เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ตรวจแมมโมแกรม
 • ฉันมีนัดตรวจแมมโมแกรมวันนี้ในตอนเช้า แต่เมื่อวานนี้มีเจ้าหน้าที่โทรมาแจ้งขอเลื่อนเป็นช่วงบ่าย เพราะอาจารย์ติดสอน ฉันก็โอเค บ่ายก็ได้ ทำให้เช้านี้ไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้า เพื่อเดินทางไปโรงพยาบาล  ฉันออกจากบ้านสายๆ มีเวลาเดินเล่นในห้างเซ็นทรัลนิดหน่อย ก่อนจะเดินเข้าโรงพยาบาลจุฬา ในตอนเที่ยง ไปทานอาหารที่ศูนย์อาหารทวีวงศ์ถวัลศักดิ์  ถือเป็นโรงอาหารที่ใหญ่ที่สุดใน รพ.จุฬา ก็ว่าได้ เป็นของซีพี  ช่วงเวลาเที่ยง คนค่อนข้างเยอะ ทำให้หาโต๊ะที่นั่งลำบากหน่อย เพราะทั้งคนไข้ ทั้งหมอ พยาบาล ญาติผู้ป่วย ก็มาทานกันเต็มไปหมด ราคาประมาณจานละ 40-50 บาท น้ำเปล่า 10 บาท  ฉันทานข้าว 1 จานกับ 2อย่าง 55 บาท น้ำเปล่า 1 ขวด 10 บาท และ น้ำผึ้งมะนาวโซดา 40 บาท  ในการซื้ออาหาร ต้องแลกเป็นบัตรเติมเงิน เสียค่ามัดจำบัตร 10 บาท เท่ากับว่า บัตร 100 บาท ใช้ได้ 90 บาท ถ้าเงินในบัตรไม่พอ ก็ต้องมาเติมเงินลงบัตร เพื่อไปรูดจ่ายค่าอาหาร พอนำบัตรมาคืน ก็ได้เงินคืน ส่วนที่เหลือในบัตร รวมกับค่ามัดจำบัตรอีก 10 บาท 

  หลังจากทานอาหารเสร็จ ฉันก็เดินมาที่อาคาร ล้วน-เพิ่มพูล ว่องวานิช ชั้น 2 เป็นศูนย์สิริกิติ์บรมราชินีนาถ เพื่อมะเร็งเต้านม สภากาชาดไทย  เมื่อไปถึงก็ต้องทำการยื่นใบนัด เสียบตรงช่องที่เขียนเวลานัด 13.00 น. แล้วก็นั่งรอให้เจ้าหน้าที่เรียกชื่อ  ซึ่งฉันไปก่อนเวลาบ่ายโมงเล็กน้อย ก็นั่งรอจนเจ้าหน้าที่พักเที่ยงเสร็จก็กลับมาทำงานต่อ 

  เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกชื่อ ก็จะได้รับใบเรียกชำระเงิน  ค่าตรวจวินิจฉัยและรักษาทางรังสีวิทยา 2,700 บาท ต้องนำใบเรียกเก็บเงินไปชำระเงินก่อน ที่ชั้นล่าง ห้องการเงิน ตึกอับดุลราฮิม ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน กับ ตึกว่องวานิช เดินไม่ไกล เสร็จแล้วนำใบเสร็จ มาแสดงให้เจ้าหน้าที่ดู 

  เจ้าหน้าที่จะบอกว่า ให้ไปเปลี่ยนเสื้อแล้วนั่งรอได้เลยค่ะ  ในห้องลองเสื้อจะมีตู้เก็บเสื้อ แบ่งเป็น 2 ชั้น ด้านล่างเป็นเสื้อคนไข้สีม่วง คนไข้ต้องหยิบไปเปลี่ยนในห้องเปลี่ยนเสื้อเอง ส่วนตู้ด้านบนจะเป็นราวพร้อมไม้แขวนเสื้อ สำหรับเสื้อที่ใส่มา แขวนพักเอาไว้ การเปลี่ยนเสื้อ ก็คือ ต้องถอดยกทรงกับเสื้อตัวนอกออก พอใส่เสื้อคนไข้ ข้างในก็จะว่างเปล่าโนบรา มีแค่เสื้อคนไข้ด้านนอกตัวเดียว  เปลี่ยนเสื้อเสร็จก็ไปนั่งรอเรียกชื่อ
  หมอที่ประจำห้องเอ็กเรย์ จะเรียกชื่อให้เข้าไปทำการเอ็กเรย์  การตรวจแมมโมแกรม ก็คือ การเอ็กซเรย์เต้านม โดยใช้เครื่องแมมโมแกรม  วิธีการก็คือ ต้องวางเต้านมบนเครื่อง โดยหมอจะมาทำการจัดท่าทางต่างๆให้ถูกลักษณะ แล้วก็จะมีถาดกดทับเต้านมให้แบน เมื่อได้ท่าที่ถ่ายเอ็กซเรย์แล้ว หมอก็จะบอกให้กลั้นใจนิดนึง 2-3 วินาที ตอนที่เครื่องถ่ายเอ็กซเรย์ เสร็จแล้ว ถาดที่ทับเต้านมก็จะคลายออก หายใจได้ตามปรกติ แล้วก็เปลี่ยนข้างถ่าย

