เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ตีคืนสินค้า
 • ในการค้าขายกับร้านค้าปลีก สินค้าหลายๆตัว ยังคงใช้เซลล์ในการขาย พวกขนมกับเครื่องดื่ม จะมีรถเร่ บรรทุกสินค้าเต็มคันรถ แล้ววิ่งตามตรอกซอกซอย เพื่อเข้าหาร้านค้าปลีก ขายสินค้าราคาส่งกับร้านค้า ซึ่งร้านค้าขนาดเล็ก ก็จะมียอดสั่งซื้อต่ำๆ ไม่กี่ร้อย เพราะทุนค่อนข้างน้อย เช่น สปอนเซอร์ ขนมคบเคี้ยว

  สินค้าบางอย่างจะมีแต่เซลล์วิ่งเข้ามา ส่วนของจะส่งในวันถัดไป หรือ 2-3 วันถัดไป ก็แล้วแต่บริษัท เช่น สินค้า อย่างผงซักฟอก บรีส, ดาว์นนี่, ไฮยีน เลย์ รวมถึง โค้ก และ เอส ที่เซลล์เข้ามารับออร์เดอร์เฉยๆ  

  จะมีเพียงแค่โค้ก ที่ลดเซลล์ภาคสนามลง แล้วใช้เทเลเซลล์แทน เรียกว่า 1 เดือน เซลล์จะเข้ามาร้านค้าแค่ 1 ครั้ง แต่จะมีเทเลเซลล์ ที่โทรเข้ามาขอรับออร์เดอร์ ทุกสัปดาห์แทน ในระยะแรก จะสลับกัน โทรมาครั้ง เซลล์เข้าครั้ง ตอนหลังก็โทรมาเยอะหน่อย เซลล์เข้ามาน้อยหน่อย เรียกว่าเจอหน้าเซลล์น้อยลง  แต่ขายของได้เหมือนเดิม

  การสั่งของล่าสุด มีความผิดพลาด เนื่องจากเทเลเซลล์ ที่โทรเข้ามารับออร์เดอร์ น่าจะคีย์ข้อมูลผิด ทำให้ส่งน้ำแดงแฟนต้า ผิดขนาด ไม่ตรงกับที่สั่ง  แทนที่ฉันจะยกเลิกสินค้าที่ผิดพลาดรายการเดียวได้ กลายเป็นว่า เดี๋ยวนี้ไม่ได้ ถ้าคืนสินค้าหนึ่งรายการ ก็เหมือนคืนทั้งหมดเลย  คือเรียกว่า มีแค่ 2 ทางเลือก ถ้ารับก็ต้องรับทั้งหมด รวมถึงรายการที่ผิดพลาดด้วย แต่ถ้าไม่รับ คือไม่เอาทั้งหมด สินค้าอื่นๆที่สั่งมาก็ต้องคืนหมดเช่นกัน กลายเป็นว่า โค้กที่หมด ก็จะไม่มีขายต่อไป เพียงเพราะแฟนต้าผิด บิลรอบนี้ถือว่าถูกตีคืนทั้งหมด 

  คนส่งของมีการคุยกับเซลล์ท้องถิ่น ให้เขารับเรื่อง ฉันขอสั่งใหม่ในสัปดาห์นี้กับเซลล์ท้องถิ่น ในรอบวันศุกร์แทนเทเลเซลล์ ซึ่งเซลล์รับเรื่องแล้ว แต่ปรกติไม่ใช่หน้าที่เซลล์ที่จะเข้ามารับออร์เดอร์ในวันศุกร์ เพราะเป็นหน้าที่ของเทเลเซลล์ ในวันอังคาร  ฉันก็ยังกังวลอยู่ว่าเซลล์จะเข้ามาจริงหรือเปล่า เพราะฉันกำลังไม่มีโค้กขาย ถ้ารอรอบปรกติ นั่นแปลว่า ทั้งสัปดาห์นี้คงไม่ต้องขายขวดแก้ว  ต้องรอถึงวันอังคารหน้าสั่งอีกรอบ แล้วส่งพุธหน้าถึงมีของขาย  ก็คงต้องรอดูวันศุกร์อีกที จะเอายังไง 

  วันนี้เซลล์เอส เข้ามารับออร์เดอร์ที่ร้าน ฉันสอบถามแล้วว่า เอสจะขึ้นราคาหรือเปล่า เซลล์ตอบว่า ยังไม่ขึ้นราคา ยังคงขายราคาเดิมไม่เปลี่ยนแปลง  ฉันละสงสัย ว่ามันจะจริงหรอ หรือจะตรึงราคาเดิมไปได้อีกนานแค่ไหน ก็คงต้องรอดูกันต่อไป 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in