เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
Clubhouseกับสามนิ้ว
 • หลังจากเล่นคลับเฮ้าท์วันที่สอง แบบคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเข้าไปฟัง แต่เข้าไปที เจอหัวข้อสนทนากับคนฟังก็แทบหงายหลัง สงสัยว่าทำไมกระแสเรื่องสถาบันถึงได้รับความนิยมล้นหลาม  ไม่ได้เป็นการก่อม็อบล้มล้างสถาบันนะ แต่เป็นการสนทนากัน ถกกัน เรื่องสถาบัน ที่มีคนเข้าไปฟังเยอะมาก  ผู้คนมากมายมาแบ่งปันเล่าประสบการณ์ ตาสว่าง เพราะอะไรถึงเลิกนับถือสถาบัน หรือ ฟัง อ.ปวิน เล่าเรื่องสถาบัน ที่มีคนฟังห้องละ 8k  5-6 ห้อง รวมแล้ว คนฟัง 4-5 หมื่นคนพร้อมกัน แปลว่า ผู้คนมากมาย ต่างกำลังเห็นด้วย หรือมีความสนใจ ที่อยากรู้ เกี่ยวกับสถาบัน รวมถึง ถามตอบกัน เกี่ยวกับการปฎิรูปสถาบัน ฟังดูเป็นวิชาการมากเลย 

  ทำให้ฉันรู้สึกว่า สถาบันกษัตริย์ กำลังถูกคนรุ่นใหม่ disrupt มันเป็นเรื่องน่าวิตกกังวลนะ คือ สมัยนี้เราเห็นอุตสาหกรรม หรือว่า ธุรกิจ หลายอย่าง ที่โดน นวัตกรรมรุ่นใหม่ มาแทนที่ธุรกิจ หรือ อุตสาหกรรมเก่าๆ มากมาย องค์กรหลายองค์กรต้องปฎิรูปตนเอง เพื่อความอยู่รอด ไม่ว่า หนังสือพิมพ์ ทีวี หรือแม้แต่ธนาคาร ก็ต้องปรับตัว ผู้คนสมัยนี้เปลี่ยนพฤติกรรมไปมาก ถ้าไม่ปรับก็อยู่ไม่ได้ 

  ตอนนี้คนรุ่นใหม่ กำลังเรียกร้องให้สถาบันปฎิรูป ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ก่อนที่จะโดน distruption แต่องค์กรสถาบัน มันยิ่งใหญ่มาก และ คนปกป้องเยอะ จนสงสัยว่า พวกเขาไม่รู้ตัวกันหรือไร ว่ายุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว จะมาคงรูปแบบเดิมๆไม่ได้อีกแล้ว   

  ฉันรู้สึกว่า ใครที่ยังเป็นสลิ่มอยู่ เหมือนถูกมองเป็นมนุษย์ 2G อะไรประมาณนั้นเลย ในขณะที่คนรุ่นใหม่เขาคิดว่าตนเองเป็น 5G กันแล้ว สถาบันก็ควรจะอัพเกรด มาเป็น 5G ได้แล้ว จะคงความเป็น 2G อยู่ทำไม

  ความไร้บารมี และ ไม่มีผลงานให้คนรุ่นใหม่ยอมรับ มันได้สร้างกระแสให้คนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง  ในอดีตที่ผ่านมา เหมือน ร.10 จะไม่ได้มีผลงานที่โดดเด่น ให้คนรุ่นใหม่ได้ชื่นชมกันเลย  แล้วลูกหลานในรุ่นปัจจุบัน ก็ดูจะไร้ความสามารถในการปกครองแผ่นดินรุ่นต่อไป  มันเป็นเรื่องที่ต้องถกกันนะ ว่าประเทศชาติจะเดินไปทางไหนต่อไป  เราจะยังต้องการกษัตริย์ที่ไร้ความสามารถหรือไม่  กษัตริย์ที่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ที่ไม่ได้นำพาประเทศเจริญก้าวหน้า แต่ถอยหลังไปกลับไปสู่รูปแบบเดิมๆ ที่ล้าหลัง 

