เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
โรคชิคุนกุนยา
 • เป็นชื่อโรคที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน พึ่งจะได้ยินวันนี้แหละจากร้านขายยา  

  สืบเนื่องมาจาก แม่บ้านของฉัน ลาป่วย ไม่สบายหนักมากหลังลอยกระทง แล้วเธอก็กลับมาทำงานในลักษณะที่เนื้อตัวเต็มไปด้วยผื่นแดง และคันมาก เธอบอกว่า เธอไม่สบาย ลุกไม่ได้เลยวันแรก พอกินยาลดไข้ ก็อาการดีขึ้น แต่ว่าตุ่มแดงขึ้นเต็มตัวเลย และคันมาก เธอไปร้านขายยา ก็ได้ยาแก้คันกลับมา ซึ่งเธอคิดว่ามันไม่ใช่ กินยาได้ 2 วัน ไม่หาย ก็ไปร้านขายยาใหม่  ร้านขายยาบอกว่า เธอเป็นส่าไข้  คือไข้หายแล้วพิษออกมา ทำให้เป็นผดเป็นตัว  ก็ต้องรอให้พิษหมดก่อน ถึงจะหาย

  ฉันก็ไม่เคยเจอไข้อะไร ทำให้ผดแดงขึ้นทั้งตัว แถมเธอยังเล่าว่า ปวดเนื้อตัวไปหมด ปากบวม เลือดออกตามไรฟันด้วย เจ็บแขน เจ็บขาไปหมด ฉันก็ยิ่งงงใหญ่ ไข้อะไรว่ะ ทำไมมันรุนแรงขนาดนี้ 

  แล้วฉันก็ได้คุยกับคนขายลูกชิ้นปิ้ง วันก่อนเธอนั่งขายๆอยู่ไม่สบาย ก็เลยเลิกขาย เดินผ่านฉันก็แวะซื้อลูกชิ้นเธอมากิน ผ่านไป 3-4 วัน เธอแวะมาหาฉันที่ร้าน เล่าให้ฟังว่า วันนั้นเธอกลับไปนอน แล้วลุกไม่ขึ้นเลย เธอต้องคลานไปห้องน้ำ ไม่มีแรง จะเปิดตู้เย็น จากเคยใช้มือเดียวเปิดตู้เย็นสบายๆ ง่ายๆ กลายเป็นว่า ใช้สองมือดึงประตูตู้เย็นยังไม่ออกเลย เธอปวดกระดูกมาก ปวดจนเดินไม่ได้เลย  แต่ทานยา 2-3 วัน แล้วก็ดีขึ้น แต่ก็ยังเดินแบบคนไม่มีแรง จะขายลูกชิ้นก็ไม่ไหว ก็ยังต้องพักก่อน 

  วันนี้ได้คุยกับอีกคนที่บ้านอยู่ใกล้ๆกันกับแม่บ้านและคนขายลูกชิ้นปิ้ง เธอบอกว่าคนแถวนั้นเป็นโรคนี้กันเยอะ ใครๆก็โดน ตัวเธอก็เป็น พึ่งหาย เธอเล่าอาการว่า เธอไข้ขึ้น ตัวร้อนจี๋ หนาวสั่น แล้วปวดไปหมดทั้งตัว ปวดไปถึงกระดูก เดินไม่ได้เลย นอนอย่างเดียว จะเข้าห้องน้ำ ต้องมีคนพยุงพาไปห้องน้ำ เพราะเดินเองไม่ได้ มันทรมานมาก นอนก็นอนไม่หลับ มันปวดไปหมด 


  ฉันก็ไม่เคยเจอ ไข้อะไรจะหนักขนาดนี้ จะว่าเป็นไข้เลือดออกก็ไม่ใช่  เพราะฉันเคยเป็นไข้เลือดออก  มันจะหนาวสั่นข้างใน มือเท้าเย็น เบื่ออาหาร อ๊วกออกหมด ทานอะไรไม่ได้ ไม่อยากทานเลย กินไม่ลง หลังไข้ลดหาย จะได้โรคตับอักเสบเป็นของแถม ตอนเป็นฉันโชคดี ที่เลือดไม่ออกตามผิวหนัง ไม่หนักมาก  แต่ก็ไม่ได้มีอาการปวดกระดูก ปวดแขนขา หมดแรง ผดขึ้นเต็มตัว คันมากมายอะไรแบบนี้นะ ลักษณะอาการไม่เหมือนกัน 

  ฉันลองตั้งกระทู้ถามในพันทิปไม่เห็นมีใครตอบสักคน ฉันก็ไม่รู้ว่าคือโรคอะไร  จนวันนี้ฉันไปร้านขายยา เพราะมีอาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเจ็บๆ แต่ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก  เภสัชให้ยาแก้อักเสบแบบครอบจักรวาลมั้ง 1แผง 4 เม็ด 100 บาท โครตแพงเลย บอกเห็นผลดีกว่า


