เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
หน้ากากอนามัย 3
 • ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ ก.พ. 2563 ที่โคโรนาไวรัส กำลังเริ่มระบาดนอกประเทศจีน และหน้ากากอนามัยเริ่มขาดแคลน ทำให้ราคาพุ่งขึ้นไปสูง จากปี 2562 กล่อง 50 แผ่น ราคา 90 บาท ทะยานไปที่ 500 บาท และในเดือน มี.ค. ที่แทบจะหาซื้อหน้ากากอนามัยไม่ได้เลย มีการลักลอบนำเข้าหน้ากากอนามัยจากประเทศเวียดนาม หนา 4 ชั้น ราคาพุ่งขึ้นไปสูงสุดอยู่ที่กล่องละ 950 บาท แพงที่สุดเท่าที่เคยซื้อมาเลย 
  ปัจจุบันหาซื้อหน้ากากอนามัยของเวียดนาม ที่หนา 4 ชั้นไม่ได้แล้ว เพราะ ที่มีอยู่เต็มท้องตลาดในไทย หนา 3 ชั้น นำเข้าจากประเทศจีนทั้งหมด ซึ่งยิ่งถูกลงมากเท่าไหร่ คุณภาพก็ลดลงมากเท่านั้น 

  ช่วงปลายปี ที่จีนปล่อยของให้สามารถนำเข้ามาขายได้ ราคาหน้ากากอนามัย อยู่ที่กล่องละ 300 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากแล้วในช่วงนั้น แต่หลังจากนั้นไม่นาน ราคาก็ตกลงมาเรื่อยๆ เหลือ กล่องละ 200 บาท มาเป็น 150 บาท 

  จนเดือน ธ.ค. 63 คิดว่า ราคาน่าจะตกต่ำสุดๆแล้ว เพราะ ไม่มีการติดเชื้อในประเทศมาเป็นระยะเวลานาน ทำให้ความกลัวไวรัสโคโรน่าลดลง และสินค้าเริ่มล้นตลาด ทำให้หน้ากากอนามัย ร่วงลงไปเหลือกล่องละ 50 และ 40 บาท ก่อนที่ จะเกิดการระบาดหนักระลอกใหม่ ที่สมุทรสาคร 


  ช่วงก่อนปีใหม่ ที่มีการระบาดหนักใน จ.สมุทรสาคร ก็ทำให้ผู้คนกลับมาตื่นตัวกันอีกครั้งกับหน้ากากอนามัย ก็ทำให้มีการดีดตัวของราคาหน้ากาก กลับไปขึ้นไปหลักร้อย  จากกล่องละ 50 บาท ก็ไปถึง 150 บาทได้  แถมมีช่วงของขาดตลาดด้วยอยู่พักๆ ก่อนจะทะลักเข้ามามากมายอีกครั้ง  ล่าสุด ก.พ. 64 เห็นราคาแล้วก็แทบไม่อยากเชื่อว่าจะลงต่ำได้เหลือ กล่องละ 18 บาท ไม่รู้ว่าอนาคตจะต่ำกว่านี้อีกหรือเปล่า หรือดีดตัวกลับขึ้นไป  แต่คุณภาพก็ต่ำตามราคาไปด้วยเช่นกัน  ถ้าเคยใช้ หน้ากาก 3 ชั้น รุ่นก่อนจะรู้ว่า มันสามารถใช้ซ้ำ ใส่ได้หลายวัน และยิ่งถ้าเคยใช้รุ่นหนา 4 ชั้น ของเวียดนาม ที่แทบจะหายใจไม่ออก จะรู้ว่ามันคุณภาพดีมาก หนาจริง แม้ว่าตอนนั้นรู้สึกว่า น่าจะรีบผลิตมั้ง บางชิ้นก็เหมือนเย็บไม่ดี แต่ถ้ามาดูคุณภาพตอนนี้ คาดว่า ใส่ไปก็ติดเชื้อโควิดได้  นอกจากดูบางแล้ว ใส่ไม่ถึงวันก็เป็นขลุย มีอาการเปือยยุ่ยแล้ว สภาพเหมือนทิชชูเข้าไปทุกวัน  คุณภาพอาจจะเป็นไปตามราคา 

  ตอนนี้หน้ากากอนามัยเยอะและถูก ก็สามารถใช้แล้วทิ้งได้อย่างไม่เสียดาย วันหนึ่งจะเปลี่ยนกี่แผ่นก็ได้ ไม่ได้รู้สึกว่าเปลืองเท่าไหร่  แต่การทิ้งหน้ากากอนามัยทุกวัน คนละชิ้นทุกวันก็สร้างขยะได้มากมาย ยิ่งถ้าบางคนใส่ซ้อน 2 ชั้น หรือวันหนึ่งใช้มากกว่า 1 แผ่น ก็ยิ่งเป็นการสร้างขยะเพิ่มขึ้่น 

  จะใช้อะไร จะทิ้งอะไร นอกจากเงินในกระเป๋าที่เราควรคำนึงถึงก่อนจ่ายแล้ว ก็คำนึงถึง สภาวะโลกร้อนนิดนึง  ลดการสร้างขยะ ก็จะช่วยให้โลกเราดีขึ้นได้ 


   
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in