เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไดอารี่ของฉันhui
น้ำนมไหล
 • เมื่อวานนี้ประจำเดือนมาวันแรก เมนส์มารอบนี้ ปวดท้องก่อนมาเกือบสัปดาห์ แต่ปวดไม่มาก  เมนส์มาตรงวันก็ถือว่า ปกติ ไม่มีปัญหาอะไร  ช่วงนี้ปิดเทอม ลูกค้าเยอะ ยุ่งวุ่นวายทั้งวัน ไม่ค่อยว่าง ตกดึกอาบน้ำ ถูสบู่โดนหน้าอกตัวเอง ก็รู้สึกเจ็บๆ

  ก็พึ่งจะสังเกตว่า หัวนมด้านซ้ายมันบวมๆเป่งๆขึ้นมา ถ้าเอามือไปโดนมันก็เจ็บ เจ็บประมาณสิวขึ้น หรือ หนามตำ น้ำอาบเสร็จ ก็ยังรู้สึกว่านมตนเองยังเจ็บๆอยู่  ก็กะว่าจะเอามือคลึงๆให้หายเจ็บ แต่พอจับหน้าอกตนเอง แค่โดนนม ปรากฎว่า มีน้ำสีขาว ผุดออกมาไหลออกมาจากหัวนม 

  ฉันตกใจ แทบอยากจะร้องอุาน " ตายๆๆๆ เอาอีกแล้ว "  คือ มีน้ำไหลออกมาจากหัวนมอีกแล้ว แล้วก็ข้างเดิมที่ไปผ่าตัดเนื้องอก มา 2 รอบแล้ว  นี่ เนื้องอก มันกลับมาอีกแล้วหรอ!!


  ฉันแค่มีประจำเดือนนะ ไม่ใช่มีลูก จะมีน้ำนมไหลออกมาจากหัวนมได้ยังไง  ถ้ามันเป็นเพียงแค่ผลข้างเคียงของการมีประจำเดือน ก็แล้วไป  ( แต่ที่ผ่านมาไม่เคยเป็น ) หรือมันเป็นอาการเริ่มต้นของการมีเนื้องอกในท่อน้ำนม อีกแล้ว เฮ้ยยยย... แค่คิดก็เซ็งแล้ว

  ฉันลองจับหัวนม บีบๆ ก็ได้น้ำสีขาวออกมาอีก ลองแตะๆลานนม ก็มีน้ำสีขาวผุดออกมาอีก หัวนมมีความอุ่นๆ เจ็บๆ เหมือนข้างในอักเสบ อีกข้างไม่เป็นไร ปกติ  แต่ถ้าไม่โดนเลย ก็ไม่มีน้ำไหลออกมา แต่ถ้าจับ บีบ หรือ สัมผัสรอบหัวนม ก็มีน้ำสีขาวผุดออกมานิดนึง ดมแล้วไม่มีกลิ่น  ฉันพึ่งผ่าตัดเอาท่อน้ำนมออกไป รอบ2 เมื่อ 22 ต.ค. 62  ผ่านมา 1 ปีกับอีก 1 เดือน อาการกลับมาอีกแล้วหรอ  ตอนที่ไปพบหมอล่าสุด 1 ก.ค. ก็ยังไม่มีอะไร ปกติดี  กว่าหมอจะนัดเจออีกที 20 เม.ย. ปีหน้า
  ผ่านมา 5 เดือน ยังต้องรออีก 5 เดือน ถึงจะตรวจอีกครั้ง

  ถ้าอาการที่เป็น แค่ผลข้างเคียงของประจำเดือน หลังหมดประจำเดือน ก็ต้องหาย ไม่มีน้ำขาวๆไหลออกมาอีก (มันไม่ควรมีด้วยซ้ำ)   แต่ถ้าเป็นอาการของเนื้องอกในท่อน้ำนม ที่กลับมาอีกครั้ง ผ่านไปสักระยะ ก็จะมีน้ำไหลออกมาอีก และ ถ้าเป็นเนื้องอก มันจะหนักขึ้น มันจะไม่ใช่น้ำสีขาว แต่เป็นเลือดสีแดง  ก็ต้องรอดูอาการต่อไป ว่าจะหาย หรือ หนักขึ้น  เบื่อนะกับการรักษา   พอเจอเหตุการณ์นี้แล้ว ก็อดคิดมากไม่ได้ เนื้องอก ไม่หมดไปจากชีวิตง่ายๆจริงๆ ผ่าออกไป 2 รอบ แล้ว ก็ยังกลับมาอีก แล้วกลับมาเร็วด้วยซิ แล้วจะต้องผ่าเอาออกอีกกี่รอบ มันถึงจะหมด นมเล็กลงเหลือคัพA แล้วนะ ถ้าตัดอีกที คงไม่เหลือนมแล้วล่ะ

  ฉันจะโชคดีทุกครั้งไหม ที่รู้ก่อน เจอก่อนที่เนื้องอกจะกลายเป็นมะเร็ง ฉันจะหนีคำว่า มะเร็ง พ้นไหม อดคิดไม่ได้ว่า ดูท่าตนเองจะอายุไม่ยืนเท่าไหร่  ตอนที่ไปหาหมอรอบ 2 ก่อนกำหนด เพราะเห็นเพื่อน ที่เป็นมะเร็งลำไส้ ระยะ3 หลังผ่าตัดแล้ว มะเร็งก็ยังลุกลามไปยังสมอง ทำให้ต้องผ่าตัดสมอง มันดูน่ากลัวมาก เพราะเพื่อนอาการค่อนข้างหนัก จนเสียความทรงจำ  ฉันเห็นแล้วก็กลัวจนต้องรีบไปหาหมอ  สุดท้ายแล้วเพื่อนก็จากไป 

  ญาติข้างบ้านของฉัน เข้าผ่าตัดมะเร็งกระเพาะอาหาร หลังจากฉันไม่นาน ค่าผ่าตัดเป็นแสน เป็นมะเร็งระยะ 3 มะเร็งกินกระเพาะหมดแล้ว  หมอผ่าตัดเอากระเพาะออก ต่อตรงลำไส้เลย ทำให้ไม่สามารถกินอาหารหนักได้ เพราะไม่มีกระเพาะย่อยอาหาร ต้องทานอาหารอ่อนๆ ผ่านมาประมาณ 1 ปี หมอรักษาแค่คีโม และหยุดการรักษาแล้ว ไม่ฉายแสง เพราะร่างกายไม่ไหวแล้ว

  หลังผ่าตัดใหม่ ๆ ก็ยังมีแรงเดิน ยังทานอาหารอ่อนๆได้ ยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ ทำโน้นทำนี่ได้  แต่ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา อาการทรุดหนักมาก จนทานอะไรไม่ได้เลย อ๊วกออกหมด กินแล้วก็อ๊วกออก ร่างกายปฎิเสธอาหาร จนตอนนี้ผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก แม้จะผ่าตัดเอามะเร็ง เอากระเพาะออกไปหมดแล้ว แต่ตอนนี้มะเร็งก็ลุกลามไประยะ 4 เข้าต่อมน้ำเหลืองแล้ว  

  หมอจะเจาะเลือด ยังไม่มีเลือดให้เจาะเลย จนหมอต้องให้เลือดแทน ตอนนี้แรงเดินไม่มี แรงจะพูดก็ไม่มี ทำอะไรไม่ได้แล้ว นอนรอวันตายอย่างเดียว คาดว่าไม่เกินปีนี้ 


  มะเร็งไม่ใช่โรคที่เป็นวันนี้ ตายวันนี้ แต่เป็นโรคที่ใช้ระยะเวลาในการฝักตัวเป็นแรมเดือนแรมปี และค่อยๆกัดกินร่างกายช้าๆ จนทรุดหนักขึ้นเรื่อยๆ จนร่างกายทนไม่ไหวแล้วจากไป  ความทรมานไม่ได้อยู่ที่วันแรกที่เป็น แต่มันจะค่อยๆเพิ่มความทรมานขึ้นเรื่อยๆทุกวัน  ตามระยะเวลาของอาการที่หนักขึ้นเรื่อยๆ 

   
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Arigatou (@Arigatou)
ขออนุญาตสอบถามคุณ Hui นะคะ ไม่ทราบว่าคุณ Hui ได้เข้าไปปรึกษาแพทย์เรื่องอาการมีน้ำนมไหลครั้งนี้แล้วหรือยังคะ แล้วตอนนี้ยังคงมีอาการน้ำไหลออกมาจากหัวนมอยู่ไหมคะ🙏🏻🥺
hui (@atcha)
@Arigatou น้ำนมไหล มีอาการแค่ช่วงประจำเดือนมา แค่ครั้งนั้นครั้งเดียว จึงไม่ได้ไปพบแพทย์ค่ะ รอพบแพทย์ตามกำหนดนัดหมาย เดือน เม.ย.นี้ ค่ะ ขอบคุณสำหรับความห่วงใยนะคะ
Arigatou (@Arigatou)
@atcha ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ พอดีเจอบล็อกคุณ hui เนื่องจากเค้าก็ประสบปัญหาผ่าท่อสองรอบเหมือนกันค่ะ รอบที่สองกำลังจะผ่าเดือนพฤษภาคม แต่ก็กังวลว่าจะกลับมาเป็นซ้ำค่ะ ไม่ทราบตอนที่คุณ hui ผ่ารอบสอง ได้มีการฉีดสีในท่อน้ำนม ductogram ไหมคะ /เค้าขอโทษหากข้อความมารบกวนนะคะ ถ้าไม่สะดวกใจตอบก็ไม่เป็นไรเลยจริงๆค่ะ พอดีเค้าไม่รู้จะไปปรึกษาใครหรือพูดคุยกับใครดี เพราะคนรอบตัวไม่สามารถให้คำปรึกษาได้มากเท่าไหร่นัก พอดีผ่านมาเห็นบล็อกนี้ของคุณแล้วรู้สึกมีกำลังใจค่ะ ขอบคุณที่แชร์เรื่องราวผ่านทางนี้ให้สามารถเข้ามาอ่านได้นะคะ💕
hui (@atcha)
@Arigatou ขอบคุณที่แวะมาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะคะ ตอนที่ผ่ารอบ 2 ไม่ได้ฉีดสีค่ะ แค่อัตราซาว์ด แล้วก็ใช้ปากกาเคมี ระบุตำแหน่งไว้แค่นั้นเอง ผ่าเอาออกนิดเดียว ประมาณ 2-3 ซม. เนื่องจากเนื้องอกแค่ 1 ซม. และยังเป็นเนื้องอกดี ไม่ใช่เนื้อร้าย ไม่ใช่มะเร็ง หลังผ่าตัด จึงจบการรักษา ไม่ได้ครีโม หรือฉายแสง

เท่าที่เคยคุยกับคุณหมอ เนื้องอกในท่อน้ำนม มักจะไม่ค่อยกลายร่างเป็นมะเร็งเท่าไหร่ เรียกว่าโอกาสเป็นมะเร็งน้อยกว่า คนที่เป็นเนื้องอกในเต้านมส่วนอื่น แต่โอกาสเกิดซ้ำขึ้นบ่อย เป็นไปได้ เพราะคุณหมอ ตัดแค่เฉพาะท่อที่มีปัญหาออก ส่วนท่อน้ำนมเส้นอื่นก็ยังอยู่ โอกาสจะเกิดเนื้องอกใหม่ ก็จึงยังมีโอกาสอยู่ ส่วนตัวผ่าไป 2 รอบ ก็ยังกังวลว่าจะมี รอบ 3 อีกหรือเปล่า แต่ก็สบายใจที่เป็นแค่เนื้องอกในท่อน้ำนมส่วนใหญ่ ไม่ใช่มะเร็ง แค่ผ่าก็จบ

เป็นกำลังใจให้คุณ Arigatou นะคะ