เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ปักครอสติช
 • ห่างเหินไปเสียนาน แต่ก็ยังไม่ลืมว่าปักครอสติชยังไง  วิธีการของคนอื่น ฉันไม่รู้เขาสอนกันยังไงนะ เพราะฉันหัดด้วยตนเอง ดูจากหนังสือขวัญเรือนสมัยก่อน แล้วฉันก็ไม่ได้ซื้อหนังสือพวกนี้ด้วยตัวเองด้วย ไปขอยืมเพื่อนมาถ่ายเอกสาร ต้นแบบจากหนังสือ ถ่ายเอกสารมาเป็นภาพขาวดำ ดังนั้นก่อนการปัก ฉันจะไม่รู้เลยว่า ภาพนี้ใช้สีอะไร มีแค่ความทรงจำคราวๆ ตอนที่เห็นครั้งแรก ในหนังสือแค่นั้นเอง นอกนั้นก็ไม่รู้แล้ว

  ตอนที่ฉันเริ่มปัก หนังสือครอสติชภิิญญ์ (PINN)  พึ่งจะเกิด ยังต้องซื้อผ้า ซื้อไหม ด้วยตนเอง  จนต่อมาถึงได้มีการจัดเป็นชุดขาย มีการนำผ้าปักครอสติชที่ผลิตในประเทศมาใช้  ซึ่งคุณภาพและราคาต่ำกว่าต่างประเทศมาก  ผ้าในประเทศ เนื้อแข็ง หยาบกระด้าง จับไปก็ยับ สีขาวเหมือนฟอกสี สะท้อนตา  แต่ผ้าต่างประเทศ สีขาวจะไม่สะท้อนตา สีขาวนวลกว่า ส่วนสีนวลออกเหลืองๆหน่อย เหมาะกับภาพบางอย่างที่ต้องการพื้นนวลๆไม่ขาว 

  ไหมปักในชุดสำเร็จจะให้มาพอดี แต่ถ้าปักไม่ดี ก็จะกลายเป็นว่าไหมไม่พอ  ข้อดีคือสะดวก ไม่ต้องไปหาซื้อไหมให้วุ่นวาย แต่ข้อเสียก็คือ คุณภาพไหมก็จะต่ำกว่า ไปหาซื้อเองเช่นกัน  ฉันยังใช้ไหมปัก DMC ซึ่งเมื่อก่อนฮิตมาก แต่ปัจจุบันไม่รู้ว่า ยี่ห้อนี้เจ๊ง หรือว่าเลิกผลิตไปหรือยัง เพราะฉันก็ไม่ได้ปักมานานมากแล้ว ไม่ได้ซื้อไหมเลยเป็นสิบปี  จึงไม่รู้ว่าสมัยนี้เป็นยังไงกันบ้างแล้ว


   
  ภาพที่ฉันกลับมาปัก เป็นแค่ตัวอักษรเล็กๆ วันนี้ทำสำเร็จไป 1 ตัว คือ ตัว T  ในการปัก ฉันใช้วิธีโบราณนั่งนับช่อง นับตารางกันเลยทีเดียว ไม่มีการร่างภาพบนผ้าใดๆ  ไม่รู้ตำแหน่ง ไม่รู้สีก่อนปัก ปักไปก็จะค่อยๆเห็นภาพเองว่าเป็นอย่างไร  

  กระดาษต้นแบบเก่ามาก เก็บมาน่าจะเกือบ 20 ปีได้มั้ง เหลืองเลย แต่ผ้าไม่เก่า ผ้าคุณภาพดี ก็ทำให้เก็บได้นาน สภาพเหมือนเดิม ไม่เหลือง สีไม่ซีด ไม่ยับ  ต้องนับช่องเพื่อหาจุดเริ่มต้นให้เจอ  ถ้าหาจุดเริ่มต้นเจอ ปักต่อไปก็ง่ายแล้ว 

  การหาจุดเริ่มต้น จะดูจากภาพ เพื่อหาตำแหน่งที่ริมสุด และเริ่มได้ง่ายที่สุดก่อน ในภาพเป็นรูปต้นไม้ ก็เริ่มจากลำต้นก่อน แล้วค่อยไปใบ
  ในภาพตัวอย่างเป็นขาวดำ ดังนั้นก่อนปักจะไม่รู้เลยว่าเป็นสีอะไร ต้องดูจากสัญลักษณ์ ว่าตรงกับไหมสีไหน ก็ใช้ไหมสีนั้นปักตามตำแหน่งในภาพ   เมื่อปักเสร็จ ก็ต้องตัดเส้น ตามตัวอย่าง เพื่อให้ภาพสมบูรณ์


  เสร็จแล้วถึงได้รู้ว่า หน้าตามันเป็นอย่างนี้นี่เอง 

  ยังเหลืออีก 6 ตัวอักษร  ตัวต่อไปคือ U 


  ผลงานเหมือนเด็กๆ แต่คนปักแก่แล้ว
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in