เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เนื้องอกในท่อน้ำนม
 • ถ้าเล่าจากประสบการณ์ตรง  ว่ารู้ตัวได้อย่างไร  ลักษณะอาการก็คือ กลางวันยกทรงที่ใส่ ตอนเย็นถอดออกมาจะพบรอยคราบน้ำเหลือง เลอะยกทรง โดยไม่รู้ตัว  บางวันมี บางวันไม่มี  ส่วนกลางคืน นอนไม่ใส่ยกทรง ตื่นเช้ามา จะพบรอยคราบเลือดเลอะ ที่เสื้อนอนและที่เตียงนอน บางวันมี บางวันก็ไม่มี

  ถ้านอนคว่ำ ที่นอนก็จะเป็นรอย เลอะดวงๆ

  เสื้อนอนก็จะเป็นรอยคราบเลือด เลอะเป็นจุดๆ  

  ทุกเช้า ตื่นมาก็ต้องมาสำรวจว่าเสื้อนอน ปรกติดี หรือว่ามีคราบเลือดหรือเปล่า  ซึ่งพักนี้มีเลือดออกแทบทุกคืน เสื้อนอนเลอะเกือบทุกวัน มากบ้างน้อยบ้าง แล้วแต่วัน


  บ่อยครั้งที่เลือดออกตอนไหนก็ไม่รู้  แต่ก็มีบางครั้ง ที่เห็นเลือดออกจะๆ ก็คือ ตอนแต่งตัวกำลังส่องกระจก แล้วมือไปโดนหน้าอก  หัวนมก็ผุดน้ำสีแดงๆออกมา เลือดไหลออกมาจากหัวนม หยดลงมา


                                       ( ขอทำเป็นภาพขาว-ดำนะ  เพื่อลดความอนาจาร ) 
  เมื่อทำการซับเลือด บางครั้งก็เยอะ บางครั้งก็น้อย  เราว่าผู้หญิงถ้าเห็นนมตัวเอง เลือดออกขนาดนี้ ย่อมต้องมีตกใจกันบ้าง สนใจทันทีว่าตนเองเป็นอะไร  เกิดอาการลังเล ว่าจะไปหาหมอดีหรือเปล่า  มันไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่ได้รู้สึกทรมานอะไร ปรกติทุกอย่าง แค่มีเลือดหยดออกมาแค่นี้เอง 

  แต่ไปหาหมอเถอะ ดีกว่าเก็บความสงสัย ให้ตนเองคิดมาก และระแวงจนกลัวเป็นมะเร็งโน้นนี่  มะเร็งน่ากลัวน้อยกว่า โรคกลัวมะเร็งนะ  ให้หมอยืนยันแล้วว่า ไม่ใช่มะเร็ง จะสบายใจกว่า 


  นื้องอกในท่อน้ำนม ถือเป็นกลุ่มโรคที่เกี่ยวกับเต้านม แม้จะไม่ใช่มะเร็งเต้านมโดยตรง แต่การตรวจรักษา ก็จัดอยู่ในลักษณะคล้ายๆกับการตรวจรักษามะเร็งเต้านม ขั้นตอนในการตรวจคัดกรอง แบบเดียวกัน ก็คือ ต้องมีการ แมมโมแกรม อัลตราซาวด์ ตัดชิ้นเนื้อออกมาตรวจ รวมถึง ตัดเซลล์เนื้อออกมาตรวจด้วยเช่นกัน เหมือนขั้นตอนการตรวจมะเร็งเต้านมทุกอย่าง  ต่างกันแค่หลังผ่าตัด สำหรับเนื้องอกคือ จบการรักษา ในขณะที่มะเร็ง ยังมีการฉายแสง และ คีโม ต่อเนื่อง ใช้เวลาในการรักษายาวนานกว่า


  ผู้หญิงที่เป็นจะรู้ได้อย่างไร ว่าตนเองเป็น นั่นก็คือ หลังจากตรวจคัดกรอง และ พบแพทย์ ได้รับคำวินิจฉัยแล้วว่า เป็นเนื้องอก หรือ มะเร็ง  เพราะถ้าไม่ตรวจ ก็จะไม่มีทางทราบได้เลยว่าเป็นอะไรกันแน่


