เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ได้ฉีดวัคซีนแล้ว
 • เมื่อวันพุธที่21  ตอนเช้า พี่สาวของฉันก็มาถามว่าจะจอง วัคซีนโมเดอร์น่าไหม เข็มละ 1,650 บาท ได้ฉีดปลายปีนะ ฉันก็ตอบตกลงไป  เพราะโดนไทยร่วมใจเท ไม่รู้ว่าจะได้ฉีดเมื่อไหร่  แต่หลังจากที่ตอบตกลงไป แล้วจะต้องจ่ายเงินมัดจำภายในวันที่ 26 ก.ค.นี้   ตกบ่ายก็ได้เห็นข่าวว่า กทม. กลับมาฉีดให้กับผู้ที่โดนเลื่อน  

  ฉันโดนเลื่อนจากวันที่ 22 มิ.ย. 64 มาเป็นวันที่ 25 ก.ค.64  ฉันจึงรีบแจ้งพี่สาวว่า ยกเลิกที่จะจอง วัคซีนโมเดอร์น่า เพราะจะได้ฉีดแล้ว อาทิตย์นี้ 
  แล้วพอ วันพฤหัส ก็มีข่าวคนแถวบ้านติดโควิด ซึ่งก็เป็นลูกค้าที่แวะมาที่ร้านประจำ วันก่อนยังบ่นๆอยู่เลย ว่าตรวจรอบที่ 3 แล้ว กลัวจะติดโควิด ผ่านไปไม่กี่วัน ข่าวมาแล้ว ถึงแม้คนที่มาคุยกับฉันไม่ได้ติดโควิด แต่คนในครอบครัวติดไปเรียบร้อยแล้ว 3 ราย  แถมซ้ำร้ายกว่านั้นก็คือ ไม่มีรถมารับไปโรงพยาบาล กลายเป็นผู้ป่วยติดบ้าน ซึ่งบ้านก็ไม่ไกลกันเท่าไหร่ 

  เหลืออีกแค่ไม่กี่วัน 3 วันฉันก็จะได้ฉีดวัคซีนแล้ว ฉันภาวนาเลยนะ อย่าพึ่งติดโควิดตอนนี้นะ เพราะไม่อยากโดนเลื่อนฉีควัคซีน ถ้าเกิดติดขึ้นมา ก็ต้องโดนกักบริเวณไปไหนไม่ได้ อดฉีดวัคซีนแน่ๆ

  วันศุกร์ มีข่าวคนในหมู่บ้านอีกติด แต่หลังนี้อยู่ไกลหน่อย ติดทั้่งครอบครัว 4 ราย  ครอบครัวเมื่อวานถูกส่งไปรักษาที่บ้านเกิด ต้องกลับไปรักษาที่ต่างจังหวัด เพราะใน กทม.ไม่มีเตียง ส่วนรายใหม่ ยังอยู่บ้าน หาเตียงยังไม่ได้ 

  วันเสาร์ ประธานชุมชน ประกาศแจ้งให้ลูกบ้าน นำสำเนาบัตรประชาชน มายื่นเพื่อลงทะเบียนฉีดวัคซีน ซึ่งจะเป็นการไปฉีดที่ ไอคอน สยาม ส่วนวันที่ จะแจ้งให้ทราบภายหลัง ฉันไม่ได้ลงทะเบียน เพราะจะได้ฉีดวันพรุ่งนี้แล้ว 

  วันอาทิตย์ที่ 25   ตามนัดหมายที่จองเวลา ก็คือ 12.00-14.00 น. ฉันไปก่อนเวลา ประมาณเที่ยง  ต้องชื่นชม ห้างเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เพราะมีระบบจัดการที่ดี   ฉันไปแบบไม่รู้ว่าฉีดวัคซีนที่ไหน ยังไง ประตูห้างก็ปิด ถาม รปภ.ที่หน้าห้าง ก็แจ้งว่าให้ไปเข้าทาง สำนักงานอีกตึกหนึ่ง ข่ึ้นไปชั้น 5   ฉันไปทางเข้าสำนักงาน ก็เปิดประตูให้เข้าไปได้ พอเข้าไปก็มีป้ายแจ้งตลอดทาง ว่าฉีดวัคซีนชั้น 5 พอขึ้นไป ชั้น 5 ก็แบบ งง ว่าจะเริ่มต้นยังไง ก็มีป้ายชี้แจ้งว่า ต้องไปที่จุดไหนก่อน 1 2 3 


  จุดที่ 1 รับบัตรคิว พนักงานบอกว่าไม่ต้อง ไปที่จุด 2 ได้เลย ตรวจสอบสิทธิ์  บริเวณจุดนี้ จะมีการวัดอุณหภูมิร่างกาย ขอบัตรประชาชน แล้วก็เปิดแอป ไทยร่วมใจให้ดู  ว่าเราได้สิทธิ์วันนี้  ฉันเปิดแอป เป๋าตังค์ แล้วเข้าไปที่ ไทยร่วมใจ เจ้าหน้าที่ แจ้งให้ฉัน เข้าไปช่อง คำถามคัดกรอง/การให้ความยินยอม แล้วคลิกๆ ตอบคำถาม ว่า 

