ไดอารี่ของฉันhui
ซื้อหลอดLED
 • ฉันตั้งใจไปซื้อหลอดไฟที่คลองถม เดินตรงไปยังร้านขายหลอดไฟอย่างเดียว อย่างอื่นข้างทางไม่สนใจ แต่พอไปถึงร้านหลอดไฟ ฉันดังจำผิด เข้าผิดร้าน กลายเป็นเข้าร้านข้างๆที่ติดกัน  เข้าร้านผิด น้ำตาร่วงได้เลย 

  ตอนแรกก็คิดว่า คงขายราคาเดียวกันไม่เป็นไร ไหนๆเข้ามาแล้ว ถามหาหลอดไฟแล้ว ก็ต้องซื้อของเขาหน่อย ฉันต้องการหลอด LED ขั้ว E14 สำหรับใส่โคมไฟ ที่ร้านนี้มีหลอด ยี่ห้อ EVE หลอดละ 80 บาท ฉันบอกซื้อ 6 หลอด ราคาเท่าไหร่  ทางร้านให้ 70 บาท แต่ในร้านมีแค่ 3 ดวง มันไม่ครบคู่ ก็เลยเอาแค่ 2 ดวงพอ ก็ได้ราคา 140 บาท กับซื้อขั้วหลอด เปลี่ยนจากขั้วเคี้ยวเป็นเกลียว 1 อัน 40 บาท ปลั๊ก 3ขาออก 2 ขา แบบมีสวิทซ์ 1 อัน 60 บาท รวมเป็นเงิน 240 บาท

  แล้วฉันก็ไปร้านข้างๆ ที่ตั้งใจจะมาตั้งแต่แรกนั่นแหละ ( ร้านแรกดันเข้าผิดร้าน) พอถามราคาหลอด LED ขั้ว E14 ยี่ห้อ EVE ร้านนี้บอกราคา 50 บาท แต่ไม่มีของ  ฉันก็เอายี่ห้ออื่นก็ได้ ได้ยี่ห้อไม่รู้จักมา ของจีนแดง หลอดละ 35 บาท  เข้าร้านผิดชีวิตเปลี่ยนจริงๆ ราคาถูกกว่าครึ่งเลย ซื้อ 4 หลอด ราคา 140 บาท แล้วก็ซื้อ อีกหลอด 7 W  ขั้วใหญ่ธรรมดา E27 ราคา 35 บาทเช่นกัน 

  ข้อดีของหลอด LED ก็คือประหยัดไฟ 90% ของแท้ อย่างฟิลิป์ ราคายังอยู่ประมาณหลักร้อย (159บาท) อายุงาน 15 ปี หรือ 25,000 ชั่วโมง ความสว่างเต็มที่  แต่ถ้าซื้อของปลอม หรือ จีนแดง หรืออย่าง EVE  อายุงานอาจจะลดลงเหลือ 12,000 ชั่วโมง ความประหยัดไฟประมาณ 80%  ความสว่างต่ำกว่าที่กำหนดลงมาหน่อย แต่ราคาต่ำกว่ามาก ถูกกว่าเป็นเท่าตัว

  ฟิลิปส์ มีทำรุ่นถูกออกมา เพื่อให้ราคาต่ำลง สู้กับจีนแดง ความประหยัดไฟ อยู่ที่80-85%  อายุงานลดลงเหลือ 8,000 ชั่วโมง แม้ราคาจะต่ำกว่าร้อย (59บาท) แต่ก็ยังแพงกว่าจีนแดงอยู่ดี 


  ถ้าเทียบกับหลอดไส้ ของเดิมที่ยังใช้อยู่ หลอดไส้ อายุงาน 1,000 ชั่วโมง กินไฟตามจำนวนวัตต์ และไส้ขาดง่ายมาก ยังไงLED ก็ดีกว่า แต่ความเข้มของแสง หลอดไฟ เข้มจริง แรงจริง แต่LED นวลกว่า ไม่แรงจริง และไม่ร้อนเท่ากับหลอดไส้   ถ้าต้องการความร้อนของหลอดไส้ อันนี้ LED สู้ไม่ได้ เพราะLED ร้อนน้อยกว่า  ถ้าคนที่ต้องการแค่ความสว่างแต่ไม่ต้องการความร้อนของหลอด LED ก็จะตอบโจทย์กว่า


  ในคลองถม เดิมทีจะเป็นแหล่งขายพวกอุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือช่าง อะไหล่รถ แต่คนมักจะจำได้ว่า เป็นแหล่งขายหนังโป๊ CDเถื่อน มากกว่า ถ้าตำรวจไม่จับก็ขายกันแจ้งๆเลย  ช่วงตำรวจจับก็ขายหลบๆหน่อย  เดินๆไปจะได้ยินเสียง "โป๊ไหม" "โป๊ไหม" ส่วนใหญ่จะถามผู้ชาย ของเล่นผู้ชาย จะเป็นแผงลอยเล็กๆ เหมาะกับการเก็บแล้ววิ่งหนี  มีแต่ตัวโชว์ที่แผง ของจริงอยู่ไหนไม่รู้  เพราะไม่เคยซื้อ 

  ร้านขายหลอดไฟมีหลายร้าน บางร้านเป็นร้านขายส่ง บางร้านเป็นร้านขายปลีก ซื้อมากซื้อน้อย บางทีก็ต้องถามราคาดีๆ เพราะถึงราคาจะใกล้กัน แต่ก็ไม่เท่ากัน ได้ราคาปลีก ราคาส่ง ก็ต้องเลือกร้านเอา

  เดินเลยคลองถมไปนิดเดียวก็คือ เสือป่า  แหล่งขายอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ ที่เรียกได้ว่า ปลอม หรือของจีนแดงทั้่งย่าน  อย่าถามว่าแท้ไหม เพราะคนขายจะบอกว่าแท้ แต่made in china 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in