  แล้วฉันคุยถามเภสัชว่า ช่วงนี้ไข้อะไรมันระบาด เพราะคนในหมู่บ้านเป็นกันเยอะมาก ( ฉันเดาว่า เภสัชต้องรู้ เพราะคนในหมู่บ้านต้องมาซื้อยากินกันเยอะ ) อาการหนักมาก ไม่มีแรง ผดขึ้น คันทั้งตัวเลย

  เภสัชตอบว่า " ไข้ชิคุนกุนยา  มันมากับยุงลาย พิษมันโจมตีกล้ามเนื้อและกระดูก เป็นแล้วจะปวดกระดูก ปวดกล้ามเนื้อ ไม่มีแรง แล้วก็ผดขึ้น คล้ายๆโรคหัด เป็นตุ่มแดงทั้งตัว พิษมันออก ทำให้คัน "  ฉันฟังแล้วลักษณะเหมือนกับที่แม่บ้านของฉันเป็นเลย เหมือนกับคนขายลูกชิ้นด้วย  สรุป 3 คนนี้เป็นโรคเดียวกัน แต่ลักษณะอาการออกไม่เหมือนกัน 

  แม่บ้านของฉัน หลังไข้ลด ผด ตุ่มแดงขึ้นทั้่งตัว แต่จะคันขามาก ไม่คันแขนและหน้า  ไข้ขึ้นวันเดียว แต่ผดผื่นแดง อยู่ต่อเป็นสัปดาห์ไม่หายสักที  ส่วนคนขายลูกชิ้น ไข้ขึ้น 2-3 วัน หมดแรง เดินไม่ได้ ปวดกระดูก ปวดแขนขา ทรมานมาก  แต่หลังจากไข้ลด ไม่มีผดผื่นขึ้นตามตัว  ทั้งคู่น่าจะโดนยุงลายกัด วันลอยกระทง หรือช่วงเวลาใกล้ๆกัน  เพราะอยู่ริมน้ำ ริมคลอดเดียวกัน น่าจะโดนช่วงวันลอยกระทง  แม้จะไม่ได้ไปลอยกระทงด้วยกัน หรือไปพร้อมกัน แต่ว่า ก็ไปลอยกระทงในบริเวณริมคลองหลังหมู่บ้านเดียวกัน

  แต่ทั้งคู่ เล่าอาการตนเองเป็น  แต่กลับไม่รู้ว่าตนเองเป็นอะไร ถามเป็นโรคอะไรก็ตอบไม่ได้  รู้แต่เป็นไข้ ไม่ได้ไปหาหมอ ไปซื้อยากินนะ แต่ทำไมคุยกับร้านขายยาไม่รู้เรื่อง หรือว่า ไม่ได้ถาม หรือว่า ถามแล้ว เภสัชบอกมาแต่ไม่รู้เรื่องก็ไม่รู้  รู้แต่ว่า 2 คนนี้  ไม่รู้ตนเองเป็นอะไร บอกได้แต่อาการตนเอง ซื้อยากลับมากินได้ แต่กลับบอกไม่ได้ว่าตนเองเป็นโรคอะไร  ไม่รู้จักโรคที่ตนเองเป็น ฉันถามร้านขายยา ถึงได้รู้จักโรคนี้


  และเป็นครั้งแรกด้วย ฉันพึ่งเคยได้ยินชื่อโรค ชิคุนกุนยา ไม่คุ้นเลยสักนิด  สมัยนี้มีโรคแปลกๆใหม่ๆเยอะ จนฉันตามไม่ทัน  เพราะไม่เคยเจอ  ไม่น่าเชื่อ ยุงลาย เป็นตัวร้ายที่น่ากลัวจริงๆ  เป็นพาหะนำมาหลายโรค ทั้ง ไข้เลือดออก ไข้ชิคุนกุนยา ไข้ซิกา

  ฉันเห็นแต่ในโฆษณายาฉีดยุง ที่พูดถึงไข้ซิกา ฉันก็ยังไม่เคยเจอ ไม่รู้ว่าอาการมันรุนแรงหรือว่าร้ายแรงแค่ไหนเหมือนกัน  โรคสมัยนี้ โหดมาก  โรคชิคุนกุนยา ก็พึ่งเคยเจอคนที่เป็นเล่าอาการให้ฟัง ถึงได้รู้ว่ามันรุนแรงและร้ายกาจมาก

  ฉันคุยกับเภสัช  เภสัชบอกว่า " เชื้อโรคสมัยนี้พัฒนา ปรับตัว จนบางทียาก็เอาไม่อยู่ คนเราก็ต้องพัฒนายาต่อไป ให้ทันกับเชื้อโรค "  ฉันถาม " แล้วทำยังไงถึงจะไม่เป็นโรค "  เภสัชตอบว่า "  ออกกำลังกาย คนเราต้องแข็งแรง มีแรงก็เดินเยอะๆ ให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ร่างกายแข็งแรง  ไม่งั้นเราจะแพ้เชื้อโรค "


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in