  1. คุณมีอายุต่ำกว่า 18 ปีหรือไม่  ก็ต้องตอบว่า ไม่ใช่ 
  2. คุณเคยมีประวัติแพ้วัคซีนโควิด-19 หรือไม่ ก็ต้องตอบว่า ไม่ใช่
  3. คุณได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ก็ตอบว่า ไม่ใช่
  ทั่้งหมดมี 9 ข้อ  ตอบว่า ไม่ใช่ ทั้งหมด ซึ่งในแอปจะติ๊ก ว่าไม่ใช่ ให้อยู่แล้ว  เราแค่เลื่อนลงมาล่างสุด กรอกข้อมูล ส่วนสูง และ น้ำหนัก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ไปช่องถัดไปได้ 


  ก่อนจะถึงจุดที่ 3 ที่เป็นการฉีดวัคซีน  ตรงนี้ต้องมาลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง เพราะสิทธิ์ของฉันอยู่วันที่ 22 มิ.ย. 64 เจ้าหน้าที่แจ้งให้กดยกเลิกซะ เขาจะได้ทำการระบุวันให้ใหม่  หลังจากนั้น ก็ต้องไป วัดความดันก่อน ถึงจะกลับมาฉีดวัคซีนได้   น่าหดหู่ใจ ความดันไม่ถึงร้อยอีกแล้ว คนอื่นที่เป็นความดันสูง หัวใจไปเอาแรงมาจากไหนนะ  หลังจากวัดความดันแล้ว ก็ไปฉีดวัคซีนได้ ยังจุดที่ 3 


  ไปถึงก็ได้ฉีดเลยทันที กระบวนการทุกอย่างเร็วมาก ไม่ต้องรอคิวอะไรเลย คนฉีดให้น่าจะเป็นพยาบาล หน้าตาน่ารักมาก สวยเลยแหละ  พูดใจเย็น บอกให้เอามือท้าวซะเอว เป็นการยกแขนตั้งขึ้นมาข้างซ้าย ระหว่างที่นำสำลี เช็คแขน ก่อนฉีดยา ก็จะเริ่มให้คำแนะนำไปด้วย ใช้เวลาในการฉีดหลายวินาทีอยู่  พยาบาลจะบอกว่า วัคซีนที่ฉีด เป็น แอสต้าเซเนก้า  อาจจะมีอาการข้างเคียงได้  ถ้ามีอาการปวดหัว เป็นไข้ ก็สามารถทานยาลดไข้ได้นะ ฉันก็ถามว่า ทานกี่เม็ด แนะนำว่าให้ทาน 1 เม็ด พอ  หลังฉีดเสร็จ ก็แปะสำลีและพลาสเตอร์  ให้ไปนั่งพักได้ 


  จุดที่ 4 พักคอยดูอาการ จะมีเจ้าหน้าที่ ยืนยกมือให้เราไปนั่งตามเก้าอี้ที่เขาแนะนำ ระหว่างนั่งคอย จะมีข้อความ sms จากไทยร่วใจ แจ้งว่าเราได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 เรียบร้อยแล้ว และนัดหมาย เข็มที่ 2 ในไลน์ หมอพร้อม ก็ขึ้นข้อความว่า เราได้ฉีดวัคซีน แอสต้าเซเนก้า ล็อตที่เท่าไหร่ ซีเรียลนัมเบอร์อะไร 

  หลังจากนั่งคอยประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งให้ลุกได้ ไปยังจุด 5 เพื่อแจ้งนัดหมายฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 โดยเจ้าหน้าที่จะให้ใบนัดมา 17 ตุลาคม มีการ ถามอาการ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าปรกติก็กลับได้เลย แต่ถ้ามีปัญหา ก็ไปจุดที่ 6 ปฐมพยาบาล 


  ฉันมีอาการมีนงง ตั้งแต่ลุกจากเก้าอี้ที่ฉีควัคซีนเลย แต่ไม่ได้หนักหนาอะไร แค่รู้สึก งง แต่ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ไปว่า ไม่เป็นอะไร จึงกลับบ้านได้ทันที 

  อาการ มึนงง มันไม่ได้เป็นปัญหาอะไร  เพราะตอนที่บริจาคเลือดเสร็จ ลุกจากเตียง ก็มีอาการแบบนี้เช่นกัน ฉันว่ามันเกิดจากเสียสมดุลย์ในร่างกาย ตอนบริจาคเลือด เป็นการเอาเลือดออก ก็เสียสมดุลย์แป๊บนึง ตอนนี้มีการฉีดวัคซีนเข้ามา ก็เสียสมดุลย์แป๊บนึงเช่นกัน อาการไม่หนักมาก ประคองร่างกายได้ปรกติ

  หลังฉีดวัคซีน ฉันก็ยังแวะช๊อปปิ้งที่ ท็อป ซุปเปอร์ ซื้อของกินก่อนกลับบ้าน  กลับมาก็ไม่เห็นเป็นอะไร ก็เลยยังสามารถทำงานได้ต่อ  ฉันฟังคนอื่นพูดมาเยอะนะ เกี่ยวกับอาการหลังฉีดวัคซีน ส่วนใหญ่จะเดี้ยง ไม่สบาย 1-2 วัน ฉันก็เลยซื้ออาหารมาตุนไว้เตรียมพร้อมเลย 

  เวลาผ่านไปสักพัก แขนก็ค่อยๆเริ่มเมื่อย ปวดแขน ทั้่งที่ฉีดแขนซ้าย แต่ปวดแขนขวา  แล้วความปวดเมื่อย ก็ค่อยๆเพิ่มมากขึ้น เมื่อเวลาผ่านไปหลายชั่วโมง ตกเย็น อาการง่วงนอนมาแล้ว ปวดหลัง ปวดขา ตามมาเรื่อยๆ ตามชั่วโมงที่ค่อยๆห่างออกไป ฉันเริ่มทานยาพาราเซตามอล ดักเอาไว้ ก็อยู่ได้ทั้งวันไม่เป็นไร 

  แล้วก็เป็นวันที่ฉันเข้านอนเร็วมาก 4 ทุ่ม ขึ้นเตียงนอนแล้วนะ แต่ว่ามันนอนไม่หลับ เพราะปรกติไม่ใช่เวลานอน ตาหนักเหมือนเปิดจะไม่ขึ้น แต่ก็สติก็ยังไม่ง่วง จะนอนเล่นโทรศัพท์ ก็ทำไม่ค่อยได้ เพราะตาหนักเปิดจะไม่ขึ้นอยู่แล้ว ก็เลยต้องนอนกลิ้งไปมา นอนหนาวสั่นประมาณครึ่งชั่วโมง

  ฉันไม่รู้ว่าตัวเองเป็นไข้หรือเปล่า ตัวร้อนหรือเปล่า เพราะมือเท้าเย็นมาก แต่อาการแบบนี้ มันก็เป็นปรกติของฉัน มักจะหนาวสั่นก่อนนอนประจำ ต้องใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงใต้ผ้าห่ม เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิให้อุ่นขึ้น มือเท้าไม่เย็น ถึงนอนได้


  พอเช้าวันจันทร์  ตื่นมาแทบลุกจากเตียงไม่ได้ ตัวหนักมาก แขนหนัก ขาหนัก ปวดหลัง ปวดไปทั้่งตัว เหมือนไปวิ่งมาราธอนมา ปวดกล้ามเนื้อไปหมด เรียงแรงไม่มี นัยต์ตาร้อน รู้สึกตัวร้อนๆอุ่นๆ แทบไม่อยากลุกจากเตียง เคลื่อนไหวตัวก็ปวด แขนขาไม่มีแรง ฉันก็เลยนอนต่อ จนสายๆ ตื่นมากินยา พาราเซตามอล ก็อาการดีขึ้่นมาหน่อย  ลุกมารดน้ำต้นไม้ได้ เอาผ้าไปลงเครื่องซักได้ เสร็จแล้วกลับไปนอนต่อ จนเที่ยง ตื่นมากินยาอีกรอบ คราวนี้มีแรงทำงานได้ แต่แรงกลับมาแค่ครึ่งเดียวนะ ไม่ค่อยแอคทีฟเท่าไหร่  นั่งทำงานแบบไม่อยากเดินเลย มีความขี้เกียจสูง 

  ตกดึกมีอาการหนาวสั่นอีก ไม่เปิดแอร์ก็หนาว อากาศปรกติ ไม่มีลมก็หนาว หนาวมาจากข้างใน มือเท้าเย็น ตัวสั่น หนาวมาก  ก็เลยทานยาพาราเซตามอลไปอีก 1 เม็ด หลังจากทานยาไปสักพัก คราวนี้รู้สึกร้อน เปิดแอร์ อากาศเย็นก็ร้อน เหนื่อยออกทั้งตัว นั่งตากแอร์ก็เหนื่อยออก ร้อน แต่รู้สึกดีขึ้น 


  วันอังคาร ตื่นมาปรกติเลย หายแล้วไม่ปวดเมื่อย ตัวไม่หนาวไม่ร้อน มีแค่ต้นแขนบริเวณที่ฉีดยาที่ยังหน่วงๆอยู่ นอกนั้นไม่เป็นอะไรแล้ว 


  ดีใจที่รอดตายหลังจากฉีดวัคซีนมาได้ แล้วก็กลับมาสู่สภาวะปรกติที่ต้องเสี่ยงกับการติดโควิดตามเดิม เพราะมีข่าวคนในหมู่บ้านติดโควิดอีกแล้ว 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in