เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
บริจาคเลือดครั้งที่ 66
 • ขอเล่าย้อนหลังไปเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 หน่อย อันที่จริงฉันมีนัดตรวจอัลตราซาว์ดเต้านม วันที่ 17 ธ.ค.64 แต่ว่ามันตรงกับวันที่เดินทางกลับจากดูไบ ไปตามนัดไม่ได้ จึงโทรไปเลื่อนนัด ก็ได้เลื่อนเร็วขึ้นเป็นวันที่ 3 ธ.ค.64แทน  ตามนัดก็คือ อัลตราซาว์ดอย่างเดียว เสียค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 800 บาท แต่พอซาว์ดแล้ว คุณหมอบอกว่าเห็นไม่ชัด เลยให้เอ็กซเรย์ด้วยซ้ำอีกครั้ง  ซึ่งถ้านัดหมาย เอ็กซเรย์และอัลตราซาว์ดพร้อมกันจะอยู่ที่ 2,700 บาท ครั้งนี้ก็เลยเหมือนได้ เอ็กซเรย์หรือแมมโมแกรมฟรีเลย แล้วเอ็กซเรย์รอบแรกก็ไม่ชัดเจน คุณหมอขอให้เอ็กซเรย์อีกครั้งเฉพาะจุดด้านขวามากขึ้น ทำเอาฉันใจไม่ค่อยดีเช่นกันนะ ว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า แต่เจ้าหน้าที่เอ็กซเรย์บอกว่าไม่มีอะไรผิดปรกติ ก็ทำให้สบายใจหน่อย

  แต่ไหนๆมาจุฬาแล้ว ฉันก็เลยข้ามฝั่งไปกาชาด ไปบริจาคเลือดด้วยเลย แต่ฉันน่าจะคิดผิดที่มาบริจาคเลือดช่วงนี้ เพราะใกล้ถึงวันที่ 5 ธ.ค. ทำให้คนมาบริจาคเลือดเยอะมาก โดยเฉพาะตำรวจ ทหาร มาเป็นคันรถเลย ยกมาทั้งหน่วยทั้งกองเลยมั้ง ทำให้คิวยาวมากๆ   ลำดับแรกก็คือ กรอกประวัติ แล้วก็ไปวัดความดันก่อน ฉันวัดไป 2 ครั้ง ความดันอยู่ที่ 106/52 เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่ผ่าน ตัวล่างต่ำกว่า 60 บริจาคไม่ได้  เอาละซิ ก็ต้องวัดใหม่ อีกรอบได้ 96/52 อีกครั้ง หนักกว่าเดิม ค่าตัวบนลดลงด้วย ฉันเลยขอไปทานข้าวกลางวันก่อน แล้วค่อยมาใหม่ 

  เมื่อเช้าฉันอาจจะตื่นเช้าเกินไปหรือเปล่า ทำให้ความดันตก แต่เป็นคนอื่น อาจจะความดันขึ้นก็ได้นะ ถึงแม้จะบริจาคเลือดมาเยอะ แต่การบริจาคเลือดไม่เคยง่ายเลย ขนาดเว้นระยะห่างหลังติดโควิดมา 3-4 เดือนแล้วนะ ค่าความดันไม่ดีขึ้นเลย 

  หลังจากกินข้าวเที่ยง ตอน 11 โมง ฉันก็กลับไปวัดความดันใหม่ โดยนั่งเครื่องวัดคนละตัวกับครั้งแรก รอบนี้ผ่าน ความดันขึ้นมาเป็น 106/65 แต่ก็แปลกใจว่าเป็นที่เครื่องหรือว่าที่เรา ก็เลยขอลองวัดความดันอีกรอบ ที่เครื่องเดิม ผลออกมา 106/54 ตกลงเราความดันไม่ดี หรือว่าเครื่องวัดความดันไม่ดีกันแน่ เพราะวัดเครื่องเดิม 3 รอบไม่ผ่านสักรอบ แต่วัดอีกเครื่องความดันผ่าน 


  หลังจากวัดความดันผ่าน เจ้าหน้าที่ให้โดยเอาตัวเลข 106/65 ก็ไปลงทะเบียน แล้วก็รอตรวจเลือด คิวค่อนข้างเยอะ รอนานมาก 82 คิว การเจาะเลือดตรวจครั้งนี้ ความเข้มเลือดของฉัน ขึ้นไปถึง 13.9 เป็นเรื่องเซอร์ไพร์สสำหรับฉันมากๆ ไม่เคยเลือดเข้มขนาดนี้มาก่อน ทำให้ฉันต้องมาคิดว่า สาเหตุเพราะอะไร เนื่องจากฉันทานอาหารเสริม องุ่นเกรปซีด หรือเพราะเดือนที่แล้ว ประจำเดือนไม่มา ทำให้เลือดเข้ม ส่วนนการทานยาบำรุงเลือด อันที่จริงฉันเตรียมตัวน้อยนะ เพราะทานก่อนมาไม่ถึงเดือน ถ้าเพราะองุ่นเกรปซีด ก็ถือว่าที่กินมาคุ้มค่า


  การรอบริจาคเลือด คิวยาว 91 ราย คนเยอะจนแทบจะไม่มีที่นั่งเลย รอนานมากกว่าจะได้บริจาค 


  หลังบริจาค ขนมเครื่องดื่ม รอบนี้ ไม่มีโอวัลติน ไม่มีน้ำแดง แต่เป็นกล่องอาหารว่างแทน หยิบมาทานเอง


  การบริจาคเลือดครั้งนี้ ทำให้ฉันเห็นความดันตนเอง น่ากลัวจริงๆ ตัวล่างมันต่ำไป 52 ได้ยังไง หวังว่าเป็นที่เครื่องวัดนะ ไม่ใช่ที่ตัวฉัน แต่ 65 ก็ใช่ว่าจะดีเท่าไหร่


  แล้วตั้งแต่ ต.ค.มา ภูมิแพ้ของฉันไม่ดีขึ้นเลย ตอนแรกก็โทษอากาศแต่ตอนนี้มันไม่ใช่แล้ว  ฉันก็สงสัยว่า มันเกี่ยวอะไรกับโควิดหรือเปล่า หรือเป็นที่ตัวเองไม่เกี่ยวกับโควิด จะโทษอากาศก็ไม่ได้ เพราะหมดฝนแล้ว ฝนก็ไม่ตก อากาศก็ดี แต่จมูกของฉันไม่ดีขึ้นเลย การที่น้ำมูกไหลบ่อยๆ แล้วก็แทบจะเป็นทุกเช้า ทุกเย็น แม้จะทานยาแก้แพ้แล้วก็ตาม เอาไม่อยู่ ต้องทานยาลดน้ำมูกเพิ่ม บางวันต้องตื่นตี 3-4บ้าง ตี4-5 บ้าง ขึ้นมากินยาลดน้ำมูก เพราะนอนๆอยู่หายใจไม่ออก น้ำมูกเยอะมาก เพราะภูมิเราตกหรือเปล่าไม่รู้

  แล้วกลิ่นนะ ฉันก็รู้สึกว่า ตนเองได้กลิ่นไม่เต็มร้อย จมูกอาจจะรู้กลิ่นแค่ 50% มั้ง ยิ่งน้ำมูกเยอะๆ ดมอะไรไม่รู้เรื่องเลย บางทีได้กลิ่นแต่ตอบไม่ได้ว่ากลิ่นอะไร บางอย่างควรจะมีกลิ่นแต่ฉันไม่ได้กลิ่น ตั้งแต่หายจากโควิด ฉันไม่เคยได้กลิ่นขี้แมว หรือเยี่ยวแมวเลย ซึ่งเมื่อก่อนมันเหม็นมากนะ เดี๋ยวนี้เหมือนเจอเยี่ยวแมวไม่มีกลิ่น เพราะโควิดหรือเปล่า จมูกพังแล้ว คืนกลับมาไม่เหมือนเดิม  
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in