เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เบิกเงินประกัน
 • เมื่อเมษายนปีที่แล้ว รู้สึกค่อนข้างกลัวโควิดมาก จึงทำประกันโควิดเอาไว้ แต่ตลอดทั้งปีก็ไม่เป็นอะไร ปีนี้จะฉีดวัคซีนอยู่แล้ว ข่าวเรื่องวัคซีนน่ากลัวกว่าโควิดอีก ฉันจึงเลือกทำประกันวัคซีน และไม่ต่อประกันโควิด  ผลคือ ฉีควัคซีนแล้วมีไข้ อาการหนักอยู่ 1 วัน รอดตายจากวัคซีนมาได้  แต่หลังฉีดวัคซีน 2 สัปดาห์ ดันติดโควิด ทั้งที่ไม่ได้ทำประกันโควิด

  แต่ฉันมีประกันสุขภาพเอไอเอ ส่งประกันมาประมาณ 20 ปีแล้ว  ต้องผู้ป่วยในเท่านั้นถึงเบิกได้ อุบัติเหตุเบิกไม่ได้ ฉันไม่ได้ทำประกันอุบัติเหตุ  เพราะรู้สึกว่า ชีวิตไม่ได้มีความเสี่ยงอะไร ทำงานที่บ้านทุกวัน แทบจะไม่ได้ไปไหนเลย โอกาสเกิดอุบัติค่อนข้างน้อย   ฉันคุยกับตัวแทนประกันตั้งแต่ช่วงที่ติดโควิดใหม่ๆ น้องชายฉันตามจี้ให้ถามเรื่องประกัน ตอนแรกนายหน้าบอกว่าเบิกได้ แต่ต้องมีผลตรวจโควิด แบบ RT-PCR ตรวจเอง ATK ไม่รับ  แต่พอคุยรอบสอง บอกว่าเบิกไม่ได้ ต้องเป็นผู้ป่วยสีแดง อาการหนักถึงเบิกได้ สีเขียวเบิกไม่ได้ แต่ฉันคุยกับนายหน้าประกันคนอื่น เขาก็บอกว่าเบิกได้ ฉันก็ต้องกลับไปเถียงกับนายหน้าตนเอง เขารับปากจะเดินเรื่องให้ ส่วนเบิกได้ไม่ได้อีกเรื่องหนึ่ง 

  ฉันต้องอยู่ที่ศูนย์พักคอยให้ครบ 14 วัน เพื่อที่ทาง รพ.จะออกใบรับรองแพทย์ให้ เพื่อเป็นหลักฐานในการเบิกประกันได้  

  หลังจากกลับมาบ้าน ฉันต้องเตรียมเอกสาร ผลตรวจ RT-PCR, ใบรับรองแพทย์ตัวจริง และ แบบฟอร์มการเรียกร้องค่าสินไหม กรณีผู้ป่วยใน ซึ่งแบบฟอร์มนี้ นายหน้าประกันส่งไฟล์มาให้ฉันพริ้นและเซ็นชื่อในแบบฟอร์ม อย่างอื่นไม่ต้องกรอก  นายหน้าจะกรองให้เอง 

  เขาไม่รับไฟล์PDF ทางไลน์ ต้องการเอกสารตัวจริงทั้งหมด ฉันจ้างวินมอเตอร์ไซด์ไปส่งเอกสารให้นายหน้าวันที่ 29 สิงหาคม นายหน้าแจ้งว่าทางเอไอเอ แจ้งรับเรื่องวันที่ 1 กันยายน ฉันได้รับ sms จาก เอไอเอ แคร์ วันที่ 12 กันยายน แจ้งมาว่า" พิจารณาสินไหมเรียบร้อยแล้ววันที่ 11 กันยายน ยอดอนุมัติรวม 10,400 บาท จ่ายผ่านเช็ค เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับเงินสินไหมผ่านบัญชีธนาคาร สมัคร AIAPAY"    ฉันถามนายหน้าประกันว่าเขาจะส่งเช็คให้ฉัน หรือว่าเข้าบัญชีธนาคารให้ เขาแจ้งกลับมาว่าให้ฉันสมัคร เอไอเอ เพย์ เพื่อรับเงินโดยตรงเลย ถ้าผ่านทางเขาจะช้า ฉันก็สมัครไป แต่ไม่รู้ว่าเงินจะเข้าเมื่อไหร่ ไม่เห็นมีบอกรายละเอียดอะไรเลย 

  วันที่ 13 กันยายน ค่าสินไหมยังไม่ได้รับเลย จดหมายใบแจ้งหนี้ค่าเบี้ยประกันมาก่อนแล้ว ครบกำหนดจ่ายประกันเดือนหน้า ใบแจ้งหนี้มาก่อนล่วงหน้า 1 เดือน ค่าเบี้ยประกัน 7,950.40 บาท ( สมัครครั้งแรก 20ปีที่แล้วประมาณ 7,500 ตอนหลังมาปรับขึ้นเป็น 7,950.40 ตลอด 20 ปี เบิกแค่ 3 ครั้ง ตอนเป็นไข้เลือดออก 1 ครั้ง ผ่าเนื้องอกเต้านม 2 ครั้ง และครั้งนี้ โควิด เป็นครั้งที่ 4 )  ถ้าฉันเอาเงินค่าสินไหมที่จะได้รับมาจ่ายค่าเบี้ยประกัน เท่ากับฉันจะเหลือไว้ใช้ แค่ 2,449.60 บาท

