เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ซื้อต้นไม้ใหม่
 • แม้จะอยู่บ้านทุกวัน แต่บางวันก็ไม่ได้แวะดูสวนหลังบ้านเลย ไม่ได้ดูต้นไม้เลย ว่าเป็นยังไง เช้านี้แวะดูต้นไม้หลังบ้าน บางต้นก็ตาย บางต้นก็ใบไม่สวย 

  ฉันไม่ชอบหน้าฝนเลย เพราะฝนตกทีไร บางทีก็ทำต้นไม้ตาย ลมฝนชอบพัดเอาหนอน เอาเพี้ย เอาเชื้อรามาด้วย ทำให้กว่าจะผ่านหน้าฝนมาได้ ก็ทำให้ต้นไม้ ติดโรคบ้าง โดนหนอนกินบ้าง ติดเชื้อราบ้าง ใบแห้งเหี่ยวตายคาต้นเลย  น้ำฝนในกรุงเทพสกปรกมาก ไม่เคยทำให้ต้นไม้งอกงามดีเลย 

  ขนาดเลยหน้าฝนมาเป็นเดือน บางต้นก็ตาย บางต้นก็รอด กลับมาออกดอก ออกใบอีกครั้ง รดน้ำด้วยน้ำประปา ดีกว่าน้ำฝนตั้งเยอะ 

  วันนี้เป็นวันอาทิตย์  ทำให้นึกขึ้นได้ว่า ที่ตลาดน้ำตลิ่งชัน มีขายต้นไม้วันนี้ เลยตัดสินใจไปดูต้นไม้มาเปลี่ยนดีกว่า 


  ตลาดน้ำตลิ่งชัน ราคาต้นไม้ไม่แพง และไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่  มีขายทั้งต้นไม้และของกินเยอะ มีเรือให้นั่งล่องชมคลองชักพระ  แต่ฉันไปดูต้นไม้อย่างเดียว แล้วก็รีบกลับ ไม่ได้แวะทานอาหาร แล้วก็ไม่ได้ซื้อของฝาก ซื้อขนม เพราะแค่ต้นไม้ก็มือเต็มแล้ว


  ด้วยความที่ต้นไม้เยอะ แต่กลับไม่ค่อยมีต้นไม้ที่อยากได้  ฉันอยากได้เฟื้องฟ้า เดินทั้งตลาดเจออยู่ 2 เจ้า เจอเฟื้องฟ้าที่อยากได้ แต่กระถางใหญ่ไปหน่อย หนักไม่อยากแบกกลับบ้าน เลยซื้อต้นเล็กแทน เอาที่เบามือหน่อย พอถือไหว จึงได้เฟื้องฟ้า ต้นละ 60 บาท กลับมา แล้วก็ได้ ดอกชบา ลิลลี่ สีชมพูอ่อน มาด้วย ต้นละ 80 บาท เอามาปลูกแทนต้นไม้ กระถางที่ตายไป


  ดอกชบาลิลลี่ สีสวยเหมือนดอกลิลลี่เลย 


  แล้วก็ซื้อไผ่เงิน มาฝากแมว ซื้อปุ๋ยบำรุงดอกกลับมาด้วย ปุ๋ยที่ตลาด ร้านค้าส่วนใหญ่ ขายกิโลละ 60 บาท แต่บางร้านก็ 70-80 พอฉันเจอร้านที่ขายโลละ 50 บาท เจ้าเดียวกับที่ขายเฟื้องฟ้า ก็รีบเอาทันที
  ได้ต้นไม้กลับมาปลูกสมใจ   แต่เฟื้องฟ้าสีขาวที่อยากได้  ยังไม่ได้  ได้สีชมพูสดมาแทน 

  ส่วนคนที่ปลูกต้นไม้ให้ เป็นแม่บ้านที่ลงมือทำ ส่วนฉันทำงาน มีแอบแวะไปดูบ้าง ว่าเอาลงกระถางหรือยัง พรุ่งนี้ค่อยไปดูใหม่ ว่าเป็นยังไง
  เรื่องแหวนพลอยชมพู   ที่ได้มาวันก่อน นึกว่าทองแท้ เพราะถามคนขาย ยังไงก็แท้ แต่ก็อดสงสัยไม่ได้ ทำไมทองแท้ขายแค่ 200 บาท  ใส่ไปใส่มา ทองเริ่มจืด เห็นสีเงินๆด้านใน  สรุปแล้วทองชุบ ไม่แท้  แต่ไม่เป็นไร เพราะฉันชอบลายรูปหัวใจสีชมพู  ก็ยังใส่เล่นอยู่  ไม่เสียดายตังค์  เพราะซื้อมา 200 ใส่เล่นๆก็โอเคอยู่ ถึงโดนหลอก แต่ก็รับได้  เพราะไม่ได้โดนหลอกขายแพงๆ ถือว่าซื้อมาสมราคาก็แล้วกัน

  เรื่องไม้ลองหิ้งนางกวัก ก็ยังไม่มีคนทำให้ รอพี่ชายก็เงียบ

  ตู้ชั้นวางกระดาษ ข้างบ้านให้คนมาดูแล้ว ว่าจะยกไป แต่คนยกก็แค่มาดูไว้ก่อน ยังไม่ได้เอารถมาขนไป

  ช่างที่คุยไว้ว่าจะมาย้ายชั้นวางของ มาตกลงราคาแล้วว่าจะทำ แต่เขารับแค่ย้ายชั้นวางของ แต่ไม่รับทาสี ตกลงกันไว้ที่ 1,000 บาท ฉันก็โอเค แต่ก็ยังไม่มาทำ 

  เรื่องสายแลนยิ่งไปกันใหญ่ สรุปไม่ได้ว่าใครจะทำให้  คุยกับพี่ชายก็บอกว่ารอหน่อย ไม่เคยทำอะไรเร็วเลย รอเป็นชาติ ไม่รู้ว่าจะเสร็จก่อนปีใหม่ ตามที่ตั้งใจไว้หรือเปล่า 

  เหมือนทุกอย่างเชื่องช้า ค่อยๆไป ไม่มีงานไหนเสร็จสักอย่าง จะไปต่อก็ไม่ได้ ก็ต้องรองานต้นๆให้เสร็จก่อน ไม่มีอะไรเร็วดั่งใจ

  เร็วสุดก็คงเป็นเรื่องวีซ่าอเมริกา ที่จะสัมภาษณ์วันพุธนี้  ทุกอย่างฉันเตรียมพร้อมแล้ว ยกเว้นโปรแกรมการเดินทางท่องเที่ยวเนี่ยแหละ ไม่รู้จะโม้ยังไง เขียนแค่คราวๆ ไม่รู้ว่าจะผ่านหรือเปล่า  ถ้าจะไม่ผ่านก็ตรงแผนการเดินทางที่ไม่สมจริงเนี่ยแหละ นอกนั้นไม่มีอะไรน่าเป็นปัญหา

   
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in