เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เข้าblockdit
 • blockdit ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มคุณภาพ ที่เปิดตัวมานานแล้ว ลักษณะคล้ายกับเฟสบุคส์ ที่ทุกคนสามารถเข้าไปเขียนเพจของตนเอง เข้าไปหาความรู้ สาระ บันเทิง  เข้าไปตั้งกระทู้ถามตอบกันได้ และสร้างรายได้ตนเองได้ 

  ฉันสมัครเป็นสมาชิกนานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้เข้าไป เพราะไม่รู้ว่าจะเข้าไปเขียนอะไร แต่ถ้าคนที่ชอบพื้นที่ให้ความรู้ และสาระดีๆ สังคมคุณภาพ ก็น่าจะชอบเวปไซด์หรือแอปพิเคชั่นตัวนี้ 

  ถ้าให้มองเฟสบุคส์เป็นเหมือนสาวใหญ่ขี้อวด ขี้นินทา เม้าท์เก่ง รู้เรื่องชาวบ้านทุกเรื่อง  อินสตราแกรม เป็นหนุ่มชอบถ่ายรูป แต่งตัวแบบมีสไตล์ ติดหรูนิดนึง ติ๊กตอก ก็คงเหมือนเด็กๆ วัยรุ่นแรกสาว หรือเด็กหนุ่มกะโปโล ที่ชอบเต้น ชอบความสนุกสนานเฮฮา  ทวิตเตอร์ กระโถนระบายอารมณ์ของวัยรุ่นเลย (แต่ทวิตของ อีลอน มัสก์สะเทือนโลกมาก โพสต์แต่ละทีไหวทั้่งกระดาน ) บล็อกดิท ก็คงเป็นหนุ่มเนิร์ด ใส่แว่น ที่เรียนหนังสือเก่ง พูดจามีสาระ แต่งตัวดี ขรึมๆใส่สูทเท่ห์ๆ 


  ความที่สาระเยอะ บางทีก็เลยดูน่าเบื่อ ไม่ค่อยมีสีสันเหมือนกับเฟสบุคส์หรืออินสตราแกรมเท่าไหร่ ทำให้คนเล่นไม่มาก และการจะเขียนเพจได้แต่ละหน้า ก็ต้องอาศัยข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ที่ต้องใช้เวลาเขียนนิดนึง ไม่ใช่เรื่องเม้ามอย นินทาชาวบ้าน ด่านายก ที่จะโพสต์อะไรก็ได้ ขอให้ได้ด่าก็พอใจแล้ว  ทำให้การอัพเดทค่อนข้างช้า เรื่องราวใหม่ๆ ไม่ค่อยเร็วนัก ถ้าเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ที่เร็วจนตามไม่ทัน

  ข้อดีหรือข้อแตกต่างจากที่อื่น ก็คือ ที่บล็อกดิท มี พอตแคสต์ ที่มีสาระความรู้ดีๆให้ฟัง ไม่ต้องอ่านก็ได้ พอร์ตแคสต์ที่นี่ อันที่จริงก็หาฟังได้จากที่อืื่นนะ เพราะคนโพสต์มักจะโพสต์ไว้หลายที แต่ถ้าฟังในยูทูปแล้วเจอโฆษณา จนรู้สึกว่าน่ารำคาญ เปลี่ยนที่ฟังมาฟังที่ บล็อกดิทก็ได้นะ โฆษณาคั่นกลางรายการไม่มี 

  แต่ข้อเสียคือ คนทำ พอตแคสต์ คุณภาพ ฉันรู้สึกว่ามันมีน้อยเกินไป  ฉันไม่ได้ชอบทุกเรื่องของพอตแคสต์ ดังนั้น เมื่อเราต้องการเลือกเรื่อง เลือกคนพูด กลับมีตัวเลือกที่ไม่หลากหลาย จนอยากให้มีคนใหม่เข้ามาทำเยอะๆ เพื่อเป็นทางเลือก หรือตัวเลือกใหม่ๆดูบ้าง 

  ตลาดเพลง มีคนร้องเพลงเยอะมาก ตลาดดีเจก็มีคนจัดรายการเยอะ แต่ตลาดพอตแคสต์ ที่มีคนเล่าเรื่องสาระความรู้ กลับมีน้อยมาก รายการข่าวชาวบ้านในวิทยุ บางทีคนจัดก็ใส่อารมณ์ ใส่ไข่ เนื้อหานิดเดียว ด่านายกไปครึ่งชั่วโมง ฟังแล้วไม่ได้สาระอะไรเลย นอกจากความสะใจเท่านั้นเอง  THE STANDARD ควรจะมีคู่แข่งมากกว่านี้ ไม่ใช่แค่ลงทุนแมน  ส่วนMission to the Moon น่าจะเรียกว่าคนละแนว 

  ฉันรู้สึกว่า ในใจของฉันยังมีที่ว่างอีกเยอะ เพื่อรอฟัง พอตแคสต์ ใหม่ๆ หรือ คนหน้าใหม่ๆที่จะเข้ามาวงการนี้นะ  จะไปรีวิวหนังสือ เล่าหนัง วิเคราะห์ข่าว วิจารณ์สังคม ก็ยังมีที่ว่างมากพอ เพราะยังไม่มีดาวเด่นคนไหน ที่ดังเป็นพลุแตก จนคนอื่นไม่สามารถแย่งชิงเก้าอี้ได้ ที่ว่างใจในของคนที่ไม่เคยฟังพอตแคสต์ยังเหลืออีกเยอะ แต่ฉันไม่ค่อยชอบสไตล์นินทาดารา เม้าท์เรื่องใต้เตียงชาวบ้าน พวกนี้ไร้สาระเกินไป   ที่เขียนถึง บล็อกดิท เพราะช่วงนี้เกิดสนใจเข้าบ่อย ไปอ่านบทความ ไปตอบกระทู้ แล้วก็ไปซื้อบีดีคอยน์ด้วย ตอนแรกจะซื้อผ่านทางเวปไซด์ ต้องผูกกับบัตรเครดิตยุ่งยาก ทำให้ไม่อยากซื้อ แต่พอเล่นผ่านมือถือ ซื้อในแอป ผ่านแอปสโตส์ หักเงินง่ายเหลือเกิน แต่จ่ายแพงกว่า อะไรที่ผ่านแอปสโตล์จ่ายแพงกว่าเสมอ บทความดีๆก็เต็มใจจ่ายนะ หรือบางบทความที่อยู่ใน พรีเมียม จำเป็นต้องจ่าย ก็จ่ายจะได้อ่านง่ายหน่อย

  ฉันไม่มีเพจ ไม่ได้โพสต์อะไร มีแต่ที่ไปตอบคำถามไว้ กลายเป็นโพสต์ของฉัน ขึ้นมา 28 โพสต์ และคาดว่าน่าจะเยอะกว่านี้ เพราะฉันชอบตอบคำถาม มากกว่าตั้งคำถาม  มีคนติดตามตั้ง 3 คนแหนะ ตามไรไม่รู้ ไม่มีเพจ ส่วนฉันติดตามเพจคนอื่น 75 และคาดว่าน่าจะมีอีกมากกว่านี้ และฉันใช้ชื่อ atcha ในบล็อกดิท

    
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in