เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ฟังผลตรวจมะเร็ง
 • วันนี้ฉันมีนัดพบแพทย์ เพื่อฟังผลตรวจเนื้่องอกว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ เป็นเนื้องอกที่ฉันผ่าออก เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 

  คราวก่อนฉันประมาทไปหน่อย คิดว่าคนไข้เยอะ ก็เลยคิดว่าไปสายหน่อยก็ได้  ปรากฎว่าหมอมีนัดคนไข้คนเดียว คือฉัน กลายเป็นหมอต้องมารอพบคนไข้อย่างฉัน รู้สึกผิดมาก  คราวนี้เอาใหม่ ไปเร็วขึ้น ไปถึงก่อนเวลา แวะทานอาหารเช้าก่อน แล้วค่อยขึ้นไปที่คลีนิคมะเร็งเต้านม

  ฉันไปตรงเวลาเป๊ะ 8 โมงเช้า ผู้คนล้นหลาม วันนี้คนไข้เยอะมาก เก้าอี้เต็มหมด ที่นั่งแทบไม่พอ หมอนัดคนไข้มากระจุกวันอังคารหรอเนี่ย คิวยาวมาก  ฉันมองๆดูผู้หญิงทั้งหลายที่มารักษา ส่วนใหญ่อายุค่อนข้างเยอะ น่าจะประมาณ 40-70 ปี  วันนี้ไม่มีสาวๆเท่าไหร่ 

  ผู้หญิงบางคนใส่หมวก ใส่ผ้าคลุมผม แปลว่าเธออยู่ระหว่างการรักษามะเร็ง เห็นแล้วก็สะท้อนใจ ได้แต่ภาวนา ขอให้ตนเองอย่าเป็นมะเร็งเลย เพราะไม่อยากมีสภาพแบบนั้น

  หมอน่าจะเรียกฉันเป็นคิวแรกๆ เพราะ 8 โมงครึ่งก็ได้เข้าพบแพทย์แล้ว เป็นเรื่องที่น่ายินดี  เมื่อ อ.หมอแจ้งว่า ชิ้นเนื้อที่เอาไปตรวจเชิงลึก ฉีดสี ผลออกมาแล้วว่าเป็นเนื้องอก แต่ไม่ใช่มะเร็ง เท่ากับว่า ไม่ต้องมีการรักษาในขั้นตอนต่อไป แต่จะเป็นการตรวจเพื่อเฝ้าระวัง ซึ่งหมอจะนัดมาตรวจเร็วหน่อย ประมาณ 10 เดือน ฉันก็รับทราบ ค่ะ

  ฉันถามหมอว่า " แล้วจะป้องกันยังไงไม่ให้เป็นเนื้องอกขึ้นมาอีก " หมอส่ายหัว บอก "มันไม่แน่นอน ไม่รู้อนาคต แต่ก็รักษาสุขภาพให้แข็งแรงไว้ละกัน  เพราะยังมีอีกหลายโรคที่ต้องระวัง ไม่ใช่แค่มะเร็งเต้านมอย่างเดียว"   ฉันก็ดันพูดบ่นออกมา " กว่าจะแก่ " แต่ดันพูดไม่หมด ( ยังต้องเป็นอีกหลายโรค ) หมอถาม " ใคร คุณหรือผม " ฉันตอบ " เปล่าคะ หมายถึงตัวเอง "   

  เสร็จแล้ว ฉันก็ออกมาทำนัดกับพยาบาล ได้วันที่ 19 มิ.ย. 63 ปีหน้ามาแมมโมแกรม ค่าตรวจ 2,700 บาท  พบแพทย์อีกที 1 ก.ค. 63  ฟังผลตรวจแมมโมแกรม  

  ค่าหมอวันนี้ 50 บาท  9 โมงเช้า ฉันก็กลับบ้านได้แล้ว ไปทำงานต่อ แต่คิวคนไข้ยังยาวอยู่เลย 

  ในใบนัดพบแพทย์ ตั้งแต่ครั้งแรกที่มาหาหมอ จนถึงก่อนผ่าตัดครั้งนี้ ยังเป็นนายแพทย์ สิกฤษฎิ์ อยู่เลย คือมาพบแพทย์ทีไร ก็จะเจอกับหมอ สิกฤษฎิ์ตลอด เป็นคนไข้ของหมอ สิกฤษฎิ์ จนผ่าตัดครั้งแรก ก็ไม่รู้หมอไหนผ่า เห็นชื่อ อ.หมอ อธิศพันธุ์  แต่ไม่เห็นตัว ไม่รู้จัก  ตอนเจอหมอที่เจาะชิ้นเนื้อตรวจถามผ่ากับใคร ก็ตอบไม่ได้ จำไม่ได้ ไม่เคยคุย  แต่หลังผ่าตัดรอบ 2 ตอนนี้กลายเป็นคนไข้ของ นายแพทย์ อธิศพันธุ์ ไปแล้ว ตอนนี้หมอทีี่ดูแลกับหมอที่ผ่าตัด คนเดียวกันแล้ว  ครั้งหน้ามีนัดพบแพทย์ ใบนัดเขียนชื่อ นพ. อธิศพันธุ์ แล้ว 

  ต่อไปนี้ฉันก็ใช้ชีวิตได้ตามปรกติทั่วไป 

    
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in