เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
Clubhouse ของคนชอบฟัง
 • ช่วงนี้กระแส clubhouse กำลังมาแรง เห็นข่าว เห็นคนกำลังพูดถึงอยู่บ่อย จนน่าสนใจ อยากรู้ัเป็นยังไง  แต่มันไม่ใช่แอปที่จะเข้ากันง่ายๆเนี่ยซิ  ไม่ใช่ว่ามีไอโฟนแล้ว ดาวน์โหลดแอปมา จะใช้ได้เลย ปัญหาคือ มันต้องมีคน invite พาเข้าไป ถ้าไม่มีคนพาเข้าไปก็อดเล่น ได้แต่สมัครแต่เข้าใช้งานไม่ได้  ส่วนแอนดรอยด์ จบเลย ไม่มีโอกาส เพราะไม่มีให้ดาวน์โหลด


  ฉันก็ไม่รู้ว่าใครสมัครเข้าไปได้แล้ว สามารถพาฉันเข้าไปได้บ้าง เมื่อไม่มีเพื่อนแนะนำ คราวนี้ก็ต้องตามหาคนที่จะนำเราเข้าไปให้ได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ที่จะหาคนพาเข้า 

  เริ่มจากถามกูเกิ้ลก่อนเลย จะเข้าไปได้ยังไง ก็ไปเจอ คำแนะนำให้เข้าไปร่วมกลุ่มคนที่ต้องการ invite ตามห้องต่างๆ ของ เฟสบุ๊คส์ ทวิตเตอร์ และไลน์  ฉันก็เข้าเฟสบุคส์ก่อนเลย ค้นหา clubhouse thailand ไปขอร่วมกลุ่มกับเขา ไปโพสต์ตามหน้าเพจ คนที่เขาประกาศแจก 

  แต่คนอื่นๆเขาก็โพสต์ก่อนเรา ยาวเหยียด เราโพสต์ในความคิดเห็นไป ก็ไม่ได้ผล ไม่มีคนอินไวท์เราเข้าสักที  แล้วก็เจอคนที่แนะนำห้องไลน์ กลุ่มสาธารณะ Clubhouse Thailand ตอนไปร่วมกลุ่ม ช่วงเช้า เขาก็มีกัน 800กว่าคนแล้ว เข้าไปโพสต์ ก็ไม่ได้อีก  ตอนเย็น คนร่วมกลุ่มเกือบ 1,800 แล้ว  เข้าไปก็ละลาย คนเยอะเกิน ไม่รู้ใครเป็นใคร ส่งข้อความไปก็หายไปในเวลาอันรวดเร็ว เพราะคนคุยพร้อมกันเยอะมาก

  กลับไปที่เฟสบุคส์อีกที มีคนแนะนำห้อง แจก invite clubhouse ในไลน์ ฉันก็ตามลิ้งค์ไป  โชคดีที่เข้าไปเป็นคนกลุ่มแรก ตอนที่เข้าไป มีแค่ 40 กว่าคน ฉันก็ไปลงชื่อ เข้าคิว เพื่อขอ invite เจ้าของห้องเก่งมาก คนเยอะ แต่สามารถจัดคิวให้คนในกลุ่มได้  โดยมีหลักการว่า คนที่ได้รับการinvite เข้าไปแล้ว จะต้องส่งต่อให้คนถัดไปอีก 2 คน โดยเจ้าของห้องจะเป็นคนจัดลำดับว่า ใครก่อนหลัง ใครอินไวท์ให้ใคร ฉันได้คิวคนที่ 32 ก็มีคนที่ได้คิวคนที่ 22 อินไวท์ให้ แล้วฉันก็ต้องอินวินไวท์ให้คนที่ 36-37 ต่อไป   กว่าจะเข้าได้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย คุยกันยาว ข้อความเยอะจนตามแทบไม่ทัน ตอนนี้ มีสมาชิกในห้อง 120 กว่าคนแล้ว คนใหม่ๆก็ยังเข้ามาตามหาอินไวท์กันต่อไป  

