เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
อากาศแย่
 • ฉันเขียนไดอารี่ โดยไม่ได้สนใจว่าคนอ่านจะได้อะไรเลยนะ เหมือนเป็นที่เอาไว้บ่นๆระบายๆความคิดตนเองเท่านั้น 

  ช่วงนี้อยากบ่นเรื่องอากาศจริงๆ คุณภาพชีวิตแย่ลงทุกวัน แค่หายใจยังลำบากเลย ไม่ต้องเป็นโควิดตาย ก็อาจจะเป็นแค่ภูมิแพ้ตายก่อนก็ได้ 

  ฉันไม่ใช่คนที่เกิดมาพร้อมกับมีอาการของโรคภูมิแพ้เลยนะ เป็นคนที่สุขภาพแข็งแรงดีมาตลอด เมื่อก่อนบ้านอยู่ติดริมถนนใหญ่ นอนฟังเสียงรถยนต์ วิ่งไปมาทุกคืน บางคืนสิบล้อวิ่งผ่าน นอนๆยังบ้านสั่นสะเทือน โยกไปมาเลย ก็ยังรับได้  บางคืนนอนอยู่ตกใจตื่นเพราะเสียง โครม!... รถชนกันบ้าง ชนเสาไฟฟ้าบ้าง แรกๆก็ตื่นลุกขึ้นมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นๆ  หลังๆนอนต่อช่างมัน ไม่สนใจ พรุ่งนี้ค่อยมาตามข่าวอีกที เวลาวินมอไซด์คุยกัน แม่ค้าคุยกัน ชาวบ้านเดินผ่านทักทายกัน ได้ยินหมด ห้องนอนไม่เคยเงียบ และแสงไฟถนนสาดส่องทุกคืน ไม่เคยมืดสนิทเลย  นอนเปิดหน้าต่างทุกคิืน ดมควันรถ ภูมิแพ้ยังไม่เป็นเลย

  แต่ช่วงสิบกว่าปีหลัง ย้ายบ้านมาอยู่ในซอยลึก ห่างไกลจากถนนใหญ่ประมาณ 500 เมตรแล้วนะ ห้องนอนเงียบสนิท ไม่ได้ยินเสียงรถเลย ไม่มีแสงไฟจากถนน สาดส่องเข้ามาในห้องนอน มืดสนิท แต่สภาพอากาศที่นี่แย่มาก แม้ว่าจะไกลจากถนนใหญ่ที่ขยันก่อสร้าง ทั้่งรถไฟฟ้า ทั้งอุโมงค์ และคอนโด นอนปิดหน้าต่าง เปิดแอร์ แต่ฉันกลับมีน้ำมูกไหลทุกวัน จนต้องทานยาแก้แพ้อากาศ เพื่อลดน้ำมูก  แม้จะปลูกต้นไม้ 30กว่ากระถางรอบบ้าน ก็ไม่ได้ช่วยให้อากาศดีขึ้นเลย 

  ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ที่เรากำลังจะเปลี่ยนฤดูหนาวเป็นร้อน ความเย็น เจอความร้อน แทนที่จะกลายเป็นหมอกสวยงาม แต่ดันเป็นหมอกพิษ ยิ่งไม่มีลมด้วย ค่าฝุ่น PM2.5 ขึ้นสูงเลย มลพิษทั้งนั้น  ทำให้แม้ยาแก้แพ้อากาศที่ทานทุกวันก็เอาไม่อยู่ แม้จะทานวิตามินซี 1,000 มก.ทุกวันก็เอาไม่อยู่ น้ำมูกก็ยังไหล ต้องทานยาลดน้ำมูกเพิ่ม ทั้งที่ไม่ได้เป็นหวัด  ทานบ่อยๆ ก็คอแห้ง แต่ไม่ทานก็ไม่ได้ สั่งน้ำมูกจนแสบจมูกไปหมดแล้ว ถ้าไม่ทานยา สั่งน้ำมูกเป็นเลือดแล้ว คัดจมูกทั้งวัน

  ฉันยังไม่มีเครื่องฟอกอากาศนะ แต่เหมือนชีวิตใกล้จะได้ซื้อมาใช้แล้ว แค่หายใจทำไมมันเป็นเรื่องยากอย่างนี้ อากาศสกปรกมาก ฝุ่นมลพิษอาจจะทำให้เราตายก่อนไวรัสก็ได้  ถ้าไม่ติดโควิดตาย ก็อาจจะเป็นมะเร็งปอด เพราะฝุ่น 2.5PM เนี่ยแหละ ดมทุกวัน สะสมทุกวัน ทำลายชีวิตจริงๆViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in