เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
บริการออมเงิน 2
 • ในวิกฤต มีโอกาส ในช่วงสภาวะการเงินไม่ดี คนส่วนใหญ่ กู้หนี้ยืมสิน  ธุรกิจปล่อยกู้ค่อยข้างจะรุ่ง แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่า ฉันจะหารายได้จากการออมเงินได้  มีคนยอมเสียค่าบริการ เพื่อให้ตนเองได้เก็บเงิน


  ตอนที่ฉันคิดขึ้นมา ฉันแค่ต้องการดักเงินของลูกค้า หรือ เด็กๆ ที่ชอบเสี่ยงโชค ยอมลงทุนเสียเงินน้อย เพื่อหวังให้ตนเองถูกรางวัลได้เงินมาก แต่ตามหลักของการเสี่ยงโชคแล้ว ส่วนใหญ่เสียมากกว่าได้ ทำไมคนพวกนี้ถึงคิดไม่ได้กันก็ไม่รู้ ชอบเสี่ยงโชคทั้งที่โอกาสได้มันน้อยมาก

  ส่วนตัวฉันเป็นคนที่ไม่เล่นหวย ไม่เคยซื้อฉลากกินแบ่งรัฐบาลเลยแม้แต่ใบเดียว ไม่เคยสนใจเลขเด็ด ไม่สนับสนุนการเล่นพนันเลย ดังนั้นการเห็นคนเสียเงินไปกับการเสี่ยงโชค ฉันรู้สึกเสียดายเงินแทน จึงอยากจะให้หันมาออมเงินมากกว่า 

  แล้วฉันก็ทำสำเร็จ ทำให้เด็กหลายคน หันมาออมเงินแทนการเสี่ยงโชค ลดการเล่นจับฉลากเพื่อหวังรางวัลลดลง หันมาออมเงินแทน เพราะเสียเงินเหมือนกัน เสียเงินเท่ากัน แต่ได้ผลตอบแทนที่แน่นอน ยังไงก็ได้เงินคืน ไม่สูญเปล่า 

  มีเด็กหลายคน เริ่มหันมาออมเงินกับฉัน รวมถึงเด็กที่ไม่เล่นเสี่ยงโชคด้วย  และการออมเงินนี้ ก็ได้รับการสนับสนุนจากพ่อแม่ด้วย  พ่อแม่เห็นดีเห็นงามด้วย ที่ลูกจะออมเงิน  จากวันแรกได้ลูกค้า 4 ราย ตอนนี้มี 20 รายแล้ว ฉันแทบกวาดเด็กแถวบ้าน มาออมเงินเกือบหมดแล้ว  ยกเว้นบางคนที่เก็บเองได้ หรือว่า พ่อแม่มีเงิน ก็ไม่ได้สนใจจะออมเท่าไหร่ เพราะเขามีเยอะแล้ว ก็แล้วไป 


  ตอนแรกที่ฉันคิดไว้คือ ตารางออมเงิน 30 วัน มีมากก็ฝากบ่อยได้ มีน้อยก็ค่อยๆฝาก แต่ก็ไม่คิดว่า เด็กบางคนจะลุ้นมาก อยากได้เงินเร็วๆ ออมน้อย แต่ฝากมาก ก็ทำให้ ตาราง 30 วัน ใช้เวลาเพียงแค่ 7-10 วัน ก็ได้แล้ว 200 บาท 300 บาท  เด็กได้เงินเร็วก็ดีใจ ภูมิใจที่ตนเองเก็บเงินได้เร็ว  แต่ความเร็วนี้มาจากขอพ่อแม่ มาออมเงินนะ พ่อแม่ก็ให้ พอได้แล้ว ก็เอากลับไปให้พ่อเข้าธนาคารให้  แต่บางคนออมเร็ว ก็เอามาใช้เร็ว มีเงินซื้อของที่อยากได้เร็ว  เป้าหมายการออมต่างกัน เพื่อเก็บ เพื่อใช้ ก็แล้วแต่คนไป

  ส่วนฉันก็ดีใจซิ แทนที่จะต้องรอ 30 วัน ถึงได้ค่าบริการ 20-30 บาทต่อเดือน กลายเป็น เพียงแค่ 7-10 วันก็ได้ค่าบริการแล้ว ไม่ต้องรอนาน  แต่บางคนก็ออมมั่งไม่ออมมั่ง หลายวันแล้วไปไม่ถึงไหนก็มี ความขยันเก็บคนเราก็ไม่เท่ากัน


  แม้ตัวฉันจะเป็นคนไม่เล่นพนัน แต่ก็ดันหารายได้ จากการทำฉลาก ทำเบอร์ให้เด็กจับเล่น กำไร 50 % ถือว่ารายได้ดี แต่ตัวฉันเองไม่ได้ชอบ ถึงรายได้ดี แต่ก็ไม่สนับสนุนให้ลูกค้าเล่น  ห้ามเด็กเล่นเยอะ ให้จับนิดเดียวพอ  การออมเงินที่ดักรายได้ส่วนนี้ไป ก็ทำให้รายได้จากการจับเบอร์ ลดลง เงินไปอยู่ในส่วนของการออมแทน  แต่การออม กำไรแค่ 3-10% เอง 15-200 บาท ประมาณนี้  มันต่างกันค่อนข้างมาก  แต่ฉันคิดว่า รายได้จากการออม แม้ว่ามันจะน้อย แต่ยั่งยืนกว่า เป็นเงินที่ดีกว่า  
  บางทีก็มาคิดกับตนเองนะ เงินตนเองไม่ค่อยมี รายได้น้อยนิด แต่ตอนนี้เงินชาวบ้านเต็มกระเป๋าเลย คนเราก็แปลก ยอมเอาเงินตนเองมาฝากกับคนอื่น ไว้ใจคนอื่น มากกว่าตนเอง เก็บเองดันไม่ไว้ใจ แต่เชื่อว่าคนอื่นจะเก็บเงินตนเองได้ดีกว่า  ความน่าเชื่อถือของคนเราไม่เท่ากันจริงๆ  แม้แต่ตนเองยังไม่เชื่อใจตนเองเลย  แต่เชื่อคนอื่นไว้ใจได้ 

  น่าดีใจ ที่ฉันได้รับความไว้วางใจนั้น ได้ดูแลเงินชาวบ้าน ได้ช่วยให้พวกเขามีเงินเก็บ มีเงินออม มีเงินก้อน ได้เอาไปจับจ่ายใช้สอย  หรือฉันหาภาระใส่ตัวก็ไม่รู้ รับฝากเงิน 5-10 บาท มันจุกจิกมากเลย เงินเล็กเงินน้อย แต่ทุกคนยินดีจ่าย ยินดีฝาก  เพราะคิดว่ายังไงก็ได้เงินร้อย ได้เงินพัน กลับคืนมา ไม่มีใครเสียดายค่าบริการเล็กๆน้อยๆเลย ยินดีจ่าย  ความน่าเชื่อถือ มันแลกเป็นเงินกลับมาได้นะ Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in