เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
บริการหยอดกระปุกออมเงิน
 • เคยรู้สึกอยากเก็บเงิน แต่เก็บเงินไม่อยู่หรือเปล่า  เคยมีความฝันอยากได้อะไรสักอย่าง ที่มันต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ที่เราเก็บเงินซื้อไม่ได้สักที เพราะเก็บทีไรก็ไม่สำเร็จ  

  สำหรับคนที่มีเท่าไหร่ก็ใช้หมด ไม่เคยเก็บเงินด้วยตนเองสำเร็จสักเท่าไหร่ ขอเสนอบริการรับฝากเงิน หยอดกระปุก  การฝากเงินครั้งนี้ ไม่ได้ดอกเบี้ย ไม่ได้กำไร ไม่ได้ทำให้รวยขึ้น ไม่ได้เก็บเอาไว้ใช้ก่อนตาย แต่เป็นการเก็บเพื่อเป้าหมายระยะสั้น หรือ เพื่ออะไรสักอย่างที่เราอยากได้  โดยเสียค่าบริการในการเก็บเงินด้วย
  โดยการเก็บเงินจะอยู่ในรูปแบบตารางออมเงิน 30 วัน  โดยตั้งเป้าหมายไว้ก่อนเลยว่า เดือนนี้เราจะเก็บเงินเท่าไหร่  แล้วก็มาหยอดกระปุกทีละวัน ฝากวันละครั้ง หรือ มากกว่า 1 ครั้งก็ได้ เพื่อที่ให้ได้เงินตามเป้าหมาย ภายใน 30 วัน  ส่วนได้เงินก้อนมาแล้ว จะเอาไปทำอะไรนั่นอีกเรื่องหนึ่ง  แต่ระหว่างทาง ยังไม่ถึงยอดที่กำหนด จะห้ามถอน ห้ามเบิกก่อน จะไม่มีการคืนเงิน จนกว่า จะครบ 30 ช่อง หรือ ครบตามเป้าที่กำหนด  แต่ถ้าอยากถอนจริงๆ จะโดนค่าปรับ ที่สูงพอสมควร ( ค่าปรับทำขึ้นเพื่อป้องกันการถอนเงินก่อนกำหนด)


  ตารางฝากเงิน จะมีตั้่งแต่ 200 บาท เก็บเงินวันละ 5 บาท ไปจนถึง เดือนละ 5,000 บาท เก็บสูงสุดวันละ 200 บาท  โดยค่าบริการรายเดือนต่ำสุด 20 บาท สูงสุดอยู่ที่ 200 บาทต่อเดือน  ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการเก็บเงินของแต่ละคน ว่าอยากได้เงินเก็บเดือนละเท่าไหร่ 
  บริการรับหยอดกระปุก  รับฝากเงินรายวัน ฉันพึ่งมาคิดออก เมื่อ 2 วันก่อน ตอนที่กำลังดูยูทูป ตอน "กู้ยังไงให้หายจน" ของ ช่อง นวล  ฉันดูคลิปนี้ไม่จบนะ ดูไปได้แค่ 3 นาที ฉันก็หยุดดูแล้ว ไปทำใบรับฝากเงินเลย  

  ในคลิป มีการพูดถึงคนจน ที่อยากเก็บเงิน โดยยอมเสียเงินค่าบริการในการฝาก โดยตัวอย่างในคลิป เรียกว่า "ตัวช่วย"ในการออมเงินของคนจน   เป็นเรื่องของ ชโยธี ที่เดินเก็บเงินจากผู้รับบริการ วันละ 5 รูปี พอเก็บครบ 1,100 รูปี ชโยธี ก็จะคืนเงิน 1,000 รูปี ให้กับเจ้าของเงิน   คนจนไม่สามารถนำเงิน 5 รูปีไปฝากธนาคารได้ เพราะมันน้อยเกินไป รวมถึงเก็บเงินไว้ที่บ้านตนเองก็ไม่ได้  อาจเจอขโมย หรือ มีคนเอาไปใช้ก่อน เงินก้อนนี้ เก็บเพื่อ เป็นค่าการศึกษาบุตร หรือ ค่าใช้จ่ายจำเป็นต่างๆก็ได้ 

  ฉันดูปุ๊บ เกิดความรู้สึกว่า เฮ้ย..มีคนยอมเสียเงินค่าฝากด้วยหรอ มันสามารถเก็บเงินค่าฝากได้ด้วยหรอ  แล้วฉันก็นึกถึง คนขายปลาทู ที่มาฝากเงินเข้าบัญชีธนาคารทุกวัน ยอมเสียค่าบริการ ครั้งละ 10 บาท เพื่อเก็บเงินฝากให้ลูก โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารชื่อลูก วันละ 500 บาท เพื่อเป็นทุนการศึกษาในอนาคต และก็โอนเงินเข้าบัญชีตนเอง วันละ 1,000 บาท เป็นการเงินเก็บสำรองฉุกเฉิน   ฉันยังรู้สึกทึ่งคนขายปลาทูมากเลย เห็นแต่งตัวมอๆเก่าๆ ไม่ทันสมัย แต่เรื่องเก็บเงิน ที่หนึ่งเลย เก็บวันละ 1,500 บาทเชียวนะ โดยจ่ายครั้งละ 1,520 บาท ทุกวันเพื่อการออม โดยเงินจะเข้าบัญชีลูกชาย เดือนละ 15,000 บาท และบัญชีตนเอง เดือนละ 30,000 บาท โดยยอมเสียค่าบริการ เดือนละ 600 บาททุกเดือน เงินเก็บก้อนนี้ ไม่รวมทุนที่ต้องซื้อปลาทุกวัน และค่ากินใช้ทุกวันด้วยนะ  ไม่รู้ว่า ขายปลาทูได้กำไรวันละเท่าไหร่ แต่ที่รู้ๆก็คือ วินัยทางการเงินเก่งมาก ออมเก่งมาก

  แล้วก็นึกถึงเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง เคยมาให้ฉันพริ้นใบ ตารางออมเงิน ในเน็ต ซึ่ง หลังจากพริ้นไปแล้ว ก็ไม่เห็นว่าเธอจะมาพริ้นอีกรอบ แปลว่า ตั้งใจเก็บเงินด้วยตนเองไม่สำเร็จ  ที่เธออยากเก็บเงิน เพราะเธอเป็นคนที่ใช้เงินเก่งมาก แล้วก็ขอเงินพ่อแม่ซื้อโทรศัพท์ใหม่ ไม่สำเร็จ ต้องทนใช้เครื่องเก่าๆ จนอยากจะเก็บเงินซื้อโทรศัพท์ใหม่ด้วยตนเอง  แต่ก็ทำไม่สำเร็จ ทุกวันนี้ก็ยังเห็นใช้เครื่องเก่าอยู่เลย และใช้เงินค่าขนมหมดทุกวันด้วย ไม่เคยเหลือเก็บได้เลยจริงๆ 
  ฉันก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมาทันที  เอาตารางออมเงินมาใช้ บวกค่าบริการเข้าไป เพื่อให้เด็กที่อยากได้เงิน มีเงินก้อน  คนที่ยอมเสียเงินจับฉลาก เพื่อให้ได้รางวัล เป็นเงิน 100 500 หรือ 1,000 บาท แปลว่าคนเหล่านี้อยากได้เงินก้อน โดยยอมเสียเงินเล็กๆน้อยๆ 5-10 บาท เพื่อให้ได้เงินก้อนใหญ่ 100-200 บาท   การเสี่ยงโชค มันเสียแล้วเสียเลย  แต่การออมเงิน มันได้เงินคืนกลับแน่นอนนะ  โดยการออมเงิน จะต้องจ่ายเงิน พอๆกับเงินที่เสียไปกับการเสี่ยงโชค คือ ออมวันละ 5-10 บาท แต่ครบเดือนแล้วได้เงิน 200 บาทกลับไปทันที โดยไม่เสียเปล่า เหมือนการเสี่ยงโชค ที่อาจจะไม่ได้อะไรเลย ไม่ถูกรางวัลเลย


  กลุ่มเป้าหมายของฉัน ก็เลยเป็นเด็กๆ ที่ชอบมาจับฉลาก ยอมเสียเงินเล็กๆน้อยๆ เพื่อให้ได้เงินก้อนใหญ่
  กับเด็กที่เสียเงินไร้สาระไปวันๆ เติมเกมส์บ้าง ใช้เงินเรื่อยเปื่อยหมดไปวันๆบ้าง เพื่อให้มีเงินก้อนใหญ่โดยการเก็บเล็กๆน้อยๆทุกวัน เท่ากับที่เคยจ่ายไปกับความไร้สาระ 

  บริการนี้อาจจะไม่มีเหมาะกับคนที่ประหยัด หรือเก็บเงินเองได้  มีวินัยทางการเงินที่ดี มีเงินมากพอจะซื้อทุกอย่างที่ตนเองต้องการได้โดยไม่ต้องออมเงิน   ส่วนคนที่บริหารจัดการเงินไม่ค่อยดี เก็บไม่อยู่ มีเท่าไหร่ใช้หมด  ต้องการตัวช่วยในการออม ก็มาใช้บริการได้ 

  โดยการเริ่มต้นถามว่า อยากได้เงินเท่าไหร่  มีโครงการจะใช้เงินก้อนใหญ่ไหม เช่น ซื้อโทรศัพท์ใหม่ เก็บเงินไปเที่ยว หรือใช้เงินทำอะไรสักอย่าง โดยสามารถจ่ายเล็กๆน้อยๆเท่าไหร่ต่อวันได้  โดยฉันมีให้เลือกเก็บ ตั้งแต่เดือนละ 200-5,000 บาท  เช่น  เดือนละ 200 บาท สำหรับเด็กๆประถม เก็บวันละ 5-10 บาท และ เดือนละ  500 บาท สำหรับมัธยมต้น เก็บวันละ 15-20 บาท   1,000 บาทสำหรับ มัธยมปลาย เก็บวันละ 20-50 บาท  และ มหาลัย 1,000-3,000 บาท เก็บวันละ 50-150 บาท ส่วน 5,000 บาท ทำเผื่อไว้ สำหรับคนวัยทำงาน ที่อยากเก็บเงินวันละ 100-200 บาท   

  ฉันแจ้งเงื่อนไขไว้เลยนะ ว่ามีค่าบริการ และจะเก็บจนกว่าจะครบถึงจะคืนเงินให้ โดยกำหนดที่ 30 วัน หรือ 30 ช่อง ฝากเยอะ คืนเร็ว ฝากน้อย คืนช้า อยากได้เงินเร็ว ก็ฝากบ่อยๆได้ ไม่ถึง 30 วันก็รับเงินสดคืนได้ทันที หรือจะโอนเข้าบัญชีธนาคารก็โอนให้เลย เมื่อครบตามเป้าหมาย สามารถเปลี่ยนเป้าหมายรายเดือนได้ เช่นเดือนนี้ ฝาก 200 เดือนหน้าจะปรับเป็น 300 ก็ได้ ไม่ได้บังคับว่าต้องเก็บเท่ากันทุกเดือน บางเดือนเก็บน้อย บางเดือนเก็บมาก แล้วแต่เป้าหมายที่อยากได้เงิน 


  มีเด็กถามฉัน ว่าทำไมต้องเสียค่าบริการด้วย ฉันก็ตอบกลับไปว่า ถ้าเก็บเองได้ ก็ไม่ต้องมาใช้บริการ ไม่ต้องมาฝากก็ได้ ถ้าไม่มีเป้าหมายจะใช้เงินก้อนก็ไม่ต้องฝาก   แต่ถ้าเก็บเองไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ มาเสียค่าบริการดีกว่านะ ฉันช่วยเก็บให้ แล้วเงินนี้ได้คืนแน่นอน ค่าบริการเป็นค่ารับฝาก ที่จะห้ามนำเงินไปใช้ เงินไม่อยู่กับตัว อยู่กับฉัน ยังไงเจ้าตัวก็ใช้ไม่ได้แน่นอน 

  แต่การจะชวนแต่ละคนฝากเงิน บางทีก็ใช้คำพูดไม่เหมือนกัน สำหรับบางคนที่ไม่มีเป้าหมายอะไรเลย บางทีก็ต้องใช้การเล่นเกมส์เข้ามาเป็นตัวล่อ  เรียกว่า เกมส์เก็บตังค์  แข่งกัน ใครเก็บถึงเป้าหมายก่อน โดยงานนี้ จะต้องชวนเด็กเล่นเป็นกลุ่ม คือ เพื่อนๆเล่นแล้ว เธอจะไม่เล่นหรอ  มาแข่งกันฝากเงิน ใครถึงเป้าหมายก่อนนะ คนนั้นชนะได้เงินก่อน  

  โดยการฝาก 1 ครั้ง จะกากบาท 1 ช่อง ใครกากบาท ครบทุกช่องก่อน หรือกาช่องได้มากกว่า ถือว่าทำคะแนนได้สูงกว่า ยิ่งกามาก ก็ลุ้นมาก ว่ามีโอกาสชนะก่อน ได้เงินก่อน  ก็ทำให้การเก็บเงินไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป เพราะมีเพื่อนร่วมเล่นเกมส์ด้วย    โดยฉันมั่นใจในความซื่อสัตย์ของตนเอง ว่าไม่เอาเงินของลูกค้าไปใช้แน่นอน ปรกติฉันก็ให้บริการรับฝากถอนเงินธนาคารอยู่แล้ว คนมาฝากเงินประจำก็เยอะพอสมควร ส่วนใหญ่ก็คนแถวนี้แหละ ขี้เกียจไปธนาคาร ก็มาให้ฉันโอนเงินให้   ดังนั้นการเพิ่มบริการรับฝากเงิน หยอดกระปุกแบบเด็กๆรายวันเข้ามา ก็เป็นการเพิ่มบริการทางด้านการเงินอย่างหนึ่ง คือ รับออมเงิน ที่บังคับห้ามถอน จนกว่าจะครบกำหนด 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in