เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
4 พ.ค. 65
 • ตอนเช้ากวาดใบไม้ในสวน ได้กลิ่นหอมของดอกแก้วลอยมา ฉันดีใจมาก กลิ่นดอกแก้วห๊อมหอม นานๆจะได้กลิ่นดอกแก้วสักที นานแล้วที่ดอกแก้วไม่ได้บานเต็มต้น และที่น่าดีใจคือ ฉันได้กลิ่น เพราะตั้งแต่เป็นโควิดเดลต้ามา การได้กลิ่นของฉันลดลง ถ้าไม่ฉุน จะไม่ได้กลิ่นเลยนะ เรียกว่าการรับรู้กลิ่นลดลง ไม่เต็มร้อยเท่าไหร่ 


  ตอนเที่ยง ลุงดวล แวะมาเอาชั้นวางกระดาษตามที่คุยกันไว้เมื่อวาน ขณะที่ขนลิ้นชักตู้ใส่กระดาษออกไป เขาบ่น "ตั้งแต่เป็นโควิดมา เหนื่อยง๊าย ง่าย"  ถ้าจำไม่ผิด เขาพึ่งเป็นประมาณ สองเดือนก่อนนี้เองนะ รักษาตัวที่บ้าน ไม่ได้ไปโรงพยาบาล ฉันถามเขา "เป็นโอไมครอน ไม่ใช่หรอ " เขาตอบ " ใช่ "  " เชื้อลงปอดหรือเปล่า " ฉันถาม เขาตอบ " ไม่ได้ลงมั้ง" " ขนาดไม่ลง ยังเหนื่อยหรอ " ฉันถาม เขาตอบ " ใช่" 

  ตัวฉันเองก็รู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น ตั้งแต่หลังเป็นเดลต้าแล้ว บางทีก็ไม่รู้ว่าเหนื่อยเพราะโควิด หรือเหนื่อยเพราะแก่ รู้แค่ว่ามันเหนื่อยข้างใน ใจเต้นแรง ไม่คิดว่าคนที่ติดโอไมครอน ขนาดเชื้อไม่ลงปอด ก็เหนื่อยง่ายขึ้นเช่นกัน 


  ขณะที่ลุงดวล กำลังขนของ ฉันถาม " ชั้นนี้เอาไปขายได้ป่ะ " เขาตอบว่า "ไม่ได้หรอก"  
  " แล้วเอาไปทิ้งที่ไหนอะ " ฉันถาม
  " เอาไปจุดไฟ ไล่ยุง ที่บ่อปลา นครปฐม โน้นนนน " เขาตอบ
  " แล้วรู้จัก บ่อปลา ที่นครปฐม หรอ "
  " บางทีก็ไปช่วยเขาเฝ้าบ่อ ที่โน้นยุงเยอะ "
  " ทำหลายงานจังนะ " ฉันแซว
  " แล้วเจ๊ ไม่มีคนช่วยแล้วหรอ " เขาถามฉันบ้าง
  " เลิกจ้างตั้งแต่มีโควิดแล้ว "
  " ผมก็ไม่ได้ทำกระเป๋าเลย " นั่นคืออาชีพก่อนมีโควิดของเขาเช่นกัน นึกแล้วก็เสียดาย

  หลังจากขนชั้นวางกระดาษไปวางไว้หน้าบ้าน เขาก็ช่วยย้ายชั้นวางของขยับให้เข้าที่ งานนี้ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง แต่ถือว่าเป็นน้ำใจ ชั้นวางของหนักมาก ฉันไม่มีแรงขยับหรอก ถึงแม้ลุงดวลจะตัวเล็กผอมๆ แต่ก็แรงเยอะ ช่วยขยับให้ หลังจากเอาตู้ออก แล้วขยับชั้นวางของ ฉันรู้สึกว่า บ้านโล่งขึ้นเยอะ แถมโปร่งขึ้นด้วย รู้สึกดีมากๆ เหมือนพื้นที่บ้านกว้างขึ้นเลย ทางเดินกว้างขึ้น อย่างกับจัดบ้านใหม่เลย 

  ตัวลิ้นชักวางกระดาษ ลุงดวลขนขึ้นสามล้อ แต่ตัวชั้นวางกระดาษ เป็นตู้สูง 2 เมตร ใส่ขึ้นรถสามล้อไม่ได้ โชคดีที่ตู้นี้มีล้อ สามารถเคลื่อนที่ได้ ทำให้เขาเดินลากตู้กลับไปบ้าน ฉันจ่ายค่าแรงตามที่ตกลงกันไว้เมื่อวานก็คือ 500 บาท จบงาน ลุงดวลยังบอกก่อนไปว่า " ถ้ามีอะไรจะลื้อ จะทิ้ง เรียกได้นะ บอกได้เลย " ฉันก็โอเค รับทราบ 


     
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in