เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ใกล้สาร์ทจีนเข้าไปอีกนิด
 • ชีวิตช่วงนี้เหมือนจะยุ่งๆ กับการเตรียมไหว้สาร์ทจีน และ การเตรียมตัวขอวีซ่าไปอังกฤษ ที่เหมือนต้องทำไปพร้อมกัน กับการทำงานหาเงิน 

  ฉันเหมือนคนหัวเก่าผสมใหม่ ประเพณีโบราณก็รักษาไว้ พร้อมกับดำเนินชีวิตในรูปแบบปัจจุบันไป คิดว่าตนเองไม่ได้งมงายนะ ทั้งที่เหมือนจะงมงาย ไหว้พระย่อมหวังผล แต่เหนือความหวังผล คือ รักษาหน้าที่ ที่ควรทำเอาไว้ 

  สืบเนื่องมาจากแม่ของฉัน เป็นคนชอบไหว้พระไหว้เจ้า ถือศีลกินเจ  ครั้นก่อนตายก็ได้มอบมรดกเป็นบ้านที่อยู่อาศัยให้ฉัน ซึ่งบ้านที่แม่มอบให้ ก็เต็มไปด้วยสมบัติของแม่ คือ พระเจ้าเต็มไปหมด ทั้งพระไทย พระจีน เจ้าแม่กวนอิม เจ้าที่ นางกวัก  เทพฟ้าดิน  รวมถึงพระภูมิเจ้าที่หมู่บ้านด้วย 

  วันพระธรรมดา ฉันไม่เคยไหว้อาหาร ไม่เคยจำวันพระไทย พระจีนอะไร ทำให้ 1 ปี ฉันไหว้พระเฉพาะเฉพาะเทศกาลใหญ่ คือ ตรุษจีนกับสาร์ทจีน  แต่สาร์ทจีน ไหว้น้อยกว่าตรุษจีนหน่อย ตรงที่ไม่ต้องไปตะเวนไหว้เจ้าตามศาลเจ้าด้วย

  เมื่อรับบ้านของแม่มา ก็ต้องดูแลพระในบ้านให้แม่ด้วย ฉันก็เลยมีพระที่ต้องไหว้มากมายในเทศกาลสาร์ทจีนที่จะถึง 7 ศาล รวมไหว้ บรรพบุรุษ พ่อแม่ที่บ้านพี่ชายอีก 1 หนึ่ง เป็น 8 ที่  เวลาเตรียมของไหว้ ต้องเผื่อเจ้าที่ที่บ้านพี่ชายด้วย 9 ที่ ดังนั้นของไหว้มากมาย

  ปีก่อนๆ ฉันได้พี่สะใภ้คนกลางด้วยทำกับข้าว ไหว้พระที่บ้าน แต่ปีนี้ พี่สะใภ้ไม่อยู่ ตามพี่ชายคนกลางไปอเมริกา ทำให้ฉันขาดคนช่วย ปรกติฉันก็ไม่ค่อยทำอาหารเองหรอกนะ ซื้อกินซะมากกว่า ปีนี้ก็ต้องมาคิดว่า จะซื้อ หรือจะทำ เมนู ยังคิดไม่ออกเลย

  แต่พวกอาหารแห้ง ช็อปโลตัสออนไลน์ ซื้อล่วงหน้าไว้แล้ว เมนูผลไม้ 5 อย่าง ขนม อาหารว่าง ก็ต้องคิดจะไหว้อะไร ส่วนใหญ่ก็ไหว้เหมือนเดิมทุกปี เพราะอาหารมงคล ก็มีตามสูตรอยู่ไม่กี่อย่าง ที่เขาไหว้ตามประเพณี ก็คิดไว้ล่วงหน้า 

  ฉันต้องเตรียมสั่งผลไม้ อาทิตย์หน้า ถ้าเจอรถขายผลไม้ ที่วิ่งขายในหมู่บ้าน ก็จะสั่งเขาไว้ให้มาส่งวันจ่าย ไม่ต้องออกไปแบกซื้อผลไม้กลับมา เหลือแค่ขนมกับกับข้าว ที่ต้องซื้อวันจ่าย ส่วนเป็ดไก่ น้าสาวข้างบ้าน รับปากว่า ปีนี้จะต้มเป็ดไก่เผื่อ ทำให้ไม่ต้องไปซื้อที่ตลาด 

  อาหารไหว้ ฉันยังคิดจะสั่งในแอพส่งอาหารอยู่เลย แต่วันนี้เข้าไปดู ฟู้ดแพนด้าแล้ว แอพยังไม่ได้เรื่องเลยอยู่เลย ค้าง ค้นหาอะไรก็ไม่เจอ ใช้งานยังไม่ค่อยดีนัก ร้านที่ต้องการก็ไม่มี โฆษณาเปิดตัวมากมาย แต่ยังใช้การไม่ค่อยได้เลย  ไว้ต้องลองเข้าแอพอื่นดูว่า จะสั่งขนมจีบ ซาลาเปา ให้ส่งมาได้ป่าว จะได้ไม่ต้องไปซื้อถึงเยาวราช  

