เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เปลี่ยนสายแลน
 • ในที่สุด สิ่งที่ฉันรอคอย และอยากได้มานาน ก็สำเร็จ  ฉันอยากจะเปลี่ยนสายแลน เพื่ออัพเน็ตตั้งนานแล้ว ตั้งแต่ต้นปี แต่ไม่มีเงินทำ และก็กลัวค่าเปลี่ยนสายแลนจะแพง ก็รีรอ ตั้งแต่ต้นปี จนในที่สุด พอมีเงิน ฉันก็ตั้งเดทไลน์ไว้เลย ว่าต้องเสร็จก่อนสิ้นปี

  ตอนคุย ฉันตั้งใจจะให้น้องชายทำให้ แต่น้องชายเรียกค่าจ้างมา 20,000 พอไปคุยกับพี่ชายคนโต เขาบอก 10,000 ก็พอแล้ว ก็เลยให้พี่ชายทำแทน ค่าของ สายแลนและอุปกรณ์ 5,000 ค่าแรง 4,000 ใช้เวลาประมาณครึ่งวัน ก็เปลี่ยนสายแลนเสร็จหมดทั้งร้าน ตกลงพี่ชายคิดค่าทำทั้งหมด 9,000 บาท ไม่ถึงหมื่น 

  มันช้าตั้งแต่ฉันคิดแล้วไม่กล้าทำ  พอตั้งใจจะทำ กว่าจะเรียกให้มาทำได้ก็ช้า รอตั้งหลายวันไม่มาทำสักที แต่พอทำจริงๆ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงเอง เสร็จแล้ว ดูง่ายกว่าที่คิดไว้อีก  ทั้งหมดปลั๊ก 14 ตัว ใช้สายcat 6  รองรับสัญญาณเน็ตได้ สูงสุด 1,000Mbps 

  สายแลนเปลี่ยนเสร็จเมื่อวาน แต่สวิทซ์ฮับ 16 พอร์ต ฉันสั่งในเน็ต พึ่งมาส่งวันนี้  ตอนแรกฉันเข้าไปดูที่แอพ JIB เพื่อสั่งซื้อ สวิทซ์ฮับ แต่พยายามจ่ายเงินเท่าไหร่ ก็ไม่สำเร็จ  switch hub 16 port 10/100/1,000  ของ Zyxel ในJIB ขาย ราคา 4,490 แต่ จ่ายเงินไม่สำเร็จ ก็เลยสั่งซื้อในแอป  JIB Online ไม่ได้   ฉันก็เลยไปดูใน Shopee ปรากฎว่า เจอ JIB ใน shopee ขายในราคา 3,990   JIB ขายเองยังแพงกว่าที่ขายใน shopee ตลกมาก  สั่งซื้อใน shopee สำเร็จด้วย เลยได้มาในราคา 3,990 บาท

  สรุปเปลี่ยนสายแลนครั้งนี้ จ่ายไป 9,000+3,990 = 12,990 ถูกกว่าที่คิดเอาไว้ เป็นเรื่องน่าดีใจมาก ที่สามารถอัพสายแลนสำเร็จ ก่อนปีใหม่ ดังที่ตั้งใจเอาไว้  ตอนนี้เน็ตวิ่งที่อยู่ 100/100Mbps  วันที่ 3 ม.ค. 63 จะอัพเป็น 200/100 Mbps  แล้วก็จะค่อยๆอัพขึ้นไปเรื่อยๆ  แต่คงต้องดูราคาโปรฯเน็ตบ้านอีกที ว่าจะลดลงมา หรือว่ามีโปรไหนน่าสนใจก่อนจะเปลี่ยนอีกครั้ง


  แล้วช่างที่ฉันรอให้มาช่วยย้ายชั้นวางของในห้องเก็บของ ก็มาทำให้แล้ว ตอนเรียกก็นาน ตัดสินใจก็นานว่าจะทำให้หรือเปล่า แต่ตอนมาทำ ก็ครึ่งวันเสร็จ ย้ายชั้น 2 ตัว ลงชั้นล่าง ย้ายออกนอกห้อง 1 ตัว แล้วก็ตัดชั้นวางของให้เป็น 2 ส่วน กลายเป็นชั้นเตี้ย 2 อัน ค่าแรง 1,000 บาท   แต่ไหนๆมาแล้ว ทำงานแค่ครึ่งวันเวลาเหลือ ฉันก็เลยให้ช่างช่วยเปลี่ยนก๊อกน้ำ ฝักบัวให้ 3 ห้องน้ำ คิดค่าแรงเพิ่ม 100 บาท และ อุปกรณ์ที่ซื้อเพิ่ม ตัวรองชั้นวางที่ตัดออกมา 1 ชุด 54 บาท  เบ็ดเสร็จจ่ายไป 1,154 บาท จบไปอีกงาน 

