เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
กินผักผลไม้
 • ตั้งแต่หายโควิดกลับมาบ้าน ฉันก็รอดูว่า ตนเองจะมีผลกระทบหลังโควิดหรือเปล่า เป็นเรื่องน่าดีใจที่ไม่มีอาการลองโควิด หรือ ผลกระทบหลังจากติดโควิด เพราะจากที่เคยคุยกับคนที่ติดโควิดมาก่อน เธอมีอาการไอ เป็นระยะๆ แม้ว่าจะหายจากโควิดแล้วก็ตาม ซึ่งการไอของเธอ ยาวนานเป็นเดือนเลย เธอเรียกสภาวะลองโควิด แต่ฉันไม่ไอ ถือว่าโชคดีไป ตอนติดก็ไม่ค่อยไอด้วยมั้ง เลยไม่ค่อยมีอาการตามหลัง

  แต่การคืนสภาพเดิมที่ช้าที่สุด เห็นทีจะเป็นจมูกของฉัน เพราะตอนไม่ได้กลิ่น วันเดียวกลิ่นหายไปเลย แต่ตอนคืนกลับมา มันได้กลิ่นบ้าง ไม่ได้กลิ่นบ้าง กินอะไรก็เพี้ยนๆบ้าง ในระยะแรก ใช้เวลาเป็นอาทิตย์เลย กว่าจะคืนสภาพเดิม ที่คิดว่าได้กลิ่นกลับมาปกตินะ  อย่างเช่น ฉันกินน้ำส้ม ไม่ได้กลิ่นส้มเลยอยู่หลายวัน ได้แค่น้ำเปรี้ยวๆ คือ ตอนดม มีกลิ่นส้ม แต่ตอนกิน กลิ่นไม่ขึ้นไปที่จมูก ทำให้ไม่รู้ว่ากินอะไรไม่มีกลิ่นส้มเลย ความอร่อยก็ลดลง กินหมูทอด รู้ว่าเคี้ยวหมู แต่กลิ่นหมูในปากไม่มี ไม่ได้กลิ่น ก็ไม่อร่อย


  จมูกของฉันที่หายช้า ไม่รู้ว่าเกี่ยวโยงกับการเป็นภูมิแพ้หรือเปล่า ตอนที่อยู่ศูนย์พักคอย เป่าพัดลมจนจมูกแห้ง ในห้องอากาศก็ไม่ค่อยถ่ายเท ไม่มีรถวิ่งแถวนั้น ไม่มีแมวหรือสัตว์เลี้ยง ทำให้ฉันไม่มีอาการภูมิแพ้ หรือ น้ำมูกไหล ฉันก็เลยไม่ได้ทานยาแก้แพ้อากาศเลย  แต่กลับมาบ้าน เจอแมว เจอรถวิ่งไปมา ก็ลองไม่ทานยาแก้แพ้ดูนะ  น้ำมูกก็ไม่ค่อยไหลนะ แต่จมูกก็ไม่แห้งซะทีเดียว บางทีก็คัดจมูก คันจมูก เกาจมูก ถูจมูกบ่อยมาก ใส่แมสก็เกาไปมา ไม่รู้คันอะไรนักหนา บางทีก็มีน้ำมูก ถอดแมสมาสั่งน้ำมูก  แม้จะไม่บ่อยนัก แต่มือก็อยู่ไม่สุก ต้องขึ้นมาถูจมูกไปมาบ่อยมาก จนฉันยอมแพ้ กลับมาทานยาแก้แพ้ตามเดิมดีกว่า ทานวันเว้นวันก็ได้ อย่างน้อยก็ลดอาการตนเอง ไม่ต้องจับจมูก ไม่ต้องคัดจมูก ถูไปมาบ่อยนัก 
  สิ่งที่คนที่ติดโควิดหลายคนรู้ดีก็คือ ตอนที่ไม่ได้กลิ่น ไม่รู้รสชาติอาหาร เหลือแค่สัมผัสเท่านั้น ที่ลิ้นรับรู้  เนื้อสัตว์เป็นสัมผัสที่หยาบ ตอนไม่ได้กลิ่น ไม่รู้รส  หมู ไก่ มันไม่อร่อยเลย ไม่รู้กินอะไรลงไป เคี้ยวจนเหนื่อย จนแทบไม่อยากกิน  ต่างกับผลไม้ ที่กินแล้วรู้สึกดี เป็นสัมผัสที่รับได้ สามารถกินได้ ทำให้กินผลไม้อร่อยสุด ในช่วงโควิด แม้ว่าจะไม่ได้กลิ่น ไม่รู้รสก็ตาม 