  ลักษณะการถ่ายจะเป็นการถ่ายเต้านมที่ละข้าง โดยถ่ายจากด้านบน 1 รูป และถ่ายด้านข้าง 1 รูป ของฉันข้างปรกติด้านขวา ถ่าย 2 รูป แต่ด้านซ้ายที่มีปัญหา ถ่าย 3 รูป จะมีอีกรูปที่เป็นบริเวณรักแร้ ก็คือถ่ายเหนือเต้านม ยาวขึ้นมาถึงรักแร้อีกรูป ( หมอต้องการดูต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ด้วย ) เสร็จแล้วก็จะออกมานั่งรอ เพื่อรอเรียกเข้าห้องอัลตราซาวด์ 

  ครั้งก่อน ฉันยังทันเห็นรูปเต้านมตนเอง ยังขอถ่ายรูปผลการเอ็กซเรย์ไว้ทัน แต่คราวนี้หมอปิดหน้าจอเร็วมาก ก็เลยไม่ทันได้ถ่ายรูปผลการเอ็กซเรย์ของตนเองเอาไว้เลย ไม่เห็นรูปเลยเป็นยังไง  เมื่อเข้าห้องอัลตราซาวด์ พยาบาลจะให้ขึ้นนอนที่เตียง ทำการเปิดเสื้อออก ยกแขนขึ้น และมีหมอนใบเล็กๆหนุนด้านหลังเพื่ออกแอ่นขึ้นมาหน่อย แล้วก็มีผ้าห่ม ห่มลำตัว ( แอร์ในห้องหนาวมาก) แล้วมีผ้าขนหนูปิดหน้าอกเอาไว้ก่อน รอหมอมา ถึงเปิดออก ระหว่างรอหมอ นานเหลือเกิน หนาวจนเท้าเย็นไปหมดแล้ว ( มีเวลาแอบถ่ายรูปในห้องด้วย )


  เป็นการถ่ายเครื่องอัลตราซาวด์จากการนอนบนเตียง ถึงได้มุมตะแครงนิดนึง
  ส่วนใช้ยังไงไม่อาจทราบได้ ต้องถามหมอ เพราะฉันก็ดูไม่รู้เรื่องเหมือนกันว่าคือปุ่มอะไรบ้าง


  หมอที่มาทำการอัลตราซาวด์ให้ครั้งนี้ เป็นผู้หญิงวัยประมาณ 30+ ผมสั้นใส่ผ้าปิดจมูกทำให้ไม่เห็นใบหน้า  หมอทำการบีบเจลใสๆ ลงบนหน้าอก เสร็จแล้วก็เอาเครื่องมือลากดูกล้ามเนื้อด้านใน ฉันมีการคุยกับหมอเล็กน้อย ถามหมอว่า" เนื้องอกมันโตขึ้นไหมคะ"  หมอบอกว่า " รอหมอตรวจเสร็จก่อนนะคะ " พอฉันถามอีก เห็นหมอลากไปลากมา ก็ถามอีก " มันเป็นยังไงคะหมอ"  หมอตอบว่า " อย่าพึ่งคุยนะคะ เดี๋ยวหมอไม่มีสมาธิทำงาน เดี๋ยวผลออกมาไม่ดี " จบกันไม่กล้าคุยอีกเลย 

  ฉันก็มองจอที่หมอลากๆดูบนเต้านมนะ แต่ดูไม่รู้เรื่อง ทางด้านขวา หมอถ่ายรูปอยู่ 4 ใบ ส่วนทางด้านซ้าย หมอถ่ายรูป 14 ใบ ฉันสังเกตบริเวณที่หมอ ลากดูมากที่สุด จะเป็นบริเวณฐานเต้านม ถ้ามีเนื้องอกบริเวณนี้ เห็นทีผ่าตัดอีกครั้ง บริเวณฐานเต้านม ฉันคงได้รูปตัว U กลับบ้าน  เพราะครั้งก่อนได้เหมือน เครื่องหมายวงเล็บ รอยผ่า 2 อัน ซ้าย-ขวา รอบหัวนมมาแล้ว  ( o )  ถ้าเพิ่มด้านล่างลงไป เป็นก้นตัวยู คงออกมาเป็นรูปตัวยู  U  บนเต้าแน่เลย   ฉันก็เดาสุ่มไปเรื่อย

  พอหมอทำเสร็จ ก็แทบจะรีบเดินออกไปเลย ฉันจะคุยจะถามอะไรไม่ทันเลย  พยาบาลเข้ามา บอกให้ฉันเช็ดเจลบนหน้าอกออก โดยใช้ผ้าขนหนูที่บังไว้ตอนแรกเช็ด เสร็จแล้วก็ทิ้งลงตะกร้าใกล้ๆบริเวณนั้นได้เลย เสร็จแล้วก็เอาเสื้อปิดหน้าอก ลุกจากเตียงเดินออกจากห้องตรวจได้เลย  

  กลับไปห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ถอดเสื้อคนไข้ออก กลับไปใส่เสื้อตัวเดิมที่สวมใส่มา ออกมาพบเจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์ด้านนอก เจ้าหน้าที่บอกว่า " กลับบ้านได้เลยค่ะ "  เป็นอันเสร็จการตรวจเรียบร้อย กลับบ้านได้ 


  ฉันมีนัดอีกครั้ง ทำการฉีดสีเข้าท่อน้ำนม ( อันนี้ไม่เคยทำมาก่อน ) ในครั้งหน้า วันที่ 3 ก.ย. ตามที่ได้นัดหมายมาจากครั้งก่อน  แล้วค่อยพบแพทย์ในวันที่ 11 ก.ย. Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in