  แล้วเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้เล็ก 6.5 กิโล ก็เสีย ก็ให้ช่างเช็คดู ปรากฎว่า ตัวสั่งให้น้ำปิดเปิดก้นถังเสีย ค่าอะไหล่ 450 บาท ค่าแรง 300 บาท รวมค่าซ่อมเครื่องซักผ้าอีก 750 บาท 


  ฉันรู้สึกโล่ง สบายใจมาก ที่ทุกอย่างเดินหน้าไปต่อได้  หลังจากเสร็จงานแรกไปแล้ว เหลือแค่ ตู้โค้กที่ยังมาส่ง เท่านั้นเอง กับ ชั้นวางกระดาษ ที่ยังไม่มาเอาไป นอกนั้นเสร็จแล้ว

  งานต่อไปก็คือ หลังจากเปลี่ยนสายแลนเสร็จให้ชื่นใจแล้ว  ฉันก็เปลี่ยนคูปองเล่นเกมทั้งหมด  ทำคูปองใหม่หมดเลย ยกเช็ต ปรับราคาขึ้น จาก ชั่วโมงละ 15 บาท  เป็น ชั่วโมงละ 30 บาท  แต่ยังไม่ขึ้นราคา จะขึ้นหลังวันที่ 5 ม.ค. 63

  ดังนั้นคูปองที่เล่นเกมในตอนนี้ เป็นราคาหน้าป้าย ชั่วโมงละ 30 บาท แต่ซื้อขายในราคาชั่วโมงละ 15 บาท ไม่เปลี่ยนแปลง เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้สึกช็อคกับราคาที่อัพขึ้นเท่าตัวทันที  จึงยังคงขายราคาเดิม  แต่ในราคาคูปองใหม่ 

  แล้วก็เป็นการเรียกร้องให้ลูกค้า รีบซื้อตุนไว้ ก่อนที่จะปรับราคาขึ้นจริง  เรียกว่า ถ้าซื้อคูปองตอนนี้ ในราคาเก่า ก็จะสามารถนำไปใช้ต้นปีหน้า หลังจากขึ้นราคาใหม่ ได้เช่นกัน  อย่างคูปอง ที่ถูกสุดตอนนี้ ก็คือ 10 ชั่วโมง ราคาหน้าป้ายคูปองคือ 300 บาท แต่ขายในราคาโปรโมชั่น อยู่ที่ 120 บาท ตกเฉลี่ยชั่วโมงละ 12 บาทเท่านั้น  เป็นราคาล่อใจให้ลูกค้ารีบซื้อตุนไว้ก่อนปรับขึ้นไป 300 บาท

  หลังวันที่ 5 ม.ค. 63 ฉันก็ยังไม่ปรับขึ้นเป็น 30 ทันที  ก็จะขายในราคาโปรโมชั่น ชั่วโมงละ 20 บาท แต่ราคาหน้าป้าย ยังคงเป็น 30 บาท   1ก.พ. 63 ก็จะปรับเป็นชั่วโมงละ 25 บาท และ 1มี.ค. 63 ถึงจะเป็น ชั่วโมงละ 30 บาท  นี่คือโปรแกรมที่ฉันวางเอาไว้ล่วงหน้า  แต่อาจจะปรับเปลี่ยนอีกที ถ้ายังรู้สึกว่าเด็กรับไม่ได้ ก็อาจจะยืดๆออกไปหน่อย  ช่วงเวลา 20 บาท จากที่คิดเอาไว้ 1 เดือน ก็อาจจะยืดเป็น 2 เดือน ดูตอนนั้นอีกที ว่าปรับขึ้นได้หรือเปล่า  แต่ทำราคาไว้ล่วงหน้าแล้ว


  เรื่องร้านเกม เตรียมทุกอย่างแล้ว แต่ในส่วนของห้องของเล่น การย้ายชั้นวางของออก เป็นแค่จุดเริ่มต้นของงาน ที่อาจจะใช้เวลายาวนาน กี่เดือนยังตอบไม่ได้เลย ว่าจะเสร็จเมื่อไหร่  แต่ถ้าใจฉันคิดไว้นะ ว่าอยากจะเปิดให้บริการ ปิดเทอมนี้  มี.ค.หรือไม่ก็ เม.ย. 

