เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
โควิดระรอก3
 • ฉันปิดร้านเกมส์ ตั้งแต่วันที่ 26 เม.ษ. ความรู้สึกของฉัน มันแทบจะเหมือนกับปีที่แล้วเลย ปีที่แล้วปิดตั้งแต่ปลายมีนา กว่าจะได้เปิดร้าน ก็ 1 ก.ค. คราวนี้ก็คงไม่ต่างกัน เพราะดูสถานการณ์ตอนนี้แล้ว ไม่ได้ดีขึ้นเลย วันนี้มียอดผู้เสียชีวิต สูงขึ้นมา 31 คน ตัวเลขผู้ติดเชื้อ ก็ัยังอยู่หลัก 2พันเศษ  ไม่เห็นแววว่าจะได้หยุดเพียงแค่ 14 วัน ตามที่รัฐประกาศเลย  คาดว่าคงได้หยุดยาวววววว  อีกเป็นเดือน 

  พอครบกำหนด 14 วัน ก็เดาได้เลยว่า คงประกาศให้หยุดต่ออีก 14 วัน ยาววววๆไป จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งยังไม่รู้ว่า ปีนี้จะได้เปิดอีกทีเมื่อไหร่  ถึงรัฐบาลจะไม่พูดตรงๆว่าเป็นการ Lockdown แต่มันก็คือการ Lockdown นั่นแหละ   

  แม้ว่ารัฐบาลจะประกาศแผนอะไรมา เงินเยียวยา เงินคนละครึ่ง จะเงินช่วยเหลืออะไรก็แล้วแต่ มันก็ไม่เคยมาถึงมาสักครั้ง รัฐช่วยแต่คนจน คนไม่จนไม่มีสิทธิ์ แม้ว่าจะได้รับผลกระทบมากแค่ไหนก็ตาม  ผู้ประกอบการ โดนไล่ให้ไปกู้หนี้ยืมสิน เป็นหนี้ธนาคารแทน   รายได้ไม่มี จะให้เอาเงินที่ไหนไปจ่ายดอกเบี้ย กู้ยืมมา ก็ไม่มีปัญญาจ่ายคืนธนาคาร มีแต่จะถูกธนาคารยึดบ้าน ยึดรถ ยึดกิจการซะมากกว่า

  ถ้าไม่อยากโดนยึด ก็ทำมาหาเลี้ยงธนาคาร มีเงินแทนที่จะได้เอามาใช้ ก็ต้องจ่ายธนาคารก่อน ธนาคารไม่เจ๊งหรอก แต่คนทำงานเหนื่อย ไม่รู้ว่าทำงานไปเพื่ออะไร ทำไปทำมาก็ยังจนเหมือนเดิม 
  ฉันเคยรู้สึกว่า  คนที่ผ่านช่วงเวลาต้มยำกุ้งมาแล้ว จะรับมือการสถานการณ์โควิดได้ดี อย่างน้อยก็พอมีประสบการณ์มาบ้าง  แต่ไปๆมาๆ พอระยะเวลาของวิกฤต มันยาวนาน ไม่จบไม่สิ้นสักที ฉันก็เริ่มรู้สึกว่า มันต่างกันแล้ว  เพราะช่วงเวลาต้มยำกุ้ง คือ บริษัทล้ม แล้วใช้เวลาค่อยๆลุกขึ้นมา มันค่อยๆฟื้นขึ้นมาได้ 

  แต่โควิด มันล้มแล้วล้มอีก เพราะรัฐสั่งปิดกิจการเป็นว่าเล่น ระบาดทีปิดที ระบาดทีปิดที  แทบจะควบคุมสถานการณ์ไม่ได้เลย แล้วคนทำงานมาหากิน ชาวบ้านทั่วไป ผิดอะไร ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรเลยกับโควิด กิจการดำเนินมาอยู่ดีๆ ไม่ได้มีปัญหาอะไร  รัฐก็มาสั่งปิดเฉยเลย   เหมือนยืนอยู่ดีๆแล้วโดนรัฐถีบให้ล้ม แล้วแต่ใครจะบาดเจ็บมากน้อยแค่ไหน 