  อดสงสัยไม่ได้ว่า นักการเมืองในคลับเฮ้าท์ก็หลายคนนะ นักข่าวก็เยอะ การพูดเรื่องแบบนี้ในที่สาธารณะ ไม่เป็นข่าว หรือว่า โดนแบน โดนห้าม โดนตำรวจจับหรือไง  เหมือนคลับเฮ้าท์เป็นแหล่งรวมพวกสามนิ้วอีกที่หนึ่ง ที่ไม่ได้อยู่แค่ใน เฟสบุคส์ ทวิตเตอร์  แต่ก็ยังไม่เห็นห้องสนทนาของพวกสลิ่มหรือเสื้อเหลืองเลย ยังไม่ได้มาแย่งพื้นที่คนฟังกันตรงนี้ 
  แล้วการที่ฉันได้ลองเข้าไปฟังห้องเกี่ยวกับการลงทุน เกี่ยวกับธุรกิจ  มันให้ความรู้สึกว่า เหมือกับเรากำลังเดินอยู่แถว สยาม สีลม สาธร ประมาณนั้นมากเลย  คนในนั้นดู เลิศ หรู ไฮโปรไฟล์   เราก็ฟังไปไทยคำอังกฤษคำ ศัพท์เฉพาะทาง ศัพท์หุ้น ศัพท์การตลาด  แล้วชาวบ้านหน้าโง่ๆอย่างฉันจะเข้าใจไหมเนี่ย  บิทคอยน์อะไรฉันก็ไม่รู้เรื่อง เมื่อ 2-3 ปีก่อน ฉันเห็นบิทคอยน์ อยู่ประมาณ 7,000 บาท ฉันก็ว่าแพงแล้วนะ ไม่สนใจจะเรียนรู้หรือลงทุนอะไรเลย  มาดูตอนนี้ซิ กระแสแรงมาก 1.7 ล้านแล้ว  รู้ไรไม่สู้รู้งี้ ตอนนั้นน่าจะสนใจลงทุนสักนิด ป่านนี้รวยไปแล้ว  แต่ฟังตอนนี้ก็ไม่สนใจลงทุนอยู่ดี เพราไม่ใช่ทาง แต่ก็ฟังเพื่อให้รู้เอาไว้กับเขาบ้าง  หุ้นก็ไม่ใช่แค่เล่นไม่เป็นนะ ไม่มีทุนไปเล่นกับเขาด้วย แต่ก็ฟังๆเขาคุยกัน  ส่วนธุรกิจ ที่เจ้าของธุรกิจมีปัญหากันนั้น ก็ระดับเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์  แบรนด์สินค้าอยากโกอินเตอร์  สตาร์ทอัพอยากโต  ทุกเรื่องเป็นสิ่งที่ชาวบ้านทั่วไปไม่เข้าใจ ว่าคนรวยเขาคุยอะไรกัน

  แต่ถ้าชาวบ้านเข้าถึงเมื่อไหร่ เราคงได้เห็นห้องเลขเด็ด ใบ้หวยแม่น อะไรประมาณนั้น แต่ตอนนี้ยังไม่เห็น ไม่รู้มีหรือเปล่า  แต่สังคมคนไอโฟน ก็ไม่ได้มีแต่เรื่องสาระหนักๆ เรื่องเบาๆก็มี ดาราหลายคนก็เข้าไปเล่น ไปคุยสนุกสนาน ก็เข้าไปฟังฮาๆ สนุกๆก็มี คำหยาบก็จะได้ยินจากห้องคุยกันไร้สาระเนี่ยแหละ ส่วนวิชาการเขาคุยสุภาพและภาษาอังกฤษเพรียบ  ห้องไร้สาระก็ตลกโปกฮา ด่ากันไป    แต่ถ้าฟังหลายๆวันผ่านไป ก็ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อคลับเฮ้าท์หรือเปล่านะ อีกหน่อยคนเยอะกว่านี้ ความหลากหลายก็อาจจะมากกว่านี้ก็ได้ 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in