  ขั้นตอนการรักษามีทางเดียวก็คือผ่าตัดเอาออก ถ้าไม่ผ่าก็ปล่อยทิ้งไว้ได้   แต่ตัวเราอาจจะต้องอยู่กับความไม่สบายใจ และ กังวลใจ มากกว่าผ่าเอาออกนะ  เพราะอาจจะต้องซับเลือดตัวเองจากหัวนมทุกวัน และถ้าปล่อยเนื้องอกทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะกลายร่างเป็นมะเร็งได้
  บทความนี้ นำมาจาก เวปไซด์ของ โรงพยาบาล นมะรักษ์  เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น เชิงวิชาการ

  แต่เป็นแล้ว รักษาแล้ว ไม่ได้หมายความว่า จะหายขาด ไม่กลับมาเป็นอีก  เพราะเรากำลังจะผ่าตัดครั้ง ที่ 2 กับการเอาท่อน้ำนมที่เป็นปัญหาออกอีกครั้ง 


  ผลกระทบ สำหรับผู้หญิงที่เป็น ถ้าอายุยังน้อย หรือว่าไม่เคยมีบุตร  ถ้าท้องขึ้นมา ก็จะไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน เพราะถูกตัดท่อน้ำนมทิ้งไปแล้ว  หรืออาจจะให้นมบุตรได้จากเต้านมอีกข้าง 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Mee Oopsi (@fb3478818255507)
สวัสดีค่ะ พี่มีอาการเลือดออกหัวนมข้างเดียวเหมือนกัน แต่ไม่เยอะนะคะ แต่ซึมๆสามสี่จุด ติดเสื้อ เป็นมาสองวันแล้ว คัดหน้าอกด้วยใกล้เป็น ปจด. ไม่ทราบว่า@atcha เป็นนานกี่วันถึงไปตรวจคะ และเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในแต่ละครั้ง รวมถึงการผ่าตัดด้วย ขอบคุณค่ะ
Mee Oopsi (@fb3478818255507)
สวัสดีค่ะ พี่มีอาการเลือดออกหัวนมข้างเดียวเหมือนกัน แต่ไม่เยอะนะคะ แต่ซึมๆสามสี่จุด ติดเสื้อ เป็นมาสองวันแล้ว คัดหน้าอกด้วยใกล้เป็น ปจด. ไม่ทราบว่า@atcha เป็นนานกี่วันถึงไปตรวจคะ และเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในแต่ละครั้ง รวมถึงการผ่าตัดด้วย ขอบคุณค่ะ
hui (@atcha)
@fb3478818255507 อาการจะเป็นๆหายๆ ไม่ได้มาติดกันทุกวันนะคะ มา1-2 /วันต่อสัปดาห์ หรือ 2-3วัน/สัปดาห์ เลือดออกไม่รู้ตัว ไม่เจ็บ ไม่รู้สึกอะไรเลย แต่ตกใจที่เห็นว่ายกทรงเลอะเลือด หรือที่นอนเลอะเลือด ครั้งแรกประมาณเดือนหนึ่ง ไปหาหมอ ส่วนรายละเอียดค่าใช้จ่าย ไปดูที่ บล็อคสรุปค่าใช้จ่ายนะคะ
babenzz12 (@babenzz12)
หมอนัดผ่าวันที่ 19 ต.ค นี้คะ แต่ของหนูเป็นแค่น้ำเหลืองไหลออกมาพอตรวจก็พบว่าเป็นเนื้องอก หมอเลยเเนะนำให้ผ่าคะ หมอบอกว่าถ้าผ่าเเล้วจะทำให้นมแพ้บลง อยากรู้ว่ามันจะไม่เท่ากับอีกข้างเยอะไหมคะ
hui (@atcha)
@babenzz12 พยาบาลเคยบอกว่า ถ้าเป็นเนื้องอกดี หมอจะผ่าออกประมาณ 2-3 ชม. หรือ ขนาดลดลงไปประมาณ 1 นิ้ว แต่ถ้าเป็นเนื้องอกร้าย หรือมะเร็ง จะผ่าเอาเนื้อรอบข้างออกไปประมาณ 5-8 ซม. หรือ 2-3 นิ้ว ลดขนาดคัพลงมาได้ไซด์หนึ่งเลย