  กว่าจะเข้าไปใน คลับเฮ้าท์ ได้ เราว่ามันค่อนข้างยากเย็นพอสมควรนะ แต่เข้าไปแล้ว ก็เห็นมีคนเล่นมากมาย จนสงสัยเหมือนกันนะว่า คนอื่นๆเขาหาทางเข้ากันได้ยังไง คนเล่นค่อนข้างเยอะ ประหนึ่งว่าเหมือนมันเข้าง่าย ทั้่งที่ไม่ได้ง่ายเลย   ฉันก็พึ่งจะเข้าไปได้ตอนบ่ายวันนี้เอง ยังเล่นไม่ค่อยเป็น ยังไม่ค่อยกล้าทำอะไร ตอนเข้าไปครั้งแรก เขาจะมีหัวข้อให้เราเลือกว่าสนใจกลุ่มไหน ฉันไม่ได้เลือก เพราะไม่รู้จะเลือกอะไร ระบบขึ้นรายชื่อคนดังให้เรา followers ฉันก็กดรับหมด ไม่รู้ใครเป็นใคร เข้าไปก็ได้ following ทันที 50กว่าคน 

  หน้าเพจแรกที่เจอ จะขึ้นห้องสนทนาที่กำลังได้รับความนิยม ให้เรากดเข้าไปฟังได้  เข้าไปครั้งแรก เจอห้องที่มีคนฟัง 7k ห้องเต็ม โอโหไม่น่าเชื่อว่า คนจะสนใจฟังเยอะจนเราเข้าไม่ได้ จนต้องเปิดห้อง 2 และ 3 เพื่อรองรับคนฟังที่มาทีหลัง พอเข้าไปฟัง ก็เป็นเรื่องนินทากษัตริย์ โดย อ.ปวิน ที่มีคนฟังเยอะมาก  แบบนี้ไม่เรียกว่า แอบนินทาแล้วนะ เป็นการนินทาแบบเปิดเผย ในที่สาธารณะ ที่มีคนฟังมากมาย 

  พอลองดูห้องอื่นๆ ก็จะพบว่า มีการคุยกันเรื่องการลงทุน เรื่องหุ้น การตลาด การทำธุรกิจ ความรัก เพลง มีคนดังที่เราติดตามใน ยูทูป ในเฟสบุคส์ ในอินสตราแกรม ในทวิตเตอร์  มีนักพูด นักข่าว วิทยากร ผู้บริหาร มากมาย ให้เราติดตาม เหมือนทวิตเตอร์ 

  ดูๆไปแล้ว ก็คล้ายๆการไลฟ์สดในเฟสบุคส์ แบบไม่เห็นหน้า ได้ฟังแต่เสียง คนที่เราติดตาม ก็คนเดิมๆจากแอปอื่น ก็โผล่มาแนะนำเรา  คนดังก็มาเปิดแอคเค้าท์ที่คลับเฮ้าท์เต็มไปหมด  เหมือนทุกคนมีบัญชีในคลับเฮ้าท์กันหมดแล้ว เรียกว่า คลับเฮ้าท์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำมาหากินของคนดัง รวมถึงรายการต่างๆ ที่ทำคอนเทนต์ เกี่ยวกับ การสัมภาษณ์ การพูดคุย ให้ความรู้   น่าจะรวมถึงการไลฟ์สดแบบเสียง ขายของด้วยนะ เปิดห้องคุยแนะนำผลิตภัณฑ์ สินค้าตนเองก็มี เปิดห้องชวนคุย เพื่อไปใช้บริการต่อในร้านตนเองก็มี ชวนเรียนภาษา เป็นที่ปรึกษาความรัก ชีวิต ดูดวง มีหมด


  ถ้าคนที่ชอบฟัง พ็อดคาสท์ หรือ วิทยุ ชอบฟังคนคุยกัน ก็น่าจะชอบคลับเฮ้าท์ ด้วยเช่นกัน เพราะมีรูปแบบทำนองเดียว  มีลักษณะความเป็นวิทยุค่อนข้างมาก คือ ได้ยินแต่เสียงเขาคุยกัน ไม่เห็นภาพเคลื่อนไหว และมีความเรียวไทม์ เหมือนวิทยุ ไม่สามารถย้อนกลับไปฟังภายหลัง หรือวันอื่นได้  คุยสด และมีความเป็นไลฟ์สด ก็คือ คนฟัง สามารถยกมือ ขอคุยด้วยได้ โต้ตอบกันได้ทันที (ถ้าเขาเปิดโอกาสให้เราพูดนะ)


