เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
งดบริจาคเลือด
  • ฉันกำลังคิดวางแผนเรื่องบริจาคเลือด ทุกปีฉันจะบริจาคเลือดเดือน ตุลาคม ซึ่งเป็นเดือนเกิด แต่ก่อนจะไปบริจาคเลือด ต้องคิด ต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นเดือน เพราะไม่อยากไปเสียเที่ยว ดังนั้น ก็ต้องคิดก่อนว่าจะบริจาคเลือดวันไหน แล้วต้องทานยาบำรุงเลือด ทานอาหารเสิรมก่อนไปบริจาค ประมาณ 1-2 เดือนล่วงหน้า  เผื่อป้องกันไปบริจาคแล้วความเข้มเลือดไม่ผ่าน และต้องคำนวนด้วยว่า ไม่ตรงกับช่วงประจำเดือนมา ต้องก่อนหรือยังประจำเดือนประมาณ 2 สัปดาห์   เพราะถ้าไปบริจาคเลือดก่อนเมนส์มา ตอนเมนส์มาจะทรมานมาก แต่ถ้าไปบริจาคหลังเมนส์มา ความเข้มเลือดก็ไม่ผ่าน เลือดจางอีก จึงต้องดูช่วงเวลาประจำเดือนมาด้วย ว่าวันไหนถึงจะเหมาะ

    แต่ปีนี้ ฉันกำลังคิดว่า ถ้าต้องผ่าตัดเนื้องอก เดือน ตุลาคมนี้ ก็จะบริจาคไม่ได้ ก็กำลังคิดอยู่ว่า จะไปให้เลือดก่อนดีไหม หรือเก็บเลือดไว้ใช้เองตอนผ่าตัดดีกว่า  ช่างใจไปมา ก็ต้องเข้าข้างตัวเอง เก็บเลือดไว้เผื่อใช้ผ่าตัดดีกว่า แต่ถ้าไปบริจาคก่อนละ ก็ต้องอย่างน้อยสักเดือนใช่ป่ะ ถึงจะดี มีเวลาให้ร่างกายพักเติมเลือดก่อน ถึงจะมีพอผ่าตัดได้ 

    อีก 3 วันฉันจะไปโรงพยาบาลอีกครั้ง ถ้าแวะไปกาชาดบริจาคเลยดีไหม แต่ก็รู้สึกว่าร่างกายไม่พร้อม เพราะยังไม่ได้ทานยาบำรุงเลือดเลย ไปแล้วเลือดก็ไม่ผ่าน เลือดจางอีก เสียเวลาเปล่า แถมช่วงนี้ทานยาแก้อักเสบเจ็บคอด้วย ซึ่งถือเป็นยาปฎิชีวนะ ไปบริจาค เขาก็ไม่รับอีก ต้องหลังทานยาอย่างน้อย 7 วันถึงจะบริจาคได้ ก็ไม่ตรงกับวันที่ต้องไปโรงพยาบาลอีก 

    ซึ่งดูเหมือนอะไรก็ไม่ค่อยเป็นใจ ไม่พร้อมให้บริจาคเท่าไหร่ วันไหนผ่าตัดก็ยังไม่รู้  แต่ที่รู้คือยังไงก็ต้องผ่า  ถ้าผ่าแล้ว หลัง 6 เดือนถึงบริจาคเลือดใหม่ได้อีกครั้ง  ซึ่งคราวก่อน ฉันเคยไปบริจาคหลังผ่าตัด 6 เดือน ก็บริจาคผ่าน แต่ผลเลือดไม่ค่อยดีนัก หมอก็สงสัยว่าทำไมมันจางสะสมเยอะ แต่ไม่ได้บอกหมอว่าไปทำอะไรมา

    คิดไปคิดมา ถ้าคิดจะไม่บริจาค เดือนหน้า พรุ่งนี้ก็วันที่ 1 แล้ว ก็จะไม่เริ่มทานยาบำรุงเลือด ไม่เตรียมตัวใดๆ  ถ้าตอนหลังมาเปลี่ยนใจ ก็จะไม่ทัน ถือว่าเราไม่พร้อมบริจาค  เท่ากับว่า ปีนี้ตั้งใจงดบริจาคเลือดจริงๆ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in