  ฉันเคยแซวว่า โควิด เป็นมังสวิรัติหรือไง อย่างอื่นทานไม่ได้ ทานได้แต่ผลไม้ ที่ร่างกายรับได้ นอกนั้นปฎิเสธหมด ไม่อยากกิน เบื่ออาหาร ทานไม่ลง  ฉันไม่ใช่คนที่รังเกียจผัก ผลไม้ นะ สามารถกินได้ แต่ไม่กินก็ได้ ไม่ได้คิดว่าตนเองต้องกิน หรืออยากกิน ชอบจนต้องกินทุกวัน เพราะฉันสามารถไม่กินผลไม้เป็นเดือนเลยก็ได้ ไม่กินผักเป็นอาทิตย์ก็ได้ เพราะอาหารบางอย่าง มันก็แทบจะไม่มีผักผลไม้เลย เช่น ข้าวมันไก่ มีผักแค่ แตงกวา 2ชิ้น  ลูกชิ้นทอด มีผักแค่ ผักชีโรยหน้า หรือ ข้าวราดกระเพราไก่ ก็มีผักกระเพราะไม่กี่ใบ ไม่ได้แค่ว่าต้องมีผัก ไม่กินผักก็ได้
   
  ส่วนผลไม้ที่รถเร่วิ่งขายผ่านหน้าบ้าน ไม่ว่า มังคุด ลองกอง เงาะ บางทีก็รู้สึกว่า มันเป็นผลไม้ที่แกะยาก ไม่ได้ขยันแกะกินขนาดนั้น เลยไม่กิน เพราะขี้เกียจปลอกเปลือก ต้องซื้อเป็นกิโลเลย บางทีก็เยอะเกินไป กินไม่หมด 


  แต่หลังจากติดโควิดกลับมาบ้าน ฉันก็อยากกินอาหารที่อร่อยๆมาก อยากกินไก่ทอด อยากกินพิซซ่า อยากกินโน้นนี่ แต่กินแล้ว มันก็ไม่เห็นมีอะไรอร่อยเลย ใจคิดถึงผลไม้นะ อยากกินผลไม้ รู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่รับได้  ทั้งที่เมื่อก่อน ไม่กินก็ได้ แต่ตอนนี้อยากกิน และต้องมีผลไม้ทุกมื้อด้วย 

  ฉันกลับมากินข้าวได้ตามปรกติ แต่อาหารที่กิน ต้องมีผัก ผลไม้ ด้วย และพยายามกินผักมากขึ้น  กินสลัดแทนข้าว  กินผลไม้ทุกมื้อ  ซื้อแอปเปิ้ล มะม่วง ฝรั่ง ผลไม้ที่ฉันรับได้ ที่ฉันชอบมาตุนไว้เลย ขยันปลอกด้วย  คนอื่นอาจจะไม่ได้มีอาการเหมือนฉัน หายแล้วก็ใช้ชีวิตเหมือนเดิม กินเหมือนเดิม ไม่แตกต่างจากเดิม กลับไปกินอะไรก็อร่อยเหมือนเดิม   แต่ฉันรู้สึกว่าตนเองไม่ค่อยเหมือนเดิม ในเรื่องอาหารการกินเท่าไหร่ ความรู้สึกลึกๆ บางทีก็รังเกียจเนื้อหมู รังเกียจสัมผัสที่หยาบๆ คิดมโนไปเอง ว่ารสสัมผัสมันไม่อร่อย ทั้งที่จริงๆก็กินได้เหมือนเดิม  อร่อยเหมือนเดิม หมูไม่ได้เปลี่ยน  แต่ฉันเปลี่ยน แต่ถ้าเลือกได้ บางทีก็อยากจะเลี่ยง ลดการกินหมู กินไก่ ลง หันมากิน ผัก ผลไม้ มากขึ้น  คนอื่นเป็นเหมือนฉันหรือเปล่าไม่รู้ ไม่ได้ถาม  

  ไม่แน่ใจว่า อาการอยากกินผัก ผลไม้ ช่วงนี้ มันเป็นแค่ระยะหนึ่งเท่านั้น เดี๋ยวก็กลับไปกินหมู กินไก่ ตามเดิม หรือจะเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองไปตลอด ก็ยังตอบไม่ได้ ฉันไม่ได้ตั้งกฎหรือบังคับตนเองห้ามกินอะไร ฉันไม่ได้ถือศีล ไม่ได้เป็นมังสวิรัติ เป็นคนปกติที่กินได้ทุกอย่าง ร่างกายมันแค่บอกฉันว่าตอนนี้ ชอบกินผัก ผลไม้ แค่นั้นเอง 


  ผลกระทบที่ได้จากโควิด สำหรับฉัน ก็คงเป็นเรื่องอาหารการกินที่เปลี่ยนไป เป็นแล้ว หายแล้ว กลับมากินไม่เหมือนเดิม 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in