  วันที่ 16 กันยายน ได้รับจดหมายจาก AIA แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับสินไหมทดแทน เป็นเงินชดเชยที่ขาดรายได้ 13 วัน  จากประกัน 2 ฉบัน  ฉบับละ 5,200 บาท รวมเป็นเงิน 10,400 บาท  และได้ส่งเช็คให้กับตัวแทนประกัน ซึ่งจะได้รับเงินภายในไม่เกิน 15 วัน  

  ฉันก็ต้องคุยกับนายหน้าประกัน บอกว่าเขา จดหมายเขียนว่าส่งเช็คให้กับตัวแทน ไม่ได้โอนเงินเข้าบัญชีนะ นายหน้าก็ถามฉันว่า สมัคร AIAPay ไปหรือยัง ฉันก็ตอบว่าสมัครไปแล้ว มีแอพ AIA แล้ว แต่ไม่รู้ว่า กรอกข้อมูลถูกต้องหรือเปล่านะ ไม่เห็นเงินเข้าเลย เขาก็ตอบว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวเขาตามเรื่องให้ ได้เช็คเมื่อไหร่จะแจ้งให้ฉันทราบอีกที  

  วันที่ 23 กันยายน นายหน้านำเช็คเข้าบัญชีให้ฉันเรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากไม่ทันเคลัียร์ริ่ง ทำให้ยอดเงินไม่ขึ้น ยอดเงินมาแสดงผลในวันที่ 24 ว่ามีเงินเข้าบัญชีแล้ว แต่เนื่องจากเป็นเช็คต่างธนาคารทำให้ยังเบิกไม่ได้ จะใช้เงินได้ก็คือ วันที่ 25 กันยายน  ถือว่าเบิกประกันได้เรียบร้อย  

   


  ส่วนประกันสังคม มาตรา 40 ฉันไม่มั่นใจว่าเบิกได้หรือเปล่า พยายามโทรสายด่วนประกันสังคม1506  เพื่อสอบถาม ก็ไม่เคยโทรติด คอลเซ็นเตอร์ประกันสังคมไม่มีอยู่จริง ไม่รู้ประกาศเบอร์มาทำไม หลอกลวงชาวบ้าน ฉันก็หาข้อมูลในเน็ตหาไม่เจอ เฟสบุ๊คส์ประกันสังคม ถามไปก็ไม่เคยตอบ ไร้ประโยชน์

  มาเจอบทความในเวปกระปุก เงินทดแทนรายได้ ป่วยโควิดก็เบิกได้ ค่อยกล้าทำเรื่องเบิกประกันสังคมหน่อย 

  ต้องไปดาวน์โหลดแบบฟอร์ม สปส.2-01/ม.40 "แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทน ผู้ประกันตนมาตรา 40" เพื่อมากรอกข้อมูล ขอรับประโยชน์ทดแทน กรณีเจ็บป่วย เงินทดแทนขาดรายได้ ขณะเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลและ ชดเชยรายได้ ในกรณีที่แพทย์ลงความเห็นว่า ให้หยุดพักเพื่อรักษาตัวต่อเนื่องเกิน 3 วัน 

  เมื่อกรอกแบบฟอร์มแล้ว ก็ต้องแนบ ผลตรวจโควิด RT-PCR, ใบรับรองแพทย์ตัวจริง และสำเนา, สำเนาหน้าบุ๊คส์แบงค์ เพื่อรับเงิน เผื่อสำเนาบัตรประชาชนไปด้วย 

  ฉันไปยื่นเอกสารวันทีี่ 13 กันยายน สำนักงานประกันสังคมเขต 5 เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสาร แล้วก็ให้ฉันหย่อนใส่กล่องรับเอกสารที่วางเอาไว้ด้านหน้า  ไม่มีการเขียนบัตรรับเรื่องอะไรเลย  ฉันถามว่าจะทราบเรื่องว่าเบิกได้ไหม เมื่อไหร่ เจ้าหน้าที่ตอบว่า ประมาณ 1-2 เดือน 

  วันที่ 24 กันยายน มีเจ้าหน้าที่จากประกันสังคม โทรมาแจ้งว่า ไม่สามารถเบิกเงินประกันสังคมได้ เนื่องจากฉันส่งเงินประกันไม่ต่อเนื่อง 3 เดือน ก่อนเบิกประกัน เพราะฉันดันส่งบ้างไม่ส่งบ้าง กลายเป็นฟันหลอ ไม่ต่อเนื่อง จึงมีผลทำให้ไม่สามารถเบิกเงินชดเชยรายได้ได้ ถือว่าอดไป    
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in