  คลับเฮ้าท์ เหมาะกับคนที่ชอบฟังไปด้วยทำงานไปด้วย  ในขณะที่เราทำงานอยู่คนเดียว ตาสามารถทำงานไปด้วย หูก็ฟังไปด้วย สามารถออกจากแอปคลับเฮ้าท์ไปเข้าแอปอื่นได้ เสียงก็ยังดังอยู่ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดแอปทิ้งไว้  หรือคนที่ขับรถ ก็สามารถเปิดฟังไปด้วย ตาดูถนนไปด้วยได้ ไม่ต้องมองจอก็ได้ ส่วนคนที่ชอบดูภาพ อยากเห็นตอนเขาคุยกัน ก็คงต้องกลับไปดูยูทูปหรือ เฟสบุคส์ไลฟ์ตามเดิม เพราะที่นี่ไม่มีภาพให้ดู


  แต่ถึงแม้จะไม่เห็นตัวตนของเรา แต่คลับเฮ้าท์ก็ไม่ได้มีความเป็นส่วนตัว เพราะประวัติของเรา อิงกับ ทวิตเตอร์และ อินสตราแกรม ที่เราสามารถผูกแอคเค้าท์เอาไว้ คนอื่นสามารถคลิกเข้าไปภาพ และ เรื่องที่เราเขียนไว้ที่แอปอื่นได้ คนอื่นสามารถมา follower ติดตามเราได้ว่าเราเข้าห้องไหน คุยเรื่องอะไร ชาวบ้านรู้หมด ไม่สามารถซ่อนหน้าเราจากห้องที่เราเข้าไปฟังได้   ถ้าเราเข้าไปห้อง 18+ เพื่อนก็เห็น ถ้าเพื่อนเข้าห้องเดียวกับเรา แอบไม่ได้ 


  ระหว่างที่ฉันเข้าห้องฟังเขาคุยกัน ห้องคนเยอะๆ ฉันก็เลื่อนไปดูหน้าคนฟัง ว่ามีใครบ้าง ถึงแม้จะไม่รู้จักเลยสักคน แต่จะบอกว่า แต่ละคนถึงแม้จะสามารถโชว์รูปถ่ายได้เพียงรูปเดียว ที่เป็นรูปโปรไฟล์ ก็เลือกรูปหน้าตาดีกันเหลือเกินทุกคน ผู้หญิงสวยๆทั้งนั้นเลย ผู้ชายก็หล่อ ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน  อาจจะเป็นเพราะกลุ่มที่ฉันเข้าไปฟัง เป็นเรื่องการทำงาน ธุรกิจ การตลาด ทำนองนี้มั้ง ถึงเจอกลุ่มคนวัยทำงานเป็นส่วนมาก ซึ่งหน้าตาดูดีทุกคนเลย 


  ข้อดีอย่างหนึ่งของคลับเฮ้าท์ในตอนนี้ก็คือ ยังไม่มีโฆษณาคั้นให้เสียอารมณ์ ดังนั้นการฟัง จึงฟังได้ต่อเนื่องยาวๆ  และยังไม่คิดเงินหรือค่าบริการรายเดือน ดังนั้นรีบเข้าไปฟังเถอะ ก่อนโฆษณาจะมา หรือ รำคาญโฆษณาเหมือนในยูทูป จนต้องยอมจ่ายตังค์รายเดือน 


  และด้วยความใหม่ ทั้งคนดัง ทั้งนักธุรกิจ นักพูด ทั้งหลาย ก็อยากมีส่วนร่วม มาออกรายการ เปิดทอค์โชว์กันใหญ่ ดังนั้นเราจึงไม่ควรพลาดที่จะฟังคนดังทั้งหลายพูด แบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินฟังสัมมนาแพงๆ  และใครที่อยากเป็นนักพูด หรือเป็นคนที่พูดเก่ง  ที่ตรงนี้ก็เป็นเวทีให้แสดงออก แบบคนขี้อายไม่กล้าโชว์หน้า แค่เสียงหล่อ เสียงสวยก็พอแล้ว บวกกับความสามารถและเนื้อหาโดนใจ คิดว่าแฟนคลับก็จะมาเอง  อนาคตก็จะสามารถต่อยอดสร้างรายได้ เหมือนติ๊กตอก 


  แต่ก่อนอื่น หาทางเข้าไปให้ได้ก่อนนะ เห็นคนเยอะๆ เข้ายากเหลือเกิน เล่นได้เฉพาะ ios เท่านั้น และถ้าไม่มีคนพาเข้าทุกอย่างคือ อด

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in