เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
โชคดีเสมอ
 • ฉันรู้สึกว่าตนเอง เป็นคนที่โชคดีในเรื่อง "การกิน" เสมอ ไม่เคยอดยาก ความโชคดี มีตั้งแต่สมัยเด็กๆแล้ว ที่มักจะมีคนให้ขนมกินฟรี ไปเรียนหนังสือ เพื่อนก็เลี้ยงข้าวบ่อย เรียนจบทำงาน ลูกค้าก็มีขนมมาฝาก ย้ายบ้าน มาอยู่ข้างๆบ้านน้าสาว น้าสาวก็ขยันทำอาหารมาฝาก พอน้าสาวตาย ฉันก็นึกว่าคงหมดแล้ว คนทำอาหารให้กินไม่อยู่แล้ว พี่สาวก็ส่งของกินดีๆมาให้ ก็ยังมีของกินฟรีอยู่

  จนมาถึง มีข้างบ้านอีกฝั่ง ย้ายมาใหม่ ขายผลไม้นำเข้าจากญี่ปุ่น เกรดพรี่เมี่ยม เลย ฉันฟังราคาแล้วก็กินไม่ลง ไม่เคยสั่งผลไม้เขาทานเลย มีอยู่วันหนึ่ง ที่เจ้าของบริษัท จะมาจอดรถที่หน้าร้าน แล้วต้องเรียกให้ลูกค้าของฉันขยับรถ ฉันก็รู้สึกไม่ค่อยพอใจ เพราะลูกค้ามาจอดก่อน และจอดไม่นานก็ไปแล้ว

  วันนั้นสามี-ภรรยาทั้งคู่ มานำการแนะนำตัว พึ่งย้ายมาใหม่ มาขอโทษที่รบกวนเรื่องที่จอดรถ บางครั้งอาจจะต้องรบกวนเรื่องที่จอดรถบ้าง นำผลไม้ที่ขายมาให้ฉันเป็นของกำนัล ทั้งสตอรเบอร์รี่จากอเมริกา กล่องละ 1,500 แอปเปิ้ลจากญี่ปุ่นกล่องละ 1,500  องุ่นจากเกาหลี พวงละ 800  มาอย่างละ 2 กล่อง รวมๆแล้วก็เกือบหมื่น ฉันก็ตกใจอยู่ดีๆก็ได้กินผลไม้ฟรี เกรดพรีเมี่ยม ของแพงมาก อร่อยสมราคา รู้งี้น่าจะมีเรื่องกันตั้งนานแล้วนะ  

  รอบนั้นผ่านไปก็นึกว่าหมดแล้ว ปรากฎว่าเพื่อนบ้านยังใจดีอีก มีแวะเอาลูกพีชจากญี่ปุ่นมาให้กิน ลูกละ 500 ให้มา 8 ลูก วันนั้นก็ว่าเยอะแล้ว แปลกใจแล้วที่อยู่ดีๆมาให้  มาเจอวันนี้ เอาลูกพีช ลูกละ 800 มาให้ 2 ลูก แถมลูกพีชสีทอง ลูกละ 1,000 มาให้อีก 1 ลูก ทั้่งที่ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรต่อกัน เธอช่างมีน้ำใจ แบ่งปันของขายมาให้กิน ถ้าให้ฉันซื้อกิน ฉันคงไม่กิน ผลไม้ลูกละ 1,000 บาทหรอกนะ เอาเงินไปทำอย่างอื่นดีกว่า 

  แต่ลูกพีชสีทอง ลูกละ1,000 ละลายในปากเลยนะ เนื้อละเอียด นิ่ม หวานฉ่ำมาก ไม่ต้องเคี้ยวเลย แทบจะเข้าปากแล้วกลืนได้เลย รสชาติสมราคา รู้สึกว่าตนเองมีวาสนาดีจริงๆ โชคดีอะไรเช่นนี้ อยู่เฉยๆก็ได้ของแพงมากิน

  คนเรานะ แม้ว่าคนที่เคยเมตตาก่อนๆ จะตายไปบ้าง ไม่ได้เจอกันบ้าง บางคนก็หายไปไม่ได้ให้ของกินมาบ้าง  ก็มีคนเมตตาใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ คนไม่รู้จักกัน ก็ยังให้ มันไม่ใช่ของถูกๆเลยนะ ที่จะไล่แจกฟรีกันได้ ไม่รู้ว่าฉันไปทำอะไรไว้ ทำไมถึงโชคดีเช่นนี้ 

  แต่น่าเสียดาย ที่ความโชคดีนี้ อยู่แค่เฉพาะของกินเท่านั้น ที่อยู่เฉยๆก็มักจะได้รับของกินฟรีเสมอ และเป็นของดีๆแพงๆทั้งนั้นด้วย จากคนโน้นที คนนี้ที คนแปลกหน้ายังมาให้เลย แต่ความโชคดี ไม่เคยอยู่ในรูปของเงินทอง อาจจะเพราะฉันไม่เคยเล่นหวย ไม่เคยซื้อฉลากกินแบ่งรัฐบาล ไม่สนใจพนัน ทำให้ลาภลอยพวกเงินทองไม่เคยเข้ามา ไม่เคยมีพวกอยู่ดีๆก็ได้เงินก้อนโต เลยไม่รวยสักที 

  แต่ของกิน ไม่เคยขาดจริงๆ ใครทำบุญให้ก็ไม่รู้ ส่งแต่ของดีๆมาให้ทั้งนั้นเลย แต่ตัวฉันแทบจะไม่ได้ตักบาตรมาหลายปีแล้วนะ เพราะตื่นสายไม่เคยทันพระเลย ไม่เคยทำบุญให้ตนเองเลย แต่อาหารพวกนี้มาได้ไง ก็สงสัยในความโชคดีของตนเองเช่นกัน  
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in