าน  ถ้าเธอเห็นอะไรผิดปรกติหน้าบ้านฉัน เธอก็จะมาเล่าให้ฟัง  คนอื่นอาจจะไม่ชอบที่มีเพื่อนบ้านชอบสอดรู้สอดเห็นบ้านคนอื่น แต่ฉันไม่ถือสา  ถือว่าดีซะอีก มีคนคอยช่วยดูแล 

  เวลามีเหตุอะไรไม่ดี เธอก็จะมาเตือนฉัน เห็นใครทำอะไรผิดสังเกต ก็จะมาบอกให้ฉันระวังตัว ตัวฉันไม่ค่อยระแวงอะไร แต่เธอเป็นคนที่มีอะไรผิดสังเกตไม่ได้เลย เธอจะระมัดระวังค่อนข้างมาก กลัวขโมย กลัวโจร กลัวไฟไหม้ ทุกอย่าง ห่วงความปลอดภัย ไม่ใช่แค่บ้านตัวเอง ห่วงบ้านอื่นๆด้วย เพราะบ้านติดกัน ถ้าหลังหนึ่งมีปัญหา อีกหลังก็กระทบไปด้วย เธอจีงระวังเผื่อเพื่อนบ้านด้วย 

  เรียกว่า ใครแปลกหน้าผ่านมาแถวนี้ไม่ได้  เธอจะคอยระวังให้ ถ้าฉันไม่อยู่บ้าน มีเหตุอะไร กลับมาเธอจะมารายงานให้ฟัง เตือนฉันด้วย ดีกว่าจ้างยาม จ้างตำรวจอีกนะ  ตำรวจวันหนึ่งมาหนเดียว แต่เพื่อนบ้าน อยู่บ้านตลอด ดูให้ทั้งวันเลย ปลอดภัยดี


  การเป็นผู้หญิงอยู่บ้านคนเดียว มันก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร  มีเพื่อนบ้านดี ก็เหมือนมีคนคอยดูแลให้ ดูแลทั้งอาหารการกิน สุขภาพ ความปลอดภัย  
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in