เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ขึ้นราคา
  • อะไรขึ้นราคา ก็ไม่สะเทือนใจเท่ากับ โค้กประกาศขึ้นราคาน้ำอัดลม ทุกขนาด แต่จะค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆปรับที่ละตัว โค้กราคา 10 บาท  ปรับเป็น 12 บาท   โค้กราคา 12 บาท ปรับเป็น 15 บาท ในขณะที่ขวดพลาสติกขึ้นราคาแล้ว ขวดแก้วยังคงราคาเดิม แต่ก็มีการประกาศราคาออกมาแล้วว่า ขวดแก้วเล็ก 5 บาท ปรับเป็น 7 บาท ขวดแก้ว 9 บาท ปรับเป็น 12 บาท มันเป็นเรื่องน่าสะเทือบใจสำหรับคนที่ติดน้ำอัดลม

    ในตลาดสินค้าเดียวกัน ส่วนใหญ่มักจะแข่งขันกันในเรื่องยอดขาย การตลาด ไม่ว่าวงการใดๆ แต่เมื่อถึงเวลาจะขึ้นราคา กลับจับมือกันแบบพร้อมเพียง  ในอดีตที่ผ่านมามีตัวอย่างให้เห็นมากกมาย  ตั้งแต่ภาษีน้ำตาลประกาศขึ้นราคา  กาแฟ กับ ชาเขียว ทั้งหลาย ตอนแข่งกันก็แข่งไป  ได้ขึ้นราคาไปก่อนหน้าน้ำอัดลมตั้งนานแล้ว ตอนแข่งก็แข่งกันไป แต่ตอนขึ้นราคา กลับจับมือขึ้นพร้อมกัน

    อย่างโปรเน็ตมือถือก็เช่นกัน โปรมาตราฐานตัวใหม่ ทุกค่ายราคาเดียวกัน ให้เน็ตเท่ากัน แบบเสมอภาค ไม่ว่าย้ายไปค่ายไหน ก็เจอโปรเดียวกัน เรียกว่าลูกค้าหนีไม่พ้น ขึ้นพร้อมกัน แต่ในทางปฎิบัติ จะมีพวกโปรระยะสั้น หรือโปรโมชั่นรายเดือน ที่ออกมาแข่งแตกต่างกัน

    การขึ้นราคาของโค้ก คงไม่ต้องไปถามเป๊ปซี่ขึ้นราคาหรือเปล่า เอสเอาด้วยไหม คิดว่ามันแน่นอนอยู่แล้ว ยามจับมือขึ้นราคา ไม่เคยมีใครน้อยหน้ากัน มักจะขึ้นไปด้วยกันนั่นแหละ แต่ในทางปฎิบัติ ก็ต้องมาดูว่า ใครมาช้ามาเร็ว  หรือ ปรับขนาด โปรโมชั่นอะไรออกมา ก็ต้องดูกันไป  เรียกว่า โค้กขึ้นราคาแล้วจะหนีไปกินเป๊ปซี่แทน มันก็คงไม่ได้ถูกกว่ากันเท่าไหร่  ส่วนเอสไม่แน่ น่าจะขึ้นช้ากว่าเขา เพื่อเรียกยอดขายก่อนจะปรับตามทีหลัง  วันนี้ยังไม่เจอเซลล์ขายเอส จึงยังไม่รู้ว่า ขึ้นเมื่อไหร่ 

    นับวันค่าครองชีพสูงขึ้นทุกวัน ข้าวแกงก็ขึ้นราคาแล้ว น้ำหวานขึ้นราคาไปแล้ว ตอนนี้น้ำอัดลมก็กำลังขึ้นตาม มีแค่รายได้เนี่ยแหละ ที่ไม่ได้ขึ้นตามค่าครองชีพ มีแต่หาได้น้อยลง ชีวิตมีความอยู่ยากมากขึ้นทุกวัน 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in