ถ้าเอาออกแค่ประมาณ 2-3 ชม. เล็กลงมาหน่อย ใส่ยกทรงแล้ว ดูไม่ออกค่ะ เพราะยกทรงบังอยู่ ทำให้เห็นขนาดไม่แตกต่างนัก คนอื่นดูไม่ออก
babenzz12 (@babenzz12)
@atcha สอบถามเพิ่มเติมหน่อยนะคะ ตอนนี้ไปผ่ามาเเล้วได้ประมาณสองสัปดาห์ค่ะ พอลองมาจับที่ตรงที่เราผ่าอะคะ รู้มันเป็นก้อนเเข็งๆนี่ปกติหรือเปล่าคะ
hui (@atcha)
@babenzz12 กล้ามเนื้อบริเวณนั้นจะช้ำนิดนึง เป็นก้อนแข็งๆ บริเวณที่ถูกตัดเนื้อไป สัมผัสก็จะรู้สึกกลวงๆหน่อย เนื้อหาย ใช้เวลาสัก 2-3 เดือน ก็จะดีขึ้นค่ะ หายช้ำ หายบวม หายกลวง คืนสภาพเดิมจริงๆ ก็ประมาณ 6 เดือน คืนทรงเดิม นิ่มเหมือนเดิม แต่ขนาดเล็กลงไปนึดนึง

ไม่ต้องกังวลค่ะ แข็งแค่ช่วงแรกๆ เสียหรงหน่อย พอร่างกายฟื้น ก็คืนสภาพเดิมค่ะ นิ่มเหมือนเดิม แต่ใช้เวลาหน่อย
Por Arin (@fb3438302569526)
atcha (@atcha)
ของคุณผ่าแบบดมยา หรือฉีดยาชาค่ะ พักในโรงพยาบาลกี่วันค่ะ
hui (@atcha)
@fb3438302569526
ผ่าแบบดมยาค่ะ เข้าโรงพยาบาล 4 วัน 3 คืน ไปนอนพักเตรียมตัวก่อนผ่า 2 วัน 1 คืน วันแรกไม่มีอะไร เข้าไปเช็คอินก่อน นอนพัก 1 คืน วันที่ 2 ไปอัตราซาวด์ เตรียมมาร์คตำแหน่ง วันที่ 3 งดน้ำ งดอาหาร รอผ่าตัด หลังผ่า สามารถทานข้าวได้ นอนพักคืนที่ 3 เช้าวันที่ 4 หมอมาเช็คแผลหลังผ่าอีกครั้ง ไม่มีอะไร ก็กลับบ้านก่อนเที่ยงได้เลยค่ะ
hui (@atcha)
วันแรกหลังจากผ่าจะปวดมาก แต่วันรุ่งขึ้น จะไม่ค่อยเจ็บแล้ว ถ้าไม่สัมผัส หรือไปโดนแผล ทุกอย่างปรกติค่ะ ไม่กระทบ กระแทรก กระเทือนอะไร ก็ไม่เจ็บ ดังนั้น หลังผ่าตัด ห้ามกระโดด ห้ามยกของหนัก เพราะจะทำให้เจ็บแผล นอกนั้น ใช้ชีวิตปกรติได้เลย ยกแขน เดินเหินได้สบาย
Por Arin (@fb3438302569526)
กำลังจะผ่าวันที่ท28 ตุลา หลังผ่าจะตึงใปวด มากไหมค่ะ
hui (@atcha)
เหมือนผ่าตัดทั่วไปค่ะ ระมัดระวังเรื่องการกระแทรก หรือกระทบรุนแรง ( ก็คือ อย่าพึ่งวิ่งหรือออกกำลังกายที่หนักๆในช่วง2-3สัปดาห์ แต่สามารถค่อยๆปรับเพิ่มได้ภายหลัง) ควรใส่ยกทรง ประคองเต้านมเอาไว้ ประมาณ 2 สัปดาห์ ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ก็ไม่ได้มีข้อห้ามอะไรพิเศษ เพราะสามารถอาบน้ำได้ ใช้แขนได้ ทานอาหารได้ตามปรกติค่ะ
Ooy Panitha (@fb1021416343230)
หลังผ่าตัด คุณหมอมีข้อห้ามอะไรมั้ยคะ
hui (@atcha)
เราไปรักษาที่ รพ.จุฬาฯ ค่ะ ที่ศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เพื่อโรคมะเร็งเต้านม สภากาชาดไทย
Ooy Panitha (@fb1021416343230)
สอบถามเพิ่มเติมได้มั้ยคะ คุณไปผ่าที่โรงพยาบาลไหนหรือคะ พอดีเราไปตรวจมาแล้วเค้าบอกว่าเราน่าจะมีเนื้องอกที่ท่ออื่นอีกอะคะ
Ooy Panitha (@fb1021416343230)
เราก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน เพราะเราว่ามันเร็วไป ซึ่งใจนึงเราก็คิดว่าอาจจะเป็นปัจจัยที่เราเดินเยอะเพราะเราเพิ่งกลับจากไปเที่ยวต่างประเทศมาด้วย แต่ที่เราเอ๊ะใจเพราะครั้งที่แล้วเรากดด้านบนเหนือหัวนมแล้วเลือดออก แต่ครั้งนี้เราคลำด้านล่างแล้วเลือดออกเลย ยังไงเดี๋ยวเราน่าจะเช็คอัพกับคุณหมออีกทีค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
hui (@atcha)
ของเราหลังผ่าตัดครั้งแรก หมอมีนัดตรวจประจำปี ปีแรกปรกติดี ปีที่2 หมอตรวจเจอเนื้องอกใหม่ จากการอัลตราซาวด์ พบเนื้องอกขึ้นมาใหม่ 1 ซม. แต่หมอยังไม่ผ่า รอดูอาการก่อน ตอนนั้นยังไม่มีเลือดออก เราก็เฉยๆ แต่หลังจากตรวจพบแล้ว อีก 4 เดือนถึงมีเลือดออก กลับไปพบหมออีกครั้ง เท่ากับว่าเราผ่าตัดครั้งที่สอง ห่างจากครั้งแรก 2 ปีครึ่ง ท่อน้ำนมเดิม หมอตัดออกไปแล้ว การตรวจพบครั้งนี้เป็นอีกท่อหนึ่ง ท่อน้ำนมคนละเส้นกัน แต่เต้านมข้างเดิม คือ เลือดออกจากหัวเดิม จากท่อเส้นใหม่ แต่ตอนนี้ตัดท่อที่มีเนื้องอกใหม่ออกไปแล้วค่ะ ไม่มีอาการเลือดไหลออกหัวนมแล้วค่ะ

