เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เจาะเซลไปตรวจ
 • วันที่ 20 เม.ย. ฉันมีนัดตรวจ แมมโมแกรม อัตราซาวด์ ตามกำหนด ที่หมอนัดหมาย ตอนแรกใจฉันหวั่นๆ ว่าเต้านมด้านซ้าย จะมีปัญหา เพราะเคยมีน้ำนมไหล เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่เหตุการณ์นั้นก็เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ช่วงประจำเดือนมา แล้วก็ไม่ได้มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นอีก 

  แต่ผลของการตรวจอัตราซาวด์ กับพบปัญหาด้านขวา ที่ท่อน้ำนม มีความหนาตัว หมอไม่ได้บอกอะไรมาก ฉันก็ไม่รู้ว่ามันมีปัญหาอะไร หมอได้แค่บอกว่า รอพบแพทย์พรุ่งนี้ 

  วันที่ 21 เม.ย. ฉันก็ไปพบแพทย์ ตามนัดหมาย หมอก็ไม่พูดอะไรอีก บอกว่า ยังบอกอะไรไม่ได้ เพราะมันไม่รู้คืออะไร ก็ให้มาตรวจซ้ำ วันที่ 28 เม.ย. ฉันก็มาตรวจซ้ำ ตามนัดหมาย 

  การมาตรวจซ้ำ ก็คือ การตรวจอัลตราซาวด์ และ เจาะเซลชิ้นเนื้อไปตรวจ ฉันรู้สึกว่า เหตุการณ์มันซ้ำๆ กับที่เกิดขึ้นกับเต้านมด้านซ้ายนะ แต่คราวก่อน ฉันรู้ว่ามันเป็นเนื้องอกในท่อน้ำนม และเป็นการเจาะไปตรวจ ก่อนผ่าตัด แต่ครั้งนี้หมอพูดคลุมเครือ ฉันก็ไม่รู้ว่าคืออะไรเหมือนกัน

  หมอบอกแค่ว่า ท่อน้ำนมมันหนาตัวขึ้น แต่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร ก็ต้องตรวจดูก่อน  แล้วความหนาตัว ขนาด 0.9 ซม. คือ ยังไม่ถึง 1 ซม.เลย ก็ต้องรออีก 2 สัปดาห์ ถึงจะรู้ผล พบแพทย์อีกครั้ง 

  การเจาะดูดเอาเซลล์ในท่อน้ำนมครั้งนี้ เป็นไปอย่างราบรื่น หมอมีความซำนาญ ฉันไม่ค่อยรู้สึกเจ็บเท่าไหร่ มีการเจาะดูดไป 2 ครั้ง แผลขนาดเท่ารูเข็ม ใช้เวลานานพอสมควร ดูไม่ยุ่งยากเท่าครั้งก่อน ที่อาจารย์หมอต้องมาทำเอง 


  ถ้าผลออกมา เป็นแค่เนื้องอกในท่อน้ำนม ที่ไม่ร้ายแรง  ฉันก็รู้สึกไม่ค่อยอยากผ่าตัดเท่าไหร่ ขนาดยังเล็ก และมันไม่มีอาการให้เห็นเหมือนด้านซ้าย ที่มีเลือดไหลออกมาชัดเจน แต่ด้านขาว ก็ดูปรกติดีทุกอย่าง แต่ถ้าต้องผ่าตัด ฉันคงเป็นเคสที่ผ่าท่อน้ำนมทั้งสองข้างเลยมั้ง และผ่าตัดทุก 2 ปี มันน่าเบื่อนะ จะผ่าอะไรบ่อยๆ


  วันที่ 20 เม.ย.  ค่าตรวจแมมโมแกรม และ อัตราซาวด์ รอบแรก 2,800 บาท
  วันที่ 21 เม.ย. ค่าพบแพทย์ 100 บาท
  วันที่ 28 เม.ย. ค่าตรวจอัตราซาวด์ และ เจาะเซล   2,300 + ค่าส่งตรวจ 500  รวมเป็น 2,700 บาท

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in