เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
เวลาเหลือ
 • "เวลาเหลือ" เป็นคำที่ฉันมักใช้กับตัวเองบ่อยๆ  "เวลาเหลือทำอะไรดี" ทำจนบางทีก็มีคำถามกับตัวเองเช่นกันว่า ทำไมไม่เหลือเวลาส่วนตัวเลย 

  ฉันเป็นนายตัวเอง สิ่งที่ต้องทำก็คือ หางานให้ตัวเองทำ เวลาเป็นสิ่งมีค่า ดังนั้นไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ เวลาเหลือ ก็ต้องหาอะไรทำ ดีกว่านั่งเฉยๆ 

  เมื่อก่อนฉันทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม หลัง 4 ทุ่มก็ยังอยู่เตรียมงานสำหรับพรุ่งนี้ จนถึงเที่ยงคืน นอนวันละ 5-6 ชม.  ทุกวันนี้เลิกแล้ว ไม่ทำงานถึงเที่ยงคืนแล้ว เพราะนอนน้อยจนร่างกายรวน ท้องไส้ปั่นป่วน กินไม่ลง กินไปก็อ๊วกออก ไม่มีแรง เหมือนจะเป็นไข้ อ่อนเพลีย จะเป็นจะตายไม่มีแรงทำงาน ต้องไปโรงพยาบาล  หมอบอกว่า แค่นอนก็หายแล้ว พักผ่อนให้เพียงพอ ให้แบนเนอร์โปรตีนกลับมากินแค่นั้นเอง บำรุงร่างกาย ยาอะไรก็ไม่มี  แล้วก็จริงอย่างหมอว่า  กลับมา นอน 8-9 ชั่วโมง วันรุ่งขึ้นดีขึ้นเลย หลังจากนัั้น เลิกทำงานหามรุ่งหามค่ำ


  ทุกวันนี้ ตารางเวลาเละมาก คือไม่รู้ว่างานมันเยอะ หรือว่า เราทำงานได้ช้าลง กินเวลามากขึ้น  ทำให้ทำงานเสร็จไม่ตรงเวลา เวลาก็ไหลไปเรื่อย พอกินเวลาส่วนหนึ่งไป ก็ทำให้งานต่อไป ช้าลงไปอีก จนงานบางอย่าง ต้องข้ามไปเลย ไม่มีเวลาทำ 


  ตารางเวลาอย่าง 7 โมงเช้า ควรจะตื่น บางทีก็ไหลไปตื่น 7 โมงครึ่งบ้าง 8 โมงบ้าง ถ้าตื่นสาย งานบ้านทีี่ควรจะทำตอนเช้า บางทีก็หายไป พอวันนี้ไม่ทำ ก็ไปสะสมวันถัดไป  ก็ทำให้วันถัดไปเวลาไหลไปอีก

  ทุกเช้าตื่นนอน ก็ต้องไปกวาดลานต้นไม้ สวนหลังบ้าน แล้วก็รดน้ำต้นไม้ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วก็เอาผ้าลงเครื่องซักผ้าบางวัน ทำความสะอาดบ้าน เสร็จแล้วก็เอาผ้าไปตาก ถึงจะมาอาบน้ำแต่งตัว

  และด้วยความที่อยู่คนเดียว ดังนั้น ไม่มีคนช่วยทำ ทุกอย่างก็ต้องทำเอง บ้าน 3 ชั้น อยู่คนเดียว แค่กวาดบ้านก็ต้องมี ครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ  ถ้าวันไหนถูบ้าน ปาเข้าไปชั่วโมงกว่า บางทีชั่วโมงครึ่ง ถ้าถูช้า เวลาก็ยืด ฉันไม่สามารถจะ กวาดบ้าน ถูบ้าน เช็ดโต๊ะ ได้ภายในวันเดียว เพราะถ้าทำความสะอาดจริงๆ ก็ใช้เวลาทั้งวัน แต่เมื่อเรามีเวลาน้อย ก็แบ่งทำวันละอย่าง วันนี้กวาด พรุ่งนี้ถู มะรืนเช็ดโต๊ะ วันถัดไปเช็ดกระจก รวมๆแล้ว ก็สัปดาห์พอดี ทำวนๆไป 

  แต่ไม่ว่าจะตื่น 7 โมงเช้า หรือ 8 โมงเช้า งานบ้านก็มีเวลาทำแค่ 1-2 ชม. ไม่เกินนี้ 9 โมง ต้องไปอาบน้ำแต่งตัว เพื่อทำงานตอน 10 โมงแล้ว บางทีก็ไหล เปิดร้านสาย 10 โมงกว่า ดีนะเป็นร้านตัวเอง ถ้าเป็นลูกจ้างมาทำงานสายโดนด่าไปแล้ว แต่จะด่าตัวเองก็เกรงใจ แต่ก็รู้สึกผิดที่บางวันก็ทำงานสาย

  เวลางาน 10 โมง จนถึง 3 ทุ่ม ถ้าไม่มีอะไรค้าง ก็จะเลิกงาน 3 ทุ่มเลย จะพยายามไม่ทำต่อจนดึก เพราะมันจะไปกินเวลานอน ช่วง 3-4 ทุ่ม เหมือนตัวเองมีเวลาพักผ่อนน้อยจริงๆ ไม่สามารถดูหนังอะไรได้จบเรื่องเลย  สมัครเน็ตฟริกซ์ มาหลายเดือนแล้ว เปิดดูไม่กี่ทีเอง ไม่คุ้มเลย ดูหนังไม่เคยจบเรื่อง แค่เอาเวลาพักผ่อน ดูอินสตราแกรม แป๊บเดียวครึ่งชั่วโมงแล้ว เวลาเล่นกับแมว ก็น้อยนิด แถมยังต้องเคลียร์บัญชีอีก เช็คยอดขาย เตรียมเงินจ่ายค่าน้ำไฟ ค่าบัตรเครดิต เสร็จแล้วถึงอาบน้ำ 

  เวลาที่ควรนอน คือ 5 ทุ่ม เพื่อให้นอนเต็ม 8 ชม. การนอนเป็นสิ่งที่ฉันรักมาก อยากจะนอนให้เต็มอิ่ม หลับเป็นตาย แต่ 5 ทุ่ม ฉันยังต้องรีดผ้าบางวัน มีเวลาแค่ ครึ่งชั่วโมง ไม่เสร็จก็รีดวันถัดไป พยายามไม่ให้ตนเองนอนเกินเที่ยงคืน ไม่งั้น จะทำให้พรุ่งนี้ตื่นสาย ถ้านอนดึก เช้าก็จะตื่นสาย ก็ต้องพยายามนอนให้เร็ว 

  แล้วฉันจะออกกำลังกายตอนไหนล่ะ หาเวลาหน่อย เวลาตรงไหนเหลือ ผลก็คือ ฉันลองเอาเวลาที่เหลือก่อนนอน ครึ่งชั่วโมง ที่เคยไถโทรศัพท์ ดูโน้นดูนี่ ก่อนนอน มาออกกำลังกายแทน  เวลาที่ควรจะอยู่บนเตียง นอนเล่นโทรศัพท์ กลายเป็นต้องเอามาออกกำลังกาย  ฉันลองมาได้ 2-3 วันแล้ว 

  ผลคือ มันทำให้นอนไม่หลับ ร่างกายตื่นตัว แทนที่เที่ยงคืนจะหลับ กลายเป็นตาค้าง กว่าจะหลับได้ตี 1 ออกกำลังกายเสร็จ ไม่สามารถนอนได้เลยทันที  ฉันจะต้องปรับเวลา หาเวลาใหม่ ออกกำลังกาย

  การมีเวลาเหลือ คือการทำให้ตัวเองไม่เหลือเวลา 


  เคยมีคนพูดว่า คนเรามีเวลา 24 ชม.เท่ากัน  แค่ออกำลังกาย 1-2 ชม. ทำไมทำไม่ได้ แต่มันก็ทำไม่ได้จริงๆ  ฉันขอแค่เวลาครึ่งชั่วโมงเอง ที่จะออกกำลังกาย บางวันก็หาไม่เจอ ไม่รู้จะแทรกตรงไหนดี แต่ก็จะต้องพยายามหาเวลาลงให้ได้ เพราะอ้วนขึ้นทุกวันๆ จนต้องเปลี่ยนไซด์เสื้อผ้าหมดแล้ว 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in