  แต่สภาพห้องตอนนี้ ของยังเต็มไปหมด ยังย้ายไม่ออกเลย  แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือ ฉันอยากจะทำหลังคาเสริมทับ เพื่อลดความร้อนของเพดานชั้น 2 เพื่อให้แอร์ไม่ทำงานหนัก  แต่ค่าทำหลังคา ประมาณ 30,000 คราวๆ ก็ทำให้ฉันคิดหนัก ขอเวลาหาตังค์ก่อนนะ  แล้วก็ติดกล้องวงจรปิด กับ ติดแอร์ 3 ตัน ทำแค่ 3 อย่าง ก็ต้องใช้ทุนประมาณ 1 แสนแล้ว ก็อาจจะต้องช้าหน่อย รอไปก่อน มีตังค์ก็ค่อยๆทำ

  แต่สิ่งทีทำเองได้ก็คือ พยายามย้ายของออกให้หมด แล้วลงของเล่นให้ได้ก่อน อาจจะทันเดือน มี.ค. หรือ เม.ย. ต้อนรับปิดเทอม  นี่คือสิ่งที่แพลนเอาไว้ในใจ  ส่วนจะทำสำเร็จหรือไม่  ฉันก็ต้องลุ้นตัวเองเหมือนกัน 

  งานที่ทำในช่วงนี้ ก็คือ เตรียมของขวัญปีใหม่ให้ลูกค้า  ตอนนี้เริ่มแจกลูกอมแล้ว  ฉันแจกตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค. จนถึงปีใหม่  ลูกอมเป็นของแถมที่ถูกที่สุด และให้ง่าย ให้ได้บ่อย แจกได้ทุกคน เน้นปริมาณลูกค้าเป็นหลัก สามารถแจกได้ทั่วถึง แจกซ้ำ แจกฟรี 

  ลูกอม เป็นเม็ดน้ำตาล ที่เวลาอมหรือเคี้ยวแล้วจะรู้สึกดี อารมณ์ดี มีความสุข เพราะมีน้ำตาลให้ความหวาน ดังนั้น มันจะสร้างความประทับใจ ได้ดี  และทำให้ลูกค้าจดจำได้นาน เป็นขนมที่ฉันแจกลูกค้ามาหลายปี และทำเป็นประจำทุกปี  และมีแจกทั้งปีด้วย  แต่นอกเทศกาลปีใหม่ จะไม่ได้แจกทุกคนนะ จะแจกแค่บางกรณี และบางคนเท่านั้น  แต่ปีใหม่ แยกทุกคน ซื้อของไม่ซื้อของก็ได้หมด

  วันที่ 10 ไป ฉันก็จะเริ่มแจกของขวัญเป็นชิ้นใหญ่ จาน กับ ผ้าขนหนู ซึ่งจะให้แค่คนละ 1 ชิ้น เลือกได้แค่ 1 อย่าง และมีจำนวนจำกัดให้แค่บางคน สำหรับลูกค้าประจำเท่านั้น  ซื้อน้ำใจให้อยู่กันนานๆทั้งปี ก็จะได้ของขวัญ ฉันแจกแบบนี้มาทุกปีเช่นกัน ทำให้รักษาลูกค้าเก่าได้ยาวนาน  ช่วงนี้ฉันก็เลยจะยุ่งหน่อย เพราะมีทั้งงานประจำ งานจร งานใหม่ งานส่วนตัว งานพี่น้อง ปะปนกันวุ่นวาย ทำพร้อมกันไปหมด  ตอนพี่น้อง ขอความช่วยเหลือ ฉันก็ช่วยง่ายๆ ตอนฉันขอความช่วยเหลือ เขาก็ช่วยกันง่ายๆเช่นกัน ดังนั้น งานพี่น้องก็สำคัญ 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in