เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
มือใหม่หัดทำเพจ
 • หลังจากที่ฉันได้ลองเปิดเพจในบล็อกดิทแล้ว การเขียนบทความมันก็ยากเหมือนกันนะ เพราะต้องหาข้อมูล แล้วก็ต้องใช้ประสบการณ์ที่มีในการเขียน และที่ยากกว่าเนื้อหาก็คือ สมาธิ เพราะนั่งพิมพ์กลางวัน ที่ทำงาน พิมพ์ๆสองทีหัวกำลังแล้น ลูกค้ามาก็ต้องลุกไปขายของ พอกลับมาลืมแล้ว เมื่อกี้จะเขีัยนอะไรนะ พิมพ์ๆหยุดๆพิมพ์ๆลบๆ สมาธิในการพิมพ์ไม่มี เนื้อหาไม่ต่อเนื่อง ใช้เวลาหลายวันกว่าจะพิมพ์จบ 1 เรื่อง ปรากฎว่า มีคนอ่านไม่มีคน มันไม่คุ้มค่ากับเวลาในการทำงานเลย แล้วฉันก็ไม่ใช่บูสต์บทความด้วย เพราะมันเสียเงินโดยไม่จำเป็น พอไม่มีบูตส์ก็ไม่มีคนเห็น เขียนดีก็ไร้คนอ่าน ก็เลยพอเถอะ ขี้เกียจคิด  

  หาอะไรง่ายๆทำดีกว่า ที่ไม่ต้องคิดเยอะ เอาแค่ 3-4 ประโยคก็พอแล้ว ประหยัดสมอง งานง่ายๆจึงคิดออกมา เป็นกลอน หรือคำคม สั้นๆไม่กี่บรรทัดพอ ไม่ต้องคล้องจองหรอก สมัยนี้ไม่เน้นว่ากลอนต้องสัมผัส เอาแค่โดนใจพอแล้ว หรือเป็นเนื้อเพลงก็ดี มีเพลงเป็นร้อยให้เลือก ไม่ต้องคิดให้เหนื่อย 

  พอคิดได้ ก็เปิดเพจใหม่ ลองไปตั้งเพจในIG ก่อน เลือกชื่อนั้นก็มีคนใช้แล้ว เลือกชื่อนี้ก็ซ้ำกับคนอื่นไม่ได้อีก การจะตั้งชื่อเพจที่ไม่ซ้ำกับคนอื่นมันยากจริง ไปได้คำว่า "khon_jai" ที่ไม่ซ้ำกับคนอื่น ก็เลยจำใจต้องใช้คำนี้ "ค้นใจ" คิดไป10ชื่อไม่ผ่านสักชื่อ มาได้คำนี้ก็เอา แต่ก็ยังรู้สึกว่ายังไม่ถูกใจอยู่ดี อยากจะเปลี่ยนอีก แต่หาชื่อใหม่ยากจริงๆ

  ทั้งบล็อกดิท ทั้งIG ใช้ชื่อเดียวกัน ผลก็คือ ยอดวิวน้อย ในบล็อกดิทได้ผู้ติดตาม 4 คน ส่วนIG ไม่มีสักคน พอได้ 10 รูป ไม่มีผู้ติดตาม ชักท้อ เอาไงดี เลิกทำดีไหม มานั่งคิดไปคิดมา 

  ฉันนึกถึงการเขียนไดอารี่ใน minimore ฉันไม่เคยสนใจเลยว่าจะมีคนอ่านหรือเปล่า ฉันเขียนเพราะฉันอยากเขียน อยากระบายเรื่องของตนเอง โดยไม่สนใจว่าคนอ่านจะได้อะไร มีคนอ่าน หรือไม่มีคนอ่านเลย ก็ไม่แคร์ การตอบคำถามใน บล็อกดิท ก็เช่นกัน มีผู้ติดตามหรือไม่ ไม่สำคัญ เพราะฉันไม่ได้ผลประโยชน์อะไรจากการตอบเลย นอกจากความสนุกของตนเอง 

  การคาดหวังว่าจะมีผู้ติดตามเพจเยอะๆ เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อตนเองงั้นหรอ เพราะเราทำเพื่อคนอื่น ก็เลยหวังว่าคนอื่นจะยอมรับใช่ป่ะ พอไม่ได้รับการยอมรับก็อยากจะเลิกซะงั้น 

  เหมือนต้องมาปรับทัศนคติตนเองใหม่ ว่าให้คิดกับเพจใหม่  ถามตนเองสนุกไหมกับการคิดกลอน ใส่ภาพประกอบ ทำมันให้เหมือนกับการเขียนไดอารี่ที่อยากจะเขียน หรือ ตอบคำถามที่ชอบตอบดีกว่า ผลจะเป็นยังไง อย่าพึ่งคิด ให้ทำไปก่อนสักพัก แล้วค่อยมาทบทวนอีกครั้งViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in