ของคุณOOy Panitha ไม่น่าจะเป็นเนื้องอกใหม่ เพราะพึ่งผ่าไป 3 เดือนเอง แผลข้างในยังไม่ทันหายดีเลย ข้างในยังช้ำอยู่เลย เนื้องอกไม่น่ากลับมาเร็วขนาดนี้ กลับไปพบหมอ เพื่อเช็คอาการภายในอีกทีดีกว่าค่ะ ต้องอัลตราซาวด์ดู ถึงจะรู้ เพราะท่อน้ำนมก็มีขนาดเล็กเท่ากับเส้นเลือด มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นข้างใน เอ็กเรย์ก็ไม่เห็น ต้องซาวด์เท่านั้น ถึงจะรู้ค่ะ

กลับไปให้หมอเช็คใหม่ดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรผิดปกติหลังผ่าตัดหรือเปล่า เลือดมันออกเร็วเกินไปนะ
Ooy Panitha (@fb1021416343230)
สวัสดีค่ะ เราก็เป็นเนื้องอกในท่อน้ำนมเหมือนกันและผ่าตัดแล้วเช่นเดียวกัน แต่ตอนนี้หลังจากผ่าตัดไป 3 เดือน อาการมันกลับมาอีกแล้วกับการที่เลือดออกที่จุดเดิม เราเห็นคุณกำลังผ่าตัดรอบ 2 เราขออนุญาตถามถามคุณได้มั้ยคะ ว่าหลังจากผ่าตัดครั้งแรก กี่เดือนถึงออกอาการอีกครั้งและเลือดคุณออกที่จุดเดิมหรือเปล่าคะ เพราะตอนนี้เรากังวลมากเลยอะคะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