  นอกจากเรื่องอาหารแห้งที่ต้องเตรียมล่วงหน้าแล้ว กระดาษไหว้เจ้าก็ต้องพับล่วงหน้า ฉันไม่ได้ซื้อสำเร็จมาใช้ แต่ว่านั่งพับเอง สืบเนื่องมาจาก แม่ของฉัน เคยสอนให้พับ ในอดีต ระดมพล พับกัน 3-4 คน กระดาษไหว้เจ้าเป็นเข็งๆ ไหว้เป็นถุงใหญ่ เป็นพันใบเลย แต่มาสมัยนี้ ไหว้แค่ตามเลขมงคล 24 ใบพอ ใส่กระทงไหว้ ยุคประหยัด  ส่วนไหว้บรรรพบุรุษ ก็จัดเซ็ทเล็กลง สมัยนี้ อะไรก็ไหว้แค่พอเป็นพิธี  ไม่เน้นปริมาณ เหมือนสมัยก่อน ที่ต้องไหว้เยอะๆ ยิ่งเยอะยิ่งดี คนสมัยนี้บ่นโลกร้อน ไม่อยากให้เผามาก จึงลดปริมาณไปเหลือนิดเดียว

  อีกงานที่ทำไปพร้อมกัน ก็คือ ต้องเตรียมเอกสารยื่นเรื่องขอวีซ่าอังกฤษ  ฉันก็ไม่เคยขอวีซ่ามาก่อน งานนี้พี่สาวคนโต มาชวนฉันไปเที่ยวอังกฤษกับครอบครัวของเธอด้วย เนื่องจากได้ตั๋วถูกมา จึงถามฉันสนใจไหม  ฉันก็สนใจซิ ไปอังกฤษ 7 วัน เที่ยว 4 เมือง ดูฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้แข่งด้วย  ตั๋วราคาเต็ม 98,900 เหลือ  40,000 พักโรงแรม 4 ดาว ไปเครื่องการบินไทย น่าไปซิ  แต่ฉันบอกไม่มีตังค์   พี่สาวบอกจะช่วยออกให้ครึ่งหนึ่ง อยากให้ไปด้วยกัน   ให้ฉันไปหาเงินมาเองอีกครึ่ง  20,000  ทำไมจะไม่น่าไป รีบเตรียมตัวซิคะ กลัวพลาด


  ฉันเคยเดินทางเที่ยวในโซนเอเชีย ที่ไม่ต้องใช้วีซ่า มีแค่พาสปอร์ตก็ไปได้เลย แต่อังกฤษไม่ใช่ ไกด์แจ้งให้ส่งเอกสารเดินเรื่องจองคิว ขอวีซ่าก่อน โดยไกด์จะดำเนินการจองคิวให้  ที่ต้องไปทำก่อนคือ ถ่ายรูปขนาด 3.5x4.5 ซม. ไม่เกิน 6 เดือน ที่ฉันไม่มี  ฉันก็ไปร้านถ่ายรูป บอกเขาจะถ่ายทำวีซ่า ขอพื้นหลังสีขาวนะ ทางร้านก็จัดให้  พอถ่ายเสร็จ ก็ไลน์บอกพี่สาว  พี่สาวแจ้งว่า ต้องเห็นหูด้วย ฉันรีบวิ่งไปบอกช่างภาพแทบไม่ทัน อย่าพึ่งล้างรูป ขอถ่ายใหม่ได้ไหม  แต่ไม่ทันแล้ว เพราะเขาสั่งพริ้นแล้ว แต่เขาก็ยินดีแก้ไขให้ ให้ถ่ายใหม่  เอาผมทัดหู เปิดให้เห็นหูด้วย ก็โชคดีที่แก้ทัน ไม่ต้องเสียเงินถ่ายใหม่ ค่าถ่ายรูป 1 โหล 150 บาท ที่ร้านจักรวาล  รอไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็ได้รูปเลย

  แล้วฉันก็ต้องมาพิมพ์ข้อมูลส่งไกด์ แบบฟอร์ม ขอยื่นวีซ่า พร้อมกับเตรียมเอกสารต่างๆ สำเนาทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน  ใบทะเบียนการค้า บัญชีออมทรัพย์ย้อนหลัง 6 เดือน  ฉันใช้วิธีเข้าเวปไซด์ธนาคารแล้วสั่งพริ้มด้วยตนเอง ไม่ไปปรับบุคส์แบงค์ ( ไม่เคยปรับสมุดนานเป็นปีแล้ว )

  ตอนแรกก็ว่าจะเย็นใจค่อยๆทำ เพราะไกด์แจ้งให้ยื่นเอกสารวันที่ 13 แต่พี่สาวฉันมาเร่งฉันให้ทำเร็วๆ เพราะฉันต้องฝากพี่สาวไปส่งให้ไกด์อีกที หลายต่อ ก็ต้องทำให้เสร็จก่อนเวลา 


  วันนี้ก็เลย ทั้งเตรียมเอกสาร พริ้นบัญชีย้อนหลัง เตรียมรูปถ่าย 2 ใบ ส่งไปบ้านพี่สาวก่อน ก็ทำงานไปด้วย ทำเอกสารไปด้วย คิดเมนูอาหารไปด้วย พับกระดาษไหว้เจ้าด้วย  งานก็ต้องทำด้วยนะ เพราะไม่ได้หยุด วันทำงาน มันก็เลยรู้สึกวุ่นวายพอสมควร
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in