เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ขายดอกไม้ไฟ
 • ต้องลบภาพความทรงจำเดิมๆ ประสบการณ์เก่าๆในการซื้อดอกไม้ไฟออกให้หมด วันนี้ไปที่ป้อมมหากาฬ ไม่มีอีกแล้ว ชุมชนแออัดในป้อมที่ขายดอกไม้ไฟ โดยย้ายไปหมดแล้ว ข้างในป้อม กลายเป็นพื้นที่วางเปล่า ปลูกหญ้า ไม่มีคนขายดอกไม้ไฟเหลือเลย  ไม่มีแล้วย่านขายส่งดอกไม้ไฟป้อมมหากาฬ

  ฉันไม่ได้ซื้อดอกไม้ไฟหลายปีแล้วมั้ง ถึงไม่รู้ว่าชุมชนแออัดโดนสั่งย้ายไปหมดแล้ว  ฉันก็พยายามมองหาดูว่า มีคนยืนแถวประตูป้อมหรือเปล่า มีคนขายเหลือไหม  ประตูป้อมหลายประตูถูกปิด ขึ้นป้ายอันตราย ห้ามเข้า จนไปถึงแถวตัวป้อม ที่เห็นมีคนยืนคุยกันอยู่ เห็นมอไซด์จอดอยู่คันหนึ่ง ไม่รู้เป็นวินฯแถวนี้หรือเปล่า ฉันก็ว่าจะเข้าไปถามสักหน่อย

  ฉันเดินข้ามถนนจากฝั่งวัดราชนัดดา ไปยังประตูป้อมที่ยังเปิดให้คนเข้าออกได้ เพื่อไปถามคนที่อยู่ตรงนั้นว่า ร้านขายดอกไม้ไฟ ย้ายไปไหมหมดแล้ว เขาก็ถามว่าจะซื้อดอกไม้ไฟหรอ ฉันก็ตอบว่าใช่ เขาก็บอกให้ขึ้นรถมอไซด์ของเขาได้เลย เขาจะไปส่ง  ฉันก็ถามเขาเป็นวินมอไซด์ หรือ คนขาย เขาตอบว่าคนขาย ตอนนี้ร้านถูกย้ายไปหมดแล้ว ฉันก็เลยขึ้นมอไซด์ ซ้อนท้ายเขาไปยังร้าน

  มอไซด์พาไปส่งแถวสะพานวันชาติ  ซึ่งไม่ไกลเท่าไหร่  แต่ฉันก็ไม่คุ้นเคยกับแถวนี้นัก พอไปถึงก็จะเจอคนขายอยู่หน้าร้านรอต้อนรับ เขาเห็นคนมาส่งก็รู้เลยว่า มอไซด์มาส่งลูกค้า หน้าร้านเป็นร้านอาหารเก่า สภาพร้านยังมีตู้ขายอาหารอยู่หน้าร้านเลย ข้างในตกแต่งเป็นสภาพร้านอาหารที่เจ๊งไปแล้ว กลายเป็นบ้านพักธรรมดา

  คนขายพาฉันเดินเข้าไปข้างใน ซึ่งเป็นห้องเล็กมากอยู่ด้านหลัง ลักษณะห้องเหมือนห้องเก็บของแคบๆ ที่วางดอกไม้ไฟ จำนวนไม่มาก เข้าไปในห้องได้ไม่เกิน 2 คน เอาว่าแค่คนเดียวกับของที่วางขายก็แทบจะเต็มห้องแล้ว  คนขายบอกว่า ห้องเล็กก็เลยวางของไม่ได้มาก แต่ของมีเยอะ ถ้าไม่พอเดี๋ยวให้เด็กมาส่งได้ 

  แล้วก็เป็นตามนั้นจริงๆ เพราะฉันซื้อกระเทียม 3 กล่อง แต่หน้าร้านมี 2 กล่อง เธอจึงต้องโทรสั่งเด็กมาส่งกระเทียมเพิ่ม เอามา 4กล่อง  เป็นของฉัน 1 กล่อง และวางขายโชว์ 3 กล่อง ฉันก็ซื้อ กระเทียม ไฟเย็น เท้าไฟ ไม้ขีด วี๊ดบึ้ม รวมๆแล้ว ทั้งหมด 3,000 บาท คนขายจัดใส่ถุงดำให้ 

  ด้านนอกมีลูกค้ารายใหม่มายืนรอซื้อ เพราะห้องแคบมาก ลูกค้าจึงเข้าได้แค่เพียงทีละคน ที่เหลือต้องนั่งรอด้านนอก  หลังจากซื้อเสร็จ ฉันก็นั่งรอกระเทียมอีกกล่องที่ยังไม่มา จึงได้ยินลูกค้าอีกคนที่นั่งรอซื้อ บ่นว่า มาซื้อกระเทียม อย่างกับมาซื้อยาบ้า ต้องหลบๆซ่อนๆ โชว์หน้าร้านก็ไม่ได้ 

  คนขายบอกว่า ตำรวจค่อนข้างปราบปรามหนักพวกดอกไม้ไฟในกรุงเทพ คนขายคนอื่นๆเลิกกิจการไปหมดแล้ว เหลือเขาเพียงเจ้าเดียว ที่ต้องย้ายที่อยู่ไปมา ไม่สามารถเปิดหน้าร้านเต็มที่ได้อย่างแต่ก่อน ถ้าปีหน้ามาซื้อใหม่ ร้านก็อาจจะไม่ได้อยู่แถวสะพานวันชาติแล้วก็ได้  กิจการดอกไม้ไฟ กลายเป็นเหมือนเรามาซื้อของโจรเลย ที่ต้องหลบๆซ่อนๆ และต้องย้ายที่อยู่ไปเรื่อย  น่าสงสารคนทำธุรกิจนี้จริงๆ 

  "ร้านคุณจันทร์ดอกไม้ไฟ" ถ้าต้องการจะซื้อดอกไม้ไฟ  ต้องโทรถามว่าร้านอยู่ไหน เพราะกลายเป็นร้านขายส่งดอกไม้ไฟ ที่ไม่มีหลักแหล่งที่แน่นอนเหมือนแต่ก่อน  เบอร์โทร 0894296480, 0818190570  ปีหน้าถ้าต้องการซื้อ ต้องโทรไปก่อน ถามร้านอยู่ไหน  เพราะกลายเป็นร้านขายส่งดอกไม้ไฟ ที่ไม่หลักแหล่งที่แน่นอน 

   

  หลังจากซื้อดอกไม้ไฟ มาขายที่ร้าน กระเทียม เป็นสินค้าที่ขายดีที่สุด วันนี้เด็กผู้ชายมาเต็มร้านเลย วุ่นวายมาก เสียงดัง ขายดี และเหนื่อยมาก เด็กๆเล่นได้แต่พวกกระเทียมที่เสียงดังน้อยที่สุด และ ไฟเย็น ที่ไม่มีเสียง ส่วนพวกเสียงดังๆ แทบจะไม่กล้าเล่นกันเลย  เพราะเล่นหน้าบ้านก็โดนด่า ไปเล่นที่สนามบอล ก็โดนห้าม ที่สาธารณะก็เล่นไม่ได้ ที่ส่วนตัวก็ไม่ให้เล่น  ความสนุกสนานค่อนข้างโดนจำกัดอย่างมาก  แต่เด็กหลายคนก็ยังชอบเล่น 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in