เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ตอบคำถาม
 • ฉันไปติดเล่นคำถามอยู่ใน Blockdit ตามนิสัยเดิม ที่เคยติดเล่นพันทิปมานาน เป็นคนที่ไม่เคยตั้งคำถาม แต่ชอบเข้าไปตอบคำถาม รู้สึกมันสนุกดี มีโจทย์ให้คิด ดีกว่ามานั่งคิดโจทย์เอง จะเขียนเรื่องอะไรนึกไม่ออก 

  แต่ฉันก็ไม่ใช่คนที่ตอบได้ทุกคำถาม บางคำถามจึงไม่ตอบ เพราะไม่รู้จะตอบอะไร บางเรื่องก็เป็นคำถามง่ายๆนะ แต่ตอบไม่ได้ บางทีก็เป็นคำถามเกี่ยวกับความรู้สึก ตอบยาก หรือ บางคำถามโจทย์ยาก ก็ยากเกินจะตอบ  บางทีคิดคำตอบนะ แต่พิมพ์ไปพิมพ์มารู้สึกวกวนจบไม่ลงก็เลิกตอบ  บางคำตอบคิดนะ แต่มันต้องตอบยาวมากๆ เลยไม่ตอบดีกว่า  รวมถึงกำลังตอบคำถามแล้วงานเข้า ต้องปิดหน้าเพจทันที ก็เลิกตอบเช่นกัน 

  ฉันมองคำถามพวกนี้ เห็นความเดียงสา จากเด็กวัยรุ่น วัยเรียน เห็นปัญหาชีวิตของผู้ใหญ่ และปัญหาครอบครัว  คนตอบก็แก่ๆแบบฉันก็มี บางทีก็พอเดาอายุคนตอบได้ วัยรุ่นจะตอบอย่าง แบบเพื่อนกัน เคยเจอเหมือนกัน สู้ๆนะ ทำนองนี้ คนแก่จะตอบอีกอย่าง แบบแนะนำสั่งสอน  ประมาณว่าขอความคิดเห็นไม่ได้ขอให้มาสั่งสอน แต่มันอดไม่ได้ที่จะต้องสอน แนะนำ

  คำถามที่ถามเกี่ียวกับความรัก ความเศร้า ความสับสน การตัดสินใจไม่ถูก พวกนี้มาจากผู้หญิงทั้่งนั้น บางคนก็ไม่มั่นใจตนเอง บางครั้งก็อยากได้ความคิดเห็นคนอื่นเพื่อช่วยในการตัดสินใจ  แต่คำถามที่เกิดจากแรงกดดัน ความเครียด หรือว่า ไม่เกี่ยวกับความรัก ความรู้สึกเลย จะมาจากผู้ชาย บางเรื่องก็วิทยาศาสตร์ ปรัชญา จิตนาการ ยากเกินจะตอบเช่นกัน 


  การได้ถามตอบ มันทำให้เรารู้สึกว่า เราได้มีแอคชั่น ได้มีส่วนร่วมบ้าง มันสนุกกว่าการอ่านบทความเฉยๆ แล้วไม่แสดงความคิดเห็นอะไรเลย อ่านอย่างเดียวมันจะหลับนะ เพราะรับอย่างเดียว ขาดการคิดต่อ แต่ตอบคำถาม  มันต้องคิด ต้องลุ้นว่าเราจะตอบได้ไหมว้า 

  บางคำถามเห็นคนตอบน้อยๆ อันที่จริง คนอ่านไม่น้อยนะ คนอ่านเยอะ แต่ไม่ตอบ ก็เลยเหมือนมันเหงาๆ คนเล่นน้อยจัง จริงๆก็ไม่น้อย ที่ไม่แสดงตัวว่าเข้ามาอ่าน 

  ฉันตอบคำถามไป ฉันก็ลุ้นนะ ว่าคนอ่านหรือเจ้าของคำถามจะโอเคหรือเปล่า พอใจหรือเปล่า แต่ผลพวงที่ได้มา คือ ผู้ติดตาม ซึ่งบางทีฉันก็ไม่รู้เขาตามอะไร มีแต่ตอบคำถาม แสดงความคิดเห็น ไม่มีเพจ แต่ก็เดาว่า เขาคงพอใจกับคำตอบที่ได้แหละ ถึงกดติดตาม ก็ขอบคุณที่ติดตาม

  ส่วนตัวฉันคิดว่าตนเองเขียนบทความไม่เป็นนะ เป็นแต่เขียนไดอารี่เนี่ยแหละ มีแต่ความคิดเห็น ความรู้สึก แต่ไม่มีความรู้อะไรจะแบ่งปัน ชอบมุมมองความคิดเห็น การมองโลกของฉัน ก็ตามอ่านใน คำตอบใน หน้าคำถาม Blockdit เอาละกัน Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in