  ฉันก็ทำงานของฉันอยู่ดีๆ  พึ่งลงแผนกของเล่นใหม่ กำลังสร้างลูกค้าให้มาใช้บริการ ก็ต้องหยุด ต้องปิดบริการ  ร้านเกมส์ทำมานาน  จะเจ๊งไม่เจ๊งแหล่อยู่แล้ว  คนใช้บริการน้อย ก็มาช่วยเร่งให้เจ๊งไวๆนะ ฉันแทบไม่อยากเปิดเฟสบุ๊คส์ดูเลย  ปรกติก็ไม่ค่อยเล่น แต่เล่นทีไร เข้าไปก็เจอแต่ภาพร้านเกมส์อื่นๆ เขาปิดกิจการ เจ้าของร้านไปเป็นคนขับแกร็ป เป็นเด็กส่งอาหาร มันเศร้าใจนะ  คนทำธุรกิจนี้ ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากปิดกิจการอย่างเดียว อยู่ไม่ได้ 


  เมื่อร้านเกมส์ถูกปิด ฉันก็ยังเหลือในส่วนของร้านค้าขายขนม ขายน้ำ ไอศกรีม ที่ยังเปิดดำเนินกิจการไปได้ แต่มันก็พ่วงกับร้านเกมส์นั่นแหละ  เมื่อไม่มีลูกค้ามาเล่นเกมส์ รายได้ส่วนร้านค้าก็ลดลง เด็กหาย ผู้ใหญ่ไม่กล้าให้ลูกหลานออกนอกบ้าน  ยิ่งพวกแรงงานต่างด้าว  ปีที่แล้ว หายไปเยอะ เพราะกลับบ้านไป แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็มีบางส่วนแอบลักลอกกลับเข้ามาทำงาน ก็ยังพอเห็นหน้าตาบ้าง แต่โควิดรอบนี้ ก็ทำให้ แรงงานต่างด้าวหลายคน จำเป็นต้องย้ายงาน เพราะโรงงานตึกแถว ที่ปิดประตูทำงาน ก็เจ๊งไปหลายราย แรงงานไม่กลับบ้าน ก็ต้องย้ายที่อยู่ เปลี่ยนงานกันเป็นแถว หายหน้าหายตาไปหลายคน


  ส่วนของร้านค้า ฉันมีสินค้าเป็นของตนเอง ก็คือหวานเย็นแช่แข็ง ก็ใช้ตู้ไอศกรีมวอลล์นั่นแหละ แช่หวานเย็นขาย เป็นน้ำแข็งที่เอาไว้ขูดๆแทะๆกิน เหมือนสเลอร์ปี้ ที่ต้องขูดให้เป็นเกร็ดน้ำแข็งเอง ซึ่งทำมาหลายปีแล้ว  ช่วงนี้เวลาว่างเยอะ ฉันก็เลยมีเวลา ทำหวานเย็นรสชาติใหม่ ก็คือ รสนมสด กับ รสลิ้นจี่  

  หวานเย็นรสนมสด ใช้นมสดเมจิ ขวดสีน้ำเงิน ที่เป็นน้ำโคแท้ 100% ผสมกับ นมข้นหวาน และนมจืด เอามาแช่แข็ง ก็จะได้นมเย็นที่ขูดกินเป็นสเลอ์ปี้รสชาตินมสดแท้ๆ100% หวานมัน กับ รสลิ้นจี่ ที่ใช้น้ำลิ้นจี่เข้มข้น มาผสมน้ำ แล้วก็ใส่เนื้อลิ้นจี่กระป๋อง ก็ได้รสชาติและรสสัมผัสที่เป็นน้ำและเนื้อลิ้นจี่จริงๆ 

  แต่ถึงมีเวลาว่างทำรสชาติใหม่ๆออกมา ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นอะไร เพราะช่วงนี้ลูกค้าหาย  การจะทดสอบว่าขายดีหรือเปล่า ช่วงนี้ก็ทำได้ยาก บรรยากาศก็จะกร่อยๆหน่อย เหมือนไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่
  ช่วงวิกฤต เจอปัญหา บางทีเราก็อยากจะบ่นให้คนอื่นฟัง  แต่พอหันไปทางอื่น คนอื่นๆเขาก็เจอปัญหาเหมือนกัน แถมบางคนเจอหนักกว่าเราอีก เสียงที่จะบ่นกับคนอื่น มันก็เลยแผ่วลง กลายเป็นไม่พูดดีกว่า เพราะฟังคนอื่นบ่นแล้ว ปัญหาเขาใหญ่กว่าเราอีก ปัญหาของเราจะเล็กลงทันที 

  สิ่งที่ทำได้ในช่วงนี้ก็คือ ทำใจ ยอมรับสภาพ ปล่อยให้เหตุการณ์ดำเนินไป จะหนักหนา จะสาหัสเพียงใด ก็ปล่อยให้มันเป็นไป อยู่กับสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้  ยังไงชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะร้ายหรือดี จะขึ้นจะลง ก็ต้องอยู่ให้ได้ 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in