เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
ยามว่าง
 • ช่วงนี้ว่างจริงๆ ไม่รู้จะบรรยายความรู้สึกยังไง ถึงความเงียบเหงา ฉันเปิดร้านขายของทุกวัน (แต่ไม่เปิดส่วนที่เป็นร้านเกมส์)  บรรยากาศมันเงียบจริงๆ แทบจะไม่มีเด็กมาซื้อของเลย บางช่วงเวลาไร้ผู้คน ว่างเปล่า 2-3 ชม. ไม่มีคนเข้าร้านเลย ยอดขายไม่ต้องพูดถึง มันตกต่ำจริงๆ 

  ถึงแม้บางครั้งจะมีเด็กมาหาที่ร้าน ฉันก็ไล่ให้กลับบ้านนะ ไม่อยากให้เด็กอยู่ในร้านวิ่งเล่นเหมือนแต่ก่อน เพราะตอนนี้ ฉันเองก็รู้สึกว่า ร้านของฉันเป็นพื้นที่เสี่ยง ที่ไม่อยากให้เด็กๆมาเสี่ยงด้วย  ลูกค้าบางคนมาเข้าร้าน แล้วหลังจากนั้น 2-3 วันไปอยู่โรงพยาบาลสนามแล้ว  ลูกค้าบางคนพึ่งกลับออกมาจากโรงพยาบาลสนาม ลูกค้าบางคนก็บ้านอยู่ติดกับหลังที่เป็นโควิด บางคนก็เป็นญาติกับคนที่ติดโควิด  ฉันไม่อาจรู้ได้เลยว่า ใครมีเชื้อไวรัสหรือไม่มี  ตัวฉันเองทำงานทุกวัน ก็รู้สึกว่ามีความเสี่ยงที่จะติดโควิดทุกวัน 

  มีลูกค้าอยู่คนหนึ่ง มาทีไร ก็เรียกให้ฉันไปตรวจโควิดทุกที เพราะเขาบอกว่าฉันทำงานแบบนี้ทุกวันมันเสี่ยง ควรจะไปตรวจได้แล้ว แต่ฉันก็ไม่ได้รู้สึกว่าตนเองป่วยจะไปตรวจทำไม  ลูกค้าโกรธนะ หาว่าฉันดื้อไม่ยอมตรวจสักที   แต่ลึกๆฉันก็กลัวว่าผลจะออกมาว่าติดเชื้ออะดิ  ถ้าติดเชื้อโควิด แล้วต้องไปอยู่ โรงพยาบาลที่ไม่อยากไปแล้ว ใครจะให้อาหารแมว ไม่ใช่ไปเที่ยว 2-3 วันแล้วให้อาหารทิ้งไว้ได้นะ ถ้าไปอยู่ โรงพยาบาลสนาม 14 วัน แมวอดตายพอดี ไม่มีคนให้อาหารแทน

  พอบรรยากาศในร้านเงียบ ไร้เสียงเด็กวิ่งเล่น ไร้เสียงตะโกนคุยกัน ไม่มีความวุ่นวาย ปวดหัว ฉันก็ค้นพบว่า มันทำให้ฉันมีสมาธิ เกิดไอเดีย มีเวลาว่างมากพอจะคิดทำอะไรใหม่ๆ ต่างกับช่วงที่คนเยอะ ลูกค้าเยอะ อยากได้สินค้าใหม่ คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี แต่พอว่าง ก็ค้นพบว่า เราใช้เวลากับสิ่งที่เราถนัดนั่นแหละ   

  สินค้าที่ขายในร้านที่เป็นของฉันทำเอง ก็คือหวานเย็น ช่วงนี้ไอเดีย เกี่ยวกับหวานเย็น บรรเจิดมากหน่อย  ถือว่ามีเวลาว่าง ก็นั่งทำหวานเย็นเมนูใหม่ๆ งานถนัดของฉันก็คือ ทำโฟโต้ช็อป แม้จะไม่เก่งเป็นมืออาชีพ แต่ก็พอจะจับโน้นนี่มารวมกันได้ เอารูปในเน็ตมาใส่ตัวอักษรออกมาเป็นป้ายชื่อหวานเย็นได้ ฉันก็ทำป้ายชื่อสินค้าไปก่อน แต่ตัวหวานเย็นจริงๆ บางอย่างก็ยังไม่ทำ แค่คิดเอาไว้ก่อนเฉยๆ  ว่างก็ใช้โปรแกรมโฟโต้ช๊อปทำรูปไปก่อน  ฉันก็ยังใช้เวลาว่างกับคอมนั่นแหละ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดบริการให้คนอื่นใช้ก็ตาม 


  หวานเย็นก็คือ น้ำหวานใส่แก้วแช่แข็ง เวลากินก็แทะๆขูดๆเอาให้เป็นเกร็ดน้ำแข็ง ความรู้สึกก็จะคล้ายเวลากินไอติมหลอด ที่อยู่ในถังเกลืองเย็นๆ ที่ต้องเขย่าให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง แล้วดูดๆเอา หรืออารมณ์เดียวกับการกินสเลอร์ปี้ที่ต้องใช้ช้อนขูดน้ำแข็งเอง

  รสชาติที่ขายดี ก็คือ พวกน้ำอัดลม โค้ก แฟนต้า สไปรท์ และ โอวัลติน ไมโล  พวกน้ำผลไม้ก็พอขายได้ แต่ขายดีสู้พวกตระกูลใส่นม อย่างโอวัลติน ไมโล โกโก้ ช็อคโกแลต พวกนี้ไม่ได้  ล่าสุดหลังจากคิดเมนูใหม่เป็น รสนมสด และ ลิ้นจี่ แล้วตอนนี้ ฉันก็มีเมนูใหม่อีกแล้ว เป็น โออิชิ เคียวโฮ และ เย็นเย็น 


     


  มันไม่ได้ยากอะไรเลย ก็เพียงแค่ ทำป้ายสติ๊เกอร์ชื่อน้ำ แปะบนแก้วและฝา แล้วก็ซื้อโออิชิ กับเย็นเย็น ที่ 7-11 ที่กำลังลดราคาอยู่  โออิชิ 2 ขวด 27 บาท เย็นเย็น 2ขวด 24 บาท  2 ขวด ทำได้ 6 แก้ว ขายแก้วละ 10 บาท ได้ 60 บาท ต้นทุนรวมแก้ว ประมาณ 6-7บาท กำไรแก้วละ 3-4 บาท ง่ายๆไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม แต่เทใส่แก้ว แช่ตู้เย็นแค่นี้เอง ( แต่ก่อนหน้านี้คิดไม่ออก )

  น้ำหวาน น้ำชาเขียว น้ำอัดลม มันแช่เย็นได้หมด แต่บางทีก็ต้องเลือกนิดนึง เพราะขนาดเป็นน้ำดื่ม ก็ไม่ได้ขายดีทุกรสชาติ ถ้าเอามาทำเป็นน้ำแข็งก็ไม่ได้แปลว่าจะขายดีทุกอัน  ดังนั้น ก็ต้องเลือกที่ขายดีนิดนึง แล้วค่อยดัดแปลงเป็นหวานเย็น เพราะจะได้มั่นใจว่ามันขายได้  ไม่ใช่ทำออกมาแล้วขายไม่ออก 


  อย่างน้ำเก๊กฮวย เป็นน้ำแรกที่ฉันทำออกมาขาย แบบไม่ได้ตั้งใจ คือ ตอนแรกอยากจะแช่เย็นให้เป็นวุ้น แต่ดันแช่นานเกินไป กลายเป็นน้ำแข็ง ปรากฎว่าลูกค้าชอบ กินแบบน้ำแข็งเนี่ยแหละ ฉันจึงทำเมนูน้ำอื่นๆเพิ่ม แต่เมนูแรกๆที่ฉันทำ ขายไม่ดีเลย ไม่ว่าน้ำเก๊กฮวย กระเจี๊ยบ  เพราะเด็กสมัยนี้ไม่กินน้ำพวกนี้ แต่พอมาทำน้ำอัดลม กลายเป็นขายดี และขายได้ตลอดทั่้งปี เช่นเดียวกับน้ำอัดลม ที่ขายได้เรื่อยๆ 

  เรียกว่ามีทำแล้วแป๊ก ขายไม่ออกเหมือนกัน อันไหนขายดีก็ทำต่อเนื่อง ขายไม่ดี ทำแล้วก็เลิก เช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ แต่ก็ต้องคิดเมนูใหม่ น้ำใหม่ออกมาขายบ้าง แต่ใช่ว่าจะคิดออกง่ายๆ 
  เวลาว่างช่วงนี้คาดว่ายังอีกยาวไกล แบบไม่รู้ว่าวันไหนจะได้กลับมาเปิดร้านเกมส์อีก เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่ลดลงเลย สถานการณ์ไม่ได้ดีขึ้นเลย  กทม.ก็สั่งปิดรอบแรก ต่อรอบสอง แล้วก็ต่อยาวถึงสิ้นเดือน แต่ฉันมั่นใจว่า เดือนหน้าก็ยังไม่ให้เปิดดำเนินธุรกิจได้อยู่ดี   เพราะยังไม่เห็นแนวโน้มตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลงเลย  ส่วนวัคซีนก็ยังลงทะเบียนไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าจะได้ฉีดวันไหน ก